Thursday, July 25, 2024
spot_imgspot_img
HomeTin tứcÝ nghĩa của Ethereum Merge đối với các Layer-2 và vấn đề...

Ý nghĩa của Ethereum Merge đối với các Layer-2 và vấn đề fee gas

The Merge (Ethereum Merge) có lẽ là sự kiện được quan tâm nhất trong thời gian tới bởi lẽ đây là sự kiện quyết định số phận của Ethereum sẽ đi về đâu.

Sự kiện này được diễn ra vào ngày 19 tháng 9 sắp tới, có nhiều ý kiến cho rằng việc nâng cấp này là một vấn đề lớn không chỉ đối với các nhà đầu tư mà còn là liên quan tới sự phát triển của các dự án trên Ethereum.

Việc Ethereum Merge được ra mắt đã tạo thành một động lực tăng giá đối với đồng ETH trong thời gian gần đây, điều đó cho thấy sự kì vọng của các nhà đầu tư tiền điện tử đối với sự kiện Ethereum Merge là rất lớn.

Vậy tại sao việc nâng cấp này lại là một vấn đề lớn, điều gì sẽ thực sự xảy ra sau khi Ethereum Merge được ra mắt thành công, nó có ý nghĩa gì đối với các dự án Web3 và liên quan tới các Layer 2, bao gồm sự tác động với các đối thủ của Ethereum (Solana, Avalanche,..) như thế nào, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Đọc thêm:
The Merge là gì? Ảnh hưởng của The Merge đến Ethereum
TVL Optimism tăng gần 300% trước thềm sự kiện The Merge

Ethereum Merge là gì và tại sao nó lại xảy ra?

Ethereum Merge (hay còn gọi là The Merge), là sự kiện nâng cấp của mạng Ethereum khi chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (POW) sang Proof-of-Stake (POS). Khi bản nâng cấp được hoàn thành,blockchain Ethereum 2.0 sẽ được ra đời với sự hợp nhất giữa chuỗi Ethereum hiện tại và chuỗi Beacon.

Do đó, Ethereum Merge có lẽ được mô tả tốt nhất là một sự thay đổi quy mô lớn trong cơ chế đồng thuận (PoW) của network và là bản nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử của Ethereum.

Hiện tại, Ethereum Mainnet sử dụng hệ thống cơ chế proof-of-work, nơi các miners (thợ đào) sử dụng khả năng tính toán và tiêu tốn nhiều năng lượng để đạt được sự đồng thuận (consensus) và đảm bảo sự bảo mật của network.

Theo thông báo từ thành viên của Ethereum Foundation, sự ra mắt của Ethereum Merge sẽ được phát hành vào ngày 19/09 sắp tới.

Mặc dù PoW (proof-of-work) đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối quyền sở hữu token ETH và sự phân cấp network giống như các blockchain khác sử dụng cơ chế proof-of-work. Ethereum network từng bị chỉ trích vì thiếu khả năng mở rộng và tính bền vững.

Mặc khác, cơ chế đồng thuận Proof-of-stake đạt được sự thông qua về mặt kinh tế (đơn cử như việc gửi 32 ETH trên Beacon network), ngoài ra với tính bảo mật của network cũng phụ thuộc vào việc các validators staking, hoặc locked token ETH của họ.

Do đó, bằng cách này có thể loại bỏ nhu cầu về việc tiêu tốn nhiều năng lượng của “hashing power”. Cụ thể, sau Ethereum Merge thì các miners (thợ đào) không thể tham gia quá trình khai thác đồng ETH mà phải tốn nhiều năng lượng (sự tiêu hao điện năng) nữa. Thay vào đó, cơ chế đồng thuận PoS mà Ethereum sử dụng sẽ có thể mang tới nhiều lợi ích phát triển của hệ sinh thái sau này.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi Ethereum Merge diễn ra

Giảm tỷ lệ phát hành & áp lực giảm phát

Có lẽ tác động tức thời, mạnh mẽ nhất sau Ethereum Merge là tỷ lệ phát hành token ETH được giảm đáng kể. Với việc proof-of-work (PoW) không còn tồn tại, Ethereum network sẽ không còn phát hành token reward đối với các miners nữa, sự thay đổi này được ước tính là sẽ làm giảm tỷ lệ phát hành hàng năm của ETH lên đến 90%.

Việc giảm mạnh tỷ lệ phát hành này, kết hợp với cơ chế fee-burning bởi EIP-1559, có thể dẫn đến việc Ethereum network chuyển sang sự giảm phát trong thời gian tiếp theo, khi mà các nhu cầu đại diện cho mỗi block được tăng cao, tương ứng với việc số ETH được burning (đốt) bởi cơ chế EIP-1559 càng nhiều.

Điều này đại diện cho một sự thay đổi nền móng cơ bản, sự thay đổi cấu trúc đối với Ethereum network trên quy mô chưa từng có trong lịch sử của nó.

Dung lượng của network không thay đổi

Điều quan trọng cần lưu ý là, bản thân Ethereum Merge sẽ không trực tiếp mở rộng dung lượng hoặc thông lượng của chính network này, với việc giới thiệu các bản update sharding tiếp theo nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng dài hạn của Ethereum.

Điều này có nghĩa là không gian, dung lượng của mỗi blocks (hay còn gọi là blockspace) vẫn không thay đổi và fee gas sẽ tiếp tục được thúc đẩy (fee gas có thể tăng lên) bởi mặt nhu cầu về blockspace. Do đó, với việc các Layer-2 Roll-ups có thể cung cấp khả năng mở rộng cần thiết cho người dùng của Ethereum network.

– Nguồn: cointelegraph –

Nhu cầu về blockspace tăng & fee gas tăng lên

Có thể nói, khá nhiều người nhầm lẫn một điều là sự ra mắt của Ethereum Merge có thể sẽ dẫn tới fee gas trên Ethereum network giảm, và chi phí cho fee gas mỗi blocks sau Ethereum Merge là cực rẻ.

Nhưng, điều đó hoàn toàn không đúng và sai lầm, fee gas thậm chí có thể tăng lên khi nhu cầu của Ethereum network tăng cao sau khi Ethereum Merge diễn ra (nhu cầu ở đây có thể đánh giá qua số lượng mỗi blocks tăng lên nhanh chóng).

Staking rewards sẽ tăng lên so với những gì hiện được thưởng trên Beacon Chain, vì phí giao dịch từng được trả cho các miners hiện nay được trả cho các validators. Với việc staking rewards được tăng lên, đồng ETH sẽ có thể trở thành một tài sản hấp dẫn hơn nhiều, điều này sẽ thúc đẩy sự quan tâm của các tổ chức đối với vấn đề tài sản lợi nhuận và khả năng sử dụng network ngày càng tăng của Ethereum.

Ethereum Merge có ý nghĩa gì đối với L2 và các Dapp trên Ethereum

Layer-2

Sự quan tâm đối việc Ethereum network ra mắt Merge, sẽ thúc đẩy nhu cầu về blockspace và phí gas, điều đó đã góp phần đặt tầm quan trọng và nhu cầu lớn hơn đối với các giải pháp mở rộng layer-2 như Starkware, Polygon, ArbitrumOptimism.

Đọc thêm:
Layer-2 là gì? Giải pháp hiệu quả cho sự mở rộng trong tương lai
Top 5 dự án Layer-2 tiềm năng

Dapp

Các dapp được xây dựng trên Ethereum Mainnet sẽ tiếp tục chuyển sang Layer-2, nếu các dapp này chưa được chuyển sang và phát triển trên các Layer-2 này. Vì các ưu đãi về liquidity mining, fee gas thấp hơn và những đợt retroactive token airdrop góp phần là một yếu tố tiềm năng thúc đẩy người dùng di chuyển tài sản của họ khỏi Mainnet sang Layer-2.

Cải thiện yêu cầu về tích hợp, cải tiến UX

Khi người dùng tích luỹ trên các rollups này và TVL ngày càng tăng, các protocol mới cũng sẽ được khuyến khích xây dựng trực tiếp trên Layer-2, điều đó đặt ra nhu cầu lớn hơn về việc cải tiến UX trên on-ramps, wallets và bridges (cầu nối) để người dùng có thể tham gia trực tiếp tốt hơn trên Layer-2.

Các nhà cung cấp liquidity staking được hưởng lợi

Việc tăng lợi suất staking đối với ETH sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho các staking protocol như Lido và pStake.

Các holders và các tổ chức đang tìm cách tham gia bổ sung tính thanh khoản (liquidity) bằng việc staked ETH của họ, sẽ ngày càng trở thành một nhà cung cấp liquidity staking với số lượng ngày càng tăng, cơ bản do lợi suất của ETH staking được tăng lên và nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận này sẽ là giải pháp cho các miners ETH đó (các miners từ PoW).

Ethereum Merge có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư

Tác động tích cực đến giá trị của ETH

Những thay đổi về cấu trúc đối với nguồn cung cấp token ETH, có thể được thực hiện bởi EIP-1559 và Ethereum Merge, đã được cộng đồng tiền điện tử rất mong đợi trong một khoảng thời gian dài.

Việc loại bỏ phần thưởng từ ETH mining sẽ làm giảm tỷ lệ phát hành của token ETH, nhưng cũng giúp giảm áp lực bán từ các miners bán ETH để trang trải chi phí hoạt động (đơn cử như việc chi trả tiền điện) của họ.

Khi một lượng lớn ETH được staked để trở thành các validator, điều đó tương ứng với việc một phần lớn ETH cũng sẽ bị loại bỏ khỏi nguồn cung lưu hành, góp phần làm giảm đáng kể lượng ETH hiện đang được lưu hành và có sẵn cho các nhà đầu tư và tổ chức có thể mua được trên thị trường.

Bài viết liên quan:

GTA Team

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gems, retroactive airdrop, IDO và cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts