Tại sao Web 3.0 sẽ trở thành xu hướng công nghệ được đầu tư năm 2022?

0
305 views

Đại dịch đã mang lại một sự thay đổi lớn trong lĩnh vực công nghệ. Có thể nói rằng năm 2021 là một năm đối với tài sản kỹ thuật số (cryptocurrency). Với sự phát triển bùng nổ của internet như hiện nay thì chắc chắn năm 2022 xu hướng về đầu tư cũng như công nghệ sẽ là Web 3.0 và phát triển các dApps trên một mạng không gian mở mang thiên hướng cộng đồng.

Tiềm năng phát triển của Web 3.0

Khi nhìn vào lịch sử của Internet, sự phát triển của một web thông minh hơn về mặt ngữ nghĩa có ý nghĩa. Dữ liệu lần đầu tiên được trình bày tĩnh cho người dùng. Sau đó, người dùng có thể tương tác động với dữ liệu đó. Giờ đây, tất cả dữ liệu đó sẽ được sử dụng bởi các thuật toán để cải thiện trải nghiệm người dùng và làm cho trang Web trở nên quen thuộc và cá nhân hóa hơn.

Web 3.0, mặc dù chưa được định nghĩa đầy đủ, nhưng có thể tận dụng các công nghệ ngang hàng (P2P) như blockchain, phần mềm mã nguồn mở, thực tế ảo, Internet of Things (IoT), v.v.

Hiện tại, nhiều ứng dụng bị giới hạn chỉ chạy trên một hệ điều hành. Web 3.0 có thể cho phép các ứng dụng trở nên độc lập với thiết bị hơn, có nghĩa là chúng có thể chạy trên nhiều loại phần cứng và phần mềm khác nhau mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí phát triển nào.

Web 3.0 cũng nhằm mục đích làm cho Internet trở nên cởi mở và phi tập trung hơn. Trong khuôn khổ hiện tại, người dùng phải dựa vào các nhà cung cấp mạng và mạng di động để khảo sát thông tin đi qua hệ thống của họ. Với sự ra đời của công nghệ sổ cái phân tán, điều đó có thể sớm thay đổi và người dùng có thể lấy lại quyền sở hữu dữ liệu của họ.

Tìm hiểu thêm về Web 3.0: Web 3.0 là gì? Tại sao nó quan trọng hơn bạn nghĩ?

Top những công nghệ Web 3.0 đáng chú ý năm 2022

Khi mà niềm tin vào sức mạnh của công nghệ Blockchain ngày một được khẳng định và dẫn trở thành một cuộc cách mạng hóa với thế giới tài chính truyền thống. Đã đến lúc phát triển một nền kinh tế tài chính không biên giới đó chính là tài chính phi tập trung và nó sẽ được xây dựng trên nền tảng của Web 3.0.

Tìm hiểu thêm về công nghệ Blọckchain: ng nghệ Blockchain là gì? Hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu.

Predictions in creator economy, Web3, NFTs and crypto for 2022

Tim Berners Lee ban đầu gọi Web 3.0 là “Semantic Web”. Nó có tiềm năng xây dựng một mạng internet mở và có chủ quyền hơn. Nó là một kết hợp mới của Internet, nhằm mục đích trở thành phiên bản phi tập trung của thế giới ảo này. Nền tảng của tiền điện tử và công nghệ blockchain là các giao thức phi tập trung. Web 3.0 hoạt động thông qua các giao thức này, một mối quan hệ cộng sinh mạnh mẽ sẽ được hình thành giữa Web 3.0, tiền điện tử và công nghệ blockchain. Dưới đây là đề cập, 10 công nghệ Web 3.0 hàng đầu cần chú ý trong năm 2022:

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo hay AI, là một trong những cải tiến Web 3.0 quan trọng nhất mà thế hệ chúng ta từng chứng kiến. Hầu hết mọi công ty trên hành tinh này đều sử dụng AI và nó đang trở nên mạnh mẽ từng ngày, vì nó có mối liên hệ chặt chẽ với trí thông minh của con người. Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng giới thiệu các mặt hàng mới trên thị trường mà không phải đối mặt với bất kỳ thách thức nào. Nó sử dụng nhiều kỹ thuật như học máy và công nghệ AI cũng như dữ liệu để liên kết mọi người và tạo nội dung mới chẳng hạn như ảnh, video, văn bản, v.v.

5 ngôn ngữ lập trình AI tốt nhất hiện nay- Tin tức công nghệ Dotnetguru

Ngoài ra AI cũng giúp con người trong việc xử lý những siêu dữ liệu như sinh trắc, bigdata, ảnh,.. ứng dụng của nó cũng rất phổ biến trong việc xác thực cũng như định danh.

BAAS

BAAS là một xu hướng hoàn toàn mới trong công nghệ blockchain, đã được hầu hết các tổ chức trên thế giới áp dụng. Đây là một dịch vụ dựa trên đám mây cho phép khách hàng làm việc với blockchain để tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số. Những hàng hóa kỹ thuật số này có thể là hợp đồng thông minh, ứng dụng phi tập trung hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác không yêu cầu toàn bộ cơ sở hạ tầng blockchain thực hiện.

The basic BaaS Features you should consider

Semantic Web (Web ngữ nghĩa)

Web 3.0, ban đầu được gọi là Semantic Web bởi Tim Berners Lee. Web ngữ nghĩa liên quan đến các nguyên tắc web, được mở rộng từ tài liệu sang dữ liệu, giống như web dữ liệu.

Công nghệ phi tập trung

Trong Web 3.0, blockchain sẽ thực hiện các nguyên lý công nghệ Peer-to-Peer (P2P), để hợp nhất các thuật toán mật mã và đồng thuận, quy mô hệ thống phân quyền giữa một lượng lớn dân số và thay thế các cơ sở dữ liệu truyền thống hiện đang được sử dụng.

Defi lending/borrowing là gì? Cách lending/borrowing hoạt

NFT

Yếu tố chính để thúc đẩy Web 3.0 là NFT, các bộ sưu tập kỹ thuật số được giao dịch bằng tiền điện tử. Trong tương lai Web 3.0 phi tập trung, NFT có thể dễ dàng kiếm tiền bởi những người sáng tạo với các tiêu chuẩn mở. Nó cũng sẽ đặt nền tảng để người sáng tạo liên kết với người dùng của họ hơn bao giờ hết.

Đâu là 7 loại NFT đang "khuynh đảo" giới công nghệ? | Advertising Vietnam

Tìm hiểu thêm về NFT: NFT là gì? Tại sao nó lại có thể trở thành xu hướng trong thời gian tới.

Metaverse

Dù là bối cảnh không gian địa lý hay thương mại điện tử, biên giới giữa vật lý và trực tuyến đang dần suy giảm. Công nghệ web tương tác 3D trong Web 3.0 sẽ bao gồm danh tính ảo, tương tác và nhiều thứ khác, sẽ ngày càng được sử dụng.

Thực tế hiện nay các công ty tập đoàn công nghệ lớn về thời trang hay nghệ thuật như: Adidas, Nike, Barca,.. đều đã đầu tư vào Metaverse và dần dần xây dựng cho mình một mạng xã hội thế giới ảo (Metaverse). Nơi mà người dùng hay những nhà sáng tạo nội dung của họ sẽ có thể kết nối với nhau trực tuyến.

Metaverse sẽ còn phát triển và bùng nổ trong tương lai | VTV.VN

Tìm hiểu thêm về Metaverse: Metaverse là gì? Bước đột phá tiếp theo của công nghệ thế giới?.

Social

Trong Web 3.0, mạng xã hội, phần lớn sẽ được xác định bằng công nghệ phi tập trung. Ví dụ: một nền tảng truyền thông xã hội, được xây dựng trên mạng blockchain sẽ hoạt động mà không cần tập trung hóa, thông qua các cấu trúc incentive.

Social Network là gì? Các kênh Social Network tốt nhất hiện nay

Ứng dụng Low Code

Khi Web 3.0 dần phát triển, xu hướng xóa sổ các sáng tạo ứng dụng ít mã hoặc không có mã đã xuất hiện. Điều này sẽ làm cho việc tạo ứng dụng trở nên cực kỳ dễ dàng. Thúc đẩy tính sáng tạo và phát triển không gian mạng của người dùng.

Nền tảng Low-code : tương lai "xâm chiếm" thế giới lập trình ứng dụng -

Flux

Mục đích của Flux là cung cấp nền tảng để các nhà phát triển xây dựng một phiên bản web mới. Với sự trợ giúp của Flux, người ta có thể phát triển các ứng dụng Web 3.0 và các dự án phi tập trung, nhờ vào FluxOS- một hệ điều hành phi tập trung dành cho người dùng Flux.

Flux - Under the hood

Hiểu đơn giản Flux như một Framework bao gồm nhiều thư viện hỗi trợ cho người dùng phát triển ứng dụng trên Web 3.0.

Cloud

Công nghệ đám mây đang được hầu hết mọi tổ chức trên hành tinh này sử dụng vào năm 2021. Nó cho phép các tổ chức làm việc từ mọi nơi trên thế giới này. Khi các công ty đã bắt đầu mở cửa sau khi bị khóa (tình hình dịch bệnh khiến một số công ty bị tạm ngưng hoạt động). Họ đã chuyển dần sang hình thức làm việc trực tuyến thông qua các máy ảo được tạo ra và quản lý trên dịch vụ đám mây (cloud service).

Cloud Computing can help Improve Local Situation

Tổng kết

Quá trình phát triển của Internet là một hành trình dài và chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển xa hơn. Với sự bùng nổ lớn của dữ liệu có sẵn, các trang web và ứng dụng có khả năng chuyển đổi sang web sẽ buộc phải phát triển hơn cung cấp trải nghiệm tốt hơn đáng kể cho số lượng ngày càng tăng của người dùng trên khắp thế giới.

Mặc dù chưa có mô hình phát triển cụ thể Web 3.0, nhưng nó đã được khởi xướng bởi những đổi mới trong các lĩnh vực công nghệ và đang tác động đến các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của chúng ta.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã giúp anh em tìm hiểu thêm về những xu hướng công nghệ trong Web 3.0 và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team.

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube