spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 26, 2024
HomeTin tứcPolkadot tích hợp Chainlink giúp Oracle Pallet khả dụng với tất cả...

Polkadot tích hợp Chainlink giúp Oracle Pallet khả dụng với tất cả Parachains

Để hỗ trợ dòng vốn của các nhóm parachain và các nhà phát triển hợp đồng thông minh đang chuyển sang Polkadot, một giao thức có khả năng mở rộng và linh hoạt cao, các nhóm trong hệ sinh thái Polkadot đang liên tục triển khai các yếu tố cốt lõi mới như, thuật toán đồng thuận và Substrate pallet giúp cho việc xây dựng các ứng dụng blockchain có thể tùy chỉnh trên hệ sinh thái Polkadot trở nên dễ dàng.

Xem thêm: Polkadot (DOT) là gì? Những điều cần phải biết về DOT token

Các nhà phát triển Polkadot cần có công cụ mạnh mẽ để tận dụng toàn bộ tiềm năng của Polkadot. Để hiện thực hóa cơ sở hạ tầng đầy đủ chức năng cho hệ sinh thái Polkadot, cần phải tích hợp một giải pháp oracle đáng tin cậy và linh hoạt để truy cập dữ liệu tham chiếu giá an toàn trên bất kỳ parachain nào.

Kể từ lần cập nhật cuối cùng, đã có nhiều phát triển quan trọng được hoàn thành trong việc tích hợp Polkadot – Chainlink, đỉnh điểm là Chainlink làm cho nguồn cấp dữ liệu giá có sẵn dưới dạng một Substrate oracle . Nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink sẽ cho phép các ứng dụng hợp đồng thông minh trên toàn hệ sinh thái Polkadot truy cập dữ liệu tham khảo giá chính xác, cập nhật và chống giả mạo để cung cấp cho các sản phẩm và thị trường mới. Quan trọng là, nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink cũng có thể được truy cập bởi các pallet khác được tích hợp vào một parachain cụ thể, mở ra chức năng mới mạnh mẽ cho các nhóm parachain.

Chainlink hiện được tích hợp trực tiếp dưới dạng pallet, cung cấp cho các nhóm trong hệ sinh thái Polkadot — cụ thể là các nhóm xây dựng parachain dựa trên khung Substrate — một cách tiếp cận đơn giản để truy cập dữ liệu thị trường bên ngoài chất lượng cao. Giờ đây, cả các nhóm parachain và các dự án xây dựng ứng dụng trên parachain đều có thể tích hợp pallet oracle Chainlink làm mô-đun thời gian chạy bằng bất kỳ ngôn ngữ hợp đồng thông minh nào được hỗ trợ.

Nhóm nghiên cứu có thể thêm Chainlink oracle vào trước khi nó kết nối với Relay Chain hoặc sau khi nó đã kết nối như một parachain bằng cách đề xuất và nhận được sự đồng ý thông qua bỏ phiếu của cộng đồng. Một trong hai cách tiếp cận này cho phép các nhà phát triển tận dụng nguồn cấp dữ liệu giá của Chainlink với yêu cầu kỹ thuật thấp.

chainlink-va-polkadot

Chainlink là một mạng lưới phi tập trung kết nối các hợp đồng thông minh với dữ liệu trong thế giới thực và tính toán off-chain (ngoài chuỗi) một cách an toàn và đáng tin cậy. Các mạng oracle của Chainlink đã bảo đảm hàng tỷ USD giá trị hợp đồng thông minh trên các dự án DeFi, bảo hiểm, NFTs và gaming.

Mặc dù tính linh hoạt của Chainlink sẽ được sử dụng để truy cập vào nhiều loại dữ liệu bên ngoài và tính toán ngoài chuỗi, nhưng trọng tâm ban đầu sẽ là đưa nguồn cấp dữ liệu của Chainlink đến tất cả các parachains theo cách tiêu chuẩn, dễ tích hợp. Một số lợi thế độc đáo của các nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink bao gồm:

  • Dữ liệu chất lượng cao – Các nhà khai thác node lấy nguồn dữ liệu từ nhiều trình tổng hợp dữ liệu chất lượng cao. Do đó, Nguồn cấp dữ liệu giá của Chainlink đại diện cho một tập hợp được điều chỉnh theo khối lượng được tạo ra từ hàng trăm sàn giao dịch để đảm bảo dữ liệu giá chính xác và phạm vi thị trường rộng rãi chống lại thời gian ngừng hoạt động của API hoặc dữ liệu không chính xác / thao túng.
  • Cơ sở hạ tầng phi tập trung – Nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink là phi tập trung ở nguồn dữ liệu và các node oracle, tạo ra nhiều lớp dự phòng để đảm bảo chỉ dữ liệu mới, chất lượng cao được truyền trên chuỗi.
  • Các node an toàn – Các node của Chainlink được vận hành bởi một số lượng lớn các nhóm DevOps chuyên nghiệp, độc lập, cả hai đều được kiểm tra bảo mật và có thể xác minh on-chain (trên chuỗi) cung cấp thời gian hoạt động cao trong tất cả các điều kiện mạng.
  • Hiệu quả chi phí – Nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink hoạt động trên mô hình chi phí chia sẻ trong đó bất kỳ nhóm nào cũng có thể sử dụng và cấp vốn cho cùng một mạng oracle, có nghĩa là họ có thể truy cập vào dữ liệu và tính bảo mật của Chainlink chỉ với một phần phí nhỏ.

Bằng cách tích hợp nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink như một oracle pallet có sẵn cho hệ sinh thái Polkadot, các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng DeFi hiệu suất cao trên các parachain khác nhau bằng cách sử dụng một bộ sưu tập dữ liệu trên chuỗi về tiền điện tử, hàng hóa, tỷ giá hối đoái và các loại tài sản khác.

Các ứng dụng hợp đồng thông minh và các pallet khác chạy trên bất kỳ parachain nào cũng có thể sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink để thực hiện các chức năng khác nhau, bao gồm:

  • Giải quyết các hợp đồng DeFi cross-chain (chuỗi chéo).
  • Cơ chế thanh lý để đảm bảo khả năng thanh toán của nền tảng và sự an toàn cho tiền của người dùng.
  • Xác nhận rằng các loại stablecoin khác nhau, tài sản chuỗi chéo và tài sản mã hóa được thế chấp hoàn toàn bằng nguồn dự trữ ngoài chuỗi của chúng.
  • Kích hoạt cơ chế cung cấp phù hợp với một số tài sản tham chiếu.
  • Tự động hóa các chiến lược thực thi trên chuỗi dựa trên các điều kiện mạng bên ngoài.

Giờ đây, các nhà phát triển ứng dụng hợp đồng thông minh được kết nối bên ngoài có thể xây dựng dựa trên Substrate  trong khi tận dụng nguồn cấp dữ liệu giá của Chainlink. Sự tích hợp này với Chainlink Network sẽ mở rộng để mang đến nhiều nguồn cấp dữ liệu và tính toán ngoài chuỗi hơn cho các nhà phát triển Polkadot trong tương lai.

Peter Mauric, Trưởng phòng quan hệ công chúng tại Parity Technologies đánh giá:

“Với các nguồn cấp dữ liệu giá được chấp nhận rộng rãi của Chainlink được tích hợp trực tiếp dưới dạng một pallet oracle, các nhà phát triển trên toàn hệ sinh thái của Polkadot có dữ liệu tham khảo về giá đáng tin cậy và an toàn cao mà họ cần để tạo ra thế hệ tiếp theo của các ứng dụng phi tập trung hiệu suất cao. Chainlink cung cấp giải pháp oracle chất lượng cao bằng cách kết hợp dữ liệu chất lượng với bảo mật mạng oracle mạnh mẽ, nghĩa là các parachains và dApps mà họ hỗ trợ sẽ không phải mất thời gian xây dựng cơ sở hạ tầng oracle cho các ứng dụng của họ từ đầu.”

Theo Polkadot
Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts