Thursday, July 25, 2024
spot_imgspot_img
HomeCoinsTronDAO sẽ làm gì để bảo vệ USDD trước nguy cơ sụp...

TronDAO sẽ làm gì để bảo vệ USDD trước nguy cơ sụp đổ như UST của Terra

Sau khi triển khai USDD, TronDAO Reverse, quỹ bảo trợ phi tập trung dành cho USDD đã công bố danh sách tài sản nhằm bảo vệ mạng lưới stablecoin mới của hệ sinh thái này. Điều này đã nhận được rất nhiều chú ý của cộng đồng sau sự kiện mất peg (neo giá 1 USD) của UST trên hệ sinh thái Terra, làm cho đồng LUNA bị thổi bay hơn 40 tỷ đô vốn hoá.

Vậy TronDAO sẽ làm gì để bảo vệ đồng stablecoin USDD – sản phẩm mà họ gọi là mở ra “kỷ nguyên stablecoin 3.0” của mình trước nguy cơ sụp đổ giống như UST của Terra. Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng GTA Research nhé.

Cần đọc thêm các bài viết liên quan dưới đây:

TRON phát hành stablecoin USDD, APY 30%

Mạng lưới blockchain TRON đã phát hành stablecoin thuật toán của mình là Decentralized USD (USDD).

Như bài viết mà GTA đã viết về USDD, stablecoin thuật toán của TRON sẽ có mô hình hoạt động sao y bản chính của TerraUSD (UST).

Cụ thể, USDD sẽ được neo giá trị vào đồng đô la Mỹ, với 1 USDD tương ứng với 1 USD. Trước mắt, giá trị của USDD sẽ được bảo chứng bằng token TRX của TRON. Để có USDD, người dùng cần lock (khoá) TRX của mình để nhận một lượng USDD có giá trị tương ứng. Trong trường hợp người dùng muốn nhận lại TRX, người dùng chỉ cần thực hiện thao tác ngược lại đó là trả USDD về hợp đồng của USDD và được giao dịch gửi trả USDD. Đây hoàn toàn tương tự với mô hình mint-burn của UST và Luna.

Tính đến sáng ngày 31/5/2022, đã có 601,861,101 triệu USDD được tạo ra, tương ứng với lượng 7,575,883,762 triệu USD TRX bị “đốt” đi, theo dữ liệu của dự án. Website của Decentralized USD khẳng định đã có 2 tỷ USDD được phát hành, song hiện có đến 1,398,138,899 triệu USDD đang chưa được cho lưu thông.

Yếu tố thu hút nhà đầu tư của USDD

Yếu tố mà USDD sử dụng để thu hút nhà đầu tư là việc tuyên bố sẽ cung cấp lãi suất APY lên đến 30%, cao hơn con số 18% của UST và 11% của USN. Hiện chưa rõ cách mà TRON sẽ làm để có thể trả lãi cao như vậy. Bởi mô hình hiện tại của Terra thực chất là đang dùng tiền của Anchor Protocol để trả rewards cho các nhà đầu tư UST. Anchor Protocol hồi tháng 2 đã “hết tiền” và phải xin Terraform Labs cứu trợ 450 triệu UST. Và ở thời điểm hiện tại, anh em cũng đều biết là cả Anchor và Terra đã không thể cứu được UST khiến LFG phải bán hết tài sản dự trữ của mình là BTC, LUNA … Nhưng vẫn thất bại trong việc cứu LUNA và UST.

Hiện tại, USDD đã mở các pool staking trên Ellipsis (mạng BNB Chain) và SunSwap (mạng TRON) , giữ nguyên cam kết lãi suất 30%.  Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể giao dịch USDD trên sàn DEX Uniswap của Ethereum.

USDD và tham vọng quỹ bảo chứng 10 tỷ USD

Đồng USDD sẽ được quản lý bởi TRON DAO, tổ chức tự quản của hệ sinh thái TRON được thành lập vào cuối năm ngoái khi TRON Foundation tuyên bố giải thể và trao quyền quản lý blockchain về tay cộng đồng. Trong khi CEO của TRON khi đó là Justin Sun cũng tuyên bố từ chức.

Giống như Luna Foundation Guard (LFG) của Terra, TronDAO sẽ thành lập một quỹ có tên là TRON DAO Reverse nhằm nắm giữ các đồng tiền mã hoá khác để bảo chứng giá trị cho USDD, phòng trường hợp TRX bị trượt giá khiến USDD không thể duy trì giá trị 1 USD (de-peg). Ngoài ra, Justin Sun cũng tuyên bố cũng sẽ huy động đến 10 tỷ USD crypto, tương tự như với mục tiêu của LFG.

ke-hoach-huy-dong-10-ty-usd-cua-tron-dao-reverse
Kế hoạch huy động 10 tỷ USD của TronDAO Reverse

Hiện chưa rõ TRON DAO sẽ làm cách nào để kiếm được 10 tỷ USD crypto trên, nhưng nếu họ vẫn tiếp tục giữ nguyên cách làm giống như Terra, thì khả năng cao dự án sẽ phải mua vào một số lượng lớn Bitcoin. Justin Sun tiết lộ đang thương thảo với một số quỹ đầu tư để ủng hộ cho TRON DAO Reserve. Bản thân TRON DAO sẽ cung cấp một lượng TRX, BTC, ETH và các stablecoin lớn khác vào quỹ.

Vào ngày 7/5, quỹ bảo trợ USDD đã thông báo mua hơn 38 triệu USD TRX tại giá 0.07727 để củng cố giá trị của đồng stablecoin này.

Kể từ đó, quỹ này liên tục “bắt đáy” các loại tài sản khác như BitcoinUSDC và USDT,… để bổ sung vào danh sách của mình.

Cụ thể là 200 triệu USDT tại giá 0.985 USD và 1,249.57 BTC tại giá 29,239. Không dừng lại ở đó, Tron DAO Reserve thông báo sẽ tiếp tục gọi vốn 10 tỷ USD trong 6 tới 12 tháng tới.

Sau khi được phát hành, USDD sẽ được đưa vào lưu hành và có sẵn trên Ethereum, BNB Chain thông qua giao thức chuỗi chéo là BitTorrent.

Ai đứng sau hậu thuẫn USDD

Vào ngày 17/5/2022, TronDAO đã công bố các member (thành viên) trong danh sách trắng gồm các quỹ lớn trong ngành công nghiệp blockchain. Đứng đầu là quỹ Alameda Research được thành lập bởi Sam Bankman-Fried và Amber Group, Poloinex, Ankr …

cac-quy-hau-thuan-tron-dao-reverse
Các thành viên của TRON DAO Reverse

Vai trò của các quỹ lớn đứng đằng sau hậu thuẫn cho USDD sẽ có quyền được khai thác và đốt/mint USDD. Với tư cách là các thành viên trong tổ chức thì họ sẽ đóng vai trò là cố vấn, đưa ra các khuyến nghị cải thiện, nâng cao và cung cấp hỗ trợ cho USDD.

Sau khi được một số quỹ lớn đứng ra hậu thuẫn, TRON DAO Reverse cũng tăng lượng dự trữ của mình lên rất nhiều lần. Và họ cũng đã công bố thêm một số member sẽ tham gia vào TRON DAO Reverse gồm: FalconX, Multichain , MIRANA …

Kết luận

Bất chấp những biến động của thị trường thời điểm hiện tại, hệ sinh thái TRON đã phát triển mạnh mẽ sau khi ra mắt USDD.

Cụ thể là TVL trên TRON đã liên tục tăng trưởng và tăng 45% về TVL trong tháng qua.

Theo whitepaper của USDD cho biết “USDD có lãi suất APY lên đến 30%”, đây sẽ là yếu tố thu hút người dùng. So sánh APY của USDD (Tron) thì nó cao hơn so với con số 18% của UST (Terra) và 11% của USN (Near).

“TRON DAO Reserve sẽ đặt lãi suất phi rủi ro cơ bản lên 30% mỗi năm và tạo điều kiện cho các tổ chức phi tập trung chấp nhận USDD”, theo whitepaper của USDD.

Mặc dù vậy, với sự xuất hiện của hàng loạt stablecoin với lãi suất cao trong thời gian vừa qua sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, rủi ro không phải là không có. Nhất là sau sự kiện UST của Luna bị mất peg. Một khi những dự án stablecoin không thể duy trì mức APY cam kết, mô hình ponzi này này sẽ sụp đổ khi người dùng ồ ạt rút tiền hoặc giá đồng coin nền tảng sụp đổ, khiến stablecoin mất peg 1 USD.

Nhận định cá nhân

Với lãi suất APY 30% như ở thời điểm hiện tại mà TRON DAO đưa ra thì mình nhận thấy mức APY này là quá cao. TRON cũng như người sáng lập của TRON là Justin Sun cũng chưa đưa ra được thông tin về những tài sản bảo chứng cho USDD ( hiện tại chỉ công bố TRON là tài sản bảo chứng cho USDD ).

Nhưng với mức APY 30% này thì mình có đưa ra một số trường hợp gồm:

  • Đưa ra mức lãi suất APY 30% ( mức lãi suất dành cho stablecoin quá cao ) để thu hút người dùng USDD. Sau khi đã có mức người dùng ổn định thì sẽ giảm hoặc điều chỉnh mức APY xuống cho phù hợp (giống trường hợp của ví Valora của Celo).
  • Trong trường hợp USDD lớn mạnh (như UST của Terra) mà vẫn giữ mức APY cao như hiện tại thì sớm muộn USDD cũng sẽ mất peg và dần sẽ tương tự như Luna.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện về sau. Hiện tại, có rất nhiều các quỹ lớn đã tham gia hậu thuẫn USDD của blockchain TRON. Trong đó nổi tiếng như Alameda Research, Amber Group, Multicoin, FalconX … họ sẽ đưa ra những quyết định phù hợp. Hơn nữa ở thời điểm hiện tại, USDD chưa cho phép người dùng có thể mint USDD mà chỉ có các quỹ lớn, các thành viên của TRON DAO Reverse mới có quyền được mint/burn nên sẽ hạn chế được các vấn đề trên.

Marketcap hiện tại của USDD mới có hơn 601 triệu đô ( rất bé so với UST khi đạt đỉnh là 18 tỷ đô ) trong khi tài sản đảm bảo của TRONDAO Reverse theo số liệu được công bố là 10 tỷ đô nên chưa có chuyện là USDD sẽ bị mất peg ngay được. Sẽ cần thời gian để kiểm chứng lại và anh em cùng xem cách thức hoạt động cũng như cách mà TRON DAO Reverse sẽ làm cách nào để giữ peg cho USDD. Anh em cùng GTA theo dõi và tìm hiểu thêm nhé.

Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin cho anh em về stablecoin USDD và cái cách mà TRON DAO Reverse bảo chứng đồng USDD của mình. Anh em nên cân nhắc trước khi đầu tư vào bất kỳ stablecoin nào thời điểm hiện tại.

Anh em có thể đọc thêm bài viết liên quan về stablecoin nhé:

Stablecoin Prime 1: Lạm phát của tiền tệ fiat và sức mạnh của stablecoin

Trên đây là tất cả thông tin mà GTA Research đã tìm hiểu, phân tích về USDD và TRON DAO Reverse và không phải lời khuyên đầu tư.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts