Phân tích dữ liệu on-chain tuần 19: thị trường tiền điện tử sẽ ra sao?

0
93 views

Sự hợp nhất của Bitcoin tiếp tục diễn ra khi các thợ đào tích lũy không bán bitcoin ra thị trường và nguồn cung trên các giao dịch OTC dần cạn kiệt. Trong khi đó, ETH được hưởng lợi từ việc luân chuyển vốn và đã đạt mức ATH mới.

Tổng quan về thị trường Bitcoin

Giá Bitcoin tiếp tục tăng cao hơn trong tuần này. Nó đã tăng từ $ 53,333 lên mức cao nhất theo biểu đồ hằng ngày là $ 59,454. 

Giá của nó vẫn nằm trong phạm vi hợp nhất được thiết lập từ đầu tháng 2, khi thị trường khá thoải mái với mức vốn hóa thị trường đạt hơn nghìn tỷ đô la.

Các tín hiệu trực tuyến tiếp tục cho thấy nhu cầu HODLing mạnh mẽ từ cả thợ đào và người nắm giữ dài hạn bên cạnh các mô hình chi tiêu tổng thể vẫn đang tăng. 

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy một phần vốn BTC đang xoay vòng cùng với các tín hiệu cho thấy ETH đang là đồng coin thụ hưởng chính.

Giá Bitcoin tăng cao hơn

Sau khi vốn hóa thị trường giảm xuống dưới mức 1 nghìn tỷ đô la trong đợt điều chỉnh gần đây. Giá Bitcoin đã quay trở lại nằm trên mức hỗ trợ chính trên chuỗi. Chúng ta có thể thấy điều này trong chỉ số URPD. Đây là chỉ số được xây dựng để hiển thị khối lượng cung ứng được giao dịch trong các vùng giá khác nhau.

Chúng ta có thể coi đây là các mức giá mà BTC đã thay đổi, tạo ra cơ sở giá mới cho người mua và các mức mà lãi hoặc lỗ được thực hiện cho người bán. 

Vùng giá được thiết lập khi vốn hóa nằm trên ngưỡng 1 nghìn tỷ đô la là mức hỗ trợ trên chuỗi đáng kể.

Khối lượng BTC tương đương 12,1% nguồn cung lưu hành (2,93 triệu BTC) hiện tạo thành hỗ trợ dưới mức giá hiện tại. Một khối lượng nhỏ hơn là khoảng 0,678 triệu BTC (3,63% nguồn cung) đã được di chuyển lên trên mức giá hiện tại, điều này có thể hình thành một mức kháng cự.

Biểu đồ URPD

Nguồn cung Bitcoin do các thợ đào và sàn giao dịch OTC nắm giữ

Các thợ đào đã lại tích lũy bitcoin một cách đáng kể trong suốt tháng 4 và tháng 5, với sự thay đổi ròng trong số dư của thợ đào được biểu diễn bởi màu xanh. 

Số liệu này được tính toán bằng cách xem xét sự thay đổi ròng đối với số dư của thợ đào trong khoảng thời gian 30 ngày.

Số liệu hiện nay cho thấy rằng số lượng bitcoin mà các thợ đào đang tích lũy ngày càng tăng. Điều này cho thấy niềm tin mạnh mẽ và tâm lý rất lạc quan.

Biểu đồ sự thay đổi của Miner Net

Nếu chúng ta áp dụng đường trung bình động 14 ngày, chúng ta có thể thấy rằng tốc độ tích lũy thợ đào hiện tại thực sự đang có ý nghĩa lịch sử. Sự thay đổi vị trí ròng hiện tại chỉ xuất hiện 3 lần trong 5 năm qua.

Với tốc độ 6.000 BTC được tích lũy mỗi tháng cho thấy các thợ đào đang HODL khoảng 22% khối lượng trong cùng thời kỳ (900 BTC / ngày x 30 ngày = 27k BTC / tháng).

Biểu đồ sự thay đổi của Miner Net

Các thợ đào thường liên kết chặt chẽ với bàn OTC để phân phối tiền đã khai thác. Nên chúng ta có thể xem xét xu hướng của bàn OTC để ước tính sự cân bằng của nhu cầu đến từ những người mua lớn.

Tổng số dư được nắm giữ bởi ba bàn OTC mà chúng tôi theo dõi đã tiếp tục giảm trong suốt năm 2021, đạt mức thấp cục bộ chỉ 6 nghìn BTC trong tuần này. Điều này cho thấy nhu cầu của những người mua lớn đang vượt quá nguồn cung có sẵn tại các sàn OTC. 

Hơn nữa, xu hướng này rõ ràng bắt đầu bắt đầu vào tháng 12 năm 2020. Thời điểm lúc đó các thợ đào đang phân phối rất nhiều bitcoin lên sàn. Điều này phù hợp với sự tăng trưởng mạnh mẽ của mối quan tâm của tổ chức đối với tài sản như một khoản đầu tư ở quy mô vĩ mô.

Biểu đồ OTC Desk Holdings

HODLing cho thấy sự xoay vòng vốn

Phạm vi hợp nhất hiện tại có nhiều điểm tương đồng trên chuỗi với thị trường trong năm 2020, phần lớn là giai đoạn tích lũy. 

Chỉ số CDD nhị phân (trung bình động 7 ngày) cho thấy xu hướng và hành vi chi tiêu của các đồng coin cũ hơn.

Tóm tắt về trong 12 tháng qua:

  • Tháng 6 đến tháng 10 năm 2020: CDD nhị phân giao dịch đi ngang cho thấy các đồng coin cũ hơn thường không hoạt động và quá trình tích lũy đang được tiến hành.
  • Tháng 10 đến tháng 12 năm 2020: Xu hướng CDD nhị phân cao hơn cho thấy các đồng coin cũ đã được chi tiêu với tốc độ ngày càng tăng để nhận ra lợi nhuận sau khi giá bitcoin phá vỡ trên $ 20k ATH.
  • Tháng 1 đến tháng 3 năm 2021: Xu hướng CDD nhị phân giảm xuống khi niềm tin và niềm tin thị trường quay trở lại, đồng thời các đồng coin cũ chi tiêu chậm hơn.
  • Tháng 3-tháng 5 năm 2021: CDD nhị phân giao dịch đi ngang một lần nữa cho thấy rằng các đồng tiền cũ tương đối không hoạt động và thị trường đã quay trở lại chế độ HODLing và tái tích lũy.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Binary CDD đang giao dịch ở mức cao hơn cho đến giữa năm 2020 cho thấy việc chi tiêu các đồng coin cũ vẫn đang diễn ra.

Biểu đồ CDD nhị phân

Chỉ số HODL được hoặc số tiền bị mất đi cho chúng ta một câu chuyện tương tự. Tuy nhiên, nó đang giải thích nhiều hơn về giai đoạn hiện tại. Số liệu này đo lường nguồn cung ước tính được HODL hoặc bị mất và chúng ta có thể thấy:

  • Tích lũy rất rõ ràng và tăng trưởng cân bằng vào giữa đến cuối năm 2020,
  • Chi tiêu mạnh vào cuối năm 2020,
  • Chi tiêu chậm lại vào đầu năm 2021.

Những quan sát này phù hợp với các quan sát CDD nhị phân ở trên.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện tại (tháng 3 năm 2021 đến ngày hôm nay), số dư HODLed này đã giao dịch đi ngang (không tăng như dự kiến ​​để tích lũy), với các đợt chi tiêu ngắn hạn. 

Trong khi điều này xác nhận BTC cũ hơn thường không hoạt động và duy trì niềm tin của thị trường tăng giá, sự tích lũy đang diễn ra đang được bù đắp bởi sự phân phối lớn hơn một chút.

Biểu đồ Bitcoin HODLed hoặc bị mất đi

Nếu chúng tôi xem xét số dư BTC trên hai sàn giao dịch lớn nhất, Coinbase và Binance, chúng tôi nhận được một gợi ý mạnh mẽ về nơi mà những BTC đã chi tiêu này đang hướng đến.

  • Số dư Coinbase tiếp tục có xu hướng thấp hơn trong một ‘mô hình bậc thang’, cho thấy lợi ích tổ chức của Hoa Kỳ vẫn được duy trì.
  • Số dư Binance đã tiếp tục tăng trong suốt năm 2021 và kể từ đầu tháng 4, đã thực sự bắt đầu tăng nhanh hơn và sau đó Coinbase đang cạn kiệt dần.

Binance là một địa điểm ưa thích để đầu cơ bán lẻ và có một số thị trường altcoin thanh khoản mạnh nhất.

Vì vậy, rất có thể việc chi tiêu BTC gần đây là dấu hiệu của việc xoay vòng vốn khi các nhà giao dịch tận dụng sự biến động của altcoin trong khi giá Bitcoin đang củng cố.

Biểu đồ số dư hối đoái

ETH là đồng coin được thụ hưởng của sự xoay vòng vốn

Ethereum (ETH) và DOGE đã là những đồng coin được nhận chính của một phần lớn trong vòng quay vốn đang diễn ra với hiệu suất giá phi thường trong ba tuần qua. 

Để chứng minh hiệu ứng này, chúng ta có thể xem biểu đồ hành vi chi tiêu của các UTXO Bitcoin cũ hợp lý, từ 6 triệu đến 3 năm và so sánh nó với biểu đồ giá ETH.

Mặc dù đây chỉ là một quan sát thực nghiệm nhưng sự gia tăng khác biệt trong số BTC cũ hơn này được chi tiêu trở lại lưu thông sau một thời gian dài nắm giữ là khá thuyết phục. 

Giá ETH đã tăng gần gấp đôi trong thời gian này từ $ 2,200 lên ATH là hơn $ 4,000.

Độ tuổi đầu ra đã chi tiêu của BTC và Biểu đồ giá ETH

Chúng ta có thể thấy mức độ tương đối của vòng quay vốn này trong các dải tuổi đồng sản lượng đã chi tiêu. Nó cho thấy có sự gia tăng đáng chú ý trong hành vi chi tiêu BTC cũ bắt đầu vào giữa tháng 4 khi giá BTC củng cố.

Biểu đồ của Bitcoin SOAB

Hoạt động trên chuỗi Ethereum đã tăng đáng kể trong những tuần qua, cho thấy các luồng kinh tế trên chuỗi hỗ trợ cho đợt tăng giá này. 

Trên chuỗi đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ trên nhiều chỉ số bao gồm tổng số cuộc gọi hợp đồng thông minh và giao dịch uniswap. Tổng tỷ lệ giao dịch và USD được thanh toán trong chuyển khoản ETH chỉ là một vài cái tên.

Bảng điều khiển số liệu Ethereum

Cuối cùng, chuỗi Ethereum đã đạt được một ATH trên chuỗi khác về số lượng giao dịch hàng ngày vì giới hạn gas tăng lên giúp tăng thông lượng giao dịch tối đa.

 ATH hàng ngày là 1,63 triệu giao dịch đã đạt được trong tuần này, tăng 22,5% so với mức đỉnh trước đó và nó được thiết lập ngay trước đỉnh vĩ mô năm 2017.

Biểu đồ số lượng giao dịch Ethereum

Lời kết

Dữ liệu on-chain chúng ta dễ ràng nhận thấy rằng Bitcoin đang được củng cố và tích lũy để tiếp nối cho một kỳ uptrend mới. Tuy nhiên, vẫn có một kháng cự nhỏ phía trước dành cho bitcoin.

Theo quan điểm của mình, thị trường vẫn đang khá lạc quan, Miners vẫn tích luỹ BTC rất nhiều, thị trường đang ở giai đoạn tái tích luỹ và nhu cầu mua BTC vẫn cao hơn lượng cung ra. Vì vậy, mình đang mong đợi một đợt uptrend sắp diễn ra.

Tuy nhiên, thị trường này là một thị trường biến động mạnh và điều gì cũng có thể xẩy ra. Cho dù như thế nào đi chăng nữa, mình và GTA team luôn mong muốn toàn bộ anh em kiếm được thật nhiều tiền trong thị trường đầy tiềm năng này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Theo glassnode

GTA Team

Xem thêm: Phân tích dữ liệu on-chain tuần 18

Sàn giao dịch tiền điện tử uy tín, an toàn bằng vnđ : bitmoon.net  hoặc  chimcugay.com

Tham gia thảo luận và cập nhật tin tức của chúng tôi tại:

Research

Channel: https://t.me/gta_research

Group: https://t.me/gta_research_chat

Trading

Channel: https://t.me/gta_trading_channel

Group: https://t.me/gta_trading_community

Facebook : https://fb.com/groups/tradecryptovietnam