Liquidity Pool – Xương sống của tài chính phi tập trung

0
381 views

Trong thị trường tài chính thì yếu tố thanh khoản là một yếu tố rất quan trọng vì nó thể hiện sự linh hoạt và an toàn của tài sản đầu tư cũng như là giá cả của tài sản đó.

Bài viết này GTA Team muốn giới thiệu cho anh em về Liquidity Pool giải pháp giải quyết vấn đề thanh khoản trong tài chính phi tập trung được ví như là xương sống của tài chính phi tập trung.

Liquidity Pool là gì?

Liquidity Pools tạm dịch là nhóm thanh khoản là một smart contract có khả năng lưu trữ token. Anh em hiểu đơn giản nó là một nhóm các token được khóa trong một smart contract DeFi.

Liquidity Pools ra đời với mục đích tăng cường tính thanh khoản giải quyết vấn đề thanh khoản thấp, đảm bảo rằng giá của token dao động không đáng kể sau khi thực hiện lệnh của một giao dịch lớn.

Người cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers) thêm giá trị bằng nhau của hai token trong nhóm thanh khoản để tạo lập thị trường. Trong mỗi cặp giao dịch LP sẽ có thể nhận lại được phí giao dịch từ việc cung cấp thanh khoản của mình.

Liquidity Pool Introduction | hogeuniversity.org

Liquidity Pool hoạt động như thế nào?

Ở dạng đơn giản nhất, một nhóm thanh khoản sẽ chứa 2 token và mỗi nhóm sẽ thiết thập một thị trường mới cho cùng một cặp mã thông báo.

Người cung cấp thanh khoản đầu tiên cho một nhóm thanh khoản sẽ là người quyết định giá ban đầu của tài sản trong nhóm.

Dựa trên tính thanh khoản được cung cấp cho một nhóm, nhà cung cấp thanh khoản (LP) nhận được các mã thông báo đặc biệt được gọi là LP-token tương ứng với lượng thanh khoản mà họ cung cấp cho nhóm. Chi phí 0,3% phí giao dịch được phân bổ theo tỷ lệ cho tất cả chủ sở hữu mã thông báo LP khi nhóm thanh khoản được kích hoạt.

Nhà cung cấp thanh khoản muốn lấy lại thanh khoản cơ bản của họ, cộng với bất kỳ khoản phí chưa thanh toán nào thì họ sẽ phải đốt LP-token của mình. Theo thuật toán định giá xác định (deterministic pricing algorithm), mỗi giao dịch hoán đổi mã thông báo được khuyến khích bởi nhóm thanh khoản dẫn đến sự thay đổi giá. Quá trình này còn được gọi là bộ tạo thị trường tự động (AMM).

Làm thế nào để tham gia Liquidity Pool?

Ví dụ bạn muốn cung cấp $50 thanh khoản vào nhóm CELO/USDC thì anh em cần phải gửi $50 CELO và $50 USDC tổng trị giá tiền ký quỹ là $100. Sau khi cung cấp thanh khoản cho nhóm bạn sẽ nhận lại số lượng LP-token tương ứng với khoản tiền anh em ký gửi vào pool.

Bất cứ khi nào giao dịch được thực hiện, phí giao dịch sẽ được khấu trừ từ giao dịch sau đó sẽ được gửi đến smart contract có chứa nhóm thanh khoản. Phí giao dịch sẽ là 0.3% đối với hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung.

Cách tính sẽ đơn gian như sau: với $50 cung cấp thanh khoản cho nhóm CELO/USDC như ở trên giả sử bạn tạo ra 1% tổng số thanh khoản đóng góp thì sau đó bạn sẽ nhận lại được 1% trong 0.3% cho mọi giao dịch.

Lợi ích và rủi ro của Liquidity Pool

Lợi ích

 • Đảm bảo thanh khoản ở mọi mức giá
 • Tạo ra thị trường thụ động thông qua thuật toán định giá tự động
 • Bất kỳ ai cũng có thể tham gia cung cấp thanh khoản và có thể kiếm lợi nhuận
 • Giảm chi phí gas

Lợi nhuận từ Liquidity Pool phụ thuộc vào 3 yếu tố:

 • Giá trị của tài sản khi Nạp và Rút
 • Quy mô của nhóm thanh khoản
 • Khối lượng giao dịch

Rủi ro

 • Impermanent loss: “Tổn thất tạm thời” lỗ do suy giảm giá trị token ký quỹ ban đầu. Điều này xả ra do tỷ lệ giữa cặp token bạn cung cấp thanh khoản thay đổi khi thị trường biến động mạnh.
 • Các lỗi xảy ra trong smart contract
 • hacker
 • Lỗi hệ thống

Mình sẽ giải thích thêm về Impairmanet loss cho các bạn hiểu hơn nhé. Giả sử anh em cung cấp $50 thanh khoản vào nhóm CELO/USDC thì anh em cần phải gửi 50 CELO và 50 USDC (giá $CELO lúc này là $1 CELO = $1 USDC) tổng trị giá tiền ký quỹ là $100 và bạn có 1% cổ phần trong pool, trong pool hiện tại có tỷ lệ là 5000 CELO và 5000 USDC. Sau một thời gian thì giá CELO tăng lên là 5 USDC thì tỷ lệ trong pool sẽ thay đổi là 2000 CELO và 10000 USDC để cân bằng lại về giá của $CELO.

Như vậy nếu ở thời điểm này bạn thực hiện việc đốt LP-token để rút pool thì bạn sẽ nhận lại được 20 CELO và 100 USDC với tổng giá trị là $200. Như vậy bạn có thể mình tăng được $100 dó với khoản tiền gửi ban đầu. Ồ nhưng khoan đã, nếu như bạn giữ 50 CELO và 50 USDC đến giờ thì bạn sẽ có tổng giá trị là $300.

LP trong De-Fi là gì?

Thực tế bạn thấy mình sẽ có lời hơn rất nhiều nếu như chỉ hold số tiền này thay vì đem đi add LP. Trong trường hợp này, tổn thất của bạn không đáng kể vì khoản tiền gửi ban đầu là một số tiền tương đối nhỏ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tổn thất tạm thời có thể dẫn đến một khoản tổn thất lớn (chiếm một phần đáng kể của khoản tiền gửi ban đầu).

Trong nhiều trường hợp, các khoản phí kiếm được sẽ bù đắp các khoản lỗ và tạo ra lợi nhuận cho nhà cung cấp thanh khoản. Mặc dù vậy, điều quan trọng là bạn phải hiểu impairmanet loss trước khi cung cấp tính thanh khoản cho giao thức DeFi.

Tìm hiểu thêm về dự án Celo: Celo (CELO) là gì? Cập nhật hệ sinh thái Celo 2022

Làm thế nào để tham gia cung cấp thanh khoản một cách hiệu quả?

Trong DeFi luôn luôn tiềm ẩn những rủi ro ngoài việc bạn phải tìm được một giao thức uy tín và an toàn để tránh được những rũi ro về bảo mật cũng như lỗi hệ thống thì khi bạn tham gia cung cấp thanh khoản bạn còn cẩn phải hiểu thật rõ về impairmanet loss sau đây là những tips giúp bạn có thể tối đa hóa lợi nhuận của bạn khi tham gia cung cấp thanh khoản:

 • Ngừng cung cấp thanh khoản khi thị trường biến động mạnh
 • Chọn những pool thanh khoản có lợi nhuận lớn hơn Impermanent Loss
 • Chờ tỷ lệ giữa hai loại tiền điện tử khôi phục như ban đầu mới rút thanh khoản
 • Chọn những pool thanh khoản có biến động thấp ví dụ như stablecoin

Top DeFi Liquidity Pool nổi tiếng

Tổng kết

Qua bài viết này anh em có thể thấy Liquidity Pool có vai trò quan trọng như thế nào đổi với tài chính phi tập trung rồi đúng không? Hy vọng bài viết này của mình sẽ giúp anh em hiểu rõ về Liquidity Pool những rũi ro cũng như lợi ích mà nó đem lại để từ đó anh em có thể tham gia cung cấp thanh khoản một cách an toàn và có hiểu quả nhé.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team.

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube