spot_img
24.7 C
New York
Thursday, February 22, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeKiến thứcHard fork là gì? Soft fork là gì? Cùng tìm hiểu về...

Hard fork là gì? Soft fork là gì? Cùng tìm hiểu về những thuật ngữ này

Để hiểu được thuật ngữ hard fork cũng như soft fork trong không gian crypto thì trước tiên bạn phải hiểu fork là gì?

Fork là gì?

Hiểu đơn giản, fork giống như là một đợt cập nhập hoặc sửa lỗi phần mềm.

Tương tự như những phần mềm hoặc ứng dụng sẽ có các đợt cập nhật cũng như vá lỗi, blockchain cũng vậy. Mạng blockchain của những đồng tiền điện tử khi có một đợt cập nhật hoặc vá lỗi sẽ được gọi là fork.

Mỗi đợt fork sẽ được cộng đồng phát triển của blockchain đó đem ra thảo luận nhằm khắc phục các vấn đề còn tồn đọng. Thời gian fork sẽ được ấn định tại một “khối” nhất định.

Mỗi đợt fork sẽ có 2 kịch bản xảy ra là: hard fork hoặc soft fork.

Hard fork là gì?

Hard fork là gì? Như đã nói ở trên hard fork là một phiên bản cập nhật của một mạng blockchain. Tuy nhiên với hard fork, thì phiên bản cập nhật phần mềm là bắt buộc và thay thế hoàn toàn phiên bản cũ.

Điều này có nghĩa là chương trình của bạn sẽ không thể vận hành nếu không cập nhật phiên bản mới.

Hard fork diễn ra khi nền tảng cũ có một vấn đề còn tồn đọng hoặc một lỗi không thể khắc phục được ngoài cách cập nhật. Khi đã hard fork xong, bạn sẽ không thể đảo ngược, lùi lại phiên bản cũ.

Ngoài ra khi tiến hành fork, cộng đồng phát triển không đồng thuận hướng cập nhật trong tương lai thì sẽ có thể diễn ra hard fork. Lúc này blockchain cũ sẽ phân nhánh. Có thể sẽ tạo ra các blockchain hoàn toàn mới và blockchain cũ sẽ không còn tồn tại nữa. Hoặc cũng có thể blockchain mới sẽ phân nhánh và tồn tại độc lập, trong khi blockchain cũ vẫn vận hành bình thường.

Ví dụ: Như trường hợp Bitcoin hard fork tạo ra Bitcoin Cash. Sau đó blockchain của đồng Bitcoin vẫn vận hành bình thường còn blockchain Bitcoin Cash đã tách ra vận hành độc lập.

Cách nhận coin miễn phí khi hard fork diễn ra

Khi hard fork hoàn tất thì sẽ có một đồng coin mới được tạo ra. Để nhận được coin miễn phí, bạn cần thực hiện đầy đủ những yêu cầu sau:

  • Trước tiên bạn phải sở hữu đồng tiền điện tử của blockchain đó trước khi hard fork diễn ra. Bên cạnh đó cần phải trữ những coin này ở các ví, sàn có hỗ trợ đợt hard fork. Thông thường trước khi hard fork sẽ có tin sàn, ví nào hỗ trợ. Khuyên bạn nên trữ tại một số nền tảng ví như ví blockchain, ví coinbase. Còn sàn thì nên chọn sàn giao dịch uy tín như sàn Binance, sàn Huobi.
  • Nếu bạn không trữ trên sàn thì nên đảm bảo chắc chắn rằng private key ví của bạn là bạn đang kiểm soát.
  • Những người đào coin hoặc khai thác các node đều sẽ phải nâng cấp sau sự kiện Fork để không bị mắc kẹt trong chain không tương thích.

Soft fork là gì?

Soft fork cũng là một bản cập nhật phần mềm tương tự như hard fork, nhưng nó sẽ tồn tại song song và hoạt động cùng lúc với phiên bản cũ.

Nó không mang tính bắt buộc, nó cho phép điều chỉnh và cập nhật thêm những tính năng mới trong lúc đang xử lý. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể quay trở lại sử dụng phiên bản cũ nếu Soft fork gặp lỗi.

Tuy nhiên, bởi vì Bitcoin mang tính chất phi tập trung cho nên mỗi khi cần một phiên bản cập nhật Fork, bất kể là hard fork hay soft fork, thì cần phải có sự đồng thuận của toàn bộ cộng đồng Bitcoin, và đây cũng chính là vấn đề nan giải của Bitcoin khi cộng đồng của nó quá rộng lớn và phân tán.

Kết luận

Các hard fork và soft fork về cơ bản là giống nhau ở chỗ khi mã hiện tại của tiền điện tử bị thay đổi, một phiên bản cũ vẫn còn trong khi phiên bản mới được tạo. Với một soft fork, chỉ một blockchain còn hiệu lực khi người dùng chấp nhận bản cập nhật. Cả hai fork đều tạo ra sự phân chia, nhưng một cái hard fork tạo ra hai khối và một cái soft fork thì kết quả là một.

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts