dYdX là gì? Tổng quan về sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dYdX

0
290 views

Hiện nay các nền tảng cho vay phi tập trung, ví dụ như Compound, Maker và dYdX, hoạt động như các giao thức có thể được truy cập bởi bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào mà không cần KYC hoặc sự giám sát (ngoại trừ Maker, có hệ thống quản trị phi tập trung xác định lãi suất). Các nền tảng này có lãi suất thay đổi dựa trên cung/cầu và công thức tính lãi suất. 

Hãy cùng GTA tìm hiểu dYdX là gì? dYdX có uy tín không? dYdXcó tiềm năng để đầu tư không?

dYdX là gì?

dYdX là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung với khối lượng giao dịch lên đến 6.1 tỷ đô la, có trụ sở tại San Fransisco. Đây cũng là một nền tảng vay và cho vay phi tập trung dựa trên Ethereum. Nó cung cấp các công cụ vay, cho vay và cá cược cho người dùng tiền điện tử.

DyDx cho phép các nhà giao dịch của mình sử dụng đòn bẩy để tăng vị trí giao dịch của họ, theo cách phi tập trung.

Các sản phẩm của sàn:

Vay và cho vay phi tập trung đã tồn tại trong DeFi thông qua các nền tảng phổ biến như MakerDAO và Compound, nhưng dYdX tập trung vào việc xây dựng các công cụ giao dịch tiên tiến hơn trên chuỗi khối Ethereum. Cũng giống như các sản phẩm DeFi khác, giao thức dYdX có sẵn cho bất kỳ ai sử dụng và xây dựng dựa trên tài sản của người dùng được quản lý bởi hợp đồng thông minh thay vì con người. Các sản phẩm được phát triển trên sàn:

 • Giao dịch giao ngay (Spot): Hiện nay mới chỉ có 15 loại đồng tiền điện tử được niêm yết. Có thể kể đến như: BTC, ETH, DOT, LINK, …
 • Giao dịch ký quỹ (Margin): Với giao dịch ký quỹ thì sàn hiện nay hỗ trợ 3 cặp là: ETH-DAI, ETH-USDC, DAI-USDC

Giao dịch ký quỹ đề cập đến việc vay tiền để thực hiện các giao dịch lớn. Nó phù hợp nhất cho các nhà giao dịch muốn đặt cược mà vốn hiện tại của họ thường không đủ khả năng. Nhiều nhà giao dịch cũng coi đó là con dao hai lưỡi.

Thông qua đòn bẩy, giao dịch ký quỹ có thể tăng lợi nhuận theo các lệnh có quy mô lớn nếu dự đoán là đúng. Tuy nhiên, tổn thất cũng có thể rất đáng kể nếu nó đi sai hướng. Về bản chất, bạn càng chấp nhận nhiều đòn bẩy thì rủi ro và phần thưởng của bạn càng cao.

 • Hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetuals): Hiện nay sàn hỗ trợ 3 cặp: BTC- USD, ETH-USD, LINK-USD

Thị trường hợp đồng vĩnh viễn đề cập đến các thị trường giao dịch tổng hợp trên chuỗi khối Ethereum trên một môi trường vĩnh viễn, minh bạch và khả thi cao. Giá của hợp đồng được liên kết với giá của tài sản với một mức lãi suất động.

Hơn nữa, các sổ đặt hàng nằm ngoài chuỗi, cho phép biến động giá nhanh chóng và thanh khoản tốt hơn nhiều. Sổ giá theo chuỗi được sử dụng để thanh toán lãi suất và thanh lý.

Tài sản cơ bản trong hợp đồng vĩnh viễn không cần tồn tại dưới dạng mã thông báo. Các khoản lãi, và lỗ vĩnh viễn được trao đổi bằng mã thông báo ERC-20 làm tài sản thế chấp. Điều này cho phép người dùng tiền điện tử giao dịch các tài sản thậm chí có thể không có trên chuỗi khối Ethereum.

Các tính năng nổi bật của sàn dYdX:

 • Phí thấp, không có phí gas (giao dịch trực tiếp trên nền tảng): Khi bạn gửi tiền vào layer 2 bạn sẽ không còn phải trả phí cho các thợ đào cho mỗi giao dịch.
 • Rút một cách nhanh chóng không cần phải đợi
 • Bảo mật và riêng tư: Giải pháp Starkware của Layer2 cung cấp khả năng bảo mật và quyền riêng tư cao hơn dựa trên Zero-Knowledge Rollups.
 • Các giao dịch nhanh chóng và xác nhận trên chuỗi trong 1 giờ
 • Giao diện Mobile thân thiện
 • Ký quỹ liên chuỗi, chỉ từ một tài khoản có thể tận dụng đòn bẩy vị thế của nhiều market
 • Cho vay và đi vay mà không áp đặt thời hạn khóa hoặc mức tối thiểu.
 • Giao dịch trên các vị trí ký quỹ tùy chỉnh và không được mã hóa có đòn bẩy cao hơn gấp 4 lần so với các DEX khác.

dYdX hoạt động như thế nào?

 • dYdX được xây dựng trên Layer 2 của Ethereum với công nghệ STARKWARE được xây dựng trên thuật toán Zero-Knowledge Rollups và đồng thời là hợp đồng thông minh của nền tảng. Các giao dịch muốn thực hiện phải kết nối với nền tảng bằng cách gửi tiền vào hợp đồng thông minh.
 • Do được xây dựng trên layer 2 nên cho phép thông lượng giao dịch được xử lý nhiều hơn, nhanh hơn và tiết kiệm được chi phí. Đặc biệt, anh em không cần xác minh kyc như các sàn giao dịch khác.
 • Trong dYdX, người đi vay hoặc giao dịch cho vay cá nhân hiện được thay thế bằng giao dịch trên chuỗi toàn cầu trong “nhóm cho vay toàn cầu”.

Về cơ bản, mỗi tài sản có các nhóm cho vay riêng theo hợp đồng thông minh, vì vậy bất kỳ giao dịch kỹ thuật số nào như vay, cho vay và rút tiền đều có thể xảy ra bất kỳ lúc nào mà không cần phải xếp hàng chờ khớp, phê duyệt hoặc đủ vốn. Lãi suất cho mỗi khoản vay sẽ dựa trên chuỗi hành vi cung và cầu giữa người cho vay và người đi vay, cũng như tài sản.

Tiền lãi tích lũy sẽ được trả cho người cho vay, trong khi 5% được dành riêng cho quỹ bảo hiểm dYdX. Hơn nữa, việc thanh lý sẽ bị phạt 5%.

Các giao dịch ký quỹ và khoản vay có thể vẫn mở trong thời gian tối đa là 28 ngày. Sau đó, họ sẽ bị tính phí hết hạn 1%. Giống như các dự án DeFi khác, dYdX yêu cầu ví Ethereum và ETH để trả tiền gas.

Nhà đầu tư

Trong tháng 1/2021 vừa qua, sàn dYdX đã huy động được 10 triệu đô la từ GSR, Hashed, RockTree Capital, Scalar Capital, SCP, Spartan Group và Wintermute. Trước đó, sàn đã huy động được 10 triệu đô la trong Series A năm 2018 do a16z crypto và Polychain Capital dẫn đầu. Các nhà tài trợ khác cho dYdX bao gồm 1confirmation, Kindred Ventures, cựu VP Twitter Elad Gil và đồng sáng lập Coinbase Fred Ehrsam.

Community – Cộng đồng dự án

Kết luận

dYdX là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung vô cùng nổi tiếng với lượng user đông đảo, khối lượng giao dịch cao. Với phí gas gần như bằng không và phí giao dịch tối đa chỉ 0.15%, trong tình cảnh các sàn phái sinh tập trung đánh phí giao dịch ngày càng cao, thì dYdX đang có lợi thế cạnh tranh về các giao dịch Margin và Perpetual. Với cá nhân mình, nếu sắp tới sàn có ra mắt token thì mình sẽ theo dõi để cân nhắc đầu tư dù hiện tại với giao dịch spot đang có cặp token được niêm yết.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dYdX và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.