spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, May 22, 2024
HomeCoinsOptimism (OP) là gì? Layer-2 cực kỳ tiềm năng trên Ethereum

Optimism (OP) là gì? Layer-2 cực kỳ tiềm năng trên Ethereum

Ethereum đã nhanh chóng phát triển và trở thành đồng tiền mã hoá lớn thứ hai trên thị trường chỉ sau Bitcoin, phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh (smart contract). Các hợp đồng thông minh chính là các nền tảng để phát triển các ứng dụng phi tập trung (Dapp) và lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Vấn đề lớn nhất hiện tại trên Ethereum đó chính là giao dịch chậm và phí giao dịch cao. Tuy nhiên, người dùng trên Ethereum sẽ không còn phải đau đầu với các vấn đề nghẽn mạng hay phí giao dịch quá cao khi có thể sử dụng các Layer 2. Và đó là lí do mà Optimism ra đời.

Optimism là gì

Optimism là một giải pháp mở rộng Layer-2 trên Ethereum, có khả năng mở rộng thông lượng giao dịch (giảm tải phí gas, tăng tốc độ hoàn thiện giao dịch). Từ đó đem lại các trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng mà vẫn giữ được bảo mật từ chain gốc Ethereum. Optimism thuộc mảng Optimistic Rollup, sử dụng cơ chế bảo mật bằng chứng gian lận (fraud proof).

website-cua-du-an-optimisn
Website của dự án: https://www.optimism.io/

Optimism sử dụng kỹ thuật được gọi là Optimistic Rollup. Theo đó, nhiều giao dịch sẽ được “cuộn lại” thành một giao dịch, được giải quyết trên một chuỗi khối khác và kết quả sẽ được trả lại chuỗi khối Ethereum chính.

Ngoài ra, dự án còn cho phép các nhà phát triển trên Ethereum sử dụng lại tất cả các công cụ hiện có trên Ethereum với ít hoặc không có thay đổi trong các đoạn mã code. Điều này tạo sự thuận lợi không hề nhỏ cho nhà phát triển đã quen với việc phát triển ứng dụng trên Ethereum. Qua đó có thể triển khai các dự án trên Optimism mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Điểm nổi bật của dự án

Với các đặc điểm trên, blockchain Layer-2 Optimism có các đặc điểm bao gồm:

 • Thời gian xử lý giao dịch nhanh: Optimism thực hiện gần như ngay lập tức các giao dịch và xác nhận các giao dịch (giảm 88 lần so với Ethereum hiện tại).
 • Chi phí giao dịch thấp: Chỉ bằng 1% – 10% so với các giao dịch trên Layer-1
 • Bảo mật, tính phân quyền: Là Layer-2 nhưng vẫn kế thừa mức độ bảo mật nghiêm ngặt của Layer-1 Ethereum.
 • Khả năng mở rộng, triển khai các Dapp: Hỗ trợ hoàn toàn EVM, các Dapp chạy trên Ethereum hay Dapp tương thích với EVM đều có thể chạy trên Optimism một cách đơn giản.

Ở phiên bản mới nhất, Optimism đã giới thiệu Optimism Collective (Tạm dịch: Cộng đồng Optimism). Optimism Collective là một DAO có quy mô lớn về việc quản trị dân chủ nhờ kĩ thuật số, được xây dựng để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và bền vững của một hệ sinh thái phi tập trung. Về sau, việc quản trị Optimism sẽ là sự kết hợp giữa Optimism Foundation và các thành viên của Optimism Collective.

Citizens’ House 

Citizens’ House sẽ tạo điều kiện và quản lý quy trình sử dụng ngân quỹ của dự án để phát triển hệ sinh thái. Đồng thời tham gia dưới dạng các NFT không thể chuyển giao. Có thể hiểu Citizens’ House là phương tiện cho phép phân phối quyền lực khỏi bất kỳ tổ chức tập trung nào, sang một cơ chế lấy con người làm trung tâm, phi dân chủ.

Token House

Token House sẽ là nơi người dùng nắm giữ token OP để tham gia bỏ phiếu về việc nâng cấp giao thức, khuyến khích dự án với tư cách là một phần của Quỹ quản trị…

Bên cạnh đó, Optimism sẽ thành lập Optimism Foundation – tổ chức đóng vai trò là người quản lý của Optimism Collective. Có nhiệm vụ điều hành các thử nghiệm quản trị và tái tạo hệ sinh thái trước khi chúng suy giảm. Optimism Foundation sẽ được dẫn dắt bởi hai trong số những người sáng lập của Optimism, đó là Jing (trước đây là Giám đốc điều hành) và Ben Jones (trước đây là Trưởng phòng nghiên cứu).

Giá trị mang đến cho các Builder and User:

 • Users: Sẽ thường được nhận airdrop từ OP, từ các dự án được nhận incentives được tài trợ bởi hệ sinh thái OP và chương trình Retro.
 • Builder: Nhận thưởng trực tiếp từ chương trình Retroactive, các dự án nhận thưởng từ chương trình Retroactive sẽ giúp cho các dự án khác có công cụ, ứng dụng, và cơ sở hạ tầng để xây dựng dự án của mình.

Dự án được thành lập khi nào

Dự án được thành lập vào năm 2018

Twitter của dự án được lập vào tháng 9/2018 và hiện có 197k Follow.

twitter-cua-du-an-optimisn
Twitter của Optimisn: https://twitter.com/optimismPBC

Team – Đội ngũ dự án

Dự án đã thành lập Optimism Foundation với vai trò là người quản lý Optimism Collective, điều hành các thử nghiệm, thúc đẩy hệ sinh thái, cuối cùng sẽ tan rã và nhường quyền quản trị hoàn toàn cho cộng đồng.

Optimism Foundation sẽ được dẫn dắt bởi 2 founders của Optimism là Jinglan WangBen Jones, tham gia cùng với họ là Eva Beylin (Giám đốc Graph Foundation),  Abbey Titcomb (Head of Community của Radicle), và Brian Avello từ Maker Foundation.

Ngoài ra, Optimism PBC cũng được đổi tên thành OP Labs PBC, Liam Horne – trước đây là Trưởng bộ phận Kĩ thuật của Optimism PBC, sẽ đảm nhận chức vụ CEO mới của OP Labs PBC.

Roadmap – Lộ trình dự án

Dự án đã hoàn thành các cột mốc quan trọng trong năm 2021, ra mắt bản Alpha Mainnet vào đầu năm, sau đó ra mắt bản Mainnet chính thức vào cuối năm, hoàn thiện máy ảo EVM,…

Cụ thể Roadmap của Optimisn trong năm 2022 – 2024 gồm:

 • Tháng 12/2021: Chính thức khởi chạy Mainet
 • Năm 2022: Ra mắt thế hệ tiếp theo của thuật toán Fault Proof (bằng chứng gian lận)
 • Năm 2023: Chia nhỏ Rollup, ra mắt cơ chế Incentivized Verification và Decentralized Sequencer.
 • Năm 2024: Fault Proofs được điều chỉnh trên Layer 1.
roadmap-cua-Optimisn
Roadmap của Optimisn

Investors & Partnership

Optimism đã nhận được khoản đầu tư tổng cộng là 178,5 triệu USD sau 3 vòng gọi vốn. Các quỹ đầu tư vào Optimism tính tới thời điểm hiện tại, bao gồm: a16z, Paradigm, IDEO CoLab Ventures.

Cần đọc thêm: Optimism huy động thành công 150 triệu USD được dẫn đầu bởi Paradigm và a16z

Tokenomics

Thông tin cơ bản về token OP

 • Token Name: Optimism (OP) Token
 • Ticker: OP
 • Blockchain: Optimism
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x4200000000000000000000000000000000000042
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: Updating…
 • Initial Supply: 4,294,967,296 OP

Token Allocation

 • Ecosystem Fund: 25%
 • Retroactive Public Goods Funding (RetroPGF): 20%
 • User Airdrops: 19%
 • Core Contributors: 19%
 • Sugar Xaddies: 17%

Cụ thể:

Ecosystem Fund: Chương trình kích thích sự phát triển trong hệ sinh thái Optimism bằng cách tài trợ cho các dự án và cộng đồng. Trong Ecosystem Fund sẽ chia nhỏ thành các phần:

 • Governance Fund (5.4%)
 • Partner Fund (5.4%)
 • Seed Fund (5.4%)
 • Unallocated (8.8%)

Retroactive Public Goods Funding (RetroPGF): Do Citizen’s House quyết định. Retro PGF round dự kiến diễn ra hàng quý để trao thưởng công bằng cho các dự án có ảnh hưởng tích cực tới hệ sinh thái.

Users Airdrops: Một loại sự kiện airdrop để thưởng cho người dùng trong cộng đồng của Optimism và Ethereum, không chỉ có Airdrop #1, mà sẽ có #2, #3 trong tương lai.

Core Contributors: Dành cho những người đã cống hiến để biến Optimism Collective từ ý tưởng thành sự thật và sẽ tiếp tục cống hiến cho protocol, số token này sẽ bị lock một thời gian.

Sugar Xaddies: Dành cho các nhà đầu tư của Optimism, cũng sẽ bị lock một khoảng thời gian.

Token Release Schedule

token-release-schedule-optimisn
Phân bổ token OP

Token Use Case

OP token được sử dụng chính trong Token House với các công dụng quản trị như:

 • Vote cho các update của protocol.
 • Vote cho việc phân phối incentive cho các dự án từ một phần của Quỹ Quản trị.
 • Tài trợ dự án trên Optimism.
 • Tham gia quản trị dự án cùng OP Citizens.

Mua bán token OP ở đâu

Hiện tại, token OP đã list hầu hết các sàn giao dịch lớn, anh em có thể mua trên các sàn giao dịch phổ biến như Binance, Bybit, KuCoin, Huobi

Tỷ giá token OP hiện tại

Cộng đồng

Website: https://www.optimism.io/

Twitter: https://twitter.com/optimismPBC

Medium: https://optimismpbc.medium.com/

Discord: https://discord-gateway.optimism.io/

Kết luận

Hiện tại, so các dự án Layer-2 trên Ethereum như Arbitrum, Polygon thì Optimism đang dần hoàn thiện. Trong tương lai, khả năng các Dapp dịch chuyển sang Optimism nhiều khi Optimism bắt đầu cho phép triển khai các smart contract mà không cần được cấp phép. Đó chính là lúc hệ sinh thái Layer 2 Optimism bắt đầu bùng nổ.

Nhìn chung, hiện tại hệ sinh thái Layer 2 Optimism vẫn chưa có quá nhiều cơ hội đầu tư đáng kể. Nhưng đây là cơ hội để anh em theo dõi hệ sinh thái Optimism này ngay từ đầu để cập nhật và tìm ra những dự án đầy chất lượng và tiềm năng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts