Một cái nhìn sâu sắc về Ethereum Maker và Stablecoin DAI

0
234

Kể từ khi đồng Tether (USDT) củng cố ý tưởng về một stablecoin thì trong vài năm qua, có rất nhiều loại stalbecoins khác, thường được neo vào đồng đô la Mỹ, lần lượt ra đời. Tuy nhiên, có một loại stablecoin gần đây đang là chủ đề thảo luận sôi nổi được gọi là stablecoin DAI, một loại tiền tiền điện tử được hỗ trợ bởi Ethereum và liên kết trong một hợp đồng thông minh.

Maker DAO và stablecoin DAI

Maker DAO và stablecoin DAI khiến nhiều người đam mê tiền điện tử cảm thấy thích thú hơn là các lựa chọn thay thế khác.Nhưng có một loạt các nhà phê bình không thích dự án Maker vì vô số lý do có thể gây tổn hại về mặt lý thuyết cho một số cá nhân, những giấc mơ về stablecoin hoàn hảo được hỗ trợ bởi tiền điện tử.

Mạng Ethereum có một nền tảng phi tập trung phổ biến (DAO) được gọi là Maker, nổi tiếng với việc tạo ra một stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử có tên là DAI. Hệ thống stablecoin DAI-Collonymous Dai (SCD), được ra mắt vào tháng 12 năm 2017, cho phép bất cứ ai cũng có thể sử dụng đồng ETH của họ để tạo ra một stablecoin giữ giá trị khoảng 1 đô la trong hầu hết mọi thời điểm. Trong 14 tháng hoạt động vừa qua, Maker DAO đã trở thành hệ thống dựa trên Ethereum phổ biến nhất vào năm 2019. Tại thời điểm viết bài, có hơn 1% toàn bộ nguồn cung ETH được lưu hành trong hệ thống Maker và 2.1 triệu ETH đã được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Maker DAO

Nhóm Maker bao gồm CEO Rune Christensen, CTO Andy Milenius, Chủ tịch Steven Becker và khoảng 18 nhà lãnh đạo khác. Cộng đồng tương đối nhỏ nhưng liên tục phát triển kể từ khi dự án khởi động. Nhà sản xuất và cộng đồng stablecoin DAI có một blog, một diễn đàn trò chuyệnsubreddit riêng của nó, nơi các cá nhân thảo luận về hệ sinh thái non trẻ này.

Có hai điểm khác biệt cơ bản giữa stablecoin DAI và các loại stablecoins khác như USDC, GUSD và USDT. Thứ nhất, DAI không được hỗ trợ bởi dự trữ fiat trong một ngân hàng giống như phần lớn các đồng nghiệp khác của nó. Sự khác biệt khác nữa là các hệ thống fiat được thế chấp phải có bằng chứng kiểm toán của công ty và từ bên thứ ba trong khi tính minh bạch của DAI có thể được nhìn thấy mọi lúc, bởi mọi người. Về cơ bản, DAI giữ sự ổn định vì ETH bị khóa trong một hợp đồng được sử dụng bởi một hệ thống được gọi là Vị trí nợ thế chấp (Collateralized Debt Position-CDP). Một người dùng muốn có được DAI gửi ETH đến CDP cũng như có thể rút DAI từ đó.

Tuy nhiên, tỷ lệ tài sản thế chấp sử dụng một phương pháp gọi là overcollateralization (OC), giúp hạ thấp rủi ro của hệ thống và giữ tín dụng (DAI) thông qua các cơ chế phản hồi tự động của Maker. Tỷ lệ tài sản thế chấp ETH cần thiết để có được DAI cố định ở mức 1,5: 1 mọi lúc, nhưng người dùng cũng có thể mua stablecoin DAI trên thị trường mở.

thi truong stablecoin DAI

Một stablecoin chưa được thống nhất bởi hệ thống pháp lý

Maker DAO và stablecoin DAI đã trở thành một chủ đề phổ biến đối với những người ủng hộ tiền điện tử phần lớn bởi vì một số người thích khái niệm stablecoin cho các trường hợp sử dụng nhất định cũng như ý tưởng DAI được hỗ trợ bởi tiền điện tử. Nhưng vẫn có một số chỉ trích về giao thức Maker và stablecoin DAI mà nó tạo ra. Một số người hoài nghi tin rằng dự án có thể trở thành nạn nhân của một điều tương tự từng xảy ra với DAO đầu tiên của mạng Ethereum, đã mất 50 triệu đô la vào tháng 6 năm 2016. Tuy nhiên, những người phát triển đã giải thích giải pháp của vấn đề này là “bạn cũng cần phải trả một khoản phí ổn định trong MKR”, ông Bennett Tomlin cho biết hồi tháng 6 năm ngoái.

giai phap cho stablecoin DAI

Nghiên cứu của Tomlin cho một cái nhìn sâu sắc về Maker DAO và Dai cũng như MKR. Bài viết của tác giả giải thích, nhận thức được những rủi ro, nhưng dường như nó bị bỏ qua. Báo cáo của Tomlin, cũng nêu chi tiết rằng rào cản lớn nhất đối với nhóm Maker là các cơ quan chức năng cụ thể của chính phủ điều chỉnh các hoạt động tài chính Hoa Kỳ. Tốt hơn hết là coi chừng SEC, CFTC, Tomlin cảnh báo.

Một stablecoin có nhiều tài sản thế chấp

Mặc dù có một số lo ngại, hiện Maker DAO vẫn tiếp tục thế chấp bởi rất nhiều ethereum để tạo ra stablecoin cấp độ tiêu dùng đầu tiên trên thế giới hoạt động dựa trên tài sản tiền điện tử được thế chấp. Lộ trình dự án của yêu cầu một hệ thống DAI đa tài sản, tại một thời điểm nào đó sẽ có thể thế chấp tài sản ổn định lâu dài với các loại tiền điện tử khác. Vào ngày 6 tháng 11 năm 2018, nhóm phát triển đã nêu chi tiết rằng mã cho Multi-Collonymous Dai đã được xuất bản và các hợp đồng đã được triển khai cho hệ thống testnet.

Ngoài ra, đã có thảo luận về các loại tiền điện tử khác phù hợp với ý tưởng này. Mới đây, cộng đồng Bitcoin Cash (BCH) đã thảo luận về việc tạo ra một stablecoin được xây dựng trên chuỗi BCH. Nhìn chung, cộng đồng Ethereum dường như đánh giá cao giao thức Maker và stablecoin DAI. Cho đến nay nó đã mang lại nhiều tác động tích cực cho hệ sinh thái đó.

GocTienAo


Từ khoá tìm kiếm: giá Bitcoin, gia Bitcoin, giá BTC, gia BTC, giá ETH, gia ETH, giá Ethereum, gia Ethereum, giá Ripple, gia Ripple, giá XRP, gia XRP, mua bán Bitcoin, mua ban Bitcoin, mua bán BTC, mua ban BTC, mua bán ETH, mua ban ETH, mua bán Ethereum, mua ban Ethereum, mua bán Ripple, mua ban Ripple, mua bán XRP, mua ban XRP, thị trường tiền điện tử, thi truong tien dien tu, sàn giao dịch tiền ảo, san giao dich tien ao, sàn giao dịch tiền điện tử, san giao dich tien dien tu, sàn giao dịch tiền ảo uy tín, san giao dich tien ao uy tin, sàn giao dịch tiền điện tử uy tín, san giao dich tien dien tu uy tin, stablecoin DAI là gì, stablecoin DAI la gi, Maker Dao là gì, Maker Dao la gi.Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam