Xu hướng của Metaverse trong năm 2022

0
196 views

Metaverse” là từ khóa rất hot trong năm 2021 khi mà nhiều hãng khổng lồ công nghệ đã có nhiều động thái chuyển sang nghiên cứu và đầu tư phát triển về mảng này. Điển hình là ông trùm công nghệ Facebook đã đổi tên thành Meta để đón đầu xu hướng, mặc dù chưa biết được lợi nhuận thực sự nhưng động thái này cho thấy metaverse sẽ là mảnh ghép tiềm năng trong tương lai. 

Metaverse xây dựng trên blockchain có vẻ sẽ tiếp tục phát triển tích cực vào năm 2022, ngay cả với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các công ty truyền thống, điều đó còn tạo động lực cho metaverse phát triển ngày càng mạnh mẽ . Trong năm 2021 game metaverse vẫn là phần quan trọng nhất và phát triển nhất của Metaverse, bên cạnh đó cùng với sự phát triển của NFTs, trải nghiệm ảo và cộng đồng phi tập trung là một tính năng tốt của năm 2022.

Khái niệm về Metaverse

Metaverse là một khái niệm về một không gian ảo, 3D, trực tuyến kết nối người dùng trong mọi khía cạnh cuộc sống. Nó sẽ kết nối nhiều nền tảng, tương tự như internet chứa các trang web khác nhau có thể truy cập thông qua một trình duyệt duy nhất. 

Người dùng trong thế giới kỹ thuật số này có thể chia sẻ kinh nghiệm của họ và giao tiếp với nhau theo thời gian thực bên trong các trường hợp được mô phỏng. Microsoft gọi nó là “một phiên bản mới của Internet”. Số lượng, sự đa dạng và tốc độ mà người dùng sẽ tạo dữ liệu sẽ đòi hỏi phải áp dụng các ứng dụng AI để phân tích. 

Metaverse có thể được xem là một ý tưởng công nghệ mang tính vượt bậc, nhưng những ý tưởng ấy lại thường trừu tượng và khó có thể định nghĩa chính xác trước khi chúng được áp dụng rộng rãi. Người dùng trong thế giới metaverse thường được thể hiện bằng hình ảnh đại diện, có thể là một icon hoặc một hình ảnh kỹ thuật số (digital figure) nào đó. Metaverse có thể được truy cập bằng cách sử dụng các thiết bị công nghệ, ví dụ như máy tính hoặc điện thoại thông minh, nhưng thông thường hơn là người dùng có thể trực tiếp nhập vai thông qua kính thực tế ảo hoặc tăng cường.

Metaverse là gì? Tiềm năng của Metaverse trong tương lai

Tổng quan thị trường Metaverse năm 2021

Tiềm năng dài hạn của Metaverse

Năm 2021 là một năm bùng nổ của Metaverse khi thị trường này đã nhận được sự quan tâm chú ý nồng nhiệt của cộng đồng đồng và nhiều ông lớn công nghệ như Meta, Microsoft, Tacent, Google, Nvidia, Shopify, Rolox, Qualcomm … Cơ sở hạ tầng blockchain cũng đang phát triển để đáp ứng sự phát triển của thị trường này. Hàng loạt các hệ sinh thái khác như Binance Smart Chain, Near Protocol hay Avalanche… cũng đều có những quỹ của riêng mình nhằm hỗ trợ các dự án metaverse.

Hay các hãng thời trang nổi tiếng cũng tham gia vào lĩnh vực màu mỡ này: Nike, Adidas, Zara.. cũng đang đầu tư và nghiên cứu mô hình NFT để thời trang hóa. Đến nay, việc đầu tư vào metaverse của ngành thời trang là trang phục trong game, ước tính mỗi năm thu về 40 tỉ USD. 

Hay gần đây nhất, JPMorgan trở thành ngân hàng lớn đầu tiên thực hiện một bước tiến lớn vào Metaverse khi mở một phòng chờ ảo mới ở Decentraland, được đặt tên là Onyx Lounge, sau khi họ nhận định lĩnh vực này là “ cơ hội 1 nghìn tỷ usd ”.

Công nghệ luôn luôn đi đầu cho xu thế phát triển của thế giới, động thái của các ông trùm công nghệ cho thấy tiềm năng thực sự của Metaverse. Các ngành công nghiệp cũng hưởng lợi thế lớn nếu áp dụng Metaverse vào trong thực tiễn

Metaverse sẽ được áp dụng vào trong những ngành công nghiệp nào?

Metaverse trong thị trường Crypto

Thị trường crypto là nơi châm ngòi cho sự bùng nổ của Metaverse trong năm 2021. Các nền tảng như Decentraland, Sandbox, Somnium Space … đã có những bước khởi đầu thuận lợi. Tổng vốn hóa của 3 nền tảng có lúc đạt ngưỡng 37 tỷ đô vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 năm 2021. Điều này cho thấy sức nóng của thị trường khi đó.

Metaverse đang có dấu hiệu hạ nhiệt vào nửa đầu năm 2022 nhưng về dài hạn các dự án cần thời gian để giải quyết các bài toán về kinh phí, công nghệ, và trang thiết bị để phát triển. 

Nếu so sánh với thị trường Gaming và Web 2.0, thế giới ảo Metaverse vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu của họ, nhưng nếu tốc độ tăng trưởng hiện tại vẫn tiếp tục được giữ như quỹ đạo hiện tại của họ, phân khúc mới nổi này có tiềm năng trở thành phân khúc chủ đạo trong những năm tới. 

Những năm gần đây xuất hiện rất nhiều cải tiến về công nghệ và cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Metaverse. Thế giới metaverse Web 3.0 là một phần không thể tách rời của thị trường blockchain. Các giao thức phi tập trung tương tác và cung cấp hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ thị trường metaverse.

Sự kết hợp của những cải tiến này đã tạo ra trải nghiệm trực tuyến mới thu hút người dùng. Người dùng thế giới ảo Web 3.0 Metaverse đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây. Trong năm 2021, thế giới ảo Web 3.0 Metaverse có gần 50.000 người dùng mọi lúc (ví hoạt động dưới dạng proxy), tăng ~ 10 lần kể từ đầu năm 2020.

Nhận định về Metaverse trong năm 2022

Nhìn lại năm 2021, Metaverse bùng nổ với những nền tảng tốp đầu như: Axie Infinity, Sandbox hay Decentraland…tất cả mới là sự khởi đầu, tuy nhiên ở  thời điểm hiện tại(đầu năm 2022) các dự án đang có dấu hiệu chững lại do thị trường điều chỉnh cần thanh lọc những dự án tốt và chất lượng. Chính vì thế đây là khoảng thời gian để các dự án chứng minh được tiềm năng thực sự của mình “Đâu là dự án thật và đâu là bánh vẽ”. 

Những dự án chất lượng, tốp đầu vẫn phát triển và cải thiện, mở rộng sản phẩm, và sẽ có những cú hồi mạnh khi thị trường điều chỉnh.

Tốp 10 dự án Metaverse nổi bật anh em cần chú ý năm 2022

Những dự án ra đời trong năm nay sẽ chất lượng hơn, bài bản hơn. Các quỹ lớn họ sẽ sàng lọc những dự án chất lượng để đi đường dài bởi Metaverse sẽ yêu cầu một cơ sở hạ tầng lớn, bao gồm tăng khả năng xử lý dữ liệu, hình ảnh 3D, công nghệ VR, truy cập Internet…

Metaverse có thể sử dụng VR để mang đời sống thực vào thế giới ảo với nhiều lĩnh vực phổ biến trong trong cuộc sống, bao gồm giải trí, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, giao tiếp, thể thao và đào tạo, nhờ vào khả năng tích hợp thế giới thực và ảo. Tuy nhiên, việc ứng dụng như thế nào là vấn đề mà các nhóm CNTT trên toàn thế giới đang nghiên cứu về cả mặt khả thi và khả năng ứng dụng.

Trong năm 2022 Metaverse vẫn sẽ phát triển nhưng chậm lại bởi metaverse còn nhiều bài toán cần được giải quyết, Theo mình game vẫn là xu hướng đi đầu trong Metaverse trong năm 2022

Nếu nhìn vào top ba token ‘metaverse’ hàng đầu trong tất cả tokens khác theo vốn hóa thị trường, sẽ thấy rằng tất cả chúng đều liên quan đến các trò chơi: Axie Infinity, Sandbox hay Decentraland, và đối với hầu hết các nhân vật hoạt động trong ngành công nghiệp tiền điện tử và lĩnh vực metaverse nói riêng, sẽ tiếp tục là xu hướng thống trị.

Nói về Axie Infinity, Aleksander Larsen, Giám đốc điều hành của Sky Mavis, ước tính chúng ta sẽ thấy nhiều hơn và tốt hơn các trò chơi Metaverse sẽ được ra mắt vào năm 2022. Ông nói: 

“Trong khi các trò chơi là ví dụ lớn nhất về ‘metaverse’ trong lĩnh vực tiền điện tử, chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu của trò chơi blockchain. Năm nay, sẽ tiếp tục thấy NFTs phát triển và cuối cùng trở thành xu hướng”

Đối với Maksim Balashevich, Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty phân tích thị trường tiền điện tử Santiment, “các trò chơi của Metaverse sẽ ‘chắc chắn’ vẫn là xu hướng lớn nhất trong phân ngành siêu vũ trụ vào năm 2022”, ông nói.

Như một dấu hiệu cho thấy Metaverse dựa trên trò chơi đã lớn như thế nào, báo cáo hàng năm của Blockchain Game Alliance cho thấy các trò chơi dựa trên NFT (chủ yếu liên quan đến một số dạng metaverse) đã tạo ra doanh thu 2,32 tỷ USD trong năm 2021 và sẽ tăng mạnh trong vài năm sắp tới.

Rõ ràng chúng ta có thể thấy mảng Gaming NFT khá tiềm năng khi mà doanh thu của nó mang lại không hề nhỏ. Sự kết hợp các mọi thứ với nhau trong game tạo ra một hệ sinh thái Metaverse hoàn chỉnh. 

Tổng kết

Dưới một tương lai rộng mở của Metaverse, Blockchain được kỳ vọng như một trong những công nghệ then chốt. Metaverse có thể mang lại cho con người những tương tác thú vị qua không gian ảo.

Mỏ vàng Metaverse thực sự tiềm năng và còn phát triển dài hạn trong những năm tới. Năm 2022 sẽ là cơ hội cũng như thách thức cho những dự án Metaverse. Dự án tốt sẽ còn sót lại, và đây cũng là khoảng thời gian mà người dùng sẽ có cơ hội tìm được những dự án đáng để đầu tư.