Polygon Network (MATIC) là gì ? Tại sao đây được coi là dự án Layer-2 thành công nhất trên Ethereum

0
443 views
polygon

Polygon Network (tên gọi trước là Matic Network ) đã tăng trưởng trên 500 lần kể từ đáy. Đây được coi là dự án layer-2 thành công nhất trên Ethereum Network. Tại sao giá MATIC lại tăng kinh ngạc đến như vậy ? Liệu chúng ta còn cơ hội đầu tư vào network này hay không ? Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Vấn đề của Ethereum Network

Ethereum Network là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà phát triển blockchain và đây là hệ sinh thái được coi là phi tập trung nhất cho tới hiện tại. Tuy nhiên, Etherum có một số nhược điểm vẫn cần được giải quyết trong quá trình triển khai Ethereum 2.0. Thông lượng thấp, phí gas cao và tắc nghẽn mạng tạo ra những hạn chế cho các nhà phát triển và cả người dùng. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến nhiều dự án đang dần tìm kiếm một Network khác.

Để giúp cải thiện các vấn đề then chốt của Ethereum thì nhiều dự án Layer-2 (lớp 2 ) ra đời nhằm hỗ trợ cho mạng lưới này. Polygon có thể nói là một trong những dự án thành công nhất.

Polygon Network là gì?

Polygon là một giải pháp mở rộng Layer-2 (lớp 2 ) được tạo ra để giúp Ethereum Network tăng khả năng ứng dụng hơn (mass adoption). Nó đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhà phát triển bằng cách cung cấp các công cụ giúp các ứng dụng phi tập trung (dApps) có thể mở rộng, có hiệu suất cao, trải nghiệm người dùng (UX) tốt hơn và bảo mật. Polygon đạt được điều này một phần lớn là do kiến ​​trúc kỹ thuật cơ bản của Proof-of-Stake (PoS) Commit Chain (Chuỗi cam kết) và giải pháp mở rộng quy mô Plasma (MoreVP) L2 khả thi hơn. Polygon’s PoS blockchain đóng vai trò là Commit Chain cho chuỗi chính Ethereum, thu hút hơn 80 dApp Ethereum vào nền tảng của nó để giao dịch mà không có trường hợp tắc nghẽn mạng phổ biến đối với Ethereum và các blockchain Proof-of-Work (PoW) khác.

Polygon hoạt động chủ yếu thông qua các Commit Chain, là các mạng giao dịch hoạt động liền kề với một chuỗi khối chính – trong trường hợp này là Ethereum. Các Commit Chain gộp các lô giao dịch lại với nhau và xác nhận chúng liên tục trước khi trả lại dữ liệu cho chuỗi chính. Về mặt lý thuyết, Polygon cuối cùng sẽ có hàng nghìn chuỗi mở rộng cùng nhau để tăng thông lượng, với tiềm năng một ngày tạo ra hàng triệu giao dịch mỗi giây (TPS) khi được gắn vào chuỗi chính như Ethereum. Polygon hiện chỉ sử dụng kết nối Commit Chain để cải thiện thời gian giao dịch, nhưng cuối cùng sẽ sử dụng các cơ chế mở rộng Layer-2 khác như Optimistic Rollups.

Mặc dù hoàn toàn tập trung vào Ethereum vào thời điểm hiện tại, Polygon có kế hoạch phát triển việc cung cấp sản phẩm tập trung vào khả năng mở rộng của mình để hỗ trợ các blockchain khác và cung cấp khả năng tương tác chuỗi chéo giữa các giao thức khác nhau.

Giải pháp của Polygon Network

Polygon đã phát triển một mạng lớp 2 để xây dựng các mạng blockchain tương thíchvới Ethereum và tăng khả năng mở rộng. Khung mô-đun (modular framework) của Polygon giúp xây dựng các mạng tùy chỉnh cho phép các Devellopers triển khai các mạng blockchain đã xây dụng trước đó chỉ với một cú nhấp chuột. Hơn nữa, Polygon giúp các blockchain tương tác với nhau một cách dễ dàng mà không có bất kỳ sự cố nào.

Polygon được xây dựng cho các nhà phát triển, bởi các nhà phát triển, tăng khả năng mở rộng. Nền tảng tự hào có các thuật toán đồng thuận có thể mở rộng (scalable), môi trường thực thi Wasm riêng và các tính năng “bảo mật như một dịch vụ” (security as a service) theo mô-đun với khả năng tương thích và chức năng Ethereum tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là các mạng Polygon có thể khai thác công nghệ, tiêu chuẩn, ngôn ngữ và công cụ đã được thiết lập để tạo ra các mạng blockchain sẵn sàng cho doanh nghiệp có thể tùy chỉnh. Nghĩa là giúp cho những lập trình viên cơ bản cũng có thể phát triển ứng dụng blockchain dễ dàng cho doanh nghiệp của họ.

Với thông lượng chuyên dụng, quản trị độc lập và công nghệ linh hoạt, có thể tùy chỉnh, Polygon nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách tạo điều kiện cho các giao dịch gần như tức thời, hiệu quả về chi phí với tính xác định của giao dịch cuối cùng. Hơn nữa, điều này có thể được chuyển đổi qua rất nhiều mạng blockchain với hỗ trợ gốc cho các tokens với cầu nối giữa các mạng khác. Hơn nữa, Polygon cho phép các nhà phát triển không có kiến ​​thức về giao thức tạo ra các mạng có thể tùy chỉnh và nâng cấp cao với thời gian đưa ra thị trường ngắn nhằm thúc đẩy khả năng tương tác và cộng tác giữa các mạng.

MATIC coin là gì?

Matic là token nền tảng (governance token) của Polygon Network. Có các chức năng cơ bản của 1 token nền tảng:

 • Trả phí giao dịch
 • Vote

Polygon Network sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-stake. Và chúng ta sẽ sử dụng Matic để stake nhằm chạy các node xác thực của hệ thống.

Tỷ giá MATIC – Polygon

Giá Matic được cập nhật liên tục theo thời gian thực của Congecko.

Hệ sinh thái Polygon

Hiện tại chín sự phát triển chậm chạp của ETH 2.0 đã khiến cho rất nhiều dự án và người dùng hướng tới giải pháp tốt hơn. Điều này khiến cho Polygon dạo gần đây đã thu hút rất nhiều dự án chạy trên network của nó. Kiểu như thời tới cản không kịp do phí ETH có khi lên tới 60$ cho một giao dịch.

Polygon ecosystem

Polygon Ecosystem

Chúng ta có thể thấy các dự án lớn trên Ethereum cũng đã sử dụng giải pháp của Polygon để giúp hệ thống của mình ưu việt hơn cả về phí giao dịch, tốc độ, khả năng mở rộng,..

Chi tiết các dự án đã sử dụng Polygon tại: https://awesomepolygon.com/

Mua bán Matic coin ở đâu uy tín

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nó được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mua MATIC, bán MATIC cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách mua bán phổ biến và đơn giản nhất thời điểm hiện tại.

Mua MATIC bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch tiền điện tử bằng VND, nhưng riêng mua MATIC uy tín thì mình thấy tốt nhất hiện tại đó là sàn Bitmoon.

Ưu điểm Bitmoon đó là phí thấp, thanh khoản cao, hỗ trợ cực nhiều coin và có thể trữ coin ngay trên sàn. Bên cạnh đó, Bitmoon đã hoạt động tương đối lâu và mức độ uy tín được đảm bảo.

Bitmoon có tính thanh khoản cao và uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon là đã đủ áp ứng.

Mua bán Matic – Polygon

Link mua bán Matic: https://bitmoon.net/mua-ban/matic-network

Sàn mua MATIC uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Được phát hành trên nền tảng Binance Launchpad nên khối lượng giao dịch MATIC trên sàn Binance là lớn nhất. Ngoài ra có một số sàn chuyên giao dịch altcoin nhưng mức độ uy tín sẽ kém hơn rất nhiều.

Theo mình sàn quốc tế đáng lựa chọn nhất cho việc mua bán MATIC là sàn Binance.

Mặc dù sàn quốc tế có lợi thế về volume giao dịch cũng như tính thanh khoản cao nhưng nhược điểm là bạn không thể giao dịch được bằng VND. Hầu như mọi giao dịch mua MATIC của bạn đều sử dụng đồng USDT để giao dịch.

Có nên đầu tư vào Polygon không ?

Đây là câu hỏi rất nhiều bạn đã hỏi GTA Ventures. Theo quan điểm cá nhân thì xét về mặt lâu dài các bạn nên đầu tư vào Polygon với các lý do:

 • ETH 2.0 phải mất 5-10 năm nữa mới thật sự hoàn thiện. Tuy nhiên cũng không giải quyết được bài toán tốc độ giao dịch với việc tối đa chỉ xử lý được 100,000 giao dịch/giây. Polygon hướng tới hàng triệu giao dịch/giây.
 • Polygon hướng tới các giải pháp căn cơ của Blockchain:
  • Tăng độ mở rộng
  • Giảm phí giao dịch
  • Cải thiện UX nhằm hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp, dự án.
  • Tương thích tốt với Ethereum
  • Kết nối với các hệ sinh thái ngoài Ethereum: Polkadot, Near, Cosmos,…

Kết luận

 • Polygon đang đi đầu về giải pháp Layer-2 cho Ethereum khiến nó đang được rất nhiều dự án hiện có trên ETH sử dụng. Chính vì vậy nguồn vốn rót về Polygon là cực lớn. Đây là điều mà ngay cả Binance Smart Chain, Polkadot, Solana,… rất khao khát.
 • Polygon đang hướng tới mục tiêu ngoài hệ sinh thái Ethereum bằng các giải pháp căn cơ về cross-chain.
 • Giá Polygon đã tăng 500 lần so với đáy đạt vốn hóa trên 15 tỷ đô nếu unlock toàn bộ tokens. Về lâu dài nó có thể sánh ngang với Ethereum hoặc vượt mặt.

Cuối cùng, đầu tư hay không là do bạn. Tiền của bạn chắc chắn do bạn quyết định. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi Click Chuột. GTA Ventures luôn đồng hành cùng bạn.