spot_img
24.7 C
New York
Sunday, December 4, 2022
spot_imgspot_imgspot_img
HomeTin tứcTại sao Polkadot có thể trở thành một "món hời" cho các...

Tại sao Polkadot có thể trở thành một “món hời” cho các nhà đầu tư tiền điện tử

Vào tháng 5 năm 2020, một nhóm các nhà phát triển bao gồm cả người đồng sáng lập Ethereum, Gavin Wood đã ra mắt  Polkadot. Loại tiền điện tử độc đáo này phát triển mở rộng dựa trên các chức năng của Bitcoin và Ethereum, với mục tiêu xây dựng một thị trường phi tập trung. Đây là những gì các nhà đầu tư nên biết.

Bitcoin và Ethereum

Bitcoin là một nền tảng dựa trên blockchain được xây dựng để phân cấp các khoản thanh toán điện tử. Nó thay thế các cơ quan quản lý trung ương (tức là các ngân hàng) bằng một mạng lưới các thợ đào phân tán, tạo ra một hệ thống tài chính toàn diện và hiệu quả hơn.

Khi các giao dịch xảy ra, các thợ đào nhóm dữ liệu giao dịch thành các khối, giải thuật toán để xác nhận từng khối, sau đó thêm từng khối vào chuỗi khối. Mỗi khi người khai thác hoàn thành thành công các bước này, họ sẽ được thưởng bằng Bitcoin. Nói cách khác, hệ thống này xử lý, ngăn chặn việc gian lận và loại bỏ sự cần thiết của các tổ chức tài chính.

Đáng chú ý, việc loại bỏ các tổ chức tài chính cũng cắt giảm nhiều loại phí giao dịch, đồng nghĩa với việc các thương gia giữ được nhiều tiền hơn. Điều đó cũng có nghĩa là dữ liệu người tiêu dùng không bao giờ được các tổ chức đó thu thập và bất kỳ ai có thiết bị kết nối internet đều có thể truy cập vào hệ thống.

Ethereum khác với Bitcoin, nó phát triển các chức năng này với một network có thể lập trình được nhiều hơn. Cụ thể, chuỗi khối Ethereum lưu trữ nhiều hơn dữ liệu giao dịch – nó còn hỗ trợ mã máy tính tự thực thi. Điều này giúp bạn có thể xây dựng các hợp đồng thông minh tự thực thi và các ứng dụng phi tập trung (dapps) trên mạng Ethereum. Một lần nữa, điều này giúp loại bỏ nhu cầu giám sát của bên thứ ba và cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu cá nhân của họ.

Sự khởi đầu của Polkadot

Polkadot là một network khác được cung cấp bởi blockchain, nhưng nó được thiết kế để có thể mở rộng hơn so với Bitcoin và Ethereum. 

Để đạt được điều đó, Polkadot không chỉ là một chuỗi khối đơn lẻ – đó là một hệ sinh thái của các chuỗi khối được kết nối. Chuỗi trung tâm (được gọi là chuỗi chuyển tiếp) cung cấp bảo mật cho toàn bộ mạng. Và các chuỗi bên (được gọi là parachains) làm tăng dung lượng của mạng.

Đáng chú ý, mỗi parachains này là chuỗi khối riêng của nó và mỗi chuỗi có thể được tối ưu hóa cho một mục đích cụ thể, giống như Ethereum được tối ưu hóa cho các hợp đồng thông minh. Nhưng các ví dụ khác bao gồm blockchain được xây dựng để lưu trữ tệp, dịch vụ tài chính, giao tiếp hoặc minh bạch chuỗi cung ứng.

Bridges là mảnh ghép cuối cùng, chúng cho phép các parachains kết nối với các mạng bên ngoài như blockchain Bitcoin hoặc Ethereum. Nói cách khác, Polkadot không chỉ hỗ trợ hệ sinh thái của riêng mình mà còn tích hợp với các mạng hiện có, cho phép giao dịch giữa các nền tảng mà thông thường không thể.

Lợi thế của Polkadot

Trong vài ngày qua, mạng Bitcoin và Ethereum đã xử lý lần lượt khoảng 3 giao dịch mỗi giây và 15 giao dịch mỗi giây. Đối với bối cảnh, Visa đã xử lý 4.840 giao dịch mỗi giây trong quý trước. Nói cách khác, Bitcoin và Ethereum có vấn đề về khả năng mở rộng. Và trong khi cả hai đang làm việc để khắc phục điều này, Polkadot dường như đang dẫn đầu.

Trên lý thuyết, bằng cách sử dụng parachains, Polkadot có thể xử lý song song nhiều giao dịch hơn, thúc đẩy thông lượng ít nhất. Các parachains đầu tiên dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Nhưng khi họ làm vậy, Wood tin rằng mạng có thể xử lý tới 1 triệu giao dịch mỗi giây.

Tiềm năng của Polkadot

Cách tốt nhất để hiểu Polkadot là đặt chức năng của nó trong ngữ cảnh với một ví dụ trong thực tế. Hãy xem xét tình huống này: Parachain A được thiết kế để lưu trữ tệp, như bằng cấp và chứng chỉ; và Parachain B được tối ưu hóa cho các hợp đồng thông minh, chẳng hạn như các ứng dụng và lời mời làm việc.

Giả sử một tổ chức chăm sóc sức khỏe đăng một vị trí tuyển dụng bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh trên Parachain B. Thay vì hoàn thành một biểu mẫu dài và đính kèm nhiều tài liệu, bạn có thể cho phép Parachain B truy cập thông tin cơ bản của bạn (tức là bằng chứng về bằng cấp, giấy phép y tế, v.v. .) được lưu trữ trên Parachain A.

Hợp đồng thông minh có thể tự động xác minh thông tin đăng nhập của bạn và bản chất an toàn của blockchain sẽ đảm bảo tính hợp pháp của chúng. Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện, hợp đồng thông minh có thể tự động kích hoạt một lời mời làm việc. Điều này sẽ đơn giản hóa quy trình đăng ký cho tất cả mọi người, giúp cơ sở chăm sóc sức khỏe hoạt động hiệu quả hơn.

Dựa trên kịch bản đó, giả sử Parachain C được thiết kế để thu thập dữ liệu từ các thiết bị Internet-of-Things, như máy ảnh hoặc cảm biến sinh trắc học; và Parachain D được tối ưu hóa cho các dịch vụ tài chính như bảng lương.

Khi bạn đến nơi làm việc (hoặc đăng nhập vào tài khoản của bạn), Parachain C có thể chuyển dữ liệu đó đến hợp đồng thông minh trong Parachain B. Bằng cách sử dụng mức lương theo giờ hoặc mức lương đã thỏa thuận, Parachain B sau đó có thể thông báo cho Parachain D rằng bạn cần được thanh toán. Khi đó, Parachain D có thể gửi tiền từ tài khoản của nhà tuyển dụng vào tài khoản của bạn, tự động hóa quy trình trả lương và cung cấp cho bạn quyền truy cập tức thì vào phiếu lương của mình.

Đây là bức tranh toàn cảnh: Mục tiêu của Polkadot là xây dựng một mạng internet hoàn toàn phi tập trung – một mạng mà người dùng có thể truy cập một cách an toàn vào bất kỳ loại ứng dụng hoặc dịch vụ phi tập trung nào. Đáng chú ý, khả năng kết nối và bảo mật một hệ sinh thái blockchain của Polkadot khiến nó trở thành một giải pháp có khả năng mở rộng cao hơn so với BTC và ETH.

Như Polkadot, Ethereum 2.0 cũng có kế hoạch cung cấp chức năng tương tự. Mặc dù vậy, Polkadot vẫn sẽ hoàn tất các giao dịch nhanh hơn và mạng Polkadot tạo ra sự đảm bảo mạnh mẽ hơn về tính hợp lệ của giao dịch với ít xác thực hơn (tức là thợ đào) trên mỗi chuỗi khối.

Polkadot như một khoản đầu tư

Như một cảnh báo trước, tính mới của tiền điện tử làm cho nó một sự đầu tư rất rủi ro. Ví dụ, Dogecoin đã tăng 12.000% vào đầu năm nay, được hỗ trợ trên phương tiện truyền thông xã hội và một vài dòng tweet từ Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk. Nhưng đồng tiền lấy cảm hứng từ meme kể từ đó đã mất hơn một nửa giá trị.

Trên thực tế, một loạt các yếu tố (bao gồm cả lời hứa của Trung Quốc sẽ trấn áp hoạt động kinh doanh và khai thác tiền điện tử) đã khiến toàn bộ thị trường lao đao vào tháng Năm. Kể từ đó, hơn 1 nghìn tỷ đô la giá trị đã bị xóa khỏi thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể xử lý loại biến động đó, hãy giữ Polkadot trong danh sách theo dõi của bạn. Nhóm phát triển đằng sau loại tiền kỹ thuật số này có một tầm nhìn đầy tham vọng. Nếu thành công trong việc xây dựng nền tảng của một mạng internet mới, Polkadot có thể là người chiến thắng lâu dài.

Theo fool

Góc tiền ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

GAME GIẢI CÂU ĐỐ HÀNG ĐẦU

Mystic TreasureMystic TreasureMystic Treasure

Related Posts