spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, April 17, 2024
HomePhân tích On-chainPhân tích dữ liệu On-chain #6: Compound (COMP token)

Phân tích dữ liệu On-chain #6: Compound (COMP token)

Tổng quan về Compound (COMP)

Compound (COMP) là gì?

  • Compound là một nền tảng Lending & Borrowing trong hệ sinh thái Defi. Token COMP khá giống với MKR, AAVE,..
  • Token COMP được sử dụng cho mục đích quản trị giao thức.
  • Chủ sở hữu COMP có quyền tham gia thảo luận, đề xuất và bỏ phiếu về bất kỳ thay đổi nào trong tương lai đối với Compound.

Đặc điểm của Compound (COMP token):

  • Uỷ quyền biểu quyết: Người dùng có thể tuỳ thích uỷ quyền biểu quyết của họ cho một địa chỉ Ethereum mà họ lựa chọn. Địa chỉ được lựa chọn có thể là một công ty khởi nghiệp Defi, một quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc người dùng nổi bật trong không gian tiền điện tử. Sự uỷ quyền này không có nghĩa là cho họ những đồng tiền đó. Mà việc uỷ quyền này cho phép một người giữ quyền giám hộ với đồng tiền của họ trong khi vẫn thúc đẩy quan điểm của họ về hướng của giao thức.
  • Mang tính an toàn cao: Các địa chỉ đã tiếp nhận các đồng đại diện cho hơn 1% COMP có thể đề xuất các hành động quản trị. Mức 1%, mức tối thiểu này ngăn cản các địa chỉ có ít kinh tế trong mạng đề xuất các hành động phi lý hoặc nguy hiểm.
  • Nắm trọn quyền biểu quyết: Với việc nắm giữ COMP token, người dùng có hoàn toàn có quyền biểu quyết hay đề xuất những ý kiến, hành động diễn ra trong hệ sinh thái của COMP.
    Ngoài ra COMP còn có những tính năng hay khác. Tuy nhiên, những tính năng này vẫn còn hạn chế hoặc chưa được triển khai.

Phân tích Compound (COMP) qua dữ liệu On-chain:

Total Value Locked trong Compound (COMP) (theo USD)

COMP là người tiên phong và dẫn đầu về tổng TVL ( Total Value Locked ) trong thị trường Defi khi đạt mức 10 tỷ $ TVL locked, chúng ta cùng tham khảo hình ảnh sau:

TVL của Compound

Hình ảnh trên là hiển thị cho dữ liệu TVL của Compound (COMP). COMP đã đạt ngưỡng 10 tỷ $ TVL đầu tiên trong hệ sinh thái Defi vào ngày 12/04. Đây là một sự khởi đầu mới cho hệ sinh thái Defi.

COMP  là người tiên phong đạt ngưỡng 10 tỷ $ TVL trong hệ sinh thái Defi. Nhưng hiện nay thì không phải, nó đã bị đối thủ cạnh tranh như MKR, AAVE vượt mặt và chiếm vị trí thứ 1 và 2 trên bảng xếp hạng Defi. Nhưng nhìn về khía cạnh sản phẩm và tính năng để đánh giá và định hướng tiềm năng về COMP trong hệ sinh thái Defi. Chúng ra có thể thấy, khi dòng tiền đang đổ về Defi ngày càng nhiều thì COMP sẽ là một trong những cái tên nổi bật.

Biến động số dư trên các sàn CEX, DEX của COMP token

Có vẻ như chúng ta đã trải qua một khoảng thời gian hưng phấn với thị trường rực rỡ sắc màu xanh từ đầu năm đến giờ với những con có mặt trong khoảng thời gian ấy trên các sàn CEX, DEX. Tuy nhiên đối với COMP, để biết một lý do cơ bản vì sao COMP tăng tới x8 lần từ đầu năm đến nay thì hãy cùng tham khảo cùng mình về những dữ liệu sau:

                                                            (Nguồn: viewbase.com )

Tính đến thời điểm hiện tại, lượng COMP trên tất cả các sàn giao dịch là 329,063 COMP chiếm khá ít vào khoảng 6,4% tổng lượng cung lưu hành 5,103,328 của COMP. Điều này cũng có thể tính là một trong những tác động ảnh hưởng tới giá của COMP. Tuy nhiên, để rõ ràng hơn về tình trạng nạp rút trong thời vừa qua thì hãy tham khảo hình dưới đây:

  • Trong 7 ngày vừa qua, số COMP trên sàn tăng thêm 116,691 COMP, từ 212,372 tăng lên tới 329,063 COMP( số COMP trên các sàn hiện tại ).
  • Trong 30 ngày vừa qua, số COMP trên sàn tăng thêm 195,108 COMP, từ 133,955 tăng lên tới 329,063 COMP ( số COMP trên các sàn hiện tại ).

Qua các dữ liệu trên, chúng ta có thể thấy lượng COMP trên sàn chỉ chiếm 6,4 tổng cung lưu hành hiện tại. Những số COMP còn lại đang được hold trên ví non-custodial, và dùng để TVL, Lending & Borrowing. Lượng token trên sàn giao dịch không quá nhiều sẽ không có tác động quá mạnh tới việc giá của COMP về thời gian tới. Tuy nhiên, về tình trạng biến động số dư COMP trên các sàn hiện nay, cá nhân mình nghĩ COMP sẽ vẫn hạn chế được tình trạng biến động giảm giá mạnh trên các sàn do áp lực xu hướng bán khá là yếu.

Số lượng địa chỉ nắm giữ COMP token

Tình trạng số lượng địa chỉ ví nắm giữ COMP từ đầu năm đến nay đang giảm dần. Để rõ hơn thì hãy cùng mình xem hình ảnh sau nhé:

                                                               ( Nguồn: glassnode.com )

Tính từ đầu năm đến nay, số lượng địa chỉ ví nắm giữ COMP giảm dần với số lượng lớn và giá token thì lại tăng ngược lại. Đối với động thái này, cá nhân mình thấy lý do số lượng địa chỉ ví nắm giữ COMP giảm là có thể là do những weak hands (tay yếu) đã bán đi token COMP đang nắm giữ. Và cùng với điều đó thì những nhà đầu tư cá nhân khác, quỹ đầu tư và những kẻ lắm tiền mà chúng ta hay gọi là “ Shark “ đang mua vào nhiều hơn từ những weak hands (tay yếu). 

Chi tiết những Whales đang nắm giữ COMP token

Có lẽ đây sẽ là một trong những lý do vì sao giá COMP tăng vọt từ đầu năm đến nay, chúng ta có thể tham khảo hình ảnh sau đây :

                                                      ( Nguồn : intotheblock.com )

Qua hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy số lượng địa chỉ whale nắm giữ COMP là 15, chiếm tới hơn 68.55% tức là khoảng 6,86M COMP, hơn cả tổng số cung lưu hành, lý do hơn cả tổng số cung lưu hành ở đây là do lượng COMP mà whale nắm giữ là gồm lượng COMP mà họ mua trên sàn, và lượng COMP mà họ đang locked. 

Số lượng whale nắm giữ COMP như trên bảng thì whale có màu xanh nhạt là địa chỉ ví của whale đó ít hoạt động (chiếm 61.07%) , tương tự đó là địa chỉ ví màu xanh đậm là hoạt động thường xuyên (chiếm 7.48%).

Tổng số lượng COMP hiện tại mà whale đang nắm giữ chiếm 6,86M COMP mà tổng lượng cung tối đa của COMP là 10M. Tức là, whale nắm giữ 68.55% tổng lượng cung lưu hành. Trong khi đó, số lượng whale ít hoạt động lại nhiều hơn khá nhiều so với số lượng whale hoạt động thường xuyên. Vậy nên, đây có thể là một trong những lý do mà từ COMP tăng giá khá bất ngờ từ đầu năm đến nay.

Kết Luận

Việc quyết định chính xác nên đầu tư vào COMP là rất khó vì thị trường tiền điện tử biến động rất mạnh. Tuy nhiên, qua những phần phân tích bởi dữ liệu on-chain bên trên thì cá nhân mình nghĩ là về dài hạn thì giá COMP có thể bị chi phối bởi whale nhưng sẽ không có ảnh hưởng xấu đến COMP trong khoảng thời gian đó. Theo cá nhân mình, hệ sinh thái Defi sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa và nó có thể có ảnh hưởng tốt đối với các đồng coin Defi như COMP.

Whales nắm lượng COMP khá lớn, cho nên việc làm giá sẽ rất dễ dàng. Nhưng nếu uptrend mạnh mẽ thì khả năng COMP sẽ bay rất là mạnh.

Lượng COMP trên CEX khá thấp nên COMP sẽ giữ giá rất vững.

Qua những dữ liệu on-chain trên mình nghĩ anh em có thể tham khảo sau đó có thể tìm hiểu thêm rồi đưa ra nhận định, quyết định đầu tư của mình nhé.

GTA Team

Xem thêm: Phân tích dữ liệu on-chain #5: UNI

Sàn giao dịch tiền điện tử uy tín, an toàn bằng vnđ : bitmoon.net  |  chimcugay.com

Tham gia thảo luận và cập nhật tin tức của chúng tôi tại:

Research

Channel: https://t.me/gta_research

Group: https://t.me/gta_research_chat

Trading

Channel: https://t.me/gta_trading_channel

Group: https://t.me/gta_trading_community

Fanpage: https://www.facebook.com/goctienao/Fanpage: https://fb.com/groups/tradecryptovietnam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts