Litecoin là gì? Cùng tìm hiểu về đồng Litecoin (LTC)

0
600

Tỷ giá Litecoin (LTC) hiện tại

Litecoin là gì? Litecoin (LTC) là một loại tiền ảo cho phép thanh toán gần như tức thời với phí giao dịch thấp, một đối thủ đáng gờm của Bitcoin – đó chính là Litecoin.

Litecoin là gì?

Litecoin (LTC) là một loại tiền tệ ngang hàng P2P trên Internet. Nó có khả năng thanh toán tức thời với mức phí giao dịch gần như bằng zero và hoàn toàn phân cấp. Thuật toán của Litecoin trao quyền cho cá nhân kiểm soát tài chính của chính họ và đảm bảo an toàn cho mạng lưới.

Đây là một trong những bản phân tách đầu tiên của đồng Bitcoin bởi Charlie Lee – cựu nhân viên của Google, với thời gian xác nhận giao dịch nhanh và hiệu suất cao hơn Bitcoin.

Bên cạnh đó nó còn là một dự án mã nguồn mở cho phép cá nhân vận hành, thay đổi, sao chép, phân phối tuỳ ý. Phần mềm được xây dựng bằng một quy trình minh bạch cho phép xác minh độc lập các mẫu nhị phân và mã nguồn tương ứng của chúng.

Cùng ứng dụng công nghệ Blockchain nhưng mạng lưới của Litecoin (LTC) có khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao hơn so với Bitcoin. Do thời gian khối nhanh hơn, Litecoin có thể hỗ trợ nhiều giao dịch hơn mà không cần thay đổi nhiều trong tương lai.

Phần thưởng cho thợ đào là 25 Litecoin mỗi khối, số lượng này giảm phát mỗi 4 năm một lần (840,000 khối).

Mạng lưới Litecoin sản xuất 84 triệu Litecoin, nhiều hơn gấp 4 lần so với số lượng Bitcoin.

Điểm khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin là gì?

Năm 2011, Litecoin nhắm mục tiêu để trở thành “bạc kỹ thuật số”, trong khi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”.

Khác biệt trong khai thác

Litecoin là một loại tiền điện tử được tạo ra thông qua việc đào bằng thiết bị chuyên dụng. Sự khác biệt chính là thời gian 2.5 phút để tạo ra một khối, trong khi mất 10 phút với Bitcoin. Charlie Lee từng là Cựu Giám đốc của Coinbase – một nền tảng sàn giao dịch Bitcoin.

Bitcoin sử dụng thuật toán bằng chứng công việc SHA-256. Tạo ra cuộc đua vũ trang trong công nghệ phần cứng ASIC và đẩy cao độ khó đào Bitcoin theo cấp số nhân.

Còn Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt với tên gọi ban đầu là S-crypt. Thuật toán này là sự kết hợp với thuật toán SHA-256, nhưng sức mạnh tính toán của nó có tính xâu chuỗi nhiều hơn so với SHA-256. Scrypt ưu tiên một lượng lớn RAM tốc độ cao thay vì chỉ sử dụng sức mạnh xử lý thô.

Khác biệt về giao dịch

Sự khác biệt chính đó là Litecoin có thể xác nhận các giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Cụ thể như sau:

  • Litecoin có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhờ thời gian tạo khối nhanh hơn. Nếu Bitcoin cố gắng đuổi kịp tốc độ này thì cần một thay đổi lớn trong mã nguồn mà đòi hỏi phải có sự đồng thuận chung.
  • Bất lợi của tốc độ tạo khối cao hơn này là blockchain của Litecoin theo phát triển theo tỷ lệ lớn hơn Bitcoin, với nhiều “orphan block” hơn.
  • Thời gian tạo khối nhanh hơn làm giảm nguy cơ “tấn công Double Spending” – trên mặt lý thuyết khi xảy ra trường hợp cả 2 mạng lưới đều có cùng sức mạnh băm.
  • Một giao dịch chờ đợi ít nhất 2 lần xác trong 5 phút, với Bitcoin thì họ mất 10 phút.

BTCnews

Xem thêm tin tức tiền ảo, tin tức tiền điện tử, giá Bitcoin cập nhật, giá ETH hôm nay tại BTCnews.vn

 Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam