Yield Farming và sự bùng nổ của tài chính phi tập trung (DeFi)

0
106 views

DeFi Yield Farming đã gây chấn động và tạo nên con sốt ngay từ khi ra mắt với hơn 1 triệu người dùng và hơn 4 tỷ đô la TVL của toàn hệ sinh thái DeFi.

Bài viết này, GTA Research Team sẽ giới thiệu cho anh em về Yield Farming và điều gì khiến Yield Farming mang lại sự thịnh vượng cho DeFi.

Yield Farming (YF) là gì?

Yield Farming là hoạt động cho phép farmer kiếm lợi nhuận từ việc gửi token vào trong các giao thức DeFi để tạo ra lợi nhuận thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các cặp token.

Ngoài swap thì farm cũng là một tính năng thu hút dòng tiền đổ vào các sàn AMM DEX (Uniswap, Sushiswap, Pancakeswap, Mdex, Raydium, …).

Yield Farming – Kỷ nguyên mới của DeFi - CryptoGo

Vì sao mọi người lại thích Farm? Nguồn gốc của sự bùng nổ Yield Farming (YF)?

Dĩ nhiên đầu tiên luôn luôn là lợi nhuận, YF giúp các nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ chỉ bằng việc nắm giữ tiền mã hóa cùng với một chút kiến thức về Defi.

Sự quan tâm mạnh mẽ và đột ngột đến YF có thể đến từ sự ra mắt của token COMP cùng cơ chế Liquidity Mining (khai thác lợi suất). Gửi tiền mã hóa để nhận thêm tiền mã hóa khác với tiềm năng tăng trưởng điên rồ x100 x1000. Lợi nhuận hấp dẫn này khiến cho dòng tiền lớn bên ngoài thị trường ồ ạt đổ vào.

Bạn hãy thử tưởng tượng vừa mua token để Farm thì coin tăng, mang đi farm vừa có thêm Token mới, giá trị của Token lại tăng liên tục, lãi chồng lãi kép,…Thì bất kể là ai cũng không thể chỉ đứng ngoài nhìn được. Sự hấp dẫn này khiến cho YF nóng hơn bao giờ hết.

Tìm hiểu thêm về dự án Compound: Đánh giá Compound token (COMP). Nên đầu tư vào coin nào năm 2021? Có nên đầu tư vào COMP hay không?

Lợi nhuận Yield Farming được tính thế nào? APR và APY?

Lợi nhuận YF được tính toán hàng năm thông qua các chỉ số APR APY. Đây là ước tính lợi nhuận mà bạn có thể kiếm được trong suốt một năm, nhưng sẽ được trả dần liên tục trong từng giờ, từng phút.

APR (Annual Percentage Rate): Tỷ lệ phần trăm hàng năm

APY (Annual Percentage Yield): Lợi suất phần trăm hàng năm

Sự khác biệt giữa chúng là APR không tính đến ảnh hưởng của lãi gộp, trong khi APY thì có. Lãi gộp có nghĩa là trực tiếp tái đầu tư lợi nhuận để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Yield Farming Workspace #1: Yield Farming là gì? Phân tích xu hướng "nông  dân thời 4.0" trong đầu tư Crypto - GFS Blockchain

Và lưu ý APR/APY chỉ là những ước tính dự báo và thay đổi theo thời gian. Nguyên nhân vì sao? Yield Farming là một thị trường cạnh tranh cao và có nhịp độ nhanh, và phần thưởng có thể dao động nhanh chóng.

Mảnh đất màu mỡ nào cũng có giới hạn về lợi nhuận, càng nhiều người biết thì phần thưởng sẽ càng ít.

Rủi ro của Yeild Farming

Rủi ro smart contract

Số lượng dự án Farm mọc lên như nấm mỗi ngày, hầu hết các dự án được phát triển bởi các team nhỏ, vốn ít, chưa được Audit (xác minh) nên khả năng bị lỗi bug trong smart contract rất lớn. Vì vậy chúng ta nên chọn những dự án YF nào có kết quả Audit tốt từ một đơn vị thứ 3 uy tín!!! Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bị bug và bị tấn công bởi hacker để đánh cắp tiền nhà đầu tư, dù đã audit như trường hợp của Bzrx, Curve… Nếu bạn giỏi code thì có thể tự check xem dự án đó có backdoor không nhé.

Tìm hiểu thêm về dự án Curve Finance: Curve Finance (CRV) là gì? Có nên đầu tư vào CRV?

Rủi ro về giá

Các Farmer khi cung cấp thanh khoản (farming) có thể lỗ vốn khi giá của Token gố mang đi farm giảm liên tục, nhanh chóng… hoặc Bể thanh khoản (LP) có thể bị rút hết tiền như trường hợp đã xảy ra ở Balancer. Trường hợp này xảy ra khi cộng đồng không còn niềm tin vào dự án hoặc 1 số cá mập nắm giữ lượng token lớn xả đột ngột, bỏ dự án.

Tìm hiểu thêm về dự án Balancer Finance: Balancer Finance (BAL) là gì? Thông tin chi tiết về tiền điện tử BAL

Rủi ro về tổn thất tạm thời (Impermanent Loss – IL)

Lượng token ban đầu sẽ bị mất mát khi và chỉ khi bạn ngừng farm và rút thanh khoản khỏi pool. Điều này xảy ra khi tỷ giá cặp token A/B biến động lớn, nghĩa là tỷ giá A/B lúc rút chênh lệch so với lúc nạp. Đây chính là lí do các Holder không nên Farm vì khi coin pump và bạn muốn rút thanh khoản để bán chốt lời sẽ không nhận được nguyên vẹn số token ban đầu.

Có thể check nhanh IL tại đây https://dailydefi.org/tools/impermanent-loss-calculator/.

Total Value Locked (TVL) là gì? Đâu là dự án YF tốt?

Tổng Giá trị đã Khoá (Total Value Locked – TVL) là chỉ số đo lường tổng lượng tiền mã hóa bị khóa trong DeFi cho vay hoặc các loại tiền tệ khác. Nghĩa là, TVL là tổng thanh khoản trong bể thanh khoản (Liquidity Pool). Bất kì ai tham gia YF cũng cần biết đến số liệu này một cách đơn giản như số đo sức khoẻ và tuổi thọ của trend YF. Nếu con số tăng liên tục thì cho thấy trend vẫn đang rất mạnh. Nhưng khi có biểu hiện suy giảm liên tục thì cho thấy dòng tiền đang được dịch chuyển ra khỏi trend YF dần và khi đó chúng ta cũng tự hiểu thoát bớt để chờ trend mới nhé!

Yield farming trong DeFi là gì?

Tìm hiểu thêm về Liquidity Pool: Liquidity Pool – Xương sống của tài chính phi tập trung

Các Dự án Yield Farming nổi bật có thể tham khảo thêm tại: https://www.coingecko.com/vi/categories/yield-farming

Tổng kết

Liệu DeFi cũng như Yield Farming đã bao hòa hay vẫn sẽ có những ứng dụng mới hơn, gia tăng giá trị hơn và tiên tiến hơn để cách mạng hóa việc farming nói riêng hay DeFi nói chung? Anh em hãy cùng thảo luận nhé.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team.

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube