Polygon (MATIC) Network là gì? Toàn tập về kẻ dẫn đầu giải pháp Layer-2 Ethereum

0
692 views

Ehthereum là một blockchain phổ biến trong không gian crypto, tuy nhiên Ethereum có một hạn chế vô cùng lớn về quy mô, là rào cản đối với việc tiếp cận nhiều người dùng mới. Nhu cầu giao dịch lớn đồng nghĩa với việc phí cao trên mạng lưới. Mặc dù, London Hardfork với EIP-1559 đã được kích hoạt thành công trên Ethereum vào đầu tháng 8 vừa qua, tuy nhiên, điều này chỉ giúp “ổn định” phí giao dịch mà không phải làm giảm phí gas như nhiều người lầm tưởng. Do Ethereum gần như phi tập trung hoàn toàn, nên Ethereum 2.0 sẽ còn mất khá lâu sau mới có thể hoàn thiện và ra mắt, con số này có thể được tính bằng năm. Chính vì vậy, các giải pháp layer 2 trên Ethereum đang thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Polygon là một sidechain Ethereum và nó là một trong những giải pháp mở rộng quy mô lớp hai hứa hẹn nhất cho đến nay. Sau sự tăng trưởng gần đây, rất nhiều người thắc mắc Polygon là gì và nó hoạt động như thế nào.

Qua bài viết này, GTA sẽ cùng anh em đi tìm câu trả lời cho cả hai câu hỏi trên và đi sâu vào tìm hiểu xem điều gì khiến Polygon khác biệt so với đối thủ hiện tại? Tại sao Polygon lại có khả năng tạo ra một xu hướng lớn tiếp theo trong hệ sinh thái crypto.

Cập nhật thông tin mới nhất về hệ sinh thái Polygon

Polygon Network là gì?

Ra mắt vào năm 2017 , Polygon là một giải pháp mở rộng quy mô lớp hai (layer 2) dựa trên Ethereum. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) để bảo mật các giao dịch. Dữ liệu giao dịch từ Polygon cũng thường xuyên được đưa lên chuỗi chính Ethereum để đảm bảo tính toàn vẹn của blockchain (tức là để đảm bảo rằng thông tin có trong các giao dịch có thể được xác minh là đúng).

Polygon có thể mở rộng đến hàng trăm hoặc hàng nghìn giao dịch mỗi giây và do đó, phí giao dịch trên Polygon rẻ hơn đáng kể so với phí trên chuỗi chính Ethereum (mainchain).

* Polygon ban đầu được gọi là mạng Matic và tên này vẫn có thể được sử dụng trong một số trường hợp.

Mục tiêu chính của Polygon Network là cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách xử lý các token ERC-20 một cách nhanh chóng, hiệu quả để các token này có thể tương thích với các dApp trên mạng lưới. Polygon sử dụng framework Plasma để giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên Polygon.

Plasma là gì?

Plasma là một framework để tạo ra các ứng dụng phi tập trung có thể dễ dàng mở rộng quy mô và tương tác liền mạch với nhau. Được đề xuất lần đầu bởi Vitalik Buterin và Joseph Poon (đồng tác giả của Lightning Network), Plasma nhằm mục đích giải quyết các vấn đề mở rộng quy mô của Ethereum.

.

Về cơ bản, Plasma bao gồm một framework các chuỗi thứ cấp giúp làm giảm các tương tác không cần thiết với Ethereum. Như anh em đã biết, sức mạnh của Ethereum đến từ hệ sịnh thái của nó với các ứng dụng phi tập trung sử dụng hợp đồng thông minh, giải pháp DeFi, dự án NFT và cả GamFi. Tuy nhiên, để việc này thực sự hiệu quả, Ethereum cần phải có khả năng mở rộng quy mô lớn. Plasma là một bước tiến quan trọng để đạt được khả năng mở rộng Ethereum lớn hơn, tương đương với SegWit trên Bitcoin.

Framework Plasma hoạt động như một cây phân cấp (hierarchical tree), với một số chuỗi nhỏ hơn phân nhánh từ chuỗi khối chính. Những chuỗi nhỏ hơn này được gọi là chuỗi con (child chains) hoặc chuỗi Plasma (Plasma chains). Side chain của Polygon là chuỗi hỗ trợ EVM dựa trên Plasma mà các hợp đồng thông minh có thể được triển khai ngay lập tức.

Cách hoạt động của Polygon

Polygon được biết như là là một commit chain (chuỗi cam kết).

– Nếu người dùng trên Ethereum muốn sử dụng Polygon, họ có thể khóa (lock up) token ERC-20 trong một smart contract (hợp đồng thông minh) được kiểm soát bởi mạng Polygon

– Polygon network xác minh rằng các đồng coin đã được khóa trong smart contract và sau đó một số lượng token tương ứng trên mạng Polygon được mint (đào) ra.

– Người dùng được cấp quyền truy cập vào các token trên Polygon và họ có thể sử dụng chúng để trong bất kỳ Dapp nào được xây dựng trên mạng lưới.

Nhìn chung, người dùng cam kết token của họ với smart contract trên Polygon và nhận được các token tương ứng trên Polygon Network. Nếu người dùng muốn thoát khỏi mạng lưới,  Polygon sẽ đốt (burn) các token của họ. Khi token  đã được burn, hợp đồng thông minh trên Ethereum sẽ phát hành token dựa trên Ethereum của người dùng và quá trình chuyển đổi từ Polygon sang Ethereum đã hoàn tất.

Các giao dịch trên Polygon Network được bảo mật bởi cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake). Tương tự như EOS, Polygon sử dụng các nhà sản xuất khối (block producers), những người này sẽ chịu trách nhiệm cho việc đề xuất và xác minh các block mới. Block producers cũng giúp cho việc tham gia và thoát khỏi hệ sinh thái Polygon một cách dễ dàng hơn (mint token mới khi người dùng tham gia mạng lưới và burn họ rời đi).

Vì chỉ có một số Block producers tham gia bảo mật Polygon Network nên mạng lưới có thể mở rộng đến hàng trăm hoặc hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Các Block producer được trả bằng token MATIC miễn là họ đáp ứng các yêu cầu cơ bản trong việc  xác nhận. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký trở thành Block Producer. Dưới đây là một số yêu cầu để trở thành Block producer, được nêu chi tiết trong whitepaper của Polygon.

– Lịch sử thời gian hoạt động

– Thông số kỹ thuật

– Khả năng mở rộng quy mô động

– Sự đa dạng vị trí

Tương tự như các parachain trên Polkadot, các nhà phát triển Polygon mong đợi rằng sẽ có hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn chain (chuỗi) chạy song song. Có nhiều chain làm tăng đáng kể quy mô trên mạng lưới Polygon và đảm bảo rằng phí giao dịch luôn ở mức thấp. Mặc dù điều này vẫn chưa được chứng minh, nhưng Polygon team đã tuyên bố rằng, trên lý thuyết, mạng lưới có thể mở rộng đến hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Để đảm bảo tính bảo mật tối đa, tất cả các giao dịch trên Polygon được nhóm lại với nhau, kiểm tra tính hợp lệ và sau đó được ghi vào chuỗi chính Ethereum.

Điểm nổi bật của Polygon

Dưới đây là ba trong số các tính năng làm cho Polygon trở nên độc đáo so với các giải pháp mở rộng layer-2 khác:

  • Polygon sở hữu Cơ chế đồng thuận của riêng cho mạng lưới

Hầu hết các giải pháp mở rộng quy mô layer-2 không có cơ chế đồng thuận riêng, chúng phụ thuộc vào Ethereum để bảo mật. Cơ chế đồng thuận PoS của Polygon cho phép giao thức linh hoạt hơn và cung cấp cho các nhà phát triển Dapp nhiều cách hơn để tùy chỉnh dự án của họ.

  • Hỗ trợ đa chuỗi

Hiện tại, Polygon chỉ hoạt động với Ethereum. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi trong tương lai, vì Polygon hiện có kế hoạch tích hợp với các blockchain khác trong thời gian tới. Polygon cũng có thể đóng vai trò là cầu nối giữa các blockchain, cho phép các dApp Ethereum giao tiếp với các dApp trên các blockchain khác, chẳng hạn như Polkadot và Binance Smart Chain.

  • Rút tiền nhanh

Khi người dùng rút token của họ từ Polygon sang Ethereum, toàn bộ quá trình chỉ mất từ 1 đến 3 giờ, điều này nghe có vẻ là lâu, Tuy nhiên, so với các giải pháp mở rộng quy mô lớp hai khác, việc rút tiền diễn ra trên mạng lưới Polygon thực sự khá nhanh.

Ví dụ: Optimistic rollups có thể yêu cầu khoảng thời gian khóa (lockup) từ một đến hai tuần trước khi người dùng có thể truy cập vào token của họ.

Hệ sinh thái Polygon

Có hàng trăm Ethereum Dapp đang chạy trên Polygon. Nền tảng cho vay DeFi phổ biến Aave đã cóhơn 1 tỷ USD giá trị tài sản bị khóa và sàn giao dịch phi tập trung Sushiswap cũng đang hoạt động trên Polygon.

Gameing rất phổ biến trên mạng lưới Polygon vì người chơi có thể chuyển các vật phẩm NFT trong trò chơi với chi phí bằng một phần rất nhỏ so với Ethereum. Một số ứng dụng NFT và trò chơi phổ biến nhất trên Polygon bao gồm: Cometh, Neon District, Zed Run, Aavegotchi, Blocklords, Drakons,…

Một dApp ngày càng phổ biến được xây dựng trên Polygon là Quickswap – sàn giao dịch phi tập trung cung cấp trải nghiệm nhanh chóng và thuận tiện cho các nhà giao dịch. Phí trung bình trên Quickswap chưa đến một cent, khi so sánh với phí lên tới 100$ trên Uniswap. Cải tiến này có thể thực hiện được vì sàn giao dịch hoạt động off-chain (ngoài chuỗi), một thiết lập được coi là thế hệ tiếp theo của DEX và là tương lai của DeFi.

Vì kiến trúc hệ thống của Polygon tương tự như Ethereum, các nhà phát triển có thể dễ dàng khởi chạy phiên bản Dapp mới của họ trên Polygon.

Đội ngũ phát triển Polygon Network

Polygon được đồng sáng lập bởi Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal và Anurag Arjun, hai nhà phát triển blockchain có kinh nghiệm và một nhà tư vấn kinh doanh. Như vậy, Polygon có nền tảng vững chắc, kinh nghiệm, chuyên môn. Với đội ngũ 34 người làm việc trên khắp thế giới, Polygon có các chuyên gia công nghệ am hiểu về blockchain hỗ trợ dự án.

Advisors and Partnerships

Polygon team được cố vấn bởi các chuyên gia cryptocurrency từ các vị trí cấp cao trong một số công ty crypto lớn, bao gồm Esteban Ordano – cựu kỹ sư phần mềm tại BitPay, đồng thời là Người sáng lập kiêm Giám đốc kỹ thuật của Decentraland. Cũng đến từ Decentraland, với tư cách Trưởng dự án, Ari Meilich – trước đây là đồng sáng lập của Benchrise. Polygon cũng được cố vấn bởi Pete Kim, người giữ vị trí Trưởng bộ phận Kỹ thuật của Coinbase Wallet.

Một dự án chỉ có thể tốt với các nhà phát triển và đội ngũ đằng sau nó tốt. Polygon Network được tạo ra, xây dựng và phát triển bởi một team tích cực gồm những người đam mê blockchain và crypto. Đội ngũ phát triển Polygon đang cùng những người đồng hành tạo ra một block được xây dựng cho những phát triển và mở rộng trong tương lai.

Kết luận

Polygon (Matic) Network sử dụng một phương pháp kết hợp sáng tạo để hỗ trợ mạng lưới Ethereum đạt được khả năng mở rộng. Polygon thực hiện điều này thông qua việc cung cấp một giải pháp nhanh chóng, đáng tin cậy và hiệu quả để giải quyết vấn đề về thời gian giao dịch chậm chạp và phí gas đắt đỏ trên Ethereum. Nền tảng này cũng cho phép các nhà phát triển triển khai dễ dàng và nhanh chóng các hợp đồng thông minh Ethereum trên Polygon sidechains.

Hiện tại, có một số dự án đang làm việc hướng tới mục tiêu chung là đẩy nhanh việc mở rộng mạng lưới Ethereum. Vấn đề tắc nghẽn mạng lưới đang là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong nhiều năm đối với hệ sinh thái Ethereum. Tuy nhiên, Polygon là một trong nhiều dự án đang hướng tới một loạt các giải pháp mở rộng để tận dụng toàn bộ tiềm năng của DeFi và hỗ trợ khả năng tương tác giữa các blockchains và dApps bên cạnh Ethereum.

Polygon Network đã có một loạt các tích hợp ấn tượng và cho thấy những bước phát triển vượt bậc khi ra mắt. Với vốn hóa thị trường đứng thứ 17 với $9,444,905,090 (theo coingecko), dự án còn nhiều dư địa để phát triển và đang chứng tỏ là một giải pháp hấp dẫn để mở rộng quy mô và khả năng tương tác.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về Polygon Network và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Group thảo luận Crypto

Channel Research: https://t.me/gta_research

Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel

Group Facebook: https://fb.com/groups/tradecryptovietnam

Mua bán Crypto bằng VND tại: https://bitmoon.net/