API3 (API3) là gì? Giải pháp API thế hệ mới cho dApps

0
184 views

Chúng ta đang chứng kiến sự ra đời của các ứng dụng phi tập trung (dApps) dựa trên blockchain có khả năng tương tác với thế giới thực. Các doanh nghiệp cung cấp nhiều loại dịch vụ thông qua Web API, từ cung cấp dữ liệu giá tài sản đến thực hiện các giao dịch tài chính truyền thống. 

Điều quan trọng đối với các dApps là có thể truy cập loại dịch vụ mà các API Web cung cấp để tương tác với thế giới thực, tuy nhiên các API này lại không tương thích với các dApps.

Các giải pháp API hiện nay dựa trên trung gian hiện tại là tập trung, không an toàn, đắt tiền và chỉ đang được sử dụng vì thiếu một giải pháp thay thế tốt hơn. Với API3, mọi vấn đề sẽ được giải quyết triệt để. 

Vậy API3 là gì? Giải pháp của API3 như thế nào ? Anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé !

API3 (API3) là gì?

Ra mắt vào tháng 12 năm 2020, API3 là một nền tảng cho phép các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain (dApps) truy cập dữ liệu và dịch vụ bên ngoài blockchain, trong thế giới thực thông qua các giao diện lập trình ứng dụng (API). 

API đại diện cho một tiêu chuẩn nâng cao trong phát triển phần mềm và ứng dụng. API3 cung cấp một cách để dữ liệu của thế giới thực (data off-chain) được đưa vào các ứng dụng blockchain một cách dễ dàng và tiêu chuẩn hóa được cung cấp bởi kết nối API.

API là gì?

API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interfacegiao diện lập trình ứng dụng, là các giao thức kết nối các thư viện và ứng dụng khác. Với khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng, API có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

Ví dụ thực tế về API:

Khi muốn đi du lịch, bạn thường sẽ lên trang web của các khách sạn hay homestay để xem xét giá cả, chất lượng, dịch vụ… để đặt phòng.

Tuy vậy, bạn vẫn có thể lựa chọn ứng dụng chuyên về lĩnh vực đặt phòng trực tuyến như Traveloka hay Airbnb. Tại đây, ứng dụng trực tuyến sẽ tương tác với API của các khách sạn, homestay để tổng hợp các dữ liệu liên quan như loại phòng, giá cả, các dịch vụ đi kèm… để cập nhật và hiển thị với khách hàng.

API3 giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề mà API3 tìm cách giải quyết là hầu hết các API được xây dựng cho hệ sinh thái kế thừa của các ứng dụng, dữ liệu và dịch vụ tài chính tập trung và không tương thích với thế giới của blockchain và dApps.

Nhiệm vụ của API3 là làm cho các API hiện có tương thích với các tiêu chuẩn phân quyền của Web 3.0 và làm như vậy mà không tạo gánh nặng quá lớn cho các nhà cung cấp API hoặc nhà phát triển dApp.

Điểm nổi bật của API3

Beacons – Cho phép Smart Contract tương tác với data off-chain

Nguồn cấp dữ liệu của bên thứ nhất có dung lượng nhẹ giúp giảm chi phí và quy mô truy cập dữ liệu cho Web3

Beacons cho phép các nhà phát triển hợp đồng thông minh (smart contract) kết nối các ứng dụng Web3 với các luồng dữ liệu off-chain được cập nhật liên tục, chẳng hạn như giá tiền điện tử, chứng khoán và hàng hóa mới nhất.

Được vận hành bởi các nhà cung cấp dữ liệu đáng tin cậy và đáng tin cậy nhất trên thị trường, Beacons là một cách minh bạch, tiết kiệm chi phí và có thể mở rộng để các smart contract tương tác với dữ liệu off-chain mà họ cần.

dAPIs – Giải pháp kết nối API

Trong nỗ lực phân cấp quá trình chuyển dữ liệu ngoài chuỗi sang môi trường trên chuỗi, API3 đã thiết kế các dAPIs của riêng mình (dAPIs – viết tắt của từ Decentralized API, là các API phi tập trung).

Các API phi tập trung có thể được kết nối để hỗ trợ bất kỳ blockchain nào và tồn tại như một giải pháp Oracle đa lớp, đa nền tảng để cung cấp dữ liệu cho bất kỳ hệ sinh thái phi tập trung nào cần nó. Nhiều nền tảng được hưởng lợi từ các dữ liệu Oracle đáng tin cậy, vì vậy quyết định của API3 vẫn là bất khả tri blockchain cho phép nó đáp ứng thực tế bất kỳ mạng phi tập trung nào có khả năng smart contract.

dAPIs là tổng hợp dữ liệu trực tiếp từ các nhà cung cấp dữ liệu bên thứ nhất, một đặc điểm kỹ thuật giúp tăng cường tính minh bạch, giảm nguy cơ giả mạo dữ liệu của bên thứ ba và loại bỏ nhu cầu về người trung gian tìm kiếm tiền thuê – cuối cùng đặt nhiều doanh thu trực tiếp vào tay các nhà cung cấp API.

Với cấu trúc độc đáo này, API3 khác biệt với các dự án Oracle blockchain khác, chẳng hạn như Chainlink – thường sử dụng các nút (node) của riêng họ làm trung gian để cung cấp dữ liệu từ các API bên ngoài đến các smart contract yêu cầu.

Airnode – Giải pháp cho Oracle bên thứ nhất

Trong khi hầu hết các dự án oracle khác đều có các nút oracle của bên thứ ba được lưu trữ bởi một trung gian, API3 sử dụng các nút oracle của bên thứ nhất, được vận hành trực tiếp bởi các nhà cung cấp dữ liệu.

Để đạt được điều này, API3 sử dụng một công nghệ gọi là Airnode cho phép các nhà cung cấp API biến API của họ thành dAPIs. Airnode phân cấp nguồn cấp dữ liệu tại các nguồn tương ứng của chúng, giúp loại bỏ sự cần thiết của các nút trung gian và cho phép dApps truy cập dữ liệu trực tiếp.

Airnode là một nút oracle không máy chủ mà nhà cung cấp API có thể triển khai tương đối dễ dàng và không cần bảo trì thường xuyên. Do đó, Airnode giúp các nhà cung cấp API oracle dễ dàng tăng nguồn cấp dữ liệu của họ để kiếm tiền trong bối cảnh phi tập trung.

Quản trị phi tập trung API3 DAO để minh bạch, ít rủi ro

Tổ chức tự trị phi tập trung API3 (DAO) chịu trách nhiệm quản lý các dAPIs và cho dự án khả năng quản trị phi tập trung theo cấu trúc cốt lõi của nó. Với quản trị phi tập trung, các dAPIs có thể được vận hành với tính minh bạch hơn và ít rủi ro hơn về các điểm thất bại tập trung.

Các dAPIs riêng lẻ trên nền tảng và bản thân dự án API3 bao quát đều được điều chỉnh bởi API3 DAO. Ngoài việc chịu trách nhiệm tạo, thiết lập, quản lý và kiếm tiền từ dAPIs, API3 DAO cũng bao gồm chi phí hoạt động của dAPIs bao gồm gas fee và bồi thường của các nhà cung cấp API oracle. Để API3 DAO hoạt động hiệu quả, các cơ chế khuyến khích sắc thái liên quan đến quản trị, staking và bảo hiểm đã được đưa ra.

Tìm hiểu thêm về DAO: DAO là gì? Tiềm năng giúp DAO bùng nổ trong thời gian tới

Roadmap

Updating…

Team

Updating…

Investor

Updating…

Partner

Tokenomic

Token Use Cases

API3 là native token của API3 được thiết kế với 03 tiện ích chính:

 • Staking: Cấp doanh thu dAPIs và phần thưởng lạm phát.
 • Tài sản thế chấp: Hỗ trợ các dịch vụ bảo hiểm bảo vệ người dùng khỏi những thiệt hại do trục trặc của dAPIs.
 • Quản trị: Cung cấp cho chủ sở hữu quyền tham gia quản lý hệ sinh thái API3 thông qua API3 DAO

Thông tin cơ bản về token API3

 • Token Name: API3 Token.
 • Ticker: API3.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x0b38210ea11411557c13457d4da7dc6ea731b88a.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 111.191.675 API3
 • Circulating Supply: 48.613.402 API3

Token Allocation & Release Schedule

 • 30%  Founding Team: Vesting 3 năm với 6 tháng cliff.
 • 25%  Quỹ hệ sinh thái: Cung cấp theo phân phối của DAO.
 • 20%  Phân phối công khai: Unlock
 • 10%  Đối tác và những người đóng góp: Vesting 3 năm với 6 tháng cliff
 • 10%  Nhà đầu tư vòng Seed: Vesting 2 năm
 • 5%  Nhà đầu tư vòng Pre-seed: Vesting 2 năm

Tổng nguồn cung cấp token API3 – Total Supply bắt đầu từ 100 triệu API3 và tăng theo lịch trình.

Số lượng token được đúc hàng tuần được giảm dần theo cấp số nhân để giảm tỷ lệ lạm phát hàng năm từ 75% xuống 2,5% cho đến cuối năm thứ 5. Vào cuối năm thứ 5, tỷ lệ lạm phát hàng năm được cố định ở mức không đổi 2,5%

Tỷ giá API3 hiện tại

Mua – Bán API3 ở đâu

API3 được giao dịch tại các sàn Gate.io, MEXC, Binance, Coinbase Exchange, KuCoin, BKEX, Huobi, Uniswap, Sushiswap…

Cộng đồng

Website: https://api3.org/

Telegram: https://t.me/API3DAO

Twitter: https://twitter.com/API3DAO

Medium: https://medium.com/api3

Github: https://github.com/api3dao

Kết luận

API3 sẽ kết nối các ứng dụng phi tập trung với dữ liệu và dịch vụ phong phú được cung cấp bởi các API Web truyền thống, do đó mở rộng khả năng ứng dụng của blockchain mà không phải hy sinh phân quyền. Điều này sẽ đạt được nhờ các dAPIs – API hoàn toàn được phân phối và blockchain gốc sẽ được thiết lập, quản lý và kiếm tiền trên quy mô lớn bởi API3 DAO.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research Team đã nghiên cứu về dự án API3 và đây không phải lời khuyên đầu tư. 

Tham gia thảo luận, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các kênh cộng đồng của GTA:

Facebook | Twitter | Channel Telegram | Group Chat  | Research | Youtube | Tiktok