Steemit khoá tài khoản liên quan vụ rò rỉ tài liệu khủng bố 11/9

0
387

Ý chính:

  • Mạng xã hội dựa trên công nghệ blockchain, Steemit cấm tài khoản người dùng được xem là của nhóm hacker Thedarkoverlord từng tuyên bố đang nắm giữ tài liệu bí mật liên quan tới vụ khủng bố 11/9.
  • Quyết định kiểm duyệt tài khoản của Steemit phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ những người dùng vì họ cho rằng Steemit đã đi ngược lại giá trị cốt lõi ban đầu của mình là không kiểm duyệt và thúc đẩy tự do ngôn luận.

Như chúng ta thường được biết, một trong những lợi ích rõ ràng nhất mà blockchain mang lại là khả năng ngăn sự kiểm soát của các tổ chức tập trung. Cuối cùng, nhiều người coi Steemit là giải pháp thay thế cho các nền tảng như Facebook, Google và Twitter.

Steemit, được biết đến là một mạng xã hội phi tập trung tự quảng cáo mình là sự thay thế cho Facebook. Theo các báo cáo gần đây, có vẻ như nền tảng đã thất bại trong việc duy trì đề xuất giá trị cốt lõi này.

Tin về vụ khủng bố 11/9 vi phạm “điều khoản dịch vụ” của Steemit

Thedarkoverlord, là một tài khoản được biết đến của nhóm tin tặc liên quan tới tài liệu bị rò rỉ mà nhóm tuyên bố rằng chúng sẽ phơi bày sự thật về ngày 11/9.

Nhóm hacker này trước đây đã thử đăng bài về các tài liệu bị rò rỉ trên các nền tảng tập trung như Pastebin, Reddit và Twitter. Có thể dễ dàng đoán rằng, tất cả các nền tảng đều khoá tài khoản của họ.

Sau đó các hacker đã thử vận may trên một nền tảng phi tập trung như Steemit. Và với một kết quả tương tự, Steemit cũng khoá tài khoản của họ vào ngày 7 tháng 1 do vi phạm “điều khoản dịch vụ”.

Việc đưa ra quyết định khoá tài khoản được thực hiện bởi nhà phát triển Steemit, RedBeard và có thể thấy rõ điều này trên tài khoản Steemit GitHub. RedBeard đã thêm tên người dùng thedarkoverlord vào một danh sách nằm trên một tệp có tên GDPRUserList.

Người dùng nhận thấy hành động hiện tại mâu thuẫn với tuyên bố ban đầu của Steemit

Để làm rõ, thedarkoverlord chỉ bị cấm một phần đối với Blockchain Steemit, có nghĩa là mặc dù nội dung của anh ta không còn có thể được xem trên trang web Steemit, nhưng có thể thấy nó trên các giao diện khác được kết nối với chuỗi khối Steem, như Busy.org. Điều này không có lý do gì để bào chữa cho việc Steemit đã ngang nhiên chống lại những lời hứa trong tuyên bố ban đầu của họ:

Đây là một mạng lưới phi tập trung được điều hành bởi những nhà phát triển tại các khu vực khác nhau trên toàn thế giới. Tất cả các hành động của người dùng được ghi lại công khai trên blockchain và có thể được xác minh công khai. Điều này có nghĩa là không có thực thể duy nhất nào có thể kiểm duyệt nội dung bởi những người nắm giữ STEEM.

Đúng như dự đoán, người dùng Steemit đã tức giận vì sự kiểm duyệt và bày tỏ sự bất bình của họ trên Reddit và trên trang cam kết Github.

Liệu kiểm duyệt có tồn tại trên một nền tảng mạng xã hội phi tập trung

Mặc dù Steem tuyên bố nó là một nền tảng phi tập trung, nhưng thực tế là giao thức đồng thuận của họ có xu hướng mang tính tập trung hơn nhiều so với các Blockchain thực sự phi tập trung như Bitcoin.

Việc sử dụng giao thức PoS đưa họ đến những tình huống mà các bên liên quan cụ thể có thể đưa ra quyết định mà không cần sự đồng thuận hoàn toàn từ cộng đồng. Đây là một lỗ hổng mà các gia thức Blockchain khác như Ethereum cũng được nhìn thấy. Không chắc chắn liệu quyết định cấm thedarklord có được đưa ra bởi người dùng Steemit (hoặc nhóm người dùng) đã đặt số lượng token Steem không tương xứng so với người dùng khác hay không. Tuy nhiên, các quy tắc PoS chắc chắn cho phép xảy ra một kịch bản như vậy, điều này làm ảnh hưởng đến toàn bộ đề xuất giá trị của Steem như một nền tảng truyền thông xã hội không kiểm duyệt.

Cuối cùng, Steemit có thể phải thực hiện một số thay đổi mạnh mẽ đối với giao thức và điều khoản dịch vụ của họ để lấy lại niềm tin của người dùng.

BTCnews/Cryptopotato

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam