Thursday, July 18, 2024
spot_imgspot_img
HomeCoinsDecred (DCR) là gì? Những điều cần biết về DCR coin mới...

Decred (DCR) là gì? Những điều cần biết về DCR coin mới nhất 2020

Decred là một từ được kết hợp bởi 2 từ DecentralizedCredits thể hiện tham vọng và mục tiêu mà nó hướng tới. Vậy…

  • Decred là gì? DCR coin là gì?
  • Có nên đầu tư DCR coin hay không?
  • Mua bán DCR coin ở đâu uy tín?
  • Ví DCR coin nào nên dùng?

Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu Decred và tiềm năng đầu tư DCR coin,  bài viết này là những gì bạn cần tìm

Chần chừ gì nữa, chúng ta cùng bắt đầu bài viết nào!

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin là gì? Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu?

Decred là gì? DCR coin là gì?

Decred là một blockchain nền tảng, với những cải tiến về cơ chế đồng thuận PoW đang tồn đọng nhiều bất cập trong blockchain Bitcoin.

Có thể bạn chưa biết: Công nghệ Blockchain là gì? Hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu

Những nhà phát triển Decred là những người ủng hộ đồng Bitcoin (BTC) từ thời kỳ đầu. Tuy nhiên họ nhận thấy sự kém hiệu quả trong cách thức hoạt động của Bitcoin, từ đó ý tưởng về Decred bắt đầu xuất hiện.

Decred được phát triển trên mã nguồn của Bitcoin, nhưng nó là một blockchain riêng biệt chứ không phải là hard fork Bitcoin. Công việc phát triển Decred bắt đầu vào tháng 2 năm 2014 và được hỗ trợ bởi Company 0, LLC cho đến khi ra mắt mainnet vào tháng 2 năm 2016.

Có thể bạn quan tâm: Hard fork là gì? Soft fork là gì? Cùng tìm hiểu về những thuật ngữ này

Vấn đề đặt ra và cách giải quyết vấn đề của Decred là gì?

Như chúng ta đã biết giao thức đồng thuận của Bitcoin là PoW, chính vì vậy khi những “thợ đào” sở hữu thiết bị đào coin chuyên dụng, có cấu hình mạnh mẽ hay liên kết với nhau để tăng sức mạnh tính toán thì sẽ đe dọa tới tính phi tập trung của nền tảng.

Nếu bạn quan tâm tới đào Bitcoin chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ bài viết: Đào bitcoin là gì ? Hướng dẫn chi tiết cho người mới từ A-Z

Do đó, một vấn đề đặt ra là làm sao đảm bảo tính phi tập trung trong quản trị cho toàn bộ cộng đồng một cách công bằng.

Để giải quyết vấn đề trên, Decred đã cho ra mắt một cơ chế “Hybrid” mới với sự kết hợp của PoS và PoW. Trong cơ chế kết hợp này thì PoS đóng vai trò như là quản trị của nền tảng còn PoW sẽ đóng vai trò trong việc khai thác DCR coin mới.

Cách PoS và PoW cùng hoạt động trên Decred

Các giao dịch cũng như tạo khối mới trong blockchain Decred đều được xử lý một cách hài hòa thông qua PoS và PoW.

Trong cơ chế này, những thợ mỏ với máy đào thông qua giao thức PoW sẽ tham gia vào quá trình tạo khối mới và sẽ được nhận 60% phần thưởng khối mới.

Với giao thức PoS, những người hold DCR coin sẽ dùng DCR để thực hiện stake. Khi stake thì những holder này sẽ nhận được quyền bỏ phiếu để bầu chọn, và duyệt cho các thợ đào PoW. Những người tham gia vào quá trình PoS này sẽ được nhận 30% phần thưởng khối mới. 10% còn lại được giữ bởi Decred Treasury.

Ngoài ra các phiếu bầu của những người tham gia stake ở trên cũng có thể được sử dụng để bầu chọn cho bất kỳ đề xuất thay đổi nào xảy ra trong mạng.

Có thể bạn chưa biết: Proof of Stake (POS) là gì? Cách khai thác, đào coin POS

Ưu điểm của Decred là gì?

Là một blockchain nền tảng hướng tới giải pháp kết hợp giữa 2 giao thức PoS và PoW nên Decred có cho mình những ưu điểm riêng. Và một số ưu điểm có thể kể đến:

  • Bảo mật: Cơ chế đồng thuận lai giữa PoW/PoS độc đáo của Decred sẽ khiến chi phí cho việc tấn công vào mạng của nó đắt hơn gấp 20 lần so với tấn công vào các mạng sử dụng thuật toán đồng thuận PoW vì Decred cung cấp bảo mật theo lớp. Bằng cách sắp xếp hiệu quả phần thưởng giữa người khai thác và các bên liên quan, Decred cung cấp sự ổn định lâu dài.
  • Khả năng thích nghi: Các hệ thống quản trị tích hợp của Decred tạo điều kiện cho các đề xuất thay đổi và những quyết định ở cấp độ dự án được thực hiện nhằm tránh sự chia rẽ của cộng đồng dẫn tới hard fork.
  • Tính bền vững: Hệ thống phần thưởng khối của Decred cho phép Decred Treasury duy trì nền tảng theo thời gian mà không cần nguồn tài trợ bên ngoài (10% phần thưởng khối sẽ được chuyển vào Decred Treasury).

DCR coin là gì?

DCR coin là đồng tiền cơ sở của nền tảng Decred vì vậy nó đóng vai trò chính trong việc duy trì tính bảo mật, ổn định của mạng cũng như tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

Decered đã hoàn thành mainnet vào tháng 2 năm 2016 nên DCR coin đang hoạt động trên mạng riêng của Decred.

DCR coin không được phát hành thông qua hình thức mở bán mà được đưa ra thị trường bởi những người khai thác sớm.

Thông số cơ bản của DCR coin

Ký hiệu token DCR
Blockchain Decred
Giao thức đồng thuận Kết hợp giữa PoS và PoW
Tổng cung token tối đa 21,000,000 DCR
Tổng token đang lưu thông 11,490,463 DCR

Tỷ lệ phân phối DCR coin

ty-le-phan-phoi-dcr-coin

DCR coin được dùng để làm gì?

Với DCR coin bạn có thể sử dụng để thực hiện chức năng thanh toán và chuyển đổi tại các cửa hàng và dịch vụ chấp nhận, hỗ trợ DCR coin.

Để tham khảo các nền tảng hỗ trợ thanh toán bằng DCR coin bạn có thể truy cập vào đường link: https://decred.org/exchanges/

Ngoài ra với những holder DCR có thể dùng DCR để tham gia quá trình stake, vote trong mạng Decred để được nhận thưởng phần thưởng khối.

Và cũng giống như đa số đồng tiền cơ sở của các blockchain nền tảng khác, DCR được dùng để trả phí cho giao dịch trong mạng Decred.

Cách đào DCR coin

Do Decred sử dụng kết hợp 2 giao thức PoS và PoW nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy đào để tham gia vào quá trình PoW và đào DCR coin.

Để tham khảo hướng dẫn chi tiết cũng như cấu hình đề nghị thiết bị đào DCR coin bạn có thể tìm hiểu chi tiết qua đường link: https://docs.decred.org/mining/proof-of-work/pool-mining/gominer/

Riêng với những holder DCR có thể tham gia stake và nhận phần thưởng khối mà không cần thiết bị đào coin.

Có nên đầu tư DCR coin hay không?

Chú ý: không có khoản đầu tư nào an toàn 100% và mỗi quyết định đều có rủi ro. Trong mọi trường hợp, đầu tư hay không tùy thuộc vào bạn quyết định. Dưới đây là một số thông tin hữu ích có thể tác động tới lợi nhuận từ việc đầu tư DCR coin của bạn.

Đội ngũ phát triển

decred-team

David Hill là người sáng lập Decred và được Company 0, LLC hỗ trợ thời điểm ban đầu. Tới năm 2016, sau khi Decred hoàn tất mainnet thì Decred Holdings Group chịu trách nhiệm điều hành cũng như cung cấp vốn cho team hoạt động.

Ngoài Decred Holdings Group chịu trách nhiệm vận hành thì nhóm phát triển còn tập hợp các thành viên khác đều là những người thường xuyên hoạt động trên Discord, Reddit, Telegram. Cùng với đó là sự hỗ trợ tới từ Charlie Lee – người sáng lập Litecoin trong vai trò cố vấn.

Đối thủ cạnh tranh của Decred

Với mong muốn trở thành một nền tảng thanh toán và là một tài sản có khả năng lưu trữ giá trị thì đối thủ cạnh tranh của Decred đều là những “gã khổng lồ” trong không gian tiền điện tử. Một vài cái tên có thể kể đến là: Bitcoin, Litecoin,…

Để Decred phát triển hệ sinh thái thì nền tảng này cần tăng số lượng các đối tác chấp nhận thanh toán bằng DCR coin. Nhưng có vẻ như hiện tại số lượng đối tác đang rất hạn chế, điều này dẫn tới nhu cầu sử dụng DCR coin không cao và chủ yếu tới từ việc mua bán giữa những người giao dịch mà thôi.

Nếu như trong tương lai, Decred không có bước chuyển mình mạnh mẽ thì nó sẽ rất khó cạnh tranh với những đối thủ khác khiến tiềm năng phát triển của DCR coin bị tác động.

Giá DCR coin

gia-dcr-coin

Hiện tại, ở thời điểm viết bài giá DCR coin đang được giao dịch ở mức 13.85 USD. Mức giá DCR cao nhất từ trước tới nay được thiết lập ở mức 99.74 USD (tháng 4/2018). Tức là so với mức giá đỉnh, thì giá DCR hiện tại đang chia gần 7 lần, một mức chênh lệch không hề nhỏ.

Trong khi đó mức giá thấp nhất từ trước tới nay của DCR là 0.396 USD được thiết lập vào 28/12/2016.

Mua bán DCR coin ở đâu

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nó được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mua DCRbán DCR cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách mua bán phổ biến và đơn giản nhất thời điểm hiện tại.

Cách mua bán DCR coin bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch tiền điện tử bằng VND, nhưng riêng mua DCR uy tín thì mình thấy tốt nhất hiện tại đó là sàn Bitmoon.

Tham khảo thêm bài viết: Bitmoon là gì? Hướng dẫn cơ bản về sàn bitmoon cho người mới 2020

Ưu điểm Bitmoon đó là phí thấp, thanh khoản cao, hỗ trợ cực nhiều coin và có thể trữ coin ngay trên sàn. Bên cạnh đó, Bitmoon đã hoạt động tương đối lâu và mức độ uy tín được đảm bảo.

Bitmoon có tính thanh khoản cao và uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon là đã đủ áp ứng.

Sàn mua bán DCR coin uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịch Phí giao dịch
Houbi 0.070-0.200%
Okex 0.060 – 0.150%
Binance 0.015-0.100%
Kucoin 0.080 – 0.100%

Mặc dù sàn quốc tế có lợi thế về volume giao dịch cũng như tính thanh khoản cao nhưng nhược điểm là bạn không thể giao dịch được bằng VND. Hầu như mọi giao dịch mua bán DCR coin của bạn đều sử dụng đồng USDT hoặc đồng BTC để giao dịch.

Ví Decred nên dùng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng DCR coin của bạn mà bạn sẽ lựa chọn cho mình loại ví phù hợp.

  • Ví lạnh:

Thích hợp với những người muốn trữ DCR coin lâu dài và ít giao dịch.

Ưu điểm của ví lạnh đó là an toàn và tối ưu cho việc lưu trữ. Ví lạnh bạn có thể tham khảo để lựa chọn là: Ledger Nano S, Ledger Nano X.

Có thể bạn quan tâm: Ví lạnh ledger nano S là gì ? Hướng dẫn sử dụng và bảo mật mới nhất 2020

  • Ví phần mềm:

Lựa chọn tối ưu nhất cho ví dạng này là Trust Wallet, với giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Ví Trust Wallet là gì? Cách tạo ví Trust Wallet và sử dụng chi tiết

  • Ví sàn:

Ví dạng này phù hợp cho những bạn nào thường xuyên giao dịch.

Một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là: sàn Bitmoon, sàn Huobisàn Binance

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn ví do chính Decred phát triển, Decrediton. Decrediton là một ví trên máy tính. Nó có đầy đủ các phiên bản hỗ trợ hệ điều hành windows, macOS, Linux. Bạn có thể truy cập vào trang chủ của Decred để tham khảo

Kết luận

Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về Decred  đồng DCR coin. Với bài viết này mình mong rằng bạn đọc có thể nắm bắt được phần nào về tiềm năng đầu tư của nó.

Tuy sẽ mất chút thời gian để đọc hết bài viết nhưng mình mong rằng thời gian bạn bỏ ra sẽ không lãng phí.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè đọc nhé.

Chúc các bạn thành công!

[ccpw id=4997]

Góc Tiền Ảo

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular