Tổng quan về hệ sinh thái Moonbeam (GLMR) – Ethereum thu nhỏ trên Polkadot

0
674 views

Polkadot, các mảnh ghép và hệ sinh thái trong hệ này là một cái tên rất hot trong thời gian qua với sự phát triển, tăng trưởng rất lớn. Trong đó, hệ sinh thái Moonbeam là một trong những cái tên nổi bật đáng chú ý, thu hút sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. 

Vậy hệ sinh thái Moonbeam là gì? Hệ sinh thái này có thực sự tiềm năng? Anh em hãy cùng GTA Research tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé. 

Moonbeam Network

Giới thiệu tổng quát về Moonbeam Network?

Moonbeam là một nền tảng hợp đồng thông minh cung cấp môi trường tương thích với Ethereum để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Đây là một blockchain hướng đến nhà phát triển. Và cố gắng cung cấp khả năng tương thích chuỗi công cụ dành cho nhà phát triển Ethereum. Moonbeam thực hiện điều này bằng cách cung cấp triển khai EVM đầy đủ, API tương thích với Web3. Và các cầu nối kết nối Moonbeam với các mạng lưới Ethereum, các blockchain có EVM-compatible hiện có. 

Moonbeam cũng là một parachain trên mạng Polkadot. Điều đó có nghĩa là nó sẽ nhận được bảo mật được chia sẻ từ chuỗi chuyển tiếp Polkadot. Và sẽ có thể tích hợp với các chuỗi khác được kết nối với Polkadot (khi chức năng đó có sẵn trên Polkadot).

Hiểu một cách đơn giản, Moonbeam là dự án được xây dựng trên Polkadot. Nhưng nó có thể chạy các smart contract trên Ethereum trên Moonbeam. 

Điểm nổi bật của Moonbeam Network?

 • Moonbeam sẽ hướng đến việc tương thích với Ethereum. Do đó, người dùng có thể triển khai smart contract vào Polkadot mà không cần thay đổi hay viết lại. Ngoài ra, các dev cũng có thể sử dụng các công cụ quen thuộc như MetaMask, Remix hay Truffle như trên Ethereum.
 • Dự án Moonbeam cũng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình quen thuộc như Solidity, Vyper. Và bất kỳ thứ gì biên dịch thành EVM bytecode.
 • Moonbeam không chỉ là một “cầu nối”. Nó còn là bệ phóng cho các ứng dụng muốn khai thác thành công của Polkadot mà không cần phải viết lại mã. Sử dụng nền tảng Moonbeam để triển khai lại các hợp đồng thông minh Solidity thành một phiên bản song song với ít hoặc không có thay đổi.

Mối quan hệ giữa Moonbeam Network & Moonriver Network 

Nói một cách dễ hiểu, Moonriver Network được xem như là một mạng thử nghiệm của Moonbeam trên Kusama

Các smart contract mới sẽ được chuyển đến Moonriver. Để được kiểm tra và xác minh trong các điều kiện kinh tế thực tế. Sau khi được chứng minh độ hiệu quả, các smart contract tương tự được chuyển đến Moonbeam trên Polkadot. Do đó, các builder lớn trong hệ sinh thái thường xây dựng ứng dụng song song trên cả Moonriver và Moonbeam. 

Tokenomics

Thông tin cơ bản về Moonbeam token:

 • Token Name: Moonbeam Token
 • Ticker: GLMR
 • Blockchain: Polkadot
 • Token Standard: Updating ..
 • Contract: Updating ..
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1,008,203,399 GLMR.
 • Circulating Supply: 85,227,761.00 GLMR

Roadmap

T1 2020: Bắt đầu triển khai dự án 

T7 2020: Được trao một khoản tài trợ từ W3F cho các tính năng tương thích Ethereum dựa trên Substrate

T9 2020: Ra mắt Moonbase Alpha TestNet 

T10 2020: Thêm khả năng Publish-Subscribe

T11 2020: Chuyển đổi cấu trúc tài khoản để phù hợp với Ethereum

T6 2021: Bắt đầu ra mắt Moonriver trên Kusama

T8 2021: Hoàn thành ra mắt Moonriver trên Kusama

T9 2021: Bắt đầu ra mắt Moonbeam trên Polkadot

T1 2022: Hoàn thành ra mắt Moonbeam trên Polkadot

Investors

Dự án Moonbeam nhận được sự quan tâm và đầu tư của nhiều quỹ đầu tư lớn và uy tín trên thị trường crypto. Trong đó phải kể đến những cái tên nổi bật như: Arrington XRP, Coinbase Ventures, Binance Labs, CoinFund, IOSG Ventures, ParaFi Capital, Fenshibu Capital, Coingecko, Hashkey, KR1, Signum Capital,….

Partners

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Moonbeam Network

Theo dữ liệu được cập nhật tại Defillama , TVL trên toàn hệ sinh thái Moonbeam đang ở mức $191.02M. Đây vẫn là một con số khá thấp và khiêm tốn. Hệ sinh thái Moonbeam vẫn còn đang trong thời kỳ non trẻ và dần phát triển mạnh. Các mảnh ghép trong hệ cũng đang dần hoàn thiện. Dưới đây sẽ là một số dự án tiêu biểu nổi bật trong hệ sinh thái của Moonbeam. 

DEX 

 • Stella Swap: Đây là dự án hiện đang có TVL cao đứng top 1 trong Moonbeam Ecosystem. Với TVL đạt $61.9M. Stella Swap là một ứng dụng có giao diện giống Sushiswap. Ứng dụng này có cơ chế lock token từ 7 tới 90 ngày để nhận APR tăng dần theo thời gian lock.
 • Solarflare: Dự án Solarflare hiện đang có TVL xếp thứ 7, đạt mức $10.36M trên toàn hệ sinh thái Moonbeam ở thời điểm hiện tại. Solarflare là một DEX fork giao diện của Sushiswap, có cơ chế lock FLARE lấy veFLARE. Thời gian lock càng lâu thì càng nhận được nhiều veFLARE. Và có thể stake veFLARE lấy phí giao dịch ứng dụng và farm ra FLARE.
 • Zenlink: Zenlink là một sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo được xây dựng trên hệ sinh thái Polkadot. Bằng cách tích hợp các mô đun Zenlink DEX. Zenlink có thể cho phép kết nối các parachain trên mạng Polkadot giúp parachain đấy có khả năng DEX. Và chia sẻ thanh khoản với các blockchain khác. 
 • Polkamarkets: Polkamarkets là một thị trường dự đoán (Gamified Prediction Markets) được cung cấp bởi DeFi. Dự án được xây dựng trên Polkadot thông qua Moonbeam Network. Polkamarkets được xây dựng để trao đổi và giao dịch thông tin xuyên chuỗi. Đây cũng là nơi người dùng có thể tận dụng các dự báo trong quá khứ, hiện tại và tương lai trên Polkamarkets để dự đoán về các sự kiện tại thế giới thực. 

Nhận xét

Hệ sinh thái Moonbeam đang trong thời gian đầu hoàn thiện và phát triển mảnh ghép DEX. Cũng như là thu hút các dòng tiền bên ngoài đổ vào hệ sinh thái. Đây chính là một cơ hội giúp anh em có cơ hội faming với APY cao nhờ các chính sách thu hút người dùng của dự án. 

Stable coins

Moonbeam Network hiện tại mới chỉ tích hợp với USDC. Do đó, các loại stablecoin trên hệ sinh thái này là: 

 • USDC
 • BUSD
 • USDT

Nhận xét

Nhìn chung, tổng lượng stablecoin trên hệ sinh thái của Moonbeam vẫn đang làm một con số khá nhỏ. Điều này thể hiện hệ sinh thái này chưa thu hút được nhiều dòng tiền lớn. 

Lending

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có dự án nào thuộc mảng Lending trên Moonbeam Ecosystem. Nguyên nhân là do chưa có các ứng dụng lending, dẫn đến độ tận dụng vốn trên hệ sinh thái còn tương đối thấp. 

Oracle

Các dự án Oracle nổi bật đã được tích hợp để cung cấp dữ liệu cho các dự án của hệ sinh thái Moonbeam bao gồm: 

 • Chainlink: Chainlink là một nền tảng phi tập trung. Dự án hướng tới giải quyết vấn đề kết nối dữ liệu giữa các ứng dụng với mạng blockchain và ngược lại giữa blockchain và các ứng dụng.
 • Band Protocol: Band Protocol là 1 giao thức Blockchain permissionless, nhằm tạo ra các “token-curated communities”. Hay tạm hiểu là các cộng đồng được quản lý, giám sát bởi cơ chế token. Trong đó, mỗi token được cá nhân hoá.
 • DIA: DIA là một hệ sinh thái dành cho dữ liệu tài chính mở trong hệ sinh thái hợp đồng thông minh về tài chính. Mục tiêu của DIA là tập hợp các bên phân tích dữ liệu, các bên cung cấp dữ liệu và dữ liệu người dùng. 
 • Razor: Razor Network là một mạng Oracle phi tập trung. Giúp kết nối các smart contract với dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain data) trong thế giới thực một cách nhanh chóng, mạnh mẽ và an toàn.

Bridge

Một số dự án thuộc mảng bridge nổi bật đã được tích hợp lên hệ sinh thái giúp dòng tiền ra vào trở nên dễ dàng hơn là: 

 • Composable Finance: Composable Finance là một dự án cơ sở hạ tầng thanh khoản cho tài sản DeFi. Để tạo ra hệ sinh thái cross-chain sử dụng các giải pháp mở rộng quy mô của nền tảng smart contract Ethereum (ETH) và Polkadot (DOT).
 • Multichain: Multichain là một sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng có thể giao dịch trên nhiều chuỗi khác nhau. 
 • Một số dự án khác: cBridge, Connext, Synapse, 

DATA

Các dự án thuộc mảng DATA trên hệ sinh thái của Moonbeam bao gồm: 

 • The Graph: The Graph là một giao thức để tổ chức dữ liệu blockchain (bước đầu tiên là network Ethereum), giúp cho người phát triển các ứng dụng cần tới việc truy cập dữ liệu của hệ thống blockchain 1 cách dễ dàng, tiện lợi và đồng bộ.
 • SubQuery: Đây là dự án cung cấp dữ liệu dưới dạng dịch vụ tổng hợp và sắp xếp dữ liệu từ các dự án trên Polkadot và Substrate. SubQuery sẽ cho phép người dùng trích xuất, chuyển đổi, duy trì và truy vấn dữ liệu ban đầu, cũng như kết nối và trình bày dữ liệu trong tương lai.
 • Covalent: Covalent là mạng lưới cung cấp dữ liệu cho một số dự án trong không gian DeFi và NFT. 
 • Biconomy: Biconomy là dự án về hạ tầng giao dịch multi-chain nhằm hướng đến mục tiêu hỗ trợ giao dịch trên Web 3.0 trở nên liền mạch và phổ biến hơn.

Wallet

Các ví lưu trữ token tương tác với các dự án trên hệ bao gồm: 

 • Metamask
 • Polkadot Wallet
 • Math Wallet

Đánh giá chung về hệ sinh thái Moonbeam 

Hiện tại, Moonbeam đang ở giai đoạn đầu của phát triển hệ sinh thái. Điều này thể hiện qua việc TVL của hệ còn khá nhỏ, chưa thu hút được nhiều dòng tiền lớn đáng kể đổ vào hệ. 

Tuy nhiên, hệ này cũng đã ra mắt được những ứng dụng cơ bản nhất của DeFi. Các dự án DEX cũng đang tích cực tung ra nhiều chương trình incentives để thu hút người dùng. 

Một số mảnh ghép khác thuộc các mảng như: Oracle, Bridge, DATA,… cũng xuất hiện khá đầy đủ, dễ dàng thích ứng với các chuỗi tương thích EVM trên Ethereum. 

Các mảnh ghép về DeFi như: Lending, Yield Farming,… trong hệ sinh thái cần được phát triển hơn nữa trong thời gian tới. 

Tổng kết

Như vậy, hệ sinh thái Moonbeam tuy chứa đựng nhiều tiềm năng nhưng nhìn chung còn khá non trẻ. Do đó, nó cần thời gian và đẩy mạnh phát triển, hoàn thiện hơn nữa các mảnh ghép trong hệ. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research đã nghiên cứu về hệ sinh thái Moonbeam Network và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA Team tại:

Website | Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube