Thursday, July 25, 2024
spot_imgspot_img
HomeCoinsLitecoin là gì? Những điều cần biết và LTC mới nhất năm...

Litecoin là gì? Những điều cần biết và LTC mới nhất năm 2022

Nếu bạn vừa bước chân vào thị trường tiền điện tử và tìm hiểu về Litecoin (đồng LTC) chắc hẳn bạn sẽ thấy một số điểm tương đồng giữa đồng coin này và đồng Bitcoin (BTC).

Vậy…

 • Litecoin là gì?
 • Lưu trữ LTC ở đâu? Ví LTC nên dùng là ví nào?
 • Cách kiếm tiền bằng Litecoin?
 • Mua bán Litecoin ở đâu đảm bảo uy tín?

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thông tin để trả lời những câu hỏi trên hoặc muốn tìm cho mình một nơi mua LTC uy tín thì bài viết này chính là những gì bạn cần!

Nào chúng ta cùng bắt đầu!

Xem thêm:

Litecoin là gì?

Litecoin là một nền tảng blockchain cung cấp giải pháp thanh toán gần như tức thời (chuyển rất nhanh) với phí giao dịch thấp, một đối thủ đáng gờm của đồng Bitcoin.

Thuật toán của Litecoin trao quyền cho cá nhân kiểm soát tài chính của chính họ, đảm bảo an toàn cho mạng lưới.

Đây là một trong những bản phân tách đầu tiên của blockchain Bitcoin bởi Charlie Lee – cựu nhân viên của Google.

Cùng chung công nghệ Blockchain nhưng mạng lưới của Litecoin (LTC) có khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao hơn so với Bitcoin.

Do thời gian khối nhanh hơn, Litecoin có thể hỗ trợ nhiều giao dịch hơn.

Lịch sử phát triển Litecoin

Khi nói về lịch sử phát triển Litecoin mà không nhắc tới người sáng tạo ra nó, Charlie Lee là một thiếu sót.

Chrlie Lee người sáng tạo ra Litecoin

Charlie Lee sinh ra tại quốc gia Cote d’Ivoire ở Tây Phi (Bờ Biển Ngà), gốc Trung Quốc.

Charlie đã dành gần một thập kỷ làm việc cho các công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Một số gã khổng lồ công nghệ như: Microsoft, Google, Guidewire..

Năm 2007, anh bắt đầu làm việc cho Google. Năm 2011, ra mắt đồng tiền Litecoin, và 2 năm sau, anh nghỉ việc Google và làm giám đốc điều hành sàn Coinbase.

Và đến 2017, anh nghỉ Coinbase và dồn toàn lực vào đồng Litecoin.

Quá trình Litecoin ra đời

Sau khi được tiếp cận với những bài viết về Bitcoin, Charlie Lee đã nhận thấy những điều thú vị về đồng tiền còn non trẻ này. Sau đó ông ấp ủ cho mình những kế hoạch đầu tiên về Litecoin.

Vào tháng 9 năm 2011, Lee nằm trong nhóm phát triển của một dự án blockchain mang tên Fairbix. Sớm nhận thấy những lỗ hổng trong source code của dự án này có thể ảnh hưởng tới tính an toàn của mạng, Lee đã rút khỏi dự án.

Đúc rút kinh nghiệm từ dự án đó, Lee đã tiến hành chỉnh sửa một số điểm về mã code của Bitcoin qua đó cho ra đời Litecoin.

Những chỉnh sửa của Lee chủ yếu tập trung vào thời gian tạo khối mới, thuật toán, tổng cung của coin.

Tới ngày 13 tháng 10/2011, Litecoin chính thức được giao dịch trên thị trường tiền điện tử.

Đồng LTC – đồng BTC bạc

Đồng LTC chính là đồng tiền cơ sở của mạng Litecoin.

Do blockchain của Litecoin ra đời dựa trên việc chỉnh sửa code của Bitcoin nên nó mang một số điểm tương đồng với Bitcoin. Chính vì vậy mà LTC mang cho mình biệt danh là “Bitcoin bạc”.

Ký hiệu tokenLTC
Thuật toánScrypt
Tổng cung84 triệu coins
Tổng đang lưu thông64,076,459 LTC
Thời gian tạo khối2.37 phút
Giao thức đồng thuậnProof-of-Work (POW)

Đồng LTC được sử dụng để trả phí cho các giao dịch trong mạng cũng như là phần thưởng khối cho các thợ đào Litecoin khi họ hoàn tất một khối mới.

Đào Litecoin là cách duy nhất để tạo ra đồng LTC mới.

Đồng Litecoin khác Bitcoin chỗ nào?

Đồng Litecoin có rất nhiều khác biệt với đồng Bitcoin, nhưng trong đó nổi bật là:Sự khác biệt chính đó là Litecoin có thể xác nhận các giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Cụ thể như sau:

– Litecoin có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhờ thời gian tạo khối nhanh hơn.

– Bất lợi của tốc độ tạo khối cao hơn này là blockchain của Litecoin theo phát triển theo tỷ lệ lớn hơn Bitcoin, với nhiều “orphan block” hơn.

– Thời gian tạo khối nhanh hơn làm giảm nguy cơ “tấn công Double Spending”

 LitecoinBitcoin
Thời gian ra đời20112009
Người tạo raCharlie Lee (công khai)Satoshi Nakamoto (ẩn danh)
Token gốc của mạngLTCBTC
Giao thức đồng thuậnPoWPoW
Thuật toánScryptSHA-256
Tổng cung token84 triệu21 triệu

Ví LTC – Cách tạo ví LTC

Ví LTC là gì?

Tương tự như Bitcoin và nhiều đồng coins khác, để lưu trữ cũng như nhận và chuyển LTC thì chúng ta phải có cho mình 1 ví LTC.

Ví LTC cũng bao gồm 2 thành phần cơ bản là public key (địa chỉ ví LTC) private key.

Với public key thì đây chính là địa chỉ ví LTC của bạn. Nó giống như là số tài khoản ngân hàng của bạn vậy. Bạn có thể cung cấp public key cho người khác để họ có thể chuyển LTC vào ví của bạn.

Còn private key chính là chìa khóa để bạn truy cập vào ví LTC của bạn. Bạn phải bảo quản private key thật kỹ càng. Không được tiết lộ cho người khác biết hay là đánh mất nó, vì nó giống như là mật khẩu két sắt của bạn vậy.

Cách tạo ví LTC – ví LTC nào nên dùng

Tạo ví LTC rất đơn giản, nó phụ thuộc vào loại ví LTC mà bạn muốn dùng.

Bạn có thể lựa chọn ví LTC, Litecoin Core do chính Litecoin phát hành. Để sử dụng, bạn truy cập vào https://litecoin.org/vi/#download tải về và tiến hành cài đặt.

Ngoài ra có một số nền tảng ví mà bạn có thể tham khảo như:

 • Coinbase.com – Ví nền web: đây là nơi tạo ví Litecoin rất dễ dàng, uy tín, thuận tiện cho những ai thường xuyên giao dịch mua bán Litecoin.
 • Ví tại các sàn giao dịch: Nếu là trader, bạn nên lựa chọn ví sàn để trữ Litecoin sẽ tiện hơn. Một số sàn như: Binance, Huobi…. Nếu dùng VND, anh em hoàn toàn có thể trữ ở sàn Bitmoon, Remitano…
 • Ví lạnh: Ví Ledger hoặc Trezor – phù hợp với những bạn nào có ý định trữ và hold LTC lâu dài.
 • Trust Wallet – Ví phần mềm trên điện thoại: đây là một ví dạng app cài đặt trên điện thoại di động, cực kỳ tiện dụng. Giúp bạn có thể nhận hoặc rút LTC ở mọi nơi.

Xem thêm:

Cách kiếm tiền bằng Litecoin

Với Litecoin bạn sẽ có nhiều cách tiếp cận để đầu tư. Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại và gói gọn giới thiệu tới các bạn một cách tổng quát.

Đào LitecoinSử dụng các máy đào Litecoin để giải các thuật toán cực kỳ phức tạp để nhận được các phần thưởng khối.
Mua Litecoin tích trữ dài hạnDành cho người có niềm tin rằng giá Litecoin sẽ tăng rất cao sau này khi nhu cầu về Litecoin ngày càng tăng.
Trade LTC ( mua giá thấp bán giá cao )Chúng ta canh giá thấp mua và bán khi giá cao hơn để ăn chênh lệch.
MarginDành cho những người Trade Coin chuyên nghiệp
FuturesDành cho những người Trade Coin chuyên nghiệp

Nên đầu tư Litecoin không?

Câu hỏi nên đầu tư Litecoin hay không rất khó trả lời. Nó phụ thuộc rất nhiều vào các nguyên nhân chủ quan và khách quan. Chính vì vậy trong bài viết này mình sẽ nêu ra những yếu tố khách quan. Qua đó bạn đọc có thể phân tích và đưa ra câu trả lời cho riêng mình nhé!

Lịch sử giá Litecoin

Ở thời kỳ đầu, lúc mới ra mắt, giá Litecoin giao dịch cầm chừng quanh mức 2-3 USD cho 1 LTC. Mức giá này được giữ nguyên cho tới giữa tháng 11/2013, một chu kỳ tăng giá bắt đầu.

Chu kỳ tăng này kéo dài tới đầu tháng 12/2013 khi đạt mức 42.03 USD cho 1 LTC. Ngay sau đó giá LTC bắt đầu sụt giảm và giao dịch quanh mức 15-25 USD.

Tới năm 2015, theo đợt sụt giảm mạnh của toàn bộ thị trường, giá Litecoin cũng không ngoại lệ. Thời điểm này, vào 14 tháng 1/2015 giá LTC chạm đáy ở mức 1.11 USD.

Trải qua hơn 2 năm đầy khó khăn, LTC bước vào năm 2017 giữa cơn say FOMO của thị trường, giá Litecoin liên tục lập đỉnh và phá đỉnh để rồi thiết lập mức giá cao nhất từ trước tới nay ở mức 375.29 USD vào ngày 19 tháng 12/2017.

Sau khi trải qua một “mùa đông crypto” kéo dài, giá Litecoin hiện tại đang giao dịch ở mức 80.85 USD, tức là gần chia 5 so với mức đỉnh. Vốn hóa lúc này của LTC nằm ở mức khoảng 5,180,380,317 USD; đứng thứ 6 thị trường về vốn hóa.

Thông tin cơ bản đồng Litecoin

 • Ticker: LTC
 • Blockchain: Lightning Network
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Work (PoW)
 • Thuật toán: Scrypt
 • Loại token: Coin, Mineable
 • Thời gian tạo khối: 2,37 phút
 • Phần thưởng khối: 12,5 LTC/block
 • Trung bình mỗi giao dịch: 56 TPS
 • Đơn vị nhỏ nhất:  1 LTC = 108 microlitecoins (μŁ)
 • Tổng nguồn cung: 84.000.000 LTC
 • Cung lưu thông hiện nay: 70.949.483 LTC

Charlie Lee đã bán LTC ngay tại mức giá đỉnh

Như đã nêu ở trên, Charlie Lee là người sáng tạo ra đồng Litecoin và trong tay ông chắc chắn nắm một số lượng LTC không hề nhỏ.

Và vào ngày 20/12/2019, tức là khoảng thời gian mà giá LTC lập đỉnh, Charlie Lee đã bán tất cả số LTC mà mình đang nắm giữ. Tuy con số LTC mà Lee bán ra không được tiết lộ chính xác là bao nhiêu, nhưng đây là một cú tát cực mạnh vào những nhà đầu tư Litecoin.

Cộng đồng lúc này xôn xao và cho rằng chính người sáng tạo ra Litecoin còn không tin vào giá trị nội tại của đồng tiền mà mình tạo ra.

Lee đã giải thích rằng số LTC ông bán ra không hề ảnh hưởng tới thị trường cũng như việc bán hết LTC ở mức đỉnh đơn giản chỉ là cách để ông tập trung hoàn toàn tâm trí vào việc phát triển Litecoin. Nhưng có vẻ như lời giải thích này của ông không thuyết phục được cộng đồng.

Tình hình phát triển của mạng Litecoin

Số lượng địa chỉ ví mới kích hoạt của Litecoin đã tăng theo từng năm. Cho tới cuối năm 2019, hơn 46 triệu ví LTC đã được kích hoạt và hoạt động thường xuyên.

Bên cạnh đó số lượng giao dịch của mạng cũng tăng lên và đạt đỉnh ở mức hơn 31 nghìn transaction trong một ngày vào năm 2019.

Phí giao dịch của mạng Litecoin hiện thấp hơn rất nhiều so với mạng Bitcoin. Mức phí này đã giảm gần 56% so với thời điểm đầu năm 2019.

Mua bán Litecoin ở đâu?

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nó được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mua bán Litecoin cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn có thể lựa chọn mua ở trên sàn quốc tế hoặc mua sàn giao dịch bằng VND. Ngoài ra bạn vẫn có thể mua trên chợ đen, tuy nhiên hình thức này mình không khuyến khích. Mặc dù giá trên chợ đen rất tốt nhưng rủi ro liên quan tới lừa đảo rất lớn, chỉ những người có kinh nghiệm và là “lão làng” thì mới nên tham gia thị trường này.

Tỷ giá Litecoin hiện tại

Cách mua bán Litecoin bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch Litecoin bằng VND trong đó có 2 sàn mà mình thường xuyên sử dụng đó là: sàn Bitmoon và sàn Remitano.

Xem thêm:

Ưu điểm Bitmoon đó là phí thấp, thanh khoản cao, hỗ trợ cực nhiều coin và có thể trữ coin ngay trên sàn.

Còn về Remitano ưu điểm là lâu đời, uy tín và thanh khoản cao.

Cả 2 sàn đều có tính thanh khoản cao và uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon và Remitano là đã đủ áp ứng.

 Sàn BitmoonSàn Remitano
Phí giao dịchThấp nhất 0.1%Thấp nhất 1%
Số coins hỗ trợ mua bánGần 300 coinsTối đa 6 coins

Sàn mua bán Litecoin uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịchPhí giao dịch
Binance0.015-0.100%
Houbi0.070-0.200%
Okex0.060 – 0.150%
Bitfinex0-0.2%
Bittrex0.25% ( chua nhất – không nên giao dịch )
Kucoin0.080 – 0.100%

Mặc dù sàn quốc tế có lợi thế về volume giao dịch cũng như tính thanh khoản cao nhưng nhược điểm là bạn không thể giao dịch được bằng VND. Hầu như mọi giao dịch mua bán Litecoin của bạn đều sử dụng đồng USDT để giao dịch.

Kết Luận

Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về Litecoinđồng LTC. Với bài viết này mình nghĩ bạn đã có thể hiểu được vì sao Litecoin lại được gọi là Bitcoin bạc rồi chứ.

Tuy sẽ mất chút thời gian để đọc hết bài viết nhưng mình mong rằng thời gian bạn bỏ ra sẽ không lãng phí.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè đọc nhé.

Chúc các bạn thành công!

Tham gia cộng đồng GTA tại:

Facebook | Twitter | Channel Telegram | Group Chat  | Youtube | Tiktok

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts