spot_img
24.7 C
New York
Saturday, April 20, 2024
HomeCoinsStarkWare là gì? Những điều cần biết về STK token

StarkWare là gì? Những điều cần biết về STK token

StarkWare là gì?

StarkWare là một Layer-2 ZK-Rollup được cung cấp bởi STARK phi tập trung, không cần sự cho phép và chống kiểm duyệt, hỗ trợ tính toán chung trên Ethereum. Nó dựa trên ngôn ngữ Turing-hoàn chỉnh Cairo.

Các nhà phát triển, người dùng và các nút StarkNet sẽ có thể làm mọi thứ mà người ta mong đợi từ Bản tổng hợp L2.

Cách StarkWare thực hiện là giải quyết các vấn đề khó trước, xây dựng công nghệ cốt lõi, sau đó đưa nó vào sản xuất theo kiểu từng phần và họ sẽ xây dựng theo cách này khi hoàn thành StarkNet.

Cách StarkWare giải quyết vấn đề

Các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng triển khai logic nghiệp vụ của riêng họ và triển khai chúng trên StarkNet. Người dùng có thể gửi các giao dịch đến StarkNet để được thực hiện, giống như họ tương tác với Ethereum ngày nay. Các node và người tham gia của StarkNet sẽ được khuyến khích về kinh tế tiền điện tử để đảm bảo mạng hoạt động hiệu quả và công bằng.

Tất cả các giao dịch StarkNet sẽ được chia theo đợt định kỳ và tính hợp lệ của chúng sẽ được chứng minh trong bằng chứng STARK, sẽ được xác minh trên Ethereum. Vì nỗ lực tính toán cần thiết để xác minh các bằng chứng STARK là nhỏ theo cấp số nhân so với việc tính toán đã được chứng minh, StarkNet sẽ mở rộng Ethereum theo các mức độ lớn.

Vì tất cả các chuyển đổi trạng thái StarkNet sẽ được STARK chứng minh nên chỉ những chuyển đổi hợp lệ mới được chấp nhận trên Ethereum. Tất cả dữ liệu cần thiết để tạo lại trạng thái StarkNet đầy đủ sẽ được xuất bản trên blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể chạy nút StarkNet của riêng họ. Các thuộc tính này sẽ làm cho StarkNet an toàn và không cần sự cho phép như Ethereum.

Thông tin cơ bản về dự án StarkWare

Đội ngũ phát triển dự án

Dự án được điều hành bởi 1 đội ngũ khá hùng hậu.

 • Eli Ben-Sasson: Eli là người đồng sáng lập kiêm chủ tịch của StarkWare, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị của nó. Trong nhiều năm, Eli giữ các vị trí nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton, Harvard và MIT. Eli là người đồng phát minh ra các giao thức STARK, FRI và Zerocash.
 • Uri Kolodny: Uri là người đồng sáng lập kiêm CEO tại StarkWare, người đã đồng sáng lập một số công ty công nghệ, trong số đó có OmniGuide (một công ty MIT phát triển sợi quang học cho phẫu thuật nội soi) và Mondria (nhà phát triển các công cụ trực quan hóa dữ liệu lớn). Trước đây, Uri cũng từng là EIR với hai công ty VC của Israel và là nhà phân tích tại McKinsey.

Và 1 số cá nhân nổi trội khác.

starkwave-team

Một số cột mốc của dự án

Đội ngũ xây dựng dự án dự kiến ​​sẽ triển khai Bước I trong một vài tháng ngắn hạn và sẽ tiến tới Bước II & III vào cuối năm 2021.

Twitter thành lập 1/2018 và hiện có 23 nghìn lượt theo dõi.

twitter-starkwave

Investor của dự án

Dự án được đầu tư bởi rất nhiều cái tên nổi tiếng, trong số đó có thể kể đến Coinbase Ventures, Alameda research, ConsenSys Ventures, intel Capital,….

starkwave-investor

Việc có những cái tên chất lượng như vậy trong đội ngũ investor phần nào khẳng định được chất lượng của dự án.

Roadmap của dự án

Họ đang xây dựng StarkNet theo 4 bước:

 • Bước 0 – Cơ sở (hoàn thành *)
 • Bước I – Planets: Bản tổng hợp một ứng dụng
 • Bước II – Constellations: Bản tổng hợp nhiều ứng dụng
 • Bước III – Universe: Bản tổng hợp phân cấp
starknet-roadmap

Bước 0

StarkWare đã hoàn thành việc đặt ra một số nền tảng quan trọng cho StarkNet.

Cairo là ngôn ngữ & khuôn khổ cấp cao hoàn chỉnh Turing để cho ra mắt các bản thử nghiệm STARK mang tính toán tổng quát. Thay vì làm thủ công các “mạch” hoặc AIR phức tạp, một nhà phát triển ứng dụng có thể sử dụng Cairo để xác định bất kỳ logic nghiệp vụ nào, đã được chứng minh ngoài chuỗi và được xác minh trên chuỗi. Cairo đang được sử dụng trên Mainnet và cũng có sẵn cho các nhà phát triển .

Trong vài tuần nữa, StarkWare sẽ ra mắt trên mạng thử nghiệm Ethereum công khai phiên bản Alpha của Dịch vụ Bằng chứng Chung (GPS) của Cairo. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng của riêng họ bằng Cairo, thực hiện bất kỳ logic kinh doanh nào họ muốn. Họ sẽ gửi code Cairo của họ đến GPS để được chứng minh, và sau đó được xác minh.

Cairo và GPS là nền tảng của StarkNet – là nơi quyết định các nhà phát triển cung cấp cho họ khả năng tiếp xúc sớm với công nghệ này, không chỉ để họ có thể bắt đầu xây dựng trên nó mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của StarkNet.

Bước I

Bước này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng có thể mở rộng của riêng họ trên StarkNet.

Tại thời điểm này, mỗi phiên bản StarkNet sẽ có thể chạy một ứng dụng duy nhất. Các trường hợp khác nhau có thể chạy các ứng dụng khác nhau.

Khung StarkNet sẽ bao gồm những điều sau:

 • Các cơ chế cần thiết để tạo bằng chứng STARK cho logic Cairo tùy ý, sau đó gửi và xác minh chúng trên Ethereum.
 • Tương tác với L1 Ethereum: gửi và rút token L1, xuất bản dữ liệu trên chuỗi, Cơ chế thoát bảo vệ người dùng StarkNet khỏi các nhà khai thác StarkNet độc hại, v.v.
 • Quản lý số dư người dùng L2 và bộ nhớ và lưu trữ của ứng dụng.

Các nhà phát triển sẽ có thể chỉ tập trung vào việc xây dựng logic kinh doanh của ứng dụng của họ, sau đó chuyển sang sản xuất: triển khai và chạy nó trên quy mô lớn trên StarkNet.

Điều cho phép StarkWava xây dựng một ZK-Rollup có thể mở rộng tính toán tổng quát là sự kết hợp của:

 • Cairo, là một ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh Turing có mục đích chung
 • Ngăn xếp STARK mạnh mẽ (phương thức và trình xác minh), cho phép gói các phép tính khổng lồ vào một bằng chứng duy nhất

Bước II

Cairo, ngăn xếp STARK mạnh mẽ và GPS khuếch đại lợi thế cạnh tranh của StarkNet trong việc hỗ trợ Bản tổng hợp đa ứng dụng.

Ở giai đoạn này, StarkNet sẽ là một khuôn khổ đầy đủ chức năng để chạy nhiều ứng dụng với bất kỳ logic nghiệp vụ tùy ý nào trên Ethereum, với mỗi phiên bản được điều hành bởi một nhà khai thác duy nhất.

Bước III

Bước cuối cùng trong quá trình phát triển của StarkNet là phân cấp hoạt động của nó.

Token Allocation

 Updating …

Thông tin cơ bản về STK token

Token NameStarkWare
TickerSTK
BlockchainEthereum
Token StandardERC-20
Contract0x4F4807759401B6B84fba9970A73331f21b97E7C2
Circulating Supply1,000,000,000 STK

Kết luận

StarkWare đang xây dựng StarkNet, một L2 ZK-Rollup phi tập trung được STARK hỗ trợ trên Ethereum, hỗ trợ tính toán chung dựa trên ngôn ngữ Cairo.

StarkNet sẽ cho phép các ứng dụng mở rộng quy mô mà không ảnh hưởng đến bảo mật, người dùng trả phí giao dịch hợp lý và toàn bộ hệ sinh thái sẽ phát triển đáng kể và thực hiện lời hứa của nó.

Góc Tiền Ảo


Những nhận định trong bài viết đều mang tính cá nhân và không phải là lời khuyên đầu tư tài chính!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts