spot_img
24.7 C
New York
Sunday, June 23, 2024
HomeKiến thứcPlay to Earn là gì? Xu hướng của tương lai hay chỉ...

Play to Earn là gì? Xu hướng của tương lai hay chỉ là trend nhất thời?

Play to Earn hay P2E chắc hẳn là cụm từ mà thời gian gần đây chúng ta được nghe tới nhiều nhất. Một loạt các dự án mới ra đời gắn mác Play to Earn và giá tăng phi mã. Mà nguồn cơn của sự bùng nổ này không ngoài gì khác Axie Infinity (AXS), một dự án tới từ Việt Nam.

Vậy Play to Earn là gì? Liệu nó chỉ là trend nhất thời hay là xu hướng mới của tương lai? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Play to Earn là gì?

Play to Earn có thể được hiểu nôm na là khi bạn tham gia chơi game và nhận lại một phần thưởng, phần lợi ích mà thông qua đó bạn có thể kiếm được tiền. Nếu bạn là một người từng chơi các tựa game nhập vai như MU online, Võ Lâm Truyền Kỳ,…cày được các item, trang bị, giáp hiếm và giao dịch chúng để nhận tiền hoặc trao đổi vật phẩm với người khác, đó chính là Play to Earn.

Như ví dụ trên chúng ta có thể thấy, Play to Earn đã xuất hiện từ rất lâu không phải chỉ trong lĩnh vực blockchain gaming mà cả gaming truyền thống, nhưng dấu hiệu nào cho chúng ta thấy Play to Earn đang thực sự bùng nổ.

Sự bùng nổ của Play to Earn

Axie Infinity

Trong đầu tháng 7, giá token AXS của Axie Infinity đã tăng 185% chỉ trong 7 ngày đánh dấu cho bùng nổ của Play to Earn. Không chỉ vậy, từ tháng 7 cho tới nay Axie Infinity luôn đứng đầu danh sách các dapp và blockchain có doanh thu cao nhất.

danh-sach-dapp-blockchain-co-doanh-thu-cao
Doanh thu của các dapp và blockchain trong vòng 30 ngày. Nguồn: Token Terminal

Dự án mới tiềm năng

DeFi Warrior

Với sự thành công của Axie Infinity, nhiều dự án hoạt động theo mô hình Play to Earn lần lượt ra đời. Hiện tại một dự án tiềm năng, DeFi Warrior đang thực hiện whitelist IDO, bạn có thể tham gia whitlist tại đây.

Xem thêm: DeFi Warrior (FIWA) là gì? Dự án game “Play to Earn” nổi tiếng của Việt Nam

DeHero

Bên cạnh DeFi Warrior, DeHero cũng là một dự án tiềm năng trong mô hình Play to Earn. Ngày 14/08/21 vừa rồi, GameFi DeHero hính thức được mời tham gia sự kiện trực tuyến Binance Vietnam NFT và GameFi Expo do Binance Smart Chain (BSC) và Binance Việt Nam đồng tài trợ và tham gia hội nghị thảo luận về “Mua, Bán và Giao dịch NFT. “

Trong hội nghị, người phát ngôn của DeHero đã bày tỏ quan điểm của họ về các xu hướng NFT phổ biến và khái niệm Play-To-Earn trong GameFi:

“Một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển hiện tại của NFT là khả năng kết nối người tạo nội dung và người tiêu dùng. Khả năng kết nối này thể hiện ở chỗ nó có thể được phân phối dưới dạng tài sản mà không cần dựa vào bất kỳ kênh hoặc tổ chức nào. Thứ hai là khả năng tự thể hiện của NFT. So với FT, NFT là một mã thông báo theo đúng nghĩa. Nó không chỉ có thể ánh xạ đến thế giới thực mà còn thể hiện tốt các tài sản kỹ thuật số bản địa. Người sáng tạo dễ dàng hơn trong việc xây dựng các kịch bản ứng dụng và tổ chức cộng tác cộng đồng xung quanh NFT.”

DeHero phân phối các nhân vật và đạo cụ trong trò chơi ở dạng phù hợp với thói quen sử dụng của người dùng DeFi và nội dung NFT. Phương pháp phân phối mới này giải mã logic phân phối của ngành công nghiệp trò chơi truyền thống vốn tập trung đầu tiên vào sản xuất nội dung và sau đó là kiếm thu nhập. Các tình huống sử dụng tài sản NFT sau khi phát hành và liệu công việc hợp tác hiệu quả của người chơi có được tổ chức hay không là chìa khóa cho mô hình Chơi để kiếm tiền. Dựa trên GameFi hiện có, DeHero lặp lại với tốc độ của một trò chơi mới hai tuần một lần và thêm nhiều kịch bản ứng dụng hơn cho NFT. Trò chơi hiện có bao gồm Cửa hàng gói thẻ, khai thác sưu tập thẻ, Thị trường và Xổ số. Gameplay sắp tới sẽ bao gồm các trận đấu thẻ bài, trang bị và bang hội.

Chủ thẻ NFT ở DeHero là chủ sở hữu tài sản cốt lõi của dự án này. Với việc mở rộng các kịch bản ứng dụng DeHero, nhiều vai trò tổ chức hơn và sự phân công lao động của tổ chức sẽ xuất hiện.

Ví dụ, MixMarvel, công ty phát hành DeHero, đã thông báo rằng trong quý 4 năm nay, DeHero sẽ ra mắt một chức năng cho vay mới. Chủ sở hữu tài sản NFT sẽ có thể cho người chơi khác mượn thẻ NFT thông qua các giao thức cho vay, cho phép họ tận hưởng lối chơi phong phú (Chơi) trong khi kiếm thu nhập (To-Earn).

Điều đáng chú ý là trong hội nghị thảo luận, người dẫn chương trình mô tả DeHero là “một dự án có ảnh hưởng trên BSC.” Từ dữ liệu lịch sử, có thể thấy DeHero đứng thứ hai trên BscScan một tuần sau khi nó được tung ra vào giữa tháng Bảy.

Nguyên nhân Play to Earn bùng nổ

Có một điều mà bạn sẽ nhận thấy, đó là Play to Earn của blockchain gaming luôn gắn liền với NFTs. NFTs đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành các dự án về gaming. Tại sao ư? NFTs có đầy đủ các yếu tố cần phải có để khiến những phần thưởng, item, nhân vật trong game trở nên có giá trị.

Giá trị của NFTs

NFTs có 2 giá trị cốt lõi: tính vĩnh cửu của 1 NFT và tính sưu tầm, quý hiếm của một NFT. Với 2 giá trị này nó đã giúp giải quyết vấn đề mà các vật phẩm game truyền thống hiện tại đang gặp phải, khi mà chúng chịu sự quản lý hoàn toàn của nhà phát hành.

Với gaming truyền thống, vật phẩm game sẽ do công ty phát hành quản lý. Họ hoàn toàn nắm quyền vật phẩm của bạn, họ có thể giới hạn độ quý hiếm những cũng có thể mở bán vật phẩm đó một cách tràn lan. Không chỉ vậy, công ty game truyền thống có thể tác động trực tiếp tới item trong game mà bạn đang sở hữu như xóa, chặn giao dịch.

Ngược lại, blockchain gaming hoàn toàn khác, các vật phẩm, nhân vật sẽ là một NFT nên người sở hữu nó sẽ là chủ nhân thực sự của nó. Không chỉ vậy, do vật phẩm là một NFT nên nó sẽ được lưu trữ trên blockchain giúp nó tồn tại mãi mãi và nhà phát hành game sẽ không thể nào tác động lên nó.

Đi kèm với quyền sở hữu, giá trị của vật phẩm của bạn sẽ được đảm bảo. Một NFT sẽ có thuộc tính độ hiếm được quy định, không ai có thể tác động đến tỷ lệ xuất hiện của vật phẩm sau khi nó đã được đúc thành một NFT. Qua đó giá trị của nó được đảm bảo qua thời gian.

Play to Earn giúp gia tăng tính ứng dụng của NFTs

NFTs không chỉ mang lại những giá trị cốt lõi của blockchain gaming, mà chính NFTs cũng được hưởng lợi từ các dự án theo mô hình Play to Earn.

Từ trước tới nay chúng ta chỉ thấy NFTs gắn liền với các tác phẩm nghệ thuật được số hóa hay các vật phẩm mang tính chất sưu tầm. Nhưng với blockchain gaming, NFTs đã được tích hợp vào một lĩnh vực mới và chứng minh khả năng ứng dụng rộng rãi của NFTs.

Vậy với việc tích hợp NFTs với blockchain gaming, liệu Play to Earn có phải là xu hướng mới của tương lai hay chỉ là trend của hiện tại?

Play to Earn, xu hướng của tương lai

Để trả lời câu hỏi Play to Earn có phải là xu hướng của tương lai hay không chúng ta phải phân tích xem tiềm năng của nó có thực sự lớn và những điểm yếu mà nó cần khắc phục để phát triển một cách bền vững trong thời gian tới.

Tiềm năng của blockchain gaming

Khi đánh giá tiềm năng của blockchain gaming, chúng ta hãy cùng đối chiếu với những số liệu của thị trường game truyền thống.

thi-truong-game-truyen-thong
Lượng người chơi game tăng trưởng theo hàng năm. Nguồn: Newzoo

Theo báo cáo phân tích thị trường từ Newzoo, thị trường game truyền thống tăng trưởng theo từng năm, trong số 7.8 tỷ người trên hành tinh, 2.69 tỷ người sẽ chơi trò chơi điện tử trong năm nay và dự đoán con số này sẽ đạt 3 tỷ vào năm 2023. Cùng với đó thị trường gaming sẽ vượt quá 200 tỷ $ vào năm 2023.

Đối chiếu với vốn hóa của các dự án gaming (theo coingecko) thì tổng vốn hóa hiện tại chỉ xấp xỉ 10 tỷ $, một con số quá bé khi so sánh với thị trường game truyền thống. Với việc tích hợp Play to Earn vào blockchain gaming, con đường tăng trưởng cho lĩnh vực mới mẻ này sẽ trở nên rộng mở hơn nữa.

Những vấn đề phải đối mặt

Mặc dù tiềm năng rất lớn nhưng Play to Earn vẫn phải đối mặt với những vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng phát triển trong tương lai đó là:

  • Thể loại game không đa dạng.
  • Cơ sở hạ tầng chưa đủ mạnh.
  • Yêu cầu vốn để chơi game quá cao

Thể loại game không đa dạng

Nếu so sánh các blockchain gaming theo mô hình Play to Earn hiện tại với gaming truyền thống về các thể loại game thì thực sự quá chênh lệch.

Gaming truyền thống với các thể loại Moba, bắn súng FPS, sinh tồn, nhập vai, thủ thành,…đầy cuốn hút và hấp dẫn. Ngược lại, thể loại game của các dự án Play to Earn đang rất ít và hình ảnh đồ họa không quá bắt mắt, không thu hút người chơi.

Trong tương lai gần, việc cải thiện thể loại game cũng như đồ họa và lối chơi là cần thiết để những dự án Play to Earn trên blockchain có bước đi vững chắc.

Cơ sở hạ tầng chưa đủ mạnh

Việc xử lý các tương tác trong game sẽ khác biệt hoàn toàn với xử lý những giao dịch thông thường. Nó yêu cầu tốc độ và độ ổn định cao, chính vì vậy mà phần lớn các dự án Play to Earn hot hiện tại đều không phát triển trên Ethereum do vấn đề về chi phí và tốc độ.

Khi Play to Earn càng phát triển, lượng người dùng sẽ ngày càng lớn dẫn tới sức ép lên cơ sở hạ tầng. Vì vậy để blockchain gaming phát triển mạnh mẽ, cần có những nền tảng blockchain thực sự đột phá về tốc độ, chi phí và độ ổn định.

Yêu cầu vốn để chơi game quá cao

Đây sẽ là rào cản tương đối lớn cho những người muốn trải nghiệm blockchain gaming. Những dự án hot hiện tại đều yêu cầu người chơi bỏ ra 1 khoản vốn nhất định đề đầu tư nhân vật và chơi game. Ví dụ như Axie, bạn cần bỏ ra trung bình 800$-1000$ ở thời điểm ban đầu.

Mặc dù thông qua quá trình chơi game, người chơi có thể kiếm tiền và sau 1 thời gian sẽ hoàn lại vốn nhưng không phải người chơi nào cũng sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để tìm hiểu một tựa game.

Vì vậy các dự án blockchain gaming cần phải có những thay đổi nhất định trong cách vận hành để giảm bớt trở ngại cho người chơi mới.

Play to Earn chỉ là trend nhất thời?

Câu trả lời cho câu hỏi này theo mình sẽ là không!

Như đã nói ở trên, Play to Earn đã giúp cho NFTs có thêm một ứng dụng rất thực tiễn, mở rộng khả năng sử dụng của NFT. Không chỉ vậy nó còn cung cấp cho người tham gia một khoản thu nhập nhất định, nếu trong tương lai các dự án blockchain gaming phát triển đúng hướng sẽ thay đổi nhận thức của người chơi, xem đó là một cách để kiếm thu nhập chứ không phải là đầu cơ.

Không chỉ vậy Play to Earn có thể xem là một giai đoạn phát triển của NFT gaming. Thời kỳ đầu các dự án chủ yếu đi theo hướng sưu tầm NFT và cho người dùng giao dịch NFT đó (như CryptoKitties). Sau một thời gian dài phát triển, tới giai đoạn hiện tại người chơi có thể mang NFT của mình đi chiến đấu với người khác để nhận thưởng. Có khả năng, trong tương lai, thế hệ game tiếp theo sẽ mang tới những trải nghiệm mới lạ và đa dạng hơn nữa.

Kết luận

Play to Earn đã mang lại một làn gió mới, cung cấp một ứng dụng đầy hấp dẫn cho NFTs. Nó cho phép người chơi thực sự sở hữu các vật phẩm trong trò chơi của họ, có một nguồn thu nhập thông qua trò chơi đó.

Theo như mình nhận định, Play to Earn sẽ là một xu hướng mới trong tương lai mặc dù hiện tại vẫn còn rất nhiều vấn đề cần cải thiện. Hãy cùng đón xem, các dự án, các nhà phát triển sẽ mang đến cho chúng ta điều gì đột phá trong thời gian tới!

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube

GTA Ventures

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts