Giá Bitcion: Nghiên cứu mới cho thấy Tether (USDT) không hề thao túng giá Bitcoin

0
481

Tỷ giá Bitcoin (BTC) hiện tại

Nghiên cứu học thuật gần đây của Tiến sĩ Wang Chun Wei, một nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Thương Mại Queensland, kết luận rằng đồng Tether (USDT), không ảnh hưởng đến giá Bitcoin (BTC) trong đợt “Bull run” của thị trường tiền điện tử năm ngoái.

Bên cạnh đó nghiên cứu này cung cấp một quan điểm thú vị về những tuyên bố cho rằng stablecoin được hỗ trợ USD là thủ phạm tố tụng hình thành giá tiền điện tử.

Không có sự tương quan giữa Tether và giá Bitcoin

Nói chuyện với BTCManager.com, Tiến sĩ Wang cho rằng “Báo cáo Tether” đã thu hút sự chú ý của ông trong khi ông đang làm việc trên một dự án khác đó là kiểm tra tính thanh khoản và hiệu quả thị trường của nhiều loại tiền điện tử khác nhau.

Để thiết lập tiền đề, nghiên cứu đề cập đến niềm tin chung rằng vì Tether (USDT) được gắn kết với USD và nó cũng sẽ có một số xu hướng giống với tiền tệ fiat.

Một số nghiên cứu trong quá khứ đã lập luận rằng hành phát hành thêm Tether mới có tác động tương tự như việc mở rộng tiền tệ trong nền kinh tế. Liên quan đến thị trường tiền điện tử, khối lượng gia tăng của Tether sau đó đã dẫn đến đợt tăng giá bitcoin.

Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố bởi tiến sĩ Wang không ủng hộ quan điểm được đề cập ở trên. Sử dụng mô hình VAR, tiến sĩ Wang kết luận rằng không có sự tương quan giữa việc phát hành tether và giá Bitcoin.

Bản nghiên cứu có tựa đề “Tác động của Tài trợ Tether trên Bitcoin” quan sát hành vi của tiền điện tử được sử dụng ở Hoa Kỳ, Tether.

Trong thời gian qua, thế giới tiền điện tử đã liên tiếp có những tranh cãi về Tether (USDT), một báo cáo của một ngòi bút ẩn danh, có tựa đề “Báo cáo Tether” cho rằng Tether Limited chịu trách nhiệm về giá bitcoin bị thao túng.

Mô hình VAR giải oan cho Tether

Theo lời của tiến sĩ Wang, VAR là một kỹ thuật thường được sử dụng trong toán kinh tế. Nó được sử dụng để kiểm tra các yếu tố khác nhau tác động lên nhau như thế nào.

Giả sử bạn có hai yếu tố (hoặc biến) X và Y. Một mô hình VAR có thể được sử dụng để kiểm tra nếu X tác động Y, Y tác động Y, X tác động đến X hoặc Y tác động X.

Áp dụng để phân tích Tether, ông đã tìm thấy bốn yếu tố:

  1. Tether Grants
  2. Bitcoin Returns
  3. Thay đổi Bitcoin trong Volume
  4. Thay đổi Tether trong Volume

Sử dụng mô hình hồi quy tự động vectơ không bị hạn chế (VAR) và áp dụng một số phương trình để đưa ra kết quả cuối cùng, tổng cộng 4 phát hiện quan trọng được đưa ra từ nghiên cứu của Tiến sĩ Wang.

Bốn phát hiện quan trọng

Đầu tiên và quan trọng nhất, những phép tính được rút ra từ các mô hình VAR hoàn toàn bác bỏ các tuyên bố rằng Tether có tác động đối với cuộc biểu tình giá bitcoin năm 2017. Nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng thực nghiệm nào ủng hộ lập luận rằng việc phát hành Tether có vai trò trong việc chuyển động giá bitcoin trở lên hàng ngày.

Ngược lại, trong khi kiểm tra phương trình trả về Bitcoin của mô hình VAR, nó đã tìm thấy rằng không có biến số trễ có bất kỳ tương quan nào với bitcoin được trả về. Quan sát này làm sáng tỏ sự phát triển liên tục của thị trường tiền điện tử, vì chúng cho thấy những dấu hiệu đáng kể về hiệu quả thị trường so với dữ liệu được trích xuất từ các tập dữ liệu cũ trong quá khứ.

Kết quả tiếp theo trong báo cáo nghiên cứu cho rằng tồn tại một mối quan hệ tích cực giữa các khoản trợ cấp Tether và sự tăng lên của volume giao dịch tiền điện tử vào ngày hôm sau. Các ước tính VAR đã cho thấy rằng giao dịch BTC và USDT tăng sau khi phát hành Tether. Tuy nhiên, điều đáng chú ý rằng tác động là rất ngắn và khối lượng giao dịch trở lại mức bình thường trong vòng năm ngày sau.

Nói chuyện với BTCManager.com, Ts. Wang đã chứng minh về phát hiện này. Anh ta nói:

“Tôi thấy rằng quá khứ Tether tài trợ cho các khoản tài trợ Tether trong tương lai. Điều này có nghĩa là nếu bạn thấy khoản trợ cấp Tether ngày hôm nay, có khả năng cao hơn là sẽ có một khoản trợ cấp Tether khác vào ngày mai. Tự tương quan đơn giản có nghĩa là tương quan trễ với chính mình, tức là. Tether tài trợ ngày hôm qua tương quan với các khoản trợ cấp Tether hôm nay.”

Cuối cùng, nghiên cứu này đưa ra bằng chứng cho thấy giao dịch của USDT tăng lên sau khi giá Bitcoin có biểu hiện tiêu vào cực ngày trước đó. Hành vi này có thể ám chỉ đến cách tiếp cận “thận trọng” của nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử khi họ chuyển từ tiền điện tử có biến động mạnh sang ‘stablecoins’ khi thị trường quá không ổn định theo ý thích của họ – do đó giảm thiểu rủi ro danh mục đầu tư tổng thể.

Nguồn BTCmanager

Xem thêm tin tức tiền ảo, tin tức tiền điện tử, giá Bitcoin cập nhật, giá ETH hôm nay tại BTCnews.vn

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam