Top 5 dự án DAO tiềm năng nhất năm 2022

0
289 views

DAO – là một trong những tổ chức mà tại đó những người tham gia đến từ khắp nơi trên thế giới họ không hề quen biết nhau mà tại đó bạn có thể thiết lập các quy tắc của mình, thậm chí đưa ra quyết định một cách tự chủ. Và đặc biệt là tất cả được mã hóa bằng công nghệ blockchain.

Ở thời điểm hiện tại, DAO là một thuật ngữ khá phổ biến với những anh em tham gia crypto lâu năm. Tuy nhiên, với người mới thì đây cũng là những kiến thức mới.

Cần đọc thêm: DAO là gì? Tiềm năng giúp DAO bùng nổ trong thời gian tới.

Dưới đây là Top 5 dự án về DAO mà GTA nhận định rằng sẽ bùng nổ trong năm 2022. Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

DAO là gì

DAO (Decentralized Autonomous Organization) – tổ chức tự trị phi tập trung ( khác với tổ chức truyền thống như Google, Facebook, Amazon … ) được hiểu theo nghĩa là một tổ chức sử dụng các quy tắc được mã hóa và các chương trình máy tính, hoạt động một cách độc lập mà không cần có sự can thiệp của cơ quan Trung ương. Nói cách khác, mô hình hoạt động của DAO sẽ không có một Giám đốc điều hành hay một ai đó đứng đầu để thao túng thông tin và bằng cách ứng dụng các bộ quy tắc được mã hóa bằng code, chúng có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần sự can thiệp của con người.

Hiện nay, DAO được áp dụng trong khá nhiều lĩnh vực trong đó có thể kể đến các blockchain hay giao thức DeFi áp dụng quản trị on-chain, nhằm mục đích giúp người dùng có thể tham gia biểu quyết, xem xét các đề xuất và hiểu rõ được các hoạt động một cách dễ dàng, minh bạch. Tuy nhiên tất cả đều có đặc điểm chung là các thành viên trong DAO có thể dễ dàng tiếp cận, kiểm chứng các đề xuất, hành động của tổ chức và họ có thể tham gia vào các quyết định của DAO.

Top 5 dự án về DAO tiềm năng trong năm 2022

Yield Guild Game (YGG)

Yield Guild Game là một tổ chức phi tập trung (DAO) đầu tư vào NFT được sử dụng trong thế giới ảo và các game dựa trên blockchain. Sứ mệnh của tổ chức là tạo ra nền kinh tế ảo lớn nhất trên thế giới, tối ưu hóa tài sản do cộng đồng sở hữu để đạt được lợi ích tối đa và chia sẻ lợi nhuận với những người nắm giữ token YGG.

Cần đọc thêm: Yield Guild Game là gì? Tổ chức phi tập trung (DAO) đầu tư vào NFT/Game

Đây là một cộng đồng tối đa hóa giá trị của NFT trong game và thế giới ảo thông qua smart contract dựa trên các đề xuất quản trị và biểu quyết của một mạng lưới chủ sở hữu mã thông báo phân tán. Các hoạt động của Yield Guild Game bao gồm:

 • Xây dựng cộng đồng game thủ, nơi người dùng muốn chơi để kiếm tiền, cạnh tranh để nhận được token. ( như ở Axie Infinity anh em phải chiến đấu để sở hữu token )
 • Tạo ra doanh thu thông qua việc bán hoặc cho thuê NFT thuộc sở hữu của Yield Guild Game. ( trên The Sandbox anh em có thể cho thuê đất )
 • Cho phép cộng đồng tham gia vào DAO bằng việc bỏ phiếu và đề xuất.
 • Phối hợp nghiên cứu & phát triển game cho gamers trong DAO để thu được lợi nhuận thông qua chênh lệch giá (arbitrage), bằng cách cạnh tranh trong các game liên quan đến Metaverse.

Thời điểm hiện tại, kể từ khi thành lập YGG thì hiện đã có hơn 10.000 game thủ được tài trợ bởi YGG. Cộng đồng của YGG không những lớn mà còn rất đoàn kết khi họ cùng nhau huy động một số tiền khổng lồ là 1.4 triệu đô để giúp đỡ các nạn nhân thiệt hại bởi lũ lụt tại Philippin. Hành động này khiến cho cộng đồng của YGG tin tưởng vào tương lai phát triển của YGG.

BitDAO (BIT)

BitDAO  là một new DAO ( Decentralized Autonomous Ognization – Tổ chức tự trị phi tập trung) lớn nhất thế giới được hỗ trợ bởi Peter Thiel, Founders Fund, Pantera, Dragonfly, Spartan, Bybit, và rất nhiều quỹ đầu tư lớn khác.

Tầm nhìn của BitDAO là mong muốn một tương lai của tài chính mở và nền kinh tế mã hóa phi tập trung. ‌BitDAO được quản trị bởi người dùng sở hữu BIT – token quản trị của BitDAO.

BitDAO hỗ trợ các dự án 3 mảng chính bao gồm : Research và Deverlopment, Liquidity và vốn.

• Research và Deverlopment : xây dựng những trung tâm Research-Development với những nhân tài hàng đầu trong mọi lĩnh vực liên quan đến phát blockchain. Qua đó xây dựng phát triển những sản phẩm DEFI của chính BitDAO hay hỗ trợ những dự án tiềm năng khác về DEFI.

• Liquidity : với lượngt tài sản trong Treasury của mình, BitDAO hỗ trợ cung cấp thanh khoản cho các dự án mà nó hỗ trợ. Đặc biệt các giao thức DEFI cần thanh khoản ban đầu như DEX, Lending, Aggregator,…

• Vốn : hỗ trợ phát triển những dự án mới thông qua các giao thức như Gitcoin… hay hoán đổi token.

Cần đọc thêm: BitDAO là gì? Một new DAO lớn nhất thế giới

Công nghệ DeFi cho phéo các giao dịch không thể ngăn cản và không cần cho phép bởi blockchain. Bao gồm các giao dịch, cho vay và tạo tài sản tổng hợp. Ngoài ra, không cần đăng ký, không cần sự chấp thuận của người trung gian, không cần có sự thực thi của người trung gian.

DeFi về cơ bản sẽ phá vỡ nền tài chính truyền thống và có khả năng trở thành một lĩnh vực với hàng nghìn tỷ đô vốn hóa. Tokenization (token hóa) đã mở rộng phạm vi quyền sở hữu và kích hoạt các mô hình kinh tế mới cho DAO, NFT và GameFi.

Với tầm nhìn tài chính mở và nền kinh tế mã hóa phi tập trung. BitDAO được mệnh danh là một dự án DeFi 2.0 dựa trên sự thành công của tiền điện tử và sẽ phân bổ các nguồn lực khổng lồ để hỗ trợ sự phát triển của nó.

Good Games Guild (GGG)

Good Games Guild là một DAO tập trung vào các NFT thường được sử dụng trong trò chơi và các sản phẩm kỹ thuật số dựa trên blockchain.

Là một dự án Gaming Hub nhằm tạo ra một cộng đồng hàng triệu người dùng, đầu tư vào trò chơi và xây dựng các công cụ để tăng cường phát triển trò chơi trong tương lai.

Cần đọc thêm: Good Games Guild là gì? Một Gaming Hub chuyên đầu tư và phát triển về Metaverse và NFT

Dự án thực hiện hóa các mục tiêu trên thông qua việc hỗ trợ cộng đồng game thủ và đầu tư vào tài sản trong các tự game Play to Earn. Ngoài ra dự án còn tập trung xây dựng các công cụ liên quan tới Gaming và Metaverse.

Điểm nổi bật của Good Games Guild bao gồm:

Good Games Mobile App: Anh em có thể theo dõi thành tích, xếp hạng và phần thưởng của mình trong các trò chơi. Ngoài ra GGG hỗ trợ quy đổi các phần thưởng trong game sang tiền fiat và anh em có thể rút về tài khoản ngân hàng thông qua app này. 

NFT Marketplace: GGG và người dùng có thể bán và mua các tài sản trên thị trường NFT, từ các tác phẩm nghệ thuật cho đến các tài sản số trong trò chơi.

Sử dụng và giám sát các tài sản NFT: Vật phẩm hay doanh thu có được từ các tựa game Play-to-Earn sẽ được tái đầu tư nhằm sinh ra nhiều lợi nhuận hơn. Một số cách sử dụng tài sản mà dự án đề xuất bao gồm: Cho thuê, buôn bán vật phẩm và Gaming Scholarship.

Đây là một dự án phát triển theo mô hình DAO giống với Yield Guild Game. Dự án sẽ mua các vật phẩm NFT sau đó cung cấp các tài khoản cho người game không có vốn, lợi nhuận sẽ được phân bổ cho dự án và người game theo tỷ lệ nhất định.

Merit Circle (MC)

Merit Circle là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được tạo ra nhằm mục đích tích lũy giá trị, kết nối các trò chơi Play-to-Earn với nhau để xây dựng một thế giới ảo Metaverse. Dự án còn đang tạo ra một nền tảng mang lại giá trị cho nhà đầu tư, dự án, nhà quản lý và game thủ.

Để thực hiện mục tiêu này, Merit Circle sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động hấp dẫn trong nhiều lĩnh vực, đồng thời tạo nên một tổ chức luôn phát triển để thích ứng với sự thay đổi liên tục của công nghệ và thị trường tiền mã hóa. Cụ thể:

Đối với các game thủ: Merit Circle DAO sẽ tạo ra một môi trường giúp các game thủ kiếm thu nhập thông qua việc chơi các tựa game Play-to-Earn. Với Merit Circle, người chơi còn nhận rất nhiều lợi ích như sau:

 • Dự án sẽ đề xuất những tài sản có tính chất cạnh tranh nhất cho người chơi.
 • Cung cấp kiến thức và tổ chức lớp học giúp người chơi có thể cải thiện hiệu suất khi chơi game.
 • Một cộng đồng lớn theo từng thể loại game giúp người chơi có thể trao đổi, học hỏi thêm kiến thức.
 • Merit Circle còn thường xuyên tổ chức game cho các thành viên trong cộng đồng
 • Dự án cũng có những phần thưởng đặc biệt dành cho người chơi có thành tích tốt nhất.

Đối với người quản lý: Trong Merit Circle, người quản lý sẽ có các quyền lợi như sau:

 • Dự án sẽ cung cấp các công cụ để họ có thể quản lý các thành viên một cách hiệu quả hơn.
 • Merit Circle cho phép người quản lý chuyển đổi qua lại giữa các game một cách liền mạch.
 • Dự án cũng có những phần thưởng dành cho người quản lý dựa trên hiệu suất làm việc của họ.

DAO Contributor: Mọi người đều có thể trở thành người đóng góp trong tổ chức DAO của Merit Circle bằng cách mua và giữ token MC. Mỗi người đóng góp sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ DAO treasury, từ đó sẽ làm cho giá của token MC ngày càng tăng. 

Trong tương lai, Merit Circle sẽ kết hợp với nhiều tựa game Play-to-Earn khác để người chơi có thêm được nhiều sự lựa chọn hơn. Với mục tiêu trở thành một dự án đi đầu trong việc đổi mới xu hướng Play-to-Earn, Merit Circle sẽ luôn cập nhật, phát triển nhằm thích ứng với sự đổi mới của công nghệ. Bên cạnh đó, dự án cũng đang tìm cách xây dựng một thương hiệu vững chắc, hoạt động đa dạng mảng nhằm khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực này. 

Avocado DAO (AVG)

Avocado Guild là một game blockchain Play to Earn. Với guild của Avocado sẽ điều hành chương trình scholarship, trong đó community manager của một guild cho một scholar hoặc player vay tài sản trong game.

Điểm nổi bật của Avocado DAO là:

Avocado Guild hiện cũng đang trong quá trình sang AvocadoDAO sẽ cho phép cộng đồng kiểm soát điều hành các khoản đầu tư và hoạt động của DAO cũng như hướng đi trong tương lai của Avocado Metaverse.

AvocadoDAO cuối cùng sẽ được quản lý bởi những Holder Avocado token theo cách phi tập trung và permissionless.

Mô hình hoạt động của DAO:

 • Đầu tư vào tài sản NFT trên nhiều nền tảng trò chơi và trên các chain khác nhau.
  • Cho các scholar mượn Avocado DAO NFT để chơi game, dẫn đến các hoạt động tạo ra lợi nhuận.
  • Cho vay NFT DAO Bơ để tạo ra năng suất.
  • Tạo ra năng suất thông qua các hoạt động kinh tế được thực hiện trên land NFT do Avocado DAO sở hữu
 • Đầu tư vào các nền tảng và dự án NFT sẽ mang lại giá trị chiến lược cho Avocado DAO.
 • Đầu tư trực tiếp vào các GAME P2E chứng tỏ tiềm năng kinh tế
 • Tích hợp cổng Avocado DAO với các đối tác trò chơi, analytic và DeFi protocol để cung cấp các dịch vụ bổ sung cho các scholar.

Avocado DAO Value Generation:

Avocado DAO tạo ra giá trị ở các nguồn sau:

 • Đánh giá cao giá trị của tài sản NFT kỹ thuật số do Avocado DAO mua và sở hữu.
 • Việc tạo ra lợi nhuận thông qua các hoạt động DAO scholarship sẽ quay trở lại 100% cho DAO.
 • Tăng cường cung cấp các sản phẩm và trải nghiệm cho Avocado scholar community.
 • Các ưu đãi của quan hệ đối tác. Quản lý ngân quỹ và vốn.

Tiềm năng của DAO thời gian tới

Hiện nay, sự phát triển của DAO được cho là gắn liền với blockchain và tính phi tập trung. Bên cạnh đó, trong bối cảnh các tổ chức truyền thống đang ghi nhận nhiều sự việc liên quan đến việc lạm dụng quyền hạn, thao túng tài sản gây thiệt hại lớn đối với cả doanh nghiệp thì mô hình DAO càng được nhiều người trên thế giới quan tâm hơn cả..

Xét riêng ở DeFi, Governance là một use case tiêu chuẩn cho các token của dự án, dự án càng lớn thì use case này càng có giá trị. Trong số top các dự án có TVL cao nhất, gần như tất cả đều được quản trị bởi cộng đồng, các quyết định đều được đề xuất và vote bởi các thành viên nắm giữ token của dự án. Model DAO đã trở thành thứ “buộc phải có” cho những DeFi protocol phát triển.  

Các DAO nắm giữ giá trị ngày càng lớn, chỉ xét riêng nhánh Ventures DAO, số tài sản trong treasury đã vượt qua mốc tỷ đô.

Với việc DAO đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác như social, serviecs,… Lượng giá trị mà các DAO nắm giữ có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. 

Kết luận

DAO đang có một tốc độ phát triển rất nhanh và ngày càng nhận được nhiều sự chú ý, tuy nhiên sẽ còn nhiều việc phải làm để DAO hiện tại hoàn thiện hơn. Bản thân DAO cũng còn rất nhiều các khía cạnh thú vị và rắc rối mà chúng ta cần tìm hiểu thêm xoay quanh các tổ chức DAO. 

Trên đây là 5 dự án nổi bật về DAO mà GTA đánh giá là tiềm năng và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai cũng như đây không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.