Band Protocol (BAND) là gì? Tất cả thông tin về Band Protocol

0
153 views
band-protocol

Band Protocol (BAND) một dự án được mở bán trên nền tảng IEO Binance Launchpad đang có một màn thể hiện ấn tượng trong năm 2020 khi liên tiếp tăng giá trong thời gian gần đây. Vậy…

 • Band Protocol là gì? BAND token là gì?
 • Có nên đầu tư BAND token hay không?
 • Mua bán BAND token ở đâu uy tín?
 • Ví BAND token nào nên dùng?

Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu Band Protocol và tiềm năng đầu tư BAND token,  bài viết này là những gì bạn cần tìm.

Chần chừ gì nữa, chúng ta cùng bắt đầu bài viết nào!


Band Protocol là gì?

Band Protocol (BAND) là một nền tảng oracle dữ liệu chuỗi chéo, tổng hợp dữ liệu trong thế giới thực và kết nối nó với các API và hợp đồng thông minh. Được thành lập vào năm 2017, Band Protocol cho phép trao đổi thông tin giữa các nguồn dữ liệu trong chuỗi và ngoài chuỗi cho các DApp. Ban đầu Band Protocol được xây dựng trên blockchain Ethereum (ETH), nhưng sau đó giao thức này đã chuyển sang mạng Cosmos vào tháng 6 năm 2020 để giảm phí gas và tối ưu hóa chi phí. 

Nó cung cấp dịch vụ giao thức bảo mật Layer-2, phi tập trung và có khả năng mở rộng trên public blockchain.

Band Protocol cho phép dApps (ứng dụng phi tập trung) tận dụng dữ liệu có sẵn trên internet mà không cần bên thứ 3. Ngoài ra nó còn cung cấp cầu nối cho các trường hợp sử dụng giữa Web 2.0 và Web 3.0. Đi kèm với đó là một mô hình đa token độc đáo và cơ chế stake đảm bảo dữ liệu không bị thao túng.

Bằng cách cung cấp dữ liệu có sẵn và có thể sử dụng lại trên chuỗi, Band Protocol cung cấp giải pháp rẻ hơn và nhanh hơn mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật. Các nhà phát triển sử dụng Band Protocol có thể xây dựng nhiều kiểu dApps hơn tích hợp với dữ liệu tài chính ngoài chuỗi, điểm danh, hệ thống quản lý danh tính và hơn thế nữa, đưa công nghệ blockchain đến gần hơn với việc áp dụng đại trà.

Tính năng và đặc điểm chính của Band Protocol

Band Protocol cung cấp một cách tiếp cận dữ liệu phi tập trung độc đáo bằng cách làm cho dữ liệu có sẵn để được truy vấn trên chuỗi. Nó sử dụng PoS để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Điều này mang lại nhiều lợi ích:

 • Khuyến khích kinh tế phi tập trung.
 • Giá rẻ: rẻ hơn 50% so với các biện pháp thay thế phi tập trung hiện tại. Smart Contract của Band Protocol được tối ưu hóa cho việc sử dụng và yêu cầu mức phí thấp hơn để xử lý một truy vấn.
 • Khả năng mở rộng: mức phí trả cho các nhà cung cấp dữ liệu không đổi cho dù có bao nhiêu dApps đang sử dụng dữ liệu. Khi một datapoint được đưa vào chuỗi, nhiều Smart Contract có thể sử dụng dữ liệu mà không phải trả thêm phí cho các nhà cung cấp dữ liệu.
 • Truy vấn nhanh, tức thì: logic có thể được xử lý trong một giao dịch không cần blockchain xác nhận. Dữ liệu có sẵn trên blockchain để việc dùng dữ liệu có thể được thực hiện đồng bộ trong cùng một giao dịch.
 • Dễ dàng triển khai: dApps có thể tích hợp với Band Protocol bằng cách sử dụng một vài dòng mã, không cần sửa đổi lớn. Truy vấn dữ liệu trên Band chỉ đơn thuần là một chức năng trên giao diện được xác định trước.
 • Sản phẩm & động lực: cộng đồng phát triển mạnh với testnet trực tiếp và nhiều nhà phát triển đã bắt đầu tích hợp trên testnet.

Hệ sinh thái Band Protocol bao gồm hai loại token: BAND token và mã dataset tokens.

Các sản phẩm chính của Band Protocol

Cổng thông tin quản lý dữ liệu

Cổng quản trị dữ liệu cung cấp giao diện thân thiện với người dùng Band Protocol. Người dùng có thể mua dataset tokens, stake và vote cho các thông số quản trị chỉ trong một giao diện đơn giản.

Tham khảo dữ liệu

Tại bất kỳ thời gian nào, người dùng đều có thể xem dữ liệu mà không cần phải truy vấn từ một giao diện smart contract. Các nhà cung cấp dữ liệu và những đóng góp của họ cũng được minh họa rõ ràng.

band-protocol

Staking

Bạn có thể kiếm được một phần của phí truy vấn dữ liệu bằng cách staking BAND token. Cổng thông tin giúp mọi người dễ dàng gửi và rút tiền satkes.

Band Wallet

Band Wallet là một ví Web 3.0 được tối ưu hóa để lưu trữ BAND token và dataset token. Nó không phải là một extension của trình duyệt. Sau khi thiết lập, người dùng có thể chuyển BAND token được mua từ các sàn giao dịch và mua các token dataset thông qua cổng quản trị dữ liệu.

BAND token là gì?

Như đã nói ở trên, hệ sinh thái Band Protocol bao gồm hai loại token. Trong đó BAND token đóng vai trò là token chính. Còn dataset tokens đóng vai trò đại diện cho cổ phần sở hữu trong một tập dữ liệu cụ thể bên trong Band Protocol.

BAND token có tổng cung cố định. Nó được sử dụng làm tài sản thế chấp để phát hành dataset tokens (mã thông báo dữ liệu), stake để tham gia vào giao thức đồng thuận BandChain và quản trị on-chain.

BAND token hiện đang là một token ERC-20 hoạt động trên blockchain Ethereum. Tuy nhiên, sau khi hệ sinh thái của Bang Protocol phát triển sang các Blockchain lớn khác như EOSNEO thì BAND token cũng sẽ được phát hành trên các nền tảng này và được chuyển đổi qua lại với tỉ lệ 1:1.

Ký hiệu tokenBAND
BlockchainEthereum
Chuẩn tokenERC-20
Contract0xba11d00c5f74255f56a5e366f4f77f5a186d7f55
Decimals18
Tổng cung token tối đa100,000,000 BAND
Tổng token đang lưu thông20,494,033 BAND
Thông tin cơ bản đồng BAND token

Tỷ lệ phân phối BAND token

band-token

BAND token được dùng để làm gì?

Với vai trò là token chính của Band Protocol, BAND token đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

 • Đóng vai trò thanh khoản cho các dịch vụ dữ liệu và đảm bảo giá trị cho dataset tokens.

Để tạo động lực cho các nhà cung cấp dữ liệu, khi người dùng sử dụng dữ liệu thì họ sẽ phải trả phí và phí đó sẽ được trả bằng BAND token. Ngoài ra BAND token sẽ được dùng để thế chấp khi muốn phát hành dataset tokens.

 • BAND token đóng vai trò chính trong quản trị mạng

Khi cần biểu quyết để đưa ra các quyết định quản trị trong mạng bạn sẽ cần sử dụng BAND token để vote.

 • Tham gia vào thuật toán đồng thuận BandChain

Sau khi ra mắt Mainnet, BAND token sẽ được sử dụng làm token để bảo mật mạng thông qua cơ chế đồng thuận PoS.

Cách đào BAND token

BAND token không thể đào được như đào Bitcoin. Bạn chỉ có thể tham gia staking Band và nhận thưởng là BAND token.

Có nên đầu tư BAND token hay không?

Nhóm phát triển Band Protocol

band-team

Đội ngũ phát triển Band Protocol đều là những cá nhân có kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử:

 • Soravis Srinawakoon: nắm giữ chức vụ CEO và là Co-founder của dự án Band Protocol. Soravis tốt nghiệp đại học Stanford và từng làm tại Boston Consulting Group. Anh ấy từng nằm trong danh sách Forbes’ 30 under 30.
 • Sorawit Suriyakarn: nắm chức vụ CTO và là Co-founder. Sorawit Suriyakarn tốt nghiệp viện MIT và từng có kinh nghiệm làm việc tại Hudson River Trading, Quora, Dropbox.
 • Paul Nattapatsiri: nắm giữ chức vụ CPO và là Co-founder. Paul từng làm việc tại Tripadvisor, Turfmapp. Cùng với đó, Paul còn là người tạo ra crypto games với hơn 800,000 người dùng kể từ năm 2013

Với 1 đội ngũ có nhiều kinh nghiệm cũng như năng lực cả về kỹ thuật lẫn kinh doanh hứa hẹn Band Protocol sẽ được phát triển một cách bền vững.

Tiềm năng của Band Protocol

Band Protocol nhằm mục đích phục vụ như là lớp dữ liệu của hệ sinh thái Web 3.0. Nó hỗ trợ chuyển giao dữ liệu thực đến các hợp đồng thông minh. Hệ sinh của giao thức chủ yếu bao gồm ba nhóm người tham gia:

 • Nhà cung cấp dữ liệu: là các thực thể riêng biệt làm việc độc lập để đưa dữ liệu từ thế giới bên ngoài đến blockchain một cách an toàn.
 • Chủ sở hữu token: chia sẻ các cổ phần quản trị của Band Protocol. Họ chịu trách nhiệm duy trì chất lượng dữ liệu bằng việc vote cho các nhà cung cấp dữ liệu tin cậy. Đổi lại họ nhận phần thưởng được thanh toán bởi người dùng dữ liệu.
 • Các nhà phát triển dApp sử dụng Band Protocol để tiếp cận dữ liệu đáng tin cậy từ smart contract của họ. Họ trả các khoản phí nhỏ để đổi các dịch vụ dữ liệu.

Thông qua nhóm đối tượng cũng như tính ứng dụng của Band Protocol chúng ta có thể thấy tiềm năng rất lớn của nó trong tương lại. Đi kèm với bối cảnh tài chính phi tập trung đang rất hot hiện tại thì cơ hội cho Band cũng trở nên lớn hơn.

Tuy nhiên đối thủ cạnh tranh với Band Protocol cũng không hề ít. Những cái tên có thể kể đế là : Lisk, Loom Network, EOS,… Ngoài ra Band Protocol cần mở rộng cộng đồng để tăng nhu cầu sử dụng BAND token qua đó phát huy hết tiềm năng của nó.

Lộ trình phát triển Band Protocol

Thông tin về các đợt cập nhật gần đây đã hoàn thành và kế hoạt trong thời gian tiếp theo của Band Protocol theo từng quỹ:

Q4-2019:

 • Phát hành Band Protocol trên mạng chính Ethereum.
 • Whitepaper BandChain được phát hành cho các đánh giá công khai.
 • Phát hành dữ liệu tài chính trên Band Protocol.

Q1-2020:

 • Tích hợp Band Protocol layer-1.
 • Phát hành BandChain private testnet.
 • Cổng thông tin quản trị Revamp Band trên nền tảng web và di động.

Q2-2020:

 • Phát hành BandChain testnet công khai.
 • Hoàn thành kiểm toán bảo mật BandChain.
 • Tích hợp các ứng dụng và nhà cung cấp dữ liệu hiện có vào kiến trúc BandChain.

Q3-2020:

 • Phát hành BandChain mainnet.
 • Hoàn thành di chuyển token sang BandChain.

Kết luận

Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về BAND Protocol  BAND token. Với bài viết này mình mong rằng bạn đọc có thể nắm bắt được phần nào về tiềm năng đầu tư của nó.

Tuy sẽ mất chút thời gian để đọc hết bài viết nhưng mình mong rằng thời gian bạn bỏ ra sẽ không lãng phí.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè đọc nhé.

Chúc các bạn thành công!

Góc Tiền Ảo

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:
Website Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube