Kusama (KSM) là gì? Cách Polkadot thu hút các nhà phát triển blockchain

0
242 views
kusama-la-gi

Kusama là một network “chị em” với Polkadot, một blockchain thu hút được nhiều sự chú ý được tạo ra chủ yếu để kiểm tra các giải pháp mở rộng và khả năng tương tác trước khi triển khai chúng trên Polkadot. Do tính chất thử nghiệm này, Kusama đã trở thành một điểm nóng cho các dự án giai đoạn đầu muốn xây dựng trên cơ sở hạ tầng giống như Polkadot. Native token của Kusama là KSM hiện đang được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Vậy Kusama là gì?

Đọc thêm: Polkadot (DOT) là gì? Những điều cần phải biết về DOT token

Kusama (KSM) là gì?

Kusama vẫn còn tương đối non trẻ, được thành lập vào năm 2019 bởi Tiến sĩ Gavin Wood, cũng là người thành lập Web3 Foundation và đồng sáng lập Ethereum. Nhóm nghiên cứu đứng sau Kusama về cơ bản là cùng một nhóm – Parity Technologies – đã tạo ra Polkadot. Đội ngũ này bao gồm các kỹ sư công nghệ blockchain nổi tiếng và có uy tín, mang lại sự tín nhiệm cho Kusama.

Giống như nhiều dự án dựa trên blockchain, Kusama đặt mục tiêu đóng một vai trò trong việc xây dựng một mạng internet công bằng và phi tập trung. Đồng thời, nó cực kỳ giống với Polkadot và có khả năng tổ chức các blockchains khác nhau thành một mạng parachains. Bởi vì nó được xây dựng trên Substrate, các nhà phát triển có thể tạo các blockchains của riêng họ và kết nối chúng với mạng chính.

Mặc dù vậy, Kusama vẫn là một blockchain có những điểm khác biệt rõ ràng với Polkadot. Polkadot lớn hơn, sử dụng một cách tiếp cận quản trị cẩn thận và mang tính phối hợp hơn, ưu tiên bảo mật và ổn định mạng. Còn Kusama với vai trò là một mạng thử nghiệm cho Polkadot có nghĩa là nó phù hợp hơn cho các dự án quy mô nhỏ hơn, chứa nhiều rủi ro hơn.

Điểm khác biệt giữa Kusama và Polkadot là gì?

Có lẽ tính năng đáng chú ý nhất của Kusama là bản chất dễ thích nghi của nó. Nó mở cửa cho nhiều nhà phát triển khác nhau đang tìm cách triển khai các dự án dựa trên blockchain hiện đại, Kusama đã trở thành một “ngôi nhà” phổ biến cho các giao thức thử nghiệm – điều mà nhiều blockchain khác không đặc biệt quan tâm.

Bởi vì Kusama có tính năng hỗ trợ hợp đồng thông minh và chuỗi có khả năng mở rộng cao, hỗ trợ cả private và public blockchain, nên sự đa dạng của các ứng dụng có thể được xây dựng trên mạng là rất đáng kinh ngạc. Về lý thuyết và thực tế, các nhà phát triển có thể tạo ra bất kỳ thứ gì trên Kusama .

Kusama cũng có thể nâng cấp mà không cần hard fork nhờ cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần của nó là một biến thể được gọi là bằng chứng cổ phần được đề cử (nominated proof-of-stake), hoặc NPoS. Quản trị trên chuỗi là phi tập trung, bất kỳ ai nắm giữ KSM token hoặc parachain token đều có thể bỏ phiếu họ về các đề xuất quản trị. Điều này tạo ra các nâng cấp mạng nhanh hơn khi so sánh với Polkadot tương đối chậm, mất khoảng hai tuần để bỏ phiếu và thực hiện nâng cấp mạng.

Tokenomic của KSM token

Kusama là một blockchain proof-of-stake, có nghĩa là những người nắm giữ native token của mạng, KSM được khuyến khích stake nó để nhận phần thưởng. Do đó, stake vào Kusama đã trở thành một phương pháp phổ biến để tạo thu nhập thụ động. Hiện tại, stake KSM mang lại lợi nhuận hàng năm xấp xỉ 14%. Tuy nhiên, điều này có thể dao động dựa trên nhiều yếu tố thị trường.

Điều thú vị là nếu 50% của tất cả KSM đang lưu hành được stake, thì những validators (người xác nhận) trên Kusama network sẽ nhận được 100% phần thưởng khối. Nếu không, một phần của KSM được tạo ra sẽ chuyển vào Kusama Treasury.

KSM đã có sự tăng trưởng bùng nổ vào năm 2020, cùng với sự tăng giá của DOT token thuộc Polkadot. Native token của Kusama đã tăng từ mức thấp khoảng 1,50 đô la vào đầu năm lên cao hơn 70 đô la trước khi kết thúc năm, nó đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc ra mắt mạng chính của Polkadot.

KSM ban đầu được tung ra thông qua airdrop cho các tài khoản tham gia vào đợt bán token DOT của Polkadot, với tỷ lệ 1: 1. Nó hiện là tiền điện tử được xếp hạng thứ 43 theo tổng vốn hóa thị trường. Không giống như nhiều đồng coins và token khác, vốn hóa thị trường và vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn của nó gần như giống nhau, lần lượt là hơn trên 3,2 tỷ đô la và gần 3,7 tỷ đô la.

Tổng nguồn cung của KSM hiện là 9,651,217, nhưng nguồn cung tối đa không cố định. Thay vào đó, Kusama có tỷ lệ lạm phát 10% mỗi năm, điều này có thể làm chùn bước một số nhà đầu tư.

Kết luận

Kusama đã thu hút được một sự chú ý nhất định trong không gian blockchain và tiền điện tử nhờ vào hoạt động thử nghiệm và thân thiện với nhà phát triển trong việc phát triển ứng dụng và blockchain. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với Polkadot, nhưng Kusama phát triển với tốc độ nhanh hơn và sẵn sàng phát triển các dự án tiên tiến và rủi ro, bất kể chúng có thể là gì.

KSM token đã trải qua sự phát triển bùng nổ trong suốt vòng đời của nó và đã trở thành một công cụ phổ biến để tạo thu nhập thụ động thông qua việc stake. Tuy nhiên, ưu điểm của Kusama có thể bị hạn chế vì nó chủ yếu được thiết kế để trở thành một mạng thử nghiệm cho Polkadot mạnh mẽ hơn.

Góc Tiền Ảo