Hướng dẫn đầu tư bitcoin và altcoins cho người mới từ A-Z

0
66 views

Chắc hẳn khi 10 người nghe tới bitcoin, tiền ảo thì hết 9 người lắc đầu và nói toàn lừa đảo cả, tiền thật còn chẳng ăn ai chứ nói gì tới tiền ảo, không thấy đầy người ra đường ở chỉ vì đầu tư tiền ảo à ??? Vậy người thứ 10 kia họ sẽ thấy được gì về thị trường tiền điện tử đang ở thời kỳ sơ khai này ?

P/S: Nếu bạn không muốn giàu nhanh, không dám chịu những rủi ro lớn thì nên thoát ngay không nên đọc tiếp.

Lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro cao, cơ hội nhiều thì thách thức với bản thân cũng nhiều. Bản thân mình cũng là một người đã tham gia vào thị trường kiếm tiền online 10 năm và thị trường tiền điện tử cũng được không dưới 5 năm, trải qua rất nhiều thời kỳ tăng (uptrend, Bull market ) giảm (downtrend, Bear market ), tham gia nhiều cách thức đầu tư, thành công có, bị lừa cũng có ( đau rất đau ) đến nay thì về cơ bản là đã thành công và trưởng thành trên con đường này. Tâm lý đầu tư đạt cảnh giới nhìn biểu đồ giá không còn cảm xúc mà luôn tìm những nguồn thông tin bên ngoài để đưa ra những nhận định đầu tư.

Phần dưới mình sẽ viết dạng hỏi đáp cho các bạn dễ hình dung hơn so với cách viết truyền thống:

Hỏi: Em mới tham gia vào thị trường này thì đầu tư thế nào ạ ? (một câu hỏi muôn thuở cho mọi nghành nghề )

Đáp: PHẢI HỌC THÔI, LÀM GÌ CÓ CÁI GÌ KHÔNG HỌC MÀ KHÔN ĐƯỢC

Hỏi: Ok em muốn học vậy anh cho em xin tài liệu được không ?

Đáp: Tài liệu trên mạng thiếu gì, phải đọc nhiều nguồn, biết tiếng Anh thì càng tốt, không thì phải đọc tiếng Việt.

Tiếng Anh: cointelegraph.com, coindesk.com, cryptobriefing.com, cryptocompare.com, cnbc.com, twitter, facebook, google…

Tiếng Việt: goctienao.com, blogtienao.com, coin98.net, coin68.com, tiendientu.org, vnbit, tapchibitcoin,saigontradecoin, tradecoinvietnam,… ( những cái tên ở trên có mức độ trung lập, khách quan trong các bài viết theo quan điểm của mình )

Hỏi: Có cụ thể các bước phải tìm hiểu không anh, đọc nhiều nhưng chưa biết các bước thế nào cho nhanh ạ ?

Đáp: Ok vậy để trình bày cụ thể cho các bạn dễ nắm bắt.

 • Bước 1: Bảo mật máy tính ( cài phần mềm diệt virus: kaspersky ) và điện thoại ( hạn chế coi lung tung ) không thì lại bị mất sạch tiền thì khổ
 • Bước 2: Khi tham gia bất cứ hình thức đầu tư nào thì cũng phải có ví trữ coins đã, để còn tận mắt thấy bitcoin nó là cái gì rồi mới tìm hiểu đến cái khác.
 • Bước 3: Biết cách mua bán bitcoin trên các sàn giao dịch tại VN hay quốc tế, cứ đăng ký hết các sàn rồi tự trải nghiệm xem nên ở đâu là tốt nhất.
 • Bước 4: Tham gia để nắm bắt tin tức cũng như các khái niệm cơ bản
  • Các group, nhóm trên facebook, telegram
  • Follow những chuyên gia về cryptocurrency, blockchain trên twitter
  • Tập thói quen theo dõi bài viết trên các trang website Việt Nam và Quốc Tế để nắm bắt tin tức và phân tích xem sao.
  • Đọc báo để nắm bắt tình hình kinh tế, chính trị trong nước và quốc tế
 • Bước 5: Học qua chút ít về Trade Coin ( phân tích kỹ thuật ), mình thì thuần đầu tư lâu dài nên không xem trọng lắm về đề PTKT ( trừ ai muốn theo đuổi con đường Trade Coin chuyên nghiệp thì nên học qua ). Tại sao mình lại không coi PTKT thời kỳ này là quan trọng:
  • Thị trường còn mới: không có nhiều dữ liệu để phân tích, tâm lý nhà đầu tư hầu hết là chưa ổn định dễ bị chi phối bởi tin tức giả
  • Khối lượng giao dịch còn thấp: dễ bị các ông lớn chi phối giá
  • Nhiều quốc gia chưa chấp thuận: dễ bị tăng giảm mạnh chỉ vì liên quan tới 1 phát biểu của 1 nguyên thủ ( đặc biệt China và USA )

Về cơ bản khi đã coi qua được các bước trên là bạn đã có một cái nhìn cơ bản và biết các mua bán một loại coins để đầu tư.Có thắc mắc thì có thể vào group facebook và nhóm telegram để hỏi mình sẽ trả lời thêm:

Hỏi:  Em đã đọc hết nhưng vẫn chưa hình dung hết có những cách nào để đầu tư ạ ?

Đáp: Chuẩn rồi, chỉ mới biết cơ bản thôi, còn về các hình thức đầu tư mình sẽ khái quát cho các bạn nằm có bao nhiêu hình thức đầu tư vào bitcoin cũng như các coins khác:

 • Dành cho người thích sự an toàn: dành 60% vào mục này
  • Đầu tư cơ bản: mua lúc bitcoin giá thấp bán lúc giá cao để ăn chênh lệch, tương tự cho các coins khác. An toàn vì nếu bạn có lỡ mua lúc cao ví dụ: 1BTC thì lúc giảm mạnh bạn vẫn còn 1BTC và có thể đợi khi nó tăng lại rồi bán. Hiện tại chỉ nên đầu tư coins TOP 10 trên coinmarketcap theo ý kiến cá nhân.
  • Dịch vụ Exchangers: tức trung gian mua bán cho người khác. VD bạn mua 1BTC giá 100tr và bán cho người khác đang cần giá 101tr –> lời 1tr. Cái này đòi hỏi phải được đào tạo, có vốn, có người dẫn dắt. Mức độ an toàn là siêu an toàn
 • Dành cho người thích mạo hiểm 1 chút ít: Dành 20% số tiền đầu tư vào mục này
  • Tham gia IEO: trữ các coin sàn như BNB (Binance Coin sàn Binance.com), HT ( Houbi Token sàn hbg.com ), OKB (Okex.com ) để tham gia các dự án IEO của họ cũng kiếm được một chút.
   • Ưu điểm: các coins mua trong IEO thường x2
   • Nhược điểm: coins sàn như BNB, HT, OKB giảm giá trị ( tuy nhiên theo mình về lâu dài thì sẽ tăng chứ không giảm vì chả sàn nào để coins của mình giảm cả ).
   • IEO là gì ? Tìm hiểu về IEO
  • Tham gia Margin: Cái này đòi hỏi bạn phải biết PTKT (phân tích kỹ thuật ) và có tâm lý chơi rất vững mới có thể ăn được trong Margin. Thống kê thì 10 người có tới 9 người mất hết tiền vì chơi Margin. Hy vọng bạn sẽ thành người thứ 10 để mua nhà, mua xe.
 • Đầu tư siêu mạo hiểm: Cũng nên dành 20% để chơi thử biết đâu bạn sẽ khám phá ra mình là người MAY MẮN.
  • MLM (Multi-level marketing) nôm na là đa cấp: các bạn thường nghe đầu tư coins này lãi suất 20-30% / tháng thì xin thưa rằng nó chính là coins đa cấp.
   • Ưu điểm: lợi nhuận siêu cao đương nhiên nếu bạn là leaders ( người đứng đầu 1 nhóm kêu gọi người khác tham gia –> nhớ đừng kêu gọi bạn bè, người thân vì xác định là mất sạch đấy ). Hay bạn là người đầu tư sớm vào giai đoạn đầu thì MAY MẮN có thể rút vốn + lãi sớm trước khi dự án sụp. Mình đã tham gia và không được MAY MẮN.
   • Nhược điểm: Mất sạch tiền ( 99% )
  • Đầu tư vào coins rác: Bạn nên tìm một groups mạnh chuyên nhận các tín hiệu từ họ để biết được coins nào sắp tăng mạnh để mua và nhớ chốt lời sớm khi nó đạt lợi nhuận 5-10-15%.
   • Ưu điểm: số tiền đầu tư tăng nhanh có thể x2 x3 trong 1 tháng
   • Nhược điểm: nếu mua trúng đỉnh xác định là khó gỡ lại, nên phải biết cắt lỗ ngay khi nó bắt đầu giảm nhằm giảm thiểu rủi ro mất sạch. Bản chất cũng chỉ là tiền người này chuyển qua túi người khác nên nhất thiết không nên tham và phải thoát ra ngay khi có dấu hiệu đảo chiều.

Bên trên có thể tóm tắt 90% tất cả các hình thức đầu tư tiền điện tử để các bạn có thể nắm bắt và phân bổ số tiền mình dự định đầu tư.

Có thắc mắc thì có thể vào group facebook và nhóm telegram để hỏi mình sẽ trả lời thêm:

Hỏi: OK cảm ơn anh, để em tìm hiểu thêm rồi có gì sẽ hỏi tiếp ạ.

Đáp: OK. Bạn chỉ cần ghi nhớ một câu: Bước thật chậm rãi bình tĩnh, học đi thật chậm trước khi chạy nhanh. Có vấp ngã thì lên Group hỏi anh em xem nên đi thế nào cho đúng. Điều cuối cùng mình muốn nhắn các bạn là: BLOCKCHAIN LÀ XU HƯỚNG TẤT YẾU CỦA TƯƠNG LAI VÀ HIỆN TẠI NGƯỜI TA ĐANG NGHIÊN CỨU RẤT MẠNH RỒI. NẾU SỢ GÃY CHÂN MÀ KHÔNG DÁM BƯỚC ĐI THÌ CHẲNG KHÁC GÌ CHÂN ĐÃ BỊ GÃY.