Defi có phải là tương lai? Hệ sinh thái DeFi trên Ethereum có gì nổi bật? – part 2

0
120 views

Hệ sinh thái DeFi trên Ethereum có còn là mảnh đất màu mỡ để khai thác và đầu tư không?

Đó là câu hỏi mình nhận được từ anh em sau khi đọc part 1- Tổng quan hệ sinh thái DeFi trên Ethereum. Hãy cùng team GTA đi tìm hiểu tiếp những mảnh ghép còn lại của hệ để thấy được câu trả lời cho mình nhé!

Bài viết hôm nay mình sẽ cung cấp cho anh em 4 mảnh ghép còn lại của hệ sinh thái DeFi trên Ethereum là : Derivatives, Insurance, Oracle, NFT

Derivatives

Synthetix TVL – $ 825.9M

Synthetix được biết đến là nền đi đầu giúp đưa các loại tài sản tổng hợp (Synthetic assets) on-chain. Synthetix cho phép người dùng có thể giao dich các loại tài sản như tiền pháp định (USD, EUR, JPY), Cryptocurrency (BTC, ETH, BNB), Commodities (XAU, XAG). Dự án đã có những bước phát triển ngoạn mục trong năm 2020 và đạt mức TVL cao nhất là $2.985B vào giữa tháng 2 năm nay. TVL hiện tại của dự án là 825.9M .

dYdX: TVL – $174.2M

dYdX là decentralized trading platform hỗ trợ margin trading và derivatives. Từ cuối năm 2020 đến nay, dYdX có volume giao dịch và TVL tăng mạnh, thu hút hàng ngàn người dùng mới cho nền tảng với khối lượng giao dịch Spot, đòn bẩy và hợp đồng tương lai vĩnh cửu tăng mạnh.

Insurance

Hiện tại đang có hai dự án nổi trội trong thị trường bảo hiểm DeFi là Nexus MutualCover Protocol.

Nexus Mutual – TVL $374.9M

Nexus Mutual là một giải pháp bảo hiểm phi tập trung, tạo ra pool chia sẻ rủi ro nhằm trao lại quyền nắm giữ bảo hiểm cho tất cả mọi người tham gia. Những người tham gia đều là thành viên của Nexus Mutual và các thành viên có thể mua bảo hiểm để bảo vệ mình khỏi các vụ tấn công smart contract code. Nexus Mutual hỗ trợ 74 protocols, ngoài smart contract risks thì nền tảng này còn hỗ trợ bảo hiểm lưu ký cho các bên tập trung như sàn giao dịch và dịch vụ cho vay.

TLV hiện tại của Nexus Mutual đạt $374.9M, rất có thể điều này là do DeFi vẫn còn chứa đầy degens.

Cover Protocol – TVL $843.7K

Cover Protocol là một giao thức để mua và bán bảo hiểm cho các ứng dụng DeFi (hack, bug, exploit hay thao túng kinh tế). Cover có thể hỗ trợ 22 protocols, và chỉ hỗ trợ smart contract risks. TVL hiện tại đạt $843.7M

Oracle

Oracles là những hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Các dữ liệu này có thể là: giá cả (giá BTC, ETH), tin tức (kết quả bầu cử, bóng đá), tình hình thời tiết (nắng, mưa),… Nhờ Oracle, blockchain và smart contract (on-chain) có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain)… Vì vậy, Oracle trở thành một thành phần không thể thiếu của các mảng khác như: Thị trường phái sinh, bảo hiểm, sàn giao dịch,…

Nguồn ảnh: coin98

ChainLink là oracles đi đầu với hơn 512 khách hàng và đối tác sử dụng dịch vụ. Dự án có tốc độ tăng trưởng nhanh đặc biệt là từ giữa năm 2020 đến nay, marketcap của ChainLink đã tăng trưởng hơn 1000% từ $1.7B lên đến $21B. Chainlink oracles là một trong những chốt quan trọng nhất đối với bảo mật của DeFi, bảo vệ hàng tỷ $ giá trị trên blockchain. Gần như mọi giao thức DeFi quan trọng đều được bảo mật bởi Chainlink oracles và nhu cầu đó ngày càng tăng khi DeFi được áp dụng rộng rãi hơn và các giao thức lựa chọn các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng và độ tin cậy của dữ liệu.

Tellor

Tellor hoạt động theo cơ chế Oracle phi tập trung giúp Oracle của Tellor không bị phụ thuộc vào bất kỳ kênh cung cấp giá nào và có thể thu thập nhiều loại dữ liệu cho dự án chứ không riêng về giá của các tài sản.

So với các đối thủ trên thị trường thì số lượng đối tác hợp tác với Tellor vẫn còn khá khiêm tốn khi chỉ đạt hơn 4 đối tác, trong khi DIA có hơn 27 đối tác, Band có hơn 59 đối tác và cuối cùng là anh cả ChainLink có hơn 512 đối tác.

Tellor cũng có sự tăng trưởng về vốn hóa từ giữa năm 2020 đến nay khi DeFi nở rộ. Hiện tại, Marketcap của Tellor đạt $144M.

NFT

Vai trò của NFT trong thị trường DeFi

Ở hiện tại: Sưu tầm vật phẩm, tác phẩm nghệ thuật, trao đổi vật phẩm trong game,…

Trong tương lai: Mã hóa nhiều lại tài sản có tính chất “không thể bị thay thế” – là những loại tài sản có giá trị nhất vì chúng không thể bị tạo ra thêm và có giá trị riêng đối với một nhóm người.

Các tài sản đó có thể là cổ vật như tranh ảnh, hoặc rộng hơn là bất động sản trên toàn thế giới. (Vậy vốn hóa của thị trường crypto sẽ lớn đến mức nào khi các loại tài sản đó được mã hóa thành NFT?)

Khả năng áp dụng vào bất động sản sẽ còn rất xa bởi vì bất động sản được ràng buộc bởi luật của chính phủ ở mỗi đất nước, nhưng hiện nay NFT đã bắt đầu thể hiện được tính ứng dụng của mình khi lấn sang thị trường âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ mới,…

Dựa trên số liệu tổng hợp từ DappRadar, Dapp.com và CoinRanking về dữ liệu của các dự án thì mình kết luận đa số các dự án NFT hiện nay đều được triển khai chính ở Ethereum. Theo dữ liệu được thống kê, các thông số về số lượng người dùng, số lượng giao dịch và tổng giá trị giao dịch cao nhất là ở hệ sinh thái Ethereum. Ethereum chính là hệ sinh thái lớn nhất của NFT.

NFTs market:

  • Opensea – marketplace hàng đầu cho NFT hiện nay đã thu hút hơn 113 nghìn người dùng trong thời gian ngắn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Volume giao dịch ngày của Opensea maketplace đạt mức $5M/ ngày trong thời gian gần đây
  • Rarible –  marketplace tương tự Opensea, nơi mà người dùng có thể tạo, mua và bán các NFT token. Rarible có hơn 20 nghìn người dùng với volume giao dịch khoảng $1.5M /ngày.

NFT Collectibles: CryptoPunks – volume 24h: $1.11M

NFT Game: Axie Infinity – volume 24h $804K; Sorare; CryptoKitties

Tổng kết

Mặc dù có những điểm hạn chế như phí giao dịch cao, tốc độ chậm, khả năng mở rộng hạn chế tuy nhiên Ethereum vẫn là blockchain đi đầu về hệ sinh thái với hàng nghìn ứng dụng cũng như số lượng người dùng lớn nhất so với các blockchain còn lại. Các dự án của hệ sinh thái DeFi trên Ethereum đã và đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Đây vẫn là nơi có nhiều dự án tiềm năng để anh em đầu tư trong tương lai. Để có thể thấy được cơ hội đầu tư và bắt trend kịp thời thì anh em nên trang bị kiến thức cho bản thân mình. Hãy cùng theo dõi các bài viết của team GTA về ETH 2.0 cũng như những vấn đề xoay quanh hệ sinh thái nhé.

*Số liệu được lấy từ : Defipulse , DappRadar và Dune Analytics