MetisDAO (METIS) là gì?| Giải pháp cho những hạn chế của Ethereum

0
375 views

MetisDAO là giao thức có thể hỗ trợ hàng loạt các trường hợp sử dụng như yield farming, DEX trading và cung cấp năng lượng cho nền kinh thế Gig (thuê nhân viên bán thời gian) thông qua các dApp có khả năng cung cấp các khoản thanh toán vi mô rẻ và nhanh chóng. Đây là dự án nằm trong cơ sở hạ tầng Layer 2 mà hôm nay mình muốn giới thiệu đến anh em. Hãy cùng mình tìm hiểu xem MetisDAO có phải dự án tiềm năng để đầu tư không nhé!

MetisDAO (METIS) là gì?

MetisDAO (METIS) là một dự án DAO (Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức Tự trị Phi tập trung) được phát triển trên nền tảng Layer-2 (Metis Rollup) của Ethereum. Ngoài ra, MetisDAO còn tích hợp cả Optimistic Rollup để mang lại khả năng mở rộng cao, dễ sử dụng, chi phí thấp và có thể chuyển đổi dễ dàng từ các ứng dụng Web2 sang Web3.

MetisDAO tích hợp Decentralized Autonomous Company (DAC – Hợp tác xã tự trị phi tập trung) trong cơ sở hạ tầng Layer 2, giúp người dùng dễ dàng sử dụng các công cụ được thiết lập sẵn nhằm phát triển, và tận hưởng các hiệu ứng mạng của Ethereum – hệ sinh thái tài chính phi tập trung lớn nhất thế giới mà không cần lo lắng về chi phí. Đây cũng là một yếu tố khác biệt giúp bất kỳ development (nhà phát triển), builder (nhà xây dựng) hay các lãnh đạo cộng đồng có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng và cộng đồng của họ.

Các vấn đề mà Ethereum gặp phải

Hiện tại có rất nhiều Dapp đang vận hành trên blockchain Ethereum. Các ứng dụng phi tập trung này tranh giành tài nguyên trên chuỗi khối, sinh ra hàng tỷ giao dịch trên mạng lưới và chính những giao dịch này gây ra một phần nguyên nhân khiến cho mạng lưới Ethereum bị tắc nghẽn.

Mạng lưới Ethereum (1.0) đang có những hạn chế lớn như:

•         Tốc độ giao dịch chậm. Một giao dịch trên Ethereeum cần tới 300s để xử lý trong khi đó Binance Smart Chain chỉ mất 20s, Solana chỉ cần 1s là có thể xử lý 1 giao dịch.

•         Phí giao dịch cao trung bình khoảng 15$/ giao dịch, có khi lên đến 50$/1 giao dịch, trong khi phí giao dịch của các blockchain khách chỉ dưới 1$. Chính vì vậy mà mọi người thường nói đùa, Ethereum là mạng lưới giao dịch dành cho người giàu với chi phí đắt đỏ cho mỗi cú click. Thử tưởng tượng nếu bạn chỉ gửi vài trăm đô la mà bị charge phí 15$ thì cũng hơi chua.

•         Khả năng mở rộng kém, mạng lưới giao dịch trên Ethereum hay bị tắc nghẽn điều này cản trở đến việc thu hút người dùng mới vào mạng lưới.

Mặc dù đã ra mắt Ethereum 2.0 nhưng các vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để, vẫn cần có thời gian để khắc phục. Nên hiện tại, Layer 2 có thể coi là giải pháp được đánh giá cao.

Matis giải quyết được những vấn đề gì?

Với những bất cập đang hiện hữu của Ethereum, MetisDAO đã được thiết lập để giải quyết hàng loạt vấn đề, bao gồm: phí giao dịch, tốc độ giao dịch, chức năng, khả năng sử dụng, lưu trữ, mở rộng, bảo mật, nút tắt DAO… Dưới đây sẽ là bảng so sánh sự khác biệt giữa Ethereum (Layer 1) với sự kết hợp của Ethereum cùng Metis (Layer 2).

 • Phí gas: rẻ chỉ khoảng vài cent (so với khoảng $10 – 50 trên Ethereum, $1 trên Polygon).
 • Tốc độ thực hiện giao dịch nhanh, chỉ mất 2 giây (trong khi đó trên Ethereum phải mất ít nhất là 15 giây hoặc vài phút). Hơn thế nữa, khả năng nạp rút từ Layer2 của Optimistic về Ethereum là 7 ngày nhưng khi Metis được triển khai hoàn tất thì việc vận chuyển từ Layer 2 về Ethereum chỉ tốn vài tiếng hoặc chỉ vài phút.
 • Lưu trữ dữ liệu trên chính Metis, thay vì phải lưu trữ dữ liệu trên Ethereum tốn đến gần $1M (đó là điểm khác biệt nổi bật nhất giữa Metis và Ethereum hay
 • Thừa hưởng tính bảo mật cao từ Ethereum
 • Khả năng xây dựng các ứng dụng đơn giản bằng no-code smart contract dựa trên những templates được phát triển sẵn.
 • Tương thích hoàn toàn với máy chủ ảo Ethereum Virtual Machines (EVM)

Các tính năng chính của METIS DAO

MetisDAO sở hữu một hệ thống usecases cực rộng. Và trong tương lai gần, MetisDAO hướng đến một mục tiêu phát triển dự án để tất cả mọi người ở khắp nơi đều có thể tiếp cận được hệ thống tài chính phi tập trung.

Điểm nổi bật của dự án

Kỹ thuật tiên tiến

MetisDAO sẽ đẩy mạnh việc hỗ trợ nhiều máy ảo, tương ứng với các hệ điều hành khác nhau nhằm mục tiêu mở rộng và nâng cấp các ứng dụng phi tập trung. Mặt khác, dự án này cũng tích hợp thêm cơ chế khuyến khích khai thác của Rangers giúp đẩy nhanh tiến độ giao dịch. Điều này sẽ khiến thời gian rút tiền từ layer 1 sang layer được giảm thiểu tối đa và gần như được thực hiện ngay lập tức.

Chưa hết, MetisDAO còn có thể hỗ trợ tất cả các giao thức trên Ethereum và chuyển nó sang MetisDAO một cách dễ dàng. Từ đó, việc trao quyền cho cộng đồng dApp phát hành token riêng trên giao thức sẽ được thực thi.

Giải pháp mang tính tổ chức

MetisDAO cho rằng các doanh nghiệp phi tập trung có thể triển khai xây dựng trên ý tưởng kiến trúc của DAO. Qua đó, cấu trúc này nắm vai trò như một nền tảng cơ bản để chạy các dApp và cung cấp cơ chế bỏ phiếu cho các thành viên cộng đồng.

UI trực quan

Một trong những rào cản lớn nhất mà hầu hết các giao thức DeFi luôn gặp phải chính là giao diện người dùng và triển khai kỹ thuật. Những vấn đề này đã khiến mọi thứ trở nên khó tiếp cận và lạm giảm khả năng áp dụng rộng rãi. Dựa trên điều này, MetisDAO đã tạo ra một nền tảng có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhau cầu của người dùng (đặc biệt là doanh nghiệp). Qua đó, các nhà phát triển có thể thành lập một công ty phi tập trung trên blockchain, khởi chạy các dApp của họ và quản lý các hoạt động kinh doanh thông qua cấu trúc DAC (Decentralized Autonomous Company – Hợp tác xã tự trị phi tập trung).

Dự án tương đồng

 • Arbitrum là giải pháp mở rộng Optimistic Rollups layer 2 trên Ethereum, nhằm giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum.
 • Boba Network là giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum giúp giảm phí, cải thiện quá trình giao dịch và mở rộng khả năng thông lượng của smart contracts.

Roadmap – Lộ trình phát triển

Vào cuối năm 2021, Metis đã hoạt động rất sôi nổi với những phiên bản public testnet vào tháng 9 và mainnet vào tháng 10.

Tháng 11/2021, Metis cho ra mắt Andromeda Layer 2 Network để chính thức được chưa vào sử dụng và hỗ trợ các dự án xây dựng các ứng dụng phi tập trung, … Bên cạnh đó, Metis cũng đã phát hành các gói incentives/Hackathons để thúc đẩy việc xây dựng các Dapps trên giải pháp Layer 2 của họ với tổng giải thưởng lên đến $1M.

Dưới đây là lộ trình phát triển của Metis trong năm 2022:

Q1/2022: Người xác minh sẽ tiến hành xác minh thời gian thực, do đó rút ngắn thời hạn hoàn thiện cho các giao dịch.

Q2/2022: Metis Sequencer Pool sẽ mở cửa cho cộng đồng tham gia. Tất cả những người xác minh sẽ được tự động thêm vào nhóm Trình tự tìm kiếm (Sequencer Pools). Một cơ chế thử thách và bỏ phiếu sẽ được thực hiện để chọn người có thể là sequencer tiếp theo, đảm bảo rằng các vị trí Sequencers xoay vòng một cách hiệu quả.

Q3/2022: Dự án sẽ phát hành triển khai cloud code cho cả node chính (primary node) và node ngang hàng (peer node), cho phép mọi người chạy node Metis với tính bảo mật và hiệu quả cao. Một trong những yếu tố cần phát triển cho hệ sinh thái Metis.

Team – Đội ngũ dự án

Metis được xây dựng bởi Metis Foundation có trụ sở pháp lí tại Singapore. Dưới đây là đội ngũ phát triển của dự án:

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết từng thành viên tại đây

Investor – Các nhà đầu tư

MetisDAO đã gọi vốn thành công 5 triệu đô từ các quỹ đầu tư như Block Dream Fund, DFG, Master Ventures, Parsiq, Autonomy Capital, Genblock Capital, CryptoMeria, Gate.io Labs …

Partner – Các đối tác

Dự án có rất nhiều đối tác nổi bật và uy tín như về mảng DEX như Netswap, DeFi (Debank), NFT như Metacraft, DAO như Aragon, DIA oracle và rất nhiều bridge như Multichain, Relay Chain, Celer, PolyNetwork,…

Tokenomic

Token use cases

METIS token có chức năng quản trị (DAO) và được dùng để staking nhận lại phần thưởng là chính token METIS.

Thông tin cơ bản về METIS token

 • Name token: MetisDAO.
 • Ticker: METIS.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Standard: ERC-20.
 • Address: 0x9e32b13ce7f2e80a01932b42553652e053d6ed8e.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 4,930,000 METIS.
 • Circulating Supply: 2,479,789METIS.

Token Allocation – Cách phân bổ token METIS

Với tổng nguồn cung là 4,930,000 token, METIS sẽ được phân bổ như sau:

 • Khai thác giao dịch: 47.7%
 • Đội ngũ nhà sáng lập: 7%
 • Đợt bán Private: 7%
 • Cộng đồng nhà phát triển: 9%
 • Airdrop: 6%
 • Dự trữ thanh khoản: 6%
 • Quỹ đầu tư vòng seed: 6%
 • MetisLab Foundation: 4%
 • Cộng đồng người nổi tiếng: 3%
 • Cố vấn: 1.5%
 • Xây dựng kế hoạch: 1.5%
 • Quỹ đầu tư thiên thần: 1%
 • Liquidity IDO: 0.3%.

Token Release Schedule – Lịch trả token METIS

Updating

Tỷ giá METIS token hiện tại

Mua bán METIS ở đâu?

Anh em có thể giao dịch METIS token tại: Uniswap (v3), Gate.io, BKEX, Uniswap (v2), PancakeSwap (v2), XT.COM, Tethys Finance, MEXC Global, MEXC Global, Hoo.com, Netswap, Sifchain

Community – Cộng đồng

Kết luận

Tóm lại, MetisDAO (METIS) là một dự án DAO (Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức Tự trị Phi tập trung) được phát triển trên nền tảng Layer-2 (Metis Rollup) của Ethereum. Dự án hiện đang trở thành giải pháp hữu ích cho các tổ chức, doanh nghiệp muốn xây dựng cơ chế hoạt động như một DAC (Decentralized Anonymous Company).

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án MetisDAO và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube