spot_img
24.7 C
New York
Saturday, April 20, 2024
HomeCoinsDogecoin là gì? Cách mua Dogecoin uy tín, mới nhất năm 2022

Dogecoin là gì? Cách mua Dogecoin uy tín, mới nhất năm 2022

Dogecoin một đồng tiền điện tử lấy logo là hình của 1 chú chó Shiba Inu, một giống chó Nhật. Bạn thấy điều này thú vị phải không?

Vậy…

  • Dogecoin là gì?
  • Có nên đầu tư Dogecoin hay không?
  • Mua Dogecoin, bán Dogecoin ở đâu đảm bảo uy tín?
  • Cách tạo ví Dogecoin? Ví Dogecoin nào nên dùng?

Khi bạn bắt đầu đi sâu vào tìm hiểu về Dogecoin bạn sẽ thấy còn nhiều điều thú vị để khám phá hơn nữa. Nếu bạn thấy kiến thức về đồng coin này trên internet quá lan man và quá nhiều thì bài viết này sẽ hỗ trợ cung cấp bạn những kiến thức cơ bản nhất, đầy đủ nhất.

Thế tại sao lại chưa bắt đầu bài viết nhỉ?

Dogecoin là gì?

Dogecoin là một đồng tiền điện tử được tạo ra dựa trên mã nguồn của Litecoin.

Có thể bạn quan tâm: Litecoin là gì? Những điều cần biết và LTC mới nhất năm 2020

Nó ra đời với mục đích trở thành một đồng tiền phi tập trung không dính vào các tranh chấp pháp lý như tiền fiat và không dính dáng tới các cáo buộc rửa tiền thông qua tiền điện tử.

Dogecoin (DOGE) được tạo ra bởi lập trình viên và là cựu kỹ sư IBM: Billy MarkusPortland, Oregon.

Ban đầu ông thử nghiệm một loại tiền tệ kỹ thuật số khác với chính ông tên là “Bells” dựa trên series Animal Crossing của Nintendo.

Tuy nhiên, sau đó ông đã bắt tay cùng bạn của mình Jackson Palmer – một nhân viên bộ phận marketing của Adobe SystemsSydney, Úc – để cùng tạo ra Dogecoin. Jackson Palmer chính là người đầu tiên có ý tưởng về đồng tiền ảo này.

Lịch sử hình thành và phát triển Dogecoin

  • Dogecoin được phát hành vào ngày 8 tháng 12 năm 2013 sau khi Markus hoàn thành việc tạo ví Dogecoin.
  • Ngày 22 tháng 12, Dogecoin chứng kiến cuộc sụt giá mạnh đầu tiên với việc sụt 80% giá trị do các pool lớn lợi dụng yêu cầu sức mạnh tính toán thấp để đào DOGE tại thời điểm đó.
  • Vào ngày 19 tháng 1 năm 2014, một chương trình gây quỹ đã được thành lập bởi cộng đồng Dogecoin để ủng hộ 30,000 USD cho đội trượt tuyết xe Jamaica do họ đủ tiêu chuẩn nhưng không có đủ tiền để dự Thế vận hội Olymic Mùa đông Sochi. Trong vòng hai ngày, chương trình đã đạt được mục tiêu 30,000 USD, và tỷ giá DOGE/BTC tăng 50%. Sau đó, cộng đồng Dogecoin tiếp tục ủng hộ cho vận động viên Olympic Sochi: Shiva Keshavan.

Trong suốt quãng thời gian hình thành và phát triển của mình, Dogecoin luôn có một cộng đồng rất đông đảo và mạnh mẽ. Nhiều chương trình quyên góp, ủng hộ lúc được kêu gọi đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người. Chính vì điều này đã đảm bảo cho Dogecoin tồn tại và được giao dịch nhiều như hiện tại.

Đặc điểm của Dogecoin

Dogecoin hoạt động dựa trên nền tảng của hệ thống Litecoin (LTC). Tuy nhiên thông số của Dogecoin có vài điểm khác biệt so với Litecoin mặc dù dùng chung một thuật toán.

Với việc sử dụng mã nguồn của Litecoin, nên Dogecoin sử dụng hàm scrypt. Ban đầu mạng có giới hạn là 100 tỷ DOGE, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, tổng cung DOGE là vô hạn. 

Thời gian tạo khối của Dogecoin là 1 phút, và thời gian thay đổi mục tiêu là 4 giờ. Mỗi khối thưởng cho người tìm thấy một số xu nhất định. Từ khối thứ 600,001 trở đi, mỗi khối sẽ có mức thưởng cố định là 10,000 DOGE.

Bên cạnh đó, trong thuật toán của mình Dogecoin không hề có giới hạn tổng cung của DOGE. Bạn hoàn toàn có thể đào Dogecoin do đó DOGE lạm phát ngày càng tăng.

Ký hiệu tokenDOGE
BlockchainLitecoin
Tổng cungKhông giới hạn
Tổng token đang lưu thông132,670,764,299 DOGE

Đào Dogecoin

Do Dogecoin sử dụng hàm scrypt và dùng giao thức PoW nên bạn hoàn toàn có thể đào Dogecoin.

Thuật toán khai thác DOGE tương đối đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể đào Dogecoin bằng máy tính cá nhân hoặc là GPU. Nhưng card đồ họa AMD là phù hợp nhất để bạn khai thác.

Ngoài ra bạn có thể tham gia các trang đào Dogecoin miễn phí. Thực chất đây không phải là đào Dogecoin miễn phí, mà những trang này là những trang tạo cộng đồng, lúc bạn tham gia sẽ được nhận thưởng là DOGE.

Một số trang đăng ký nhận Dogecoin miễn phí như Dogefaucet, InDogeWeTrust bạn có thể tham khảo. Tuy đào Dogecoin miễn phí nghe có vẻ hấp dẫn nhưng bạn phải thật sự cẩn thận. Bạn cần kiểm tra độ uy tín của các trang này kỹ càng nếu không nhiều khả năng đó chỉ là những trang giả mạo được tạo ra nhằm thu thập thông tin cá nhân của bạn vì nên nhớ: “miếng pho mát miễn phí chỉ có trong bẫy chuột”.

Bạn có thể tham khảo cấu hình đào Dogecoin tại đây: http://dogecointutorial.com/mining.html

Dogecoin được dùng để làm gì?

Mục đích ra đời ban đầu của Dogecoin là thành một đồng tiền phi tập trung nên nó có thể sử dụng để giao dịch như tiền tệ. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại chưa có ứng dụng nào sử dụng DOGE để thanh toán. Chủ yếu, DOGE được sử dụng để giao dịch chuyển đổi giữa những người có nhu cầu.

Ngoài ra DOGE còn được dùng để trả thưởng cho những người tham gia đào Dogecoin.

Như đã nói ở trên, nhiều chương trình ủng hộ và quyên góp bằng DOGE được kêu gọi và dĩ nhiên, DOGE chính là đồng coin được dùng để gây quỹ.

Có nên đầu tư Dogecoin không?

Chú ý: không có khoản đầu tư nào an toàn 100% và mỗi quyết định đều có rủi ro. Trong mọi trường hợp, đó là tùy thuộc vào bạn để quyết định. Tuy nhiên, dưới đây là một số thông tin hữu ích có thể tác động tới lợi nhuận từ việc đầu tư Dogecoin của bạn.

Có một đặc điểm mà mình muốn bạn đọc lưu ý: Dogecoin có cộng đồng ủng hộ và sử dụng lớn, team phát triển không có nhiều cập nhật và thay đổi kể từ khi nó ra đời.

Đặc điểm mình vừa nêu ra sẽ ảnh hưởng nhiều tới tiềm năng của việc đầu tư Dogecoin.

Đội ngũ phát triển Dogecoin

Mặc dù lúc ra đời mục đích của Dogecoin là trở thành một phương thức thanh toán nhưng tới nay việc ứng dụng nó vẫn dậm chân tại chỗ.

Việc đội ngũ phát triển ít cập nhật (hầu như không) và cải thiện nền tảng khiến Dogecoin trở nên chậm tiến hơn hẳn so với các đối thủ khác trong không gian tiền điện tử.

Ngoài ra, tổng cung DOGE là không giới hạn cùng với việc bạn có thể đào Dogecoin nên nó sẽ có tỷ lệ lạm phát nhất định. Tỷ lệ lạm phát này phần nào tác động tiêu cực tới khoản đầu tư Dogecoin của bạn.

Cộng đồng sử dụng, ủng hộ lớn

Với cộng đồng sử dụng, ủng hộ cũng như giao dịch lớn đã tác động tích cực tới hệ sinh thái Dogecoin.

Số lượng thảo luận trên các diễn đàn cũng như kênh thảo luận về Dogecoin vẫn rất đông đảo.

Ngoài ra, khi có các chương trình kêu gọi ủng hộ hoặc từ thiện bằng DOGE thường được quyên góp rất nhiều và nhanh chóng.

Cộng đồng đông đảo và “hung hãn” như vậy một khi có đợt tăng giá mạnh sẽ có khả năng tạo FOMO và đẩy giá Dogecoin lên mức khó có thể đoán trước.

Mua Dogecoin, bán Dogecoin ở đâu uy tín

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nó được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mua Dogecoin, bán Dogecoin cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách mua bán phổ biến và đơn giản nhất thời điểm hiện tại.

Mua Dogecoin bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch tiền điện tử bằng VND, nhưng riêng mua Dogecoin uy tín thì mình thấy tốt nhất hiện tại đó là sàn Bitmoon.

Tham khảo thêm bài viết: Bitmoon là gì? Hướng dẫn cơ bản về sàn bitmoon cho người mới 2020

Ưu điểm Bitmoon đó là phí thấp, thanh khoản cao, hỗ trợ cực nhiều coin và có thể trữ coin ngay trên sàn. Bên cạnh đó, Bitmoon đã hoạt động tương đối lâu và mức độ uy tín được đảm bảo.

Ngoài ra với Dogecoin, bạn có thể lấy ví ở Bitmoon và cài trực tiếp vào máy đào Dogecoin của bạn. Coin khai thác được sẽ vào thẳng ví của bạn tại Bitmoon tạo điều kiện thuận lợi khi bạn muốn xả DOGE ra VND, tối ưu chi phí.

Bitmoon có tính thanh khoản cao và uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon là đã đủ áp ứng.

Sàn mua Dogecoin uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịchPhí giao dịch
Binance0.015-0.100%
Houbi0.070-0.200%
Okex0.060 – 0.150%
Bitfinex0-0.2%
Bittrex0.25% ( chua nhất – không nên giao dịch )
Kucoin0.080 – 0.100%

Mặc dù sàn quốc tế có lợi thế về volume giao dịch cũng như tính thanh khoản cao nhưng nhược điểm là bạn không thể giao dịch được bằng VND. Hầu như mọi giao dịch mua Dogecoin của bạn đều sử dụng đồng USDT để giao dịch.

Tỷ giá Dogecoin hiện tại

Tạo ví Dogecoin

Hiện tại, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và đầu tư đồng DOGE của bạn mà bạn sẽ lựa chọn cho mình loại ví phù hợp.

  • Ví lạnh:

Thích hợp với những người muốn trữ đồng DOGElâu dài và ít giao dịch.

Ưu điểm của ví lạnh đó là an toàn và tối ưu cho việc lưu trữ. Ví lạnh bạn có thể tham khảo để lựa chọn là: Ledger Nano S, Ledger Nano X.

Có thể bạn quan tâm: Ví lạnh ledger nano S là gì ? Hướng dẫn sử dụng và bảo mật mới nhất 2020
  • Ví phần mềm:

Lựa chọn tối ưu nhất cho ví dạng này là Trust Wallet,với giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Ví Trust Wallet là gì? Cách tạo ví Trust Wallet và sử dụng chi tiết
  • Ví sàn:

Ví dạng này phù hợp cho những bạn nào thường xuyên mua bán Dogecoin do tối ưu cho việc giao dịch.

Một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là: sàn Binancesàn Bitmoon, sàn Huobi,…

Kết luận

Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về đồng Dogecoin. Với bài viết này mình mong rằng bạn đọc có thể nắm bắt được phần nào tiềm năng đầu tư của nó.

Tuy sẽ mất chút thời gian để đọc hết bài viết nhưng mình mong rằng thời gian bạn bỏ ra sẽ không lãng phí.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè đọc nhé.

Chúc các bạn thành công!

Tham gia cộng đồng GTA tại:

Facebook | Twitter | Channel Telegram | Group Chat  | Youtube | Tiktok

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts