spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, April 17, 2024
HomeCoinszkSync là gì? Thông tin chi tiết về dự án zkSync

zkSync là gì? Thông tin chi tiết về dự án zkSync

Như chúng ta đã thấy trong thời gian vừa qua, các layer-2 phát triển trên Ethereum liên tục ra mắt như PolygonAribitrumOptimism, Boba Network, StarkWare hay Metis với sự tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Các hệ sinh thái này đạt sự thành công nhất định, thu hút được nhiều sự chú ý của cộng đồng và đạt được nhiều bước tiến lớn. Trong đó, không thể không kể đến hệ sinh thái zkSync, một layer-2 không kém độ hot so với những dự án kể trên.

Để anh em có nhiều thông tin và dễ dàng đánh giá hơn hệ sinh thái zkSync, bài viết này mình sẽ giúp anh em trả lời các câu hỏi xung quanh hệ sinh thái này như: hệ sinh thái zkSync là gì? zkSync bao gồm những gì? zkSync có gì nổi bật? Bắt đầu thôi nào!

Xem thêm:

zkSync là gì?

zkSync là một giải pháp mở rộng Layer 2 được phát triển bởi Matter Labs trên hệ sinh thái Ethereum nhằm vào việc giảm chi phí, tăng nhanh quá trình giao dịch và đem lại sự bảo mật trên Ethereum.

zkSync được xây dựng trên kiến ​​trúc ZK Rollup. ZK Rollup là một giải pháp mở rộng quy mô L2, trong đó tất cả tiền được nắm giữ bởi một smart contract trên chuỗi chính, trong khi mọi tính toán và lưu trữ được thực hiện ngoài chuỗi.

Cách hoạt động của zkSync

Hiện tại, hoạt động của mạng zkSync phụ thuộc vào tình trạng hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ Stichting ZK Sync. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan được đăng ký theo RSIN 861038204 tại Kingsfordweg 151, 1043GR Amsterdam.

Matter Labs cam kết phát triển zkSync sau này thành một giao thức hoàn toàn phi tập trung. Để bù đắp chi phí, zkSync thường xuyên điều chỉnh phí giao dịch của mình để bắt kịp mọi sự thay đổi bên ngoài

Trên hệ sinh thái zkSync, chi phí của mỗi giao dịch có hai thành phần:

  • Off-chain: Chi phí lưu trữ trạng thái và tạo SNARK (zero-knowledge proof).
  • On-chain: Đối với mỗi khối zkSync, người xác thực phải trả Ethereum gas để xác minh SNARK. Phí này phụ thuộc vào giá gas hiện tại trong mạng Ethereum.

Điểm nổi bật của zkSync

zkSync giúp giảm phí gas rất thấp mà vẫn đảm bảo tính bảo mật của mạng chính. Cụ thể như sau:

  • Phí Gas: Bằng 1/100 nếu so sánh với phí gas của Ethereum.
  • Tốc độ cao: Hơn 2000 giao dịch mỗi giây (TPS).
  • Bảo mật: Được bảo mật bởi Ethereum.
  • Bridge: Dễ dàng di chuyển tiền điện tử giữa L1 ​​và Lớp 2 mà không bị chậm trễ.

Lộ trình phát triển

Tháng 6 năm 2020, zkSync 1.0 ra mắt nhưng chưa tích hợp smart contract. Người dùng có thể gửi và nhận mã thông báo. Mặc dù thiếu khả năng tổng hợp, các dự án đầy hứa hẹn đã được triển khai trên phiên bản 1.0. Tất cả các chỉ số đều chỉ ra rằng sự quan tâm đến zkSync 1.0 đã tăng lên theo cấp số nhân.

Tháng 10 năm 2020, ra mắt zkSync 2.0: nó cho phép tương thích với EVM và có khả năng kết hợp smart contract. Vào thời gian này, zkSync đã công bố một số chi tiết kỹ thuật đã hoàn thành và triển khai một mạng thử nghiệm tương tự như AMM (uniswap) để xác minh khả năng tương thích EVM của nó và đảm bảo khả năng tương thích LLVM / Solidity.

Team – Đội ngũ phát triển

  • Marco Cora: Trưởng phòng phát triển kinh doanh tại Matter Labs.
  • Alex Gluchowski: Là Founder của Matter Labs.

Partner và Backer

Vào tháng 3 năm 2021, zkSync đã được tài trợ 6 triệu đô la từ Binance, Cb Ventures, Balancer, Curve. Sau đó vào tháng 11 năm 2021 ở vòng gọi vốn series B, zkSync đã được tài trợ 50 triệu đô la từ Horowitz, Placeholder, Crypto.com,…

Backer và partner

Tokenomic

Token Use Cases

Updating…

Thông tin cơ bản về zkSync token

Updating…

Token Allocation

Updating…

Token Release Schedule

Updating…

Tỷ giá zkSync

Updating…

Sàn giao dịch mua bán token zkSync

Updating…

Ví lưu trữ

Ví lưu trữ

Các dự án ví trên hệ sinh thái hiện nay là là: Numio, zkSync, imToken, Argent, ONTO, Mathwallet, D’CENT, Zerion.

⇒ Nhận xét: Các nền tảng ví hỗ trợ zkSync cũng rất đa dạng, có thể kể đến như các ví không lưu ký cho phép swap tokens, tương tác với dapps (Numio), ví dành riêng cho mạng zkRollup từ zkSync. Ngoài ra, còn có các ví cho phép đầu tư và quản lý tài sản hoặc thậm chí các ví hỗ trợ đa chuỗi (Math Wallet, ONTO). 

Việc sở hữu nhiều loại ví khác nhau và đa chuỗi giúp cho zkSync phục vụ cho người dùng trong việc chuyển đổi mạng sang zkSync một cách dễ dàng, đặc biệt là đối với các ví có lượng người dùng lớn sẵn như MathWallet, imToken và zkSync có thể tận dụng điểm này nhằm tiếp cận người dùng.  

Community

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mình nghiên cứu được về zkSync. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái zkSync, các giao thức chính trong hệ zkSync, bắt đầu tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái zkSync nha.

Theo anh em nghĩ hướng đi tiếp theo của hệ sinh thái zkSync là gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy join vào các channel của GTA ở cuối mỗi bài viết để không bỏ lỡ các tin tức hot nhất thị trường crypto anh em nhé!

GTA Team

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts