spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, October 4, 2023
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomePhân tích On-chainOn-chain Update #2: UniSwap có gì nổi bật ?

On-chain Update #2: UniSwap có gì nổi bật ?

Kể từ bài phân tích dữ liệu on-chain UniSwap lần đầu tiên, thị trường tiền điện tử đã trải qua một đợt sóng gió không nhỏ, từ các trend MeMe coins, rồi đến các coins NFT game, UniSwap một trong những AMM đầu tiên và được tin dùng nhất trên ERC-20 Network, có một cộng đồng lớn và trung thành, vậy thời gian vừa qua UniSwap đã phát triển như thế nào và tương lai của UniSwap ra sao, mọi người cùng mình tìm hiểu bài viết này nhé !

Thông tin cơ bản về Uniswap (UNI)

UniSwap là một giao thức trao đổi phi tập trung (DeFi) hoặc có thể hiểu như giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM – Automated Market Maker) được xây dựng trên Blockchain Ethereum cung cấp giải pháp giao dịch giữa các token ERC-20 với nhau. Phiên bản đầu tiên UniSwap V1 đã hoạt động từ tháng 11 năm 2018 (ra mắt tại DevCon 4), trong khi phiên bản thứ hai (UniSwap v2) ra mắt vào tháng 5 năm 2020. Đến tháng 3 năm 2021 UniSwap ra mắt phiên bản nâng cấp thứ 3 (UniSwap v3) của nền tảng DEX mà đã đóng vai trò rất lớn trong việc khởi đầu xu hướng DeFi hồi giữa năm 2020.

UNI token là gì ?

UNI là token quản trị của hệ sinh thái Uniswap. Cho phép chia sẻ quyền sở hữu cộng đồng thông qua việc triển khai hệ thống governance trên chuỗi.

Uniswap hiện có vị trí đặc biệt tốt cho sự tăng trưởng, phát triển và tự bền vững do cộng đồng dẫn dắt. Sự ra đời của token riêng nó chính là nhằm phục vụ mục đích này. Hệ thống quản trị sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và sử dụng giao thức, cũng như phát triển hệ sinh thái Uniswap rộng lớn hơn trong tương lai.

UniSwap giải quyết vấn đề gì ?

Uniswap được xây dựng để giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất mà thị trường phải đối mặt. Bản chất phi tập trung của nó giúp loại bỏ quyền lực và quyền kiểm soát đã được tích lũy bởi các sàn giao dịch lớn như Binance Coinbase. Ngoài ra, Uniswap đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các doanh nghiệp mới khả năng tiếp cận với thanh khoản quốc tế.

Dữ liệu On-chain về token UNI

Biến động số dư UNI trên các sàn giao dịch

Thay đổi số dư token UNI trong 30 ngày (Nguồn: Viewbase)

UNI là token của Uniswap Protocol với cung lưu thông là 519,857,388 UNI trên tổng cung là 1,000,000,000 UNI chiếm 52%.

Trong đó: Lượng UNI token trên các sàn giao dịch là 15,896,385 UNI chỉ chiếm 1.6%, giảm khoảng 6 triệu UNI token so với thời điểm viết bài on-chain UniSwap trước .

Huobi hiện đang là sàn giao dịch tập trung sở hữu nhiều token UNI nhất với 7.3 triệu token. Đứng thứ 2 là Uniswap đang giữ 2.1 triệu và hạng 3 là Coinbase đang giữ tổng cộng 2 triệu token. Qua dữ liệu về biến động số dư UNI token trên các sàn, về cơ bản UNI token hiện tại chỉ có 1.6% trên các sàn, điều này cho thấy, khi mà thị trường tiền điện tử có bị ảnh hưởng bởi BTC do sụt giảm thì UNI token cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên dữ liệu chỉ cho thấy tín hiệu tích cực trong ngắn hạn đối với kể từ thời điểm viết bài viết này, mình sẽ cập nhật nhanh nhất cho mọi người mỗi khi có tình hình biến động mới.

Top 10 token có Volume giao dịch nhiều nhất trên Uniswap

(Nguồn: info.uniswap.org)

UniSwap được chạy trên ERC-20 đương nhiên ETH sẽ là token được giao dịch nhiều nhất trong hệ thống của Uniswap với lượng giao dịch khoảng 1,58 tỷ USD trong 24h. Vị trí thứ 2 và 3 lần lượt thuộc về các đồng stablecoin USDC và USDT với lượng giao dịch lần lượt là 1.01 tỷ USD và 340 triệu USD.

Kể từ khi các dự án MeMe coins và NFT game xuất hiện ngày càng nhiều trên các sàn DEX nói chung và UniSwap nói riêng, nhờ vào sự xuất hiện của các xu hướng này, UniSwap đã thu hút được lượng người dùng ngày càng đông đảo khi mà chúng ta có thể thấy được hiện tại tình hình dịch Covid đang diễn biến phức tạp, các dự án NFT game đã thu hút được người dùng với chủ đề “Play to earn” để có thể vừa chơi game vừa kiếm tiền, được sự ảnh hưởng từ các dự án trước đó vẫn còn tiếp diễn như Axie Infinity Shard, Alien Worlds,… UniSwap ngày càng thu hút được nhiều người dùng cũng như khối lượng giao dịch trên UniSwap sẽ ngày càng tăng hơn khi mà dự án càng phát triển, các token xu hướng cũ và mới sẽ đều sử dụng các sàn DEX đầu tiên, trong đó có UniSwap AMM số 1 trên ERC-20

(Nguồn: info.uniswap.org)

Các cặp Pool của Uniswap cũng phát triển khá mạnh khi lượng TVL của 5 cặp token đầu bảng luôn trên mức 100 triệu USD, đặc biệt cặp USDC/ETH lớn nhất ở mức $318 triệu USD. Khối lượng xử lý nạp – rút của riêng cặp này là 236.79 triệu USD

Tổng giá trị TVL (Total Value Locked)

(Nguồn: Defillama)

TVL của UNI đang đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng, 10 dự án có lượng TVL lớn nhất, hiện tại TVL của UNI là 4.67 tỷ USD. Token UNI đã từng có mức TVL hơn 9 tỷ USD vào cuối tháng 4 năm nay sau một cuộc đột phá khi ra mắt Uniswap V3 dành lại vị trí số 1 về vốn hóa thị trường từ PancakeSwap của BSC. Tuy nhiền sau khi thị trường điều chỉnh mạnh vào cuối tháng 5, lượng TVL của UNI đã giảm mạnh về con số hiện tại nhưng vốn hóa thị trường vẫn đứng đầu trong các sàn giao dịch phi tập trung DEXs.

(Nguồn: Defillama)

Ngay sau khi ra mắt Uniswap V3, giải pháp đã mang lại nhiều lợi ích cho dự án khi tốc độ giao dịch được cải thiện cũng như phí gas (phí giao dịch) giảm tương đối, đã giúp cho khối lượng giao dịch tăng mạnh cùng với vốn hóa thị trường vượt trội hơn so với các sàn phi tập trung khác.

Số lượng Whale và các Investors của UNI

Với 13 ví, lượng token đang được giữ bởi Cá Voi đang chiếm 56.32% tổng lượng cung token. Trong khi đó các ví của nhà đầu tư nhỏ lẻ với số % còn lại đang giữ hơn 326.95 triệu token UNI, một con số tương đối lớn so với các dự án sàn giao dịch phi tận trung khác. Điều này có thể giải thích việc cá voi không quá quan tâm đến việc giao dịch UNI mà chỉ giữ đồng coin này chờ đợi thời cơ tốt hơn. Chứng mình bằng độ tương tác của các ví (màu xanh đậm là hoạt động mạnh, xanh nhạt là ít hoạt động hơn) khi phần lớn đều đang trong tình trạng đóng băng, tương tự với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tổng Kết

Xét về mặt cơ bản, Uniswap đã trở thành một trong những dự án thành công nhất và là một bước tiến trong phong trào Tài chính Phi tập trung (DeFi).

Còn về UNI token, mình sẽ tổng kết lại về dữ liệu on-chain như sau :

  • Số lượng token ở sàn chiếm rất ít so với số lượng token ở ví phi tập trung (điều này cho thấy áp lực bán đối với UNI token là khá thấp, khi mà các đợt bán tháo hầu hết xảy ra trên các sàn CEX)
  • Các dữ liệu về token của các dự án được cho thấy các nhà đầu tư ngày càng tin dùng UniSwap hơn, đây là tín hiệu tối cho nhà đầu tư dài hạn
  • Các địa chỉ ví của Whales và Investors hầu như không hoạt động nhiều, chưa có dấu hiệu deposit lên sàn để xả

Về roadmap và các yếu tố phân tích cơ bản của Uniswap phát ra tín hiệu tích cực khi liên tục nâng cấp và phát triển nền tảng (Uniswap V3) để củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực Defi.

Uniswap tiếp tục tập trung phát triển sản phẩm chính của mình là AMM Uniswap V3, lần này dự án phát triển theo hướng “tối ưu hóa nguồn vốn” (Capital Efficiency).

Mô hình hoạt động thay đổi làm cho phí giao dịch trong Uniswap cũng thay đổi theo, mang lại nhiều điều tích cực cho UNI- holder, LP và users

Các tính năng mới đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng yêu cầu LP token làm nhiều, gây ra một số khó khăn cho các bên liên quan.

Rất nhiều dự án đang được xây dựng để giải quyết các vấn đề của Uniswap.

Trên quan điểm của mình, trong tương lai khi mà Uniswap ngày càng mở rộng và phát triển cạnh tranh cùng với các nền tảng khác thì một token quản trị như UNI chắc chắn sẽ được đầu tư đúng nghĩa là “một token chủ đạo” của một trong những hệ sinh thái phi tập trung lớn nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts