6 loại tiền điện tử riêng tư có thể ngăn chính phủ giám sát

0
58

Tiền điện tử riêng tư (privacy coin) cung cấp một sự thay thế kín đáo hơn đồng Bitcoin và các loại tiền điện tử phổ biến khác. Bằng cách ẩn chi tiết các giao dịch, nó đảm bảo rằng không ai có thể thấy số tiền bạn đã giao dịch – hoặc ít nhất, không ai có thể thấy nơi bạn đã gửi tiền điện tử của mình.


Kết quả cuối cùng là, khi tất cả diễn ra theo kế hoạch, các giao dịch tiền điện tử của bạn không thể được theo dõi hoặc phân tích.

Ai quan tâm? Vâng rất nhiều người. Rõ ràng một trong số họ có thể là kẻ xấu, và một số đang cố gắng trốn thuế. Thế giới không phải là một nơi hoàn hảo và có người sẽ luôn cố gắng qua mặt hệ thống, cho dù bằng tiền điện tử hay tiền mặt.

Nhưng hầu hết những người sử dụng tiền riêng tư có lý do nghiêm trọng hơn nhiều. Bất đồng chính trị là một – khi các giao dịch có thể được theo dõi, hành vi của người dùng có thể được theo dõi. Tự do ngôn luận có vẻ là quyền của con người, nhưng không phải chính phủ nào cũng đồng ý. Eric Wall thuộc Tổ chức Nhân quyền đã viết một loạt bài về tiền điện tử riêng tư và sự bảo vệ của họ chống lại chủ nghĩa độc đoán trong một xã hội giám sát.

Nhưng các công ty như Chainalysis có thể theo dõi nhiều tài sản, mà một số người cảm thấy đó là sự xâm phạm quyền giao dịch ẩn danh của họ.

Tuy nhiên, bạn không cần một đồng tiền điện tử riêng tư đầy đủ để bảo vệ lịch sử giao dịch của mình: một số loại tiền điện tử có các tính năng tùy chọn cho quyền riêng tư giới hạn. Thông thường, điều này đi kèm với sự đánh đổi: các tính năng bắt buộc có thể cung cấp khả năng chống theo dõi tốt hơn, nhưng các tính năng bảo mật tùy chọn cho phép giao dịch nhanh hơn và nhẹ hơn.

Dưới đây là cách một số loại tiền điện tử hàng đầu tiếp cận vấn đề bảo mật tùy chọn:

Monero cung cấp quyền riêng tư bắt buộc, đối với phần lớn giao dịch

Quyền riêng tư bắt buộc là ưu điểm cạnh tranh của đồng Monero (XMR). Mỗi giao dịch Monero là riêng tư, mặc dù bạn có thể chia sẻ thông tin giao dịch của mình với mọi người nếu bạn muốn.

Riccardo Spagni, một trong những nhà phát triển hàng đầu của Monero, đã tranh luận về lợi ích của phương pháp này, ông nói rằng “điểm vượt trội của Monero sẽ luôn là quyền riêng tư bắt buộc [sic]” vì nó mang lại cho Monero một mức độ ẩn danh lớn. Nói cách khác, bạn sẽ gặp khó khăn nếu không muốn sử dụng các tính năng ẩn danh.

Chương trình bảo mật của họ che giấu số lượng giao dịch và điểm đến thông qua việc sáo trộn (RingCTs) và ẩn địa chỉ. Ẩn địa chỉ ví luôn là bắt buộc, nhưng RingCT chỉ bắt buộc kể từ năm 2017.

Zcash cung cấp quyền riêng tư tùy chọn, nhưng quyền riêng tư mặc định đang được triển khai

Đồng Zcash (ZEC) là một loại tiền điện tử riêng tư phổ biến khác và nó có các tính năng bảo vệ tùy chọn. Các tính năng này không được sử dụng rộng rãi: tại bất kỳ thời điểm nào, khoảng 5-25% giao dịch Zcash được bảo vệ.

Zooko Wilcox đến từ Zcash có đề xuất rằng Zcash sẽ triển khai “quyền riêng tư mặc định bật” trong tương lai. Tương tự, Quỹ Zcash có xem xét việc bảo vệ bắt buộc, nhưng điều này không xảy ra ngay lập tức. Trong cả hai trường hợp, một số khu vực pháp lý có thể có vấn đề với Zcash vì các tính năng bảo mật của nó – ví dụ như sàn Coinbase ở Anh đã hủy niêm yết ZEC.

Địa chỉ được bảo vệ của Zcash cho phép ẩn dữ liệu giao dịch, bao gồm địa chỉ, số tiền và các ghi nhớ. Địa chỉ được bảo vệ cũng có thể tương tác với các địa chỉ minh bạch và dữ liệu cụ thể mà bất kỳ giao dịch cụ thể nào tiết lộ tùy thuộc vào địa chỉ nào có liên quan. Một số nghiên cứu cho thấy cách tiếp cận tùy chọn này khiến Zcash rất mở để phân tích.

Dash cung cấp các tính năng sáo trộn tùy chọn thông qua PrivateSend

Dash cung cấp một tính năng tùy chọn có tên PrivateSend, về cơ bản là một giao dịch sáo trộn. Thật khó để nói có bao nhiêu người sử dụng PrivateSend trên toàn bộ, nhưng số liệu thống kê của MyDashWallet nói rằng 12% giao dịch của nó đã thông qua PrivateSend. Dường như Dash sẽ không bao giờ bắt buộc PrivateSend, vì nó phải chịu thêm phí và gia tăng các câu hỏi pháp lý.

Trong thực tế, PrivateSend hoạt động theo một cách khá đơn giản: nó trộn các giao dịch để ngăn chặn các giao dịch đó bị truy tìm. Có một cuộc tranh luận đáng kể về việc các giao dịch PrivateSend có thực sự không thể kiểm soát được không, nhưng bản thân nhóm nghiên cứu đã không bình luận.

Hơn nữa, dường như quyền riêng tư bắt buộc không phải là cách tốt nhất để chống lại điều này, vì khả năng truy tìm nguồn gốc phụ thuộc vào số lượng đầu vào của PrivateSend.

Bitcoin cung cấp tùy chọn coin mixing thông qua CoinJoin

Bitcoin cung cấp CoinJoin như một tính năng bảo mật tùy chọn. Tương tự như tính năng PrivateSend của Dash, CoinJoin không ẩn dữ liệu giao dịch – nó chỉ đơn giản là trộn các giao dịch. CoinJoin cũng khá dễ theo dõi: các công cụ như CoinJoinSudoku cho phép ít nhất một số giao dịch được theo dõi, mặc dù không rõ có bao nhiêu giao dịch CoinJoin thực sự dễ bị phân tích.

CoinJoin là tùy chọn bảo mật ít bắt buộc nhất mà chúng tôi đã xem xét. Không chỉ là một tính năng tùy chọn, nó thậm chí còn không phải là một tùy chọn trong nhiều ví Bitcoin. Do đó, CoinJoin không được sử dụng rộng rãi: ngay bây giờ, chỉ có khoảng 4% giao dịch Bitcoin sử dụng CoinJoin. Tuy nhiên, số lượng giao dịch thực tế được hưởng lợi từ nó có thể cao hơn một chút, vì CoinJoin có một số công cụ phái sinh.

Mimblewimble thực hiện một cách khác biệt

Mimblewimble là một giao thức bảo mật tương đối mới, và nó có thể được tích hợp với các đồng tiền điện tử riêng tư khác nhau. Không rõ là nó cung cấp sự riêng tư bắt buộc hay không, nhưng Grin và Beam, những đồng coins Mimblewimble đầu tiên, hoàn toàn riêng tư. Tuy nhiên, vì Mimblewimble cũng có thể được tích hợp với các đồng tiền hiện có, nên nó có thể được triển khai như một tính năng tùy chọn – mặc dù chưa có đồng tiền lớn nào làm được như vậy.

Cách tiếp cận quyền riêng tư của Mimblewimble là duy nhất: nó hoàn toàn không sử dụng địa chỉ tiền điện tử truyền thống. Điều đó có nghĩa là các đồng tiền dựa trên Mimblewimble cung cấp rất ít dữ liệu có thể được phân tích hoặc theo dõi.

Litecoin sẽ cung cấp quyền riêng tư tùy chọn, ít nhất là lần đầu tiên

Đồng Litecoin không phải là một đồng tiền điện tử riêng tư, nhưng nó có kế hoạch để thêm các giao dịch bí mật trong tương lai. Charlie Lee, người sáng lập Litecoin, đã tuyên bố rằng các giao dịch bí mật sẽ là tùy chọn, nhưng ông cũng đã nói rằng ông ủng hộ một cách tiếp cận bắt buộc đến sự riêng tư:

Tôi nghĩ bảo mật hơn là bắt buộc nhưng điều này khó khăn để đạt được sự đồng thuận

Những tuyên bố gần đây của Lee gợi ý rằng các tính năng bảo mật của Litecoin đang tiến triển khá chậm. Hiện tại, Litecoin có thể truy nguồn gốc như Bitcoin.

Tình cờ thay, Litecoin vừa bị tấn công rải bụi.

Tiền điện tử riêng tư sẽ đi theo hướng bảo mật bắt buộc?

Những ưu điểm của quyền riêng tư bắt buộc và quyền riêng tư tùy chọn thường được tranh luận, nhưng ý nghĩa đầy đủ thì phần lớn chưa được chứng minh. Đương nhiên, hầu hết các nhà phát triển quan tâm đến các vấn đề kỹ thuật hơn. Tuy nhiên, điều này vẫn không ngăn các dự án có lập trường riêng: một số dự án đánh giá cao lợi ích đi kèm với quyền riêng tư bắt buộc, trong khi những dự án khác đánh giá cao hiệu quả và tính linh hoạt của quyền riêng tư tùy chọn.

Điều đó nói rằng, tiền riêng tư có thể bắt đầu chuyển sang quyền riêng tư bắt buộc khi các chương trình bảo mật của họ trở nên hợp lý, gọn nhẹ và hiệu quả hơn. Cũng có thể một mối đe dọa nghiêm trọng chống lại các chương trình bảo mật không bắt buộc có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi.

Trong khi đó, quyền riêng tư bắt buộc và tùy chọn sẽ tiếp tục là “vấn đề để bàn cãi” của những người ủng hộ tiền điện tử trên khắp nơi cũng như cho các nhà quản lý giải quyết.

Nguồn: cryptobriefing
Lược dịch: Góc tiền ảo


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo