Balancer Finance (BAL) là gì? Thông tin chi tiết về tiền điện tử BAL

0
357 views

Nhiều đồng token trên mạng lưới Blockchain Ethereum bắt đầu giao dịch trên Balancer, tuy nhiên bạn vẫn chưa nắm được khá niệm Balancer Finance là gì? BAL Token là gì? Cách Swap & cung cấp thanh khoản (LP) trên Balancer như thế nào?

Trong bài viết này, anh em hãy cùng GTA Research team tìm hiểu về Balancer Finance (BAL) để anh/em nắm rõ thêm về thông tin bên trên nhé.

Balancer là gì

Balancer Finance (Balancer) là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM – Auto Market Maker), sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và giao thức nhóm thanh khoản (liquidity provider group) được xây dựng trên blockchain của Ethereum cho phép người dùng cung cấp thanh khoản đồng thời cho nhiều tài sản. 

Balancer không phải là giao thức DeFi đầu tiên hỗ trợ tạo thị trường tự động – đã có những nền tảng khác như UniswapCurve.

Điều làm cho Balancer trở nên độc đáo là giao thức hỗ trợ tối đa 8 tài sản trên mỗi thị trường (trọng số của các tài sản được hỗ trợ là tùy ý), cùng với phí giao dịch tùy chỉnh do người tạo ra nhóm đặt ra.

Cách thức hoạt động của Balancer

Balancer Finance kế thừa giao thức của Uniswap làm nền tảng DeFi của mình. Họ xây dựng một hàm toán học là  hằng số không đổi, dựa trên tỷ lệ khối lượng (số lượng*giá) giữa các cặp tài sản diễn ra mua và bán khi người dùng giao dịch trên pool Balancer. Điều này cho phép pool của họ có thể chứa nhiều cặp tài sản trong một pool với các tỷ lệ khác nhau, nhưng thông số chung của pool không thay đổi.  

Giao thức này cho phép trượt giá của tài sản và phí gas thấp.

Balancer Core

Core chính của Balancer bao gồm:

Balancer Exchange: User có thể swap token với rate tốt nhất trên toàn bộ Pools của Balancer thông qua Smart Order Router (SOR).

Balancer Pools: Liquidity Pools giống như Uniswap nhưng với tỷ lệ tuỳ biến hơn.

Pools của Balancer có 3 loại:

Shared Pool: Bất kỳ ai cũng có thể add thêm liquidity vào Pool và nhận lại Balancer Pool Token (BPT) nhằm xác nhận tỷ lệ share Fee.

Private Pool: Chỉ có chủ Pool mới có thể add thêm liquidity và thay đổi tỷ lệ, add thêm tokens, thay đổi fee swap…etc.

Smart Pool: Là 1 dạng cao cấp của Private Pool, Chủ Pool là Smart Contract , Smart contract sẽ là gateway cho phép người khác thêm liquidity vào Pools và issue token ERC20 để đảm bảo tỷ lệ share fee.

Hệ sinh thái Balancer Finance

Balancer Exchange: niêm yết hơn 75 cặp tài sản. Có thể swap token với rate tốt nhất trên toàn bộ pools hiện có

Balancer Liquidity Pool:

Shared Pool: Bất kỳ ai cũng có thể thêm liquidity vào Pool và nhận Balancer Pool Token (BPT) nhằm xác nhận tỷ lệ share Fee.

Private Pool: Chỉ có chủ Pool mới có thể add thêm liquidity và thay đổi tỷ lệ, add thêm tokens, thay đổi fee swap…etc

Smart Pool: Là 1 dạng cao cấp của Private Pool, Chủ Pool là Smart Contract , Smart contract sẽ là gateway cho phép người khác thêm liquidity vào Pools và issue token ERC20 để đảm bảo tỷ lệ share fee.

Dự án được thành lập khi nào

Dự án được thành lập vào tháng 9/2019

Twitter của dự án được lập vào 9/2019 và hiện có 88.7K Follow

Roadmap của dự án

Updating …

Team – Đội ngũ dự án

Updating …

Investors & Partner của dự án

Updating …

Token Balancer Finance ( BAL) là gì

Balancer (BAL) là token ERC20 của Balancer Finance. Chức năng như Liquidity Mining (khai thác thanh khoản), bỏ phiếu quản trị, cũng như staking.

  • Governance: Người nắm giữ BAL token có thể tham gia đề xuất, biểu quyết các quyết định như thêm/bỏ chức năng của protocol, thay đổi phí ….v.v.
  • Rewards: BAL được dùng làm rewards cho Liquidity Provider (LPs) trên một số Pool đã được chọn.

Tokenomics

Thông tin cơ bản về token Balancer Finance

Token Name: Balancer Governance Token

Ticker: BAL

Contract: 0xd533a949740bb3306d119cc777fa900ba034cd52

Blockchain: Ethereum

Token Standard: ERC-20

Token type: Governance Token

Total Supply: 100,000,000 BAL

Initial Supply: 36,595,000 BAL

Circulating Supply: 10,799,858 BAL

Token Allocation

BAL có tổng nguồn cung là 100,000,000 và được phân bổ như sau :

  • Liquidity Mining (Khai thác thanh khoản): 65%
  • Team và đội ngũ: 25%
  • Phát triển hệ sinh thái: 5%
  • Kêu gọi vốn các vòng sale token: 5%

Token Release Schedule

Balancer không đưa ra thông tin rõ ràng về thời gian release của BAL của 3 danh mục Team & Founder, Balancer Ecosystem Fund và Seed Round.

Liquidity Mining sẽ được distribute mỗi tuần 145,000 BAL (~7,540,000 BAL mỗi năm) và để distribute hết 65 triệu BAL sẽ mất khoảng 8.6 năm.

Tỷ giá Token BAL hiện tại

Mua – bán token BAL ở đâu

Balancer (BAL) đang được giao dịch trên Balancer Exchange, Binance, MXC, OKEX và một số sàn giao dịch khác.

Với tổng khối lượng giao dịch trung bình là 47,1 triệu đô thể hiện BAL đang có tính thanh khoản rất tốt.

Cộng đồng 

Website : https://balancer.fi/

Twitter : https://twitter.com/BalancerLabs

Medium : https://medium.com/balancer-protocol

Discord : https://discord.com/invite/ARJWaeF

Kết luận

Balancer Finance (BAL) đã đạt đỉnh là $74,45 tăng rất nhiều lần so với giá vòng seed round chỉ sau vài tháng phát hành token. Đây là điều bình thường khi mà DeFi vẫn đang là cơn sốt của thị trường tiền điện tử. Đồng thời, Balancer cũng đang làm rất tốt, kéo thêm nhiều người sử dụng sản phẩm của họ.

Balancer Finance ( BAL) gần như là một bản sao của Uniswap. Đây là dự án đánh dấu xu hướng DeFi mặc dù vẫn chưa có những thông tin về lộ trình và kế hoạch của dự án. Khi mà tất cả các Smart Contract của Ethereum luôn có thể bị tấn công lúc nào vì vậy lưu ý khi exchange trên Balancer. Đối với các sàn giao dịch hay lựa chọn sàn có uy tín và nghiên cứu trước khi đầu tư vì rủi ro khá cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Balancer Finance và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.