Người đứng đầu Onecoin bị bắt giữ, kết thúc ước mơ làm giàu?

0
409

Sau khi bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ tại sân bay LAX, Konstantin Ignatov, thủ lĩnh của vụ lừa đảo ponzi OneCoin, có thể lĩnh án tới 20 năm tù tại Mỹ. Chị gái của anh ta, bà trùm Ruja, người sáng lập OneCoin, cũng phải đối mặt với nhiều cáo buộc gian lận và rửa tiền.

Mô hình lừa đảo Ponzi

mo hinh lua dao da cap

Ruja Ignatova đã tạo ra OneCoin tại Bulgaria vào năm 2014 và nó đã kiếm được 3,8 tỷ đô la doanh thu vào quý 3 năm 2016, theo các công tố viên. Đồng tiền ảo OneCoin đã tăng giá trị bị cáo buộc từ 50 xu euro lên 29.5 euro – mặc dù thực tế là đồng coin ảo này không có blockchain, không có tiện ích và không có cách nào để theo dõi nó.

Theo mô hình Ponzi cổ điển, nó dựa vào một dòng tiền liên tục từ các nhà đầu tư mới – mà các thành viên hiện tại đã nhận được hoa hồng cho tuyển dụng. Các phương tiện truyền thông tiền điện tử đã nhanh chóng gọi OneCoin là một sơ đồ kim tự tháp MLM và các nhà chức trách đã theo dõi tại một số quốc gia ngày càng tăng.

Tuy nhiên, dự án đã được triển khai, thậm chí còn đi đến mức công bố một đợt IPO vào đầu năm 2017. Trước khi điều này có thể xảy ra, Ruja Ignatova đã biến mất khỏi mắt công chúng, và em trai của cô, Konstantin, lên nắm quyền vào năm 2018.

OneCoin là gì?

Nó là một trò lừa đảo, đó là một kế hoạch Ponzi dễ dàng nhận ra. Về cơ bản, các nhà đầu tư sẽ mua các gói đầu tư với giá lên tới 118.000 euro (132.000 USD) mỗi gói. Trong các gói này là các token có thể được sử dụng để khai thác Oneinsins mà sau này có thể được trao đổi ra tiền pháp định (fiat). Thế nhưng, thực tế, tiền của họ đang cầm hoàn toàn vô dụng, chỉ được chấp nhận bởi những thành viên trong cộng đồng, những người muốn bán cũng chỉ với mục đích lôi kéo khách hàng hoặc xả hàng tồn kho là chính.

Người đứng đầu bị bắt giữ

Vụ bắt giữ Konstantin Ignatov tại sân bay quốc tế Los Angeles vì ông bị buộc tội âm mưu lừa đảo đa cấp tiền ảo . Nhà chức trách cũng đã truy tố Ruja Ignatova vì tội rửa tiền và gian lận chứng khoán.

Luật sư tại Manhattan, Hoa Kỳ , Geoffrey Berman, cho biết trong một tuyên bố:

Theo cáo buộc, các bị cáo này đã tạo ra một công ty tiền ảo trị giá hàng tỷ đô la dựa trên sự dối trá và lòng tham của nạn nhân. Họ hứa hẹn lợi nhuận lớn và rủi ro tối thiểu, nhưng, theo cáo buộc, doanh nghiệp này là một sơ đồ kim tự tháp ponzi cổ điển.

Trong suốt năm 2017 và 2018, các nhà chức trách trên khắp thế giới, bao gồm cả Belize, Samoa, Ấn Độ, Trung Quốc và một số quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đã thực hiện một số hành động để bắt giữ những leader OneCoin. Tại Ấn Độ, các nhà chức trách đã thu giữ khoảng 8 triệu đô la tiền mặt trong một số tài khoản ngân hàng và cũng đã bí mật tham gia một sự kiện tuyển dụng OneCoin nơi 18 người sau đó đã bị bắt giữ.

Cái giá phải trả

Trước khi bị bắt, Ignatov đã tới Hoa Kỳ để gặp các chi nhánh của OneCoin. Trong một cuộc họp ở Los Vegas, một người hỏi khi nào các thành viên có thể rút tiền ra khỏi OneCoin của họ. Ông nói rằng :

Nếu bạn ở đây để rút tiền, hãy rời khỏi căn phòng này ngay bây giờ, vì bạn không hiểu dự án này là gì.

Đó có thể là lời khuyên chân thành nhất mà các nhà đầu tư OneCoin từng nhận được.

Nếu bị kết tội, Ignatov phải mang bản án tối đa 20 năm tù. Còn chị gái anh ta, ít nhất là 85 năm.

Goctienao.comSàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam