spot_img
24.7 C
New York
Saturday, April 20, 2024
HomeCoinsArbitrum là gì? Tổng quan về pháp mở rộng Layer-2 Arbitrum

Arbitrum là gì? Tổng quan về pháp mở rộng Layer-2 Arbitrum

Hiện tại, cuộc chiến Layer 2 trên các hệ sinh thái nói chung và Ethereum nói riêng đang nóng hơn bao giờ hết. Bên cạnh các dự án như: Optimism, Boba Network, StarkWare hay Metis đang phát triển rầm rộ thì Arbitrum ra mắt bản thử nghiệm vào cuối tháng 5/2021 và đã chính thức mainnet vào 01/09/2021. 

Vậy, Vậy Arbitrum là gì? Dự án này có gì đặc biệt? Cùng Goctienao tìm hiểu về dự án Arbitrum anh em nhé!

Xem thêm:

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một bộ giải pháp mở rộng Layer 2 nhằm cải tiến và giải quyết các vấn đề tắc nghẽn và phí giao dịch trên Ethereum.

Để dễ tiếp cận hơn, anh em phải hiểu rằng Layer 2 là các giải pháp công nghệ hay các hệ thống chạy trên Layer 1, chúng được kế thừa tính bảo mật từ Layer 1, nhưng đồng thời có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn, giảm chi phí và có tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn Layer 1.

Arbitrum lên kế hoạch sẽ cung cấp 3 giải pháp mở rộng là: Rollup (OPU), Channels, Sidechains.

 • State Channels: Yêu cầu người dùng gửi Snapshot trạng thái của Ethereum vào một Multi-sign Contract. Với cách làm như vậy, giải pháp cho phép thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi (off-chain) miễn phí với tính hoàn thiện tức thì và quyền riêng tư cao cấp.
 • Sidechains: Các blockchain độc lập với các quy tắc đồng thuận độc lập của riêng chúng, ở đây các giao dịch Ethereum có thể được chuyển đến một cách có giám sát giúp giảm gánh nặng cho mạng chính Ethereum.
 • Rollups: nó giống như các sidechains nâng cao, non-custodial, Rollups nhằm mở rộng đáng kể thông lượng của mạng chính Ethereum. Hiện tại, có bốn loại rollup chính: Optimistic Rollups, zkRollups, Plasma, Validium.

Thời điểm này, cộng đồng đang bị thu hút vào vào Rollups (OPU) của Arbitrum. Hai giải pháp còn lại vẫn chưa có nhiều thông tin lắm.

Arbitrum hoạt động như thế nào?

Arbitrum hoạt động như thế nào?

Hệ thống Arbitrum được cấu tạo từ 3 thành phần chính:

 • EthBridge: Quản lý các hoạt động của inbox/outbox và thỏa thuận Rollup. Nó có nhiệm vụ lưu thông tin giao dịch trong Inbox và thông tin này sẽ được đồng bộ hóa với ArbOS để thực hiện.
 • AVM: AVM hay còn gọi là môi trường thực thi AVM, được thực hiện trên Layer-2, mô phỏng môi trường thực thi EVM trên máy ảo.
 • ArbOS: Thực thi quá trình mô phỏng

Tất cả các giao dịch trong dự án trước tiên được gửi đến Layer-1. Sau đó sẽ được chuyển sang ArbOS để thực hiện. Nó thực hiện mô phỏng EVM cho hầu hết các phần và toàn bộ quá trình này được thực hiện trên AVM. Giao thức Arbitrum đảm bảo rằng mã sẽ chạy chính xác với điều kiện là tất cả trình xác thực nào là trung thực, giúp mạng chống lại sự thông đồng và các hình thức tấn công khác.

Các phiên bản tương lai của Arbitrum cũng sẽ có hai chế độ khác: Channels và AnyTrust sidechains

Hiểu một cách đơn giản, nếu chúng ta muốn gửi giao dịch qua Arbitrum, chúng ta chỉ cần gửi giao dịch đó đến một trong các hợp đồng của EthBridge có tên là “Inbox”. Ngược lại, các hợp đồng phía “Outbox” nhận dữ liệu từ Arbitrum và đưa vào Ethereum Blockchain. Tất cả các hoạt động đầu vào cũng như đầu ra diễn ra trên EthBridge đều công khai và có khả năng xác minh. Vì vậy, Ethereum biết và xác minh tất cả các hoạt động Off-chain.

Các phiên bản tương lai của Arbitrum cũng sẽ có hai chế độ khác: Channels và AnyTrust sidechains.

Dự án Arbitrum đưa ra một bước kiểm thử cho các khối rollup, trong đó cho phép các trình xác thực khác kiểm tra tính đúng đắn của một khối và đưa ra một thử thách nếu bị nghi ngờ. Nếu một khối được chứng minh là không chính xác hoặc không qua được bước kiểm thử, kẻ gian lận sẽ bị tịch thu tài sản.

Máy ảo Arbitrum (AVM) đóng vai trò là môi trường thực thi cho các hợp đồng thông minh Arbitrum và tồn tại bên trên EthBridge. Các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum được dịch tự động để chạy trên AVM.

Điểm nổi bật của Arbitrum

Sự khác biệt chính của Arbitrum liên quan đến cách hoạt động của Fraud Proofs.

Ví dụ, nếu ai đó đề xuất Rollup block và một người khác cho rằng nó không chính xác, dự án sẽ giải quyết bất đồng đó như thế nào?

Arbitrum sử dụng một giao thức tương tác nhiều vòng (multi-round rollup) để giải quyết tranh chấp, trong đó Arbitrum sẽ chia nhỏ tranh chấp cho đến khi nó là một tranh chấp rất nhỏ và sau đó giải quyết nó trên chuỗi.

Ưu điểm của Arbitrum

 • Cách tiếp cận “multi-round rollup” cho phép Arbitrum giảm đáng kể chi phí cho Fraud Proofs. Dự án hướng tới một giải pháp chi phí thấp và khả năng ứng dụng rộng rãi hơn (hỗ trợ cho các txns phức tạp cao).
 • Tương thích hoàn toàn với máy ảo của Ethereum (EVM), trải nghiệm như khi làm việc với các smart contract trên L1 và tương thích với các công cụ ETH. Ngoài ra, Arbitrum có thể thực thi EVM code trực tiếp, thậm chí không cần phải biên dịch lại các smart contract.
 • Thời gian rút tài sản trên Arbitrum cũng thấp hơn các giải pháp Rollup khác
 • Arbitrum Mainnet vào cuối tháng 5/2021, các dự án và nhà phát triển có thể phát triển dự án của mình trên Arbitrum. Trong khi đó, một số dự án như Optimism mở theo giai đoạn, hơi hướng private, đợt đầu chỉ có vài dự án top là được Deploy trên Optimism.

Nhược điểm của Arbitrum

 • “multi-round rollup” khiến cho quá trình xử lý tranh chấp mất nhiều thời gian hơn.
 • Arbitrum tham vọng khi lên kế hoạch hỗ trợ nhiều giải pháp mở rộng khác (side chains và Channels), tuy nhiên vẫn chưa có nhiều thông tin về điều này.

Các dự án tương đồng với Arbitrum

Optimism, Boba NetworkStarkWare hay Metis

Lộ trình phát triển của của Arbitrum

 • Bản phát hành đầy đủ của Beta 2: 28/05/2021
 • Bản phát hành mainnet đầu tiên: 31/08/2021
 • Arbitrum hỗ trợ Sidechain: dự kiến ​​vào quý 1 năm 2022

Team – Đội ngũ phát triển Arbitrum

 • Ed Felten – Co-founder & Chief Scientist: Cựu giáo sư Computer Science và Public Affairs tại Đại học Princeton, và có kinh nghiệm 2 năm phục vụ tại Nhà Trắng với tư cách là Phó Giám đốc Công nghệ Hoa Kỳ và cố vấn cấp cao cho tổng thống.
 • Harry Kalodner – Co-founder & CTO: Chuyên gia nghiên cứu về kinh tế, tính ẩn danh và khả năng tương thích khuyến khích của tiền mã hóa.
 • Steven Goldfeder – Co-founder & CEO: Tiến sĩ tại Đại học Princeton. Và là đồng tác giả của “Bitcoin and Cryptocurrency Technologies”
Đội ngũ phát triển

Partner Investor

 • Arbitrum đã thu hút được một số đối tác nổi tiếng, bao gồm Uniswap và Chainlink…
 • Arbitrum được đầu tư bởi Lightspeed Venture Partners, Coinbase Ventures, Polychain Capital, Ribbit Capital, Redpoint Ventures, Pantera Capital, Alameda Research và Mark Cuban.

Tokenomic

Tại thời điểm viết bài, Arbitrum chưa có kế hoạch mở bán token. Tuy nhiên, anh em vẫn có thể nhận token của Arbitrum bằng cách sử dụng nền tảng và chờ đợi một đợt Airdrop retroactives

Arbitrum token

Token Use Cases

Updating…

Thông tin cơ bản về XXX token

Updating…

Token Allocation

Updating…

Token Release Schedule

Updating…

Tỷ giá

Updating…

Sàn giao dịch mua bán token

Updating…

Ví lưu trữ

Về Wallet, người dùng có thể dùng 16 ví dưới đây:

wallets on arbitrum
Wallets cho Arbitrum

Community

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Arbitrum. Hy vọng rằng bài viết giúp anh em có cái nhìn tổng quan về dự án cũng như sẽ có những nhận định riêng của bản thân về dự án Layer2 này.

Chúc anh em kiếm được nhiều tiền!

GTA Team

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts