Cosmos Network (ATOM) là gì? Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Cosmos

0
584 views

Trên thị trường crypto hiện nay có rất nhiều các dự án được triển khai và đã có những bước tiến vượt trội trong quá trình phát triển của mình. Bitcoin, Ethereum là một trong những hệ sinh thái đầu tiên có mặt trên thị trường crypto. Thay vào đó sẽ có những ưu nhược điểm của các blockchain đời đầu và có những điểm mà những hệ sinh thái chạy theo mô hình PoW không thể giải quyết được. Dựa vào một vài những yếu tố trên, hệ sinh thái Cosmos đã được ra đời và được mệnh danh là ” Internet of Blockchain”. Ngày hôm nay xin mời các quý đọc giả cùng GTA tham khảo bài viết về hệ sinh thái này.


Cosmos Network là gì?

Cosmos là một mạng lưới phi tập trung gồm các blockchain song song và độc lập, mỗi Blockchain được cung cấp bởi BFT(Byzantine Fault-Tolerance) một cơ chế đồng thuận như Tendermint.

Ngoài ra Cosmos Network còn cung cấp một hệ sinh thái nơi mà các blockchain có thể tùy chỉnh và  tương tác với nhau.

Thông qua cách tiếp cận 2 lớp ( 2-Layer), Cosmos Network có thể giao tiếp và tương tác với các blockchain khác như: Bitcoin, Ethereum,…

Với việc sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint, các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo một blockchain có thể tương tác của riêng họ và có khả năng mở rộng.

Cosmos Network cũng giống như nhiều các Blockchain khác là nó có 3 layer:

 • Application Layer: Chịu trách nhiệm xử lý cho một tập hợp các giao dịch.
 • Network Layer: Cho phép kết nối, chia sẻ các giao dịch ( transaction) và các truyền tải thông tin liên quan đến sự đồng thuận của hệ thống.
 • Consensus Layer: Lớp này có phép việc sử lý dữ liệu của hệ thống.
layer-cua-cosmos-network

Những tính năng của Cosmos

Cơ chế đồng thuận Tendermint BFT

Tendermint BFT là một giải pháp tổng hợp các lớp mạng ( Network) và sự đồng thuận của một Blockchain thành một công cụ chung. Tại đây nó cho phép các nhà phát triển tập trung xây dựng và phát triển ứng dụng thay vì phải tạo các lớp giao thức để khởi chạy ứng dụng. Từ đó các nhà phát triển có thể có nhiều thời gian hơn để cải thiện UX( trải nghiệm người dùng), GUI( Giao diện đồ họa) và marketing.

Nó nằm ở layer cuối của Cosmos Network và là một công cụ đồng thuận cung cấp cho Cosmos Proof-of-Stake (PoS). 

Tendermint là một cơ chế đồng thuận chung, tất cả các nhà phát triển tham gia vào hệ sinh thái đều có thể sử dụng cơ chế đồng thuận này.

Tendermint BFT được kết nối với các ứng dụng bằng một socket protocol được gọi là Application Blockchain Interface ( ABCI). Giao thức này có thể thực hiện bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, do đó các nhà phát triển có thể dễ dàng thực hiện bằng những ngôn ngữ lập trình ưa thích của mình.

Điểm đặc biệt của Tendermint BFT:

 • Cho phép các blockchain công khai hoặc riêng tư: Các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai các blockchain công khai hoặc riêng tư trên Tendermint nhờ vào các cơ chế của Tendermint và lớp ứng dụng ( Application Layer).
 • Hiệu suất cao: Tendermint BFT có thể sử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Tính tổng hợp tức thì (Instant finality): Các fork sẽ không được tạo khi chỉ có hơn 1 phần 3 các validators là đáng tin cậy ( byzantine). Các giao dịch của người dùng sẽ được hoàn tất sau khi một block được tạo.
 • Bảo mật: Sự đồng thuận của Tendermint không chỉ có khả năng chịu lỗi mà còn chịu trách nhiệm pháp lý.

Cosmos SDK

Nó nằm ở layer thứ 2( Network Layer) và là lớp hoạt động mạnh nhất trong Cosmos Network. 

Hệ thống đã tạo lên SDK của riêng mình để các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng các blockchain trong hệ sinh thái Cosmos.

Việc xây dựng và triển khai các blockchain có thể tương tác chỉ trong các bước đơn giản:

 • Người dùng có thể viết một blockchain tùy chỉnh bằng việc sử dụng các mẫu của Cosmos SDK và các mô-đun của riêng họ.
 • Chạy Testnet và thu thập các phản hồi từ người dùng và cải tiến trước khi chạy bản mainnet.
 • Kết nối các Blockchain thông qua IBC trong mạng để đạt được tính thanh khoản cho ứng dụng.

Cosmos SDK có khả năng dịch các ngôn ngữ lập trình khác nhau sang ngôn ngữ lập trình của Cosmos. Do đó người dùng có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình ưa thích của mình.

comos-sdk

Kết nối các Blockchain (IBC)

Việc thực hiện kết nối giữa các Blockchain của Cosmos được thực hiện thông qua giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC). IBC sử dụng tính tổng hợp dữ liệu của Tendermint để cho các chuỗi không đồng nhất trao đổi giá trị ( Token) hoặc data cho nhau.

Để tương thích với IBC, một blockchain chỉ cần tuân theo một số yêu cầu chính là lớp đồng thuận phải có tốc độ hoàn thiện nhanh.

Trên IBC các blockchain, các ứng dụng và các trình xác thực khác nhau có thể tương tác với nhau.

comos-ibc

Cách IBC hoạt động

Khi một Blockchain A muốn chuyển Token X tới Blockchain B hệ thống sẽ làm theo những bước sau đây:

 • Tracking: Chuỗi B sẽ nhận được yêu cầu chuyển tiền từ chuỗi A và ngược lại. Điều này sẽ cho phép 2 chuỗi có thể theo dõi các hoạt động trong quá trình thực hiện giao dịch.
 • Bonding: Khi quá trình chuyển bắt đầu, Token X sẽ bị lock trên Blockchain A.
 • Proof Relay: Sau đó sẽ có bằng chứng chứng minh được rằng Token X được chuyển từ Blockchain A sang Blockchain B.
 • Validation: Dữ liệu sẽ được xác minh trên chuỗi B với điều kiện của chuỗi A nếu nó hợp lệ thì Token X sẽ được tạo trên chuỗi B.

Mô-đun Cosmos Hub

Đây là nơi diễn ra khả năng tương tác giữa các blockchain PoS và PoW.Tất cả các thông tin giao dịch và swap đều được thực hiện trên chuỗi trong Peg-Zone.

Peg-Zone sẽ được tùy chỉnh cho mỗi chuỗi mà nó được kết nối. Nó sẽ giám sát trạng thái của các blockchain khác và tương thích với IBC.

comos-modun-hub

Điểm nổi bật của dự án

Cosmos cho phép các nhà phát triển của dự án tạo các blockchain tùy chỉnh của riêng họ một cách dễ dàng. Điều này Cosmos đã làm vượt trội hơn hẳn so với các hệ sinh thái khác như Ethereum,…

Cosmos SDK có nhiều điểm vượt trội và nó có đủ sức hấp dẫn để có thêm nhiều dự án tham gia phát triển trên đó. Rất nhiều các tên tuổi lớn đã lựa chọn Cosmos SDK là nơi để họ “ dừng chân” trong đó có Aragon, Binance,…

Cosmos không giới hạn các chain được mở trên mạng lưới của mình.

Về khả năng mở rộng

Bằng việc sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint, Cosmos có thể xử lý được hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Thông qua việc mở rộng theo cả chiều ngang và chiều dọc, Cosmos có thể mở rộng mạng lưới của mình trong khi tăng sức tính toán. Đây cũng là một trong những lý do tại sao Cosmos được gọi là ” Internet of Blockchain”

Về khả năng tương tác

Nếu các Blockchain trong Cosmos có tính thanh khoản thấp, các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển tài sản hoặc token của họ sang blockchain có tính thanh khoản cao. Quá trình này là quá trình hoạt động của IBC mình đã viết ở trên.

Dự án tương đồng

Ở đây mình sẽ xét theo khía cạnh các nền tảng, bởi vì Cosmos là một trong những nền tảng lâu đời nhất trên thị trường crypto.

Đầu tiên mình sẽ đề cập đến một trong những platform mạnh nhất trong thị trường crypto này. Ethreum là một trong những nền tảng blockchain đầu tiên xuất hiện sau Bitcoin. Vốn hóa của Ethereum tính đến thời điểm viết bài đang là hơn 373 tỷ USD.

Roadmap- Lộ trình dự án

Roadmap trong 2 năm đầu của Cosmos hầu như đã hoàn tất. Giai đoạn này Cosmos tập trung phát triển và xây dựng platform như built: Cosmos Hub, Cosmos SDK, Tendermint Core, Cosmos Voyager.

cosmos-roadmap

Roadmap 2021

 • Quý 1 năm 2021: Ra mắt Gravity DEX
 • Quý 2 năm 2021: Tạo cầu nối giữa Gravity với Ethereum
 • Quý 3 năm 2021: Ra mắt Staking Derivatives
 • Quý 4 năm 2021: Tạo cầu nối Cosmos với Bitcoin cho phép Pool và Swap trên Gravity

Xem chi tiết về Roadmap của dự án các bạn có thể xem tại đây.

Team- Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển đứng sau sự vượt trội của Cosmos chính là đội ngũ Interchain Foundation.

Jea Kwon là người đầu tiên áp dụng nghiên cứu BFT và thành lập ra Tendermint.

Ethan Buchman và Jea Kwon là đồng sáng lập nên Tendermint.

Tham khảo thêm thông tin về đội ngũ phát triển Cosmos tại đây.

Tokenomic

Token Use Case

Cosmos sẽ phát hành Native Token với mã là ATOM. Tuy nhiên có một điều đặc biệt ở đây là ATOM sẽ không được sử dụng trên toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Trường hợp sử dụng token ATOM sẽ dành riêng cho Cosmos Hub.

Token ATOM sẽ được sử dụng để thanh toán phí trong Cosmos Hub. Ngoài ra có một điểm đặc biệt trên hệ sinh thài này là người dùng có thể dùng nhiều token để thanh toán chứ không nhất thiết phải sử dụng token ATOM.

ATOM sẽ được stake để khuyến khích và tăng tính bảo mật cho mạng lưới.

Người dùng khi lock ATOM để stake sẽ nhận được quyền biểu quyết trên hệ thống của Cosmos.

Thông tin cơ bản

 • Token Name: Cosmos Hub Token
 • Ticker: ATOM
 • Blockchain: Cosmos Hub
 • Token Type: Utility 
 • Avg, Blocktime: 6.7s
 • Total Supply: 277.449.985 ATOM
 • Circulating Supply: 219.665.382 ATOM

Token Allocation

Token ATOM được phân bổ như sau:

 • Public Funderaiser: 67,86%
 • All in Bits, Inc: 10,03%
 • Interchain Foundation: 10%
 • Strategic Sale: 7,03%
 • Seed Sale: 5,08%

Token Release Schedule

Lịch phát hành của ATOM như sau:

 • Public Funderaiser: Không lock
 • Tendermint Team: Lock 12 tháng sau Mainet nhưng vẫn có thể Stake. Sau đó token sẽ được Vesting trong 22 tháng mỗi 2 tháng trả 1 lần.

Tỷ giá của ATOM hiện tại

Mình sẽ lấy dữ liệu từ Coingeco để mọi người có thể cập nhật một cách dễ dàng nhất.

Mua bán token ATOM

Hiện nay ATOM được niêm yết trên khá nhiều sàn giao dịch nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong đó các sàn cho phép giao dịch ATOM như: Coinbase, Binance, Huobi, Kucoin, Gate.io, Bittrex, Bitfinex,….

Ngoài ra các bạn có thể mua bán token ATOM bằng VND tại Bitmoon sàn giao dịch Crypto số 1 Việt Nam: https://bitmoon.net/mua-ban-nhanh/atomic-coin

Cách sở hữu token ATOM

Các bạn có thể lên các sàn giao dịch tập trung để giao dịch ATOM. Ngoài ra các bạn có thể trở thành các Validator, Delegators đóng góp, xây dựng cho chuỗi và nhận thưởng bằng ATOM.

Cộng đồng dự án

Đánh giá

Cosmos là một trong những nền tảng tốt nhất đến thời điểm hiện tại. Xét về tính cạnh tranh của Cosmos, nó đủ sức đánh bại nhiều nền tảng lâu đời trên thị trường khác. Theo quan điểm của mình thì tiềm năng của Cosmos là vô cùng lớn và trong tương lai hy vọng các dự án được xây trên Cosmos ngày một phát triển và đem lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có được cho mình những thông tin bổ ích về dự án. Những đánh giá trên chỉ theo quan điểm cá nhân và không có tính khuyến khích đầu tư. Xin cảm ơn các quý đọc giả!

Góc tiền ảo

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:
Website Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube