Ethereum Weekly 44 | Giải thưởng 200 nghìn đô được ra mắt

0
20 views

Ethereum Weekly Update của GTA team sẽ được cập nhật hàng tuần với tất cả thông tin anh em cần trên Ethereum: Phân tích dữ liệu, các cập nhật quan trọng trên Ethereum network, cập nhật hệ sinh thái, dự án trong tuần, cập nhật từ các dự án,…

Dữ liệu on-chain về Ethereum

Sự tiếp diễn tăng liên tục về số lượng ETH bị đốt mỗi ngày

Kể từ khi Ethereum London Hard Fork ra mắt, hiện tại trung bình mỗi ngày có hơn 4 nghìn ETH trở bị đốt do cơ chế EIP-1559 (hơn $17M giá trị tại thời điểm viết bài). Trước đó, vào ngày 28/10 số ETH bị đốt là 16,852 $ETH đạt con số kỷ lục lần đầu tiên từ khi Ethereum London hard fork diễn ra, khoảng $80M. Trong tuần trước (01-07/11) tổng số lượng Ethereum (ETH) bị đốt là 88,355 $ETH khoảng $420.4M tính theo giá trị hiện tại.

This image has an empty alt attribute; its file name is image-36-1024x469.png

Việc số lượng ETH bị đốt ngày càng tăng sau khi Ethereum London hark fork diễn ra vào đầu tháng 8, một số lượng ETH nhất định kể từ đó đã bị phá hủy với mỗi giao dịch được thực hiện trên mạng. Kết hợp cùng phí gas vẫn đang duy trì ở mức cao hiện tại, Ethereum (ETH) đã liên tục bị đốt để tiến hành giảm phát cho mạng lưới, có nghĩa là rất nhiều ETH đã bị loại bỏ khỏi nguồn cung hơn và được tạo ra thông qua việc khai thác từ các miner (thợ đào).

Total Value Locked (TVL) và sự phá vỡ ATH

Theo báo cáo của DeFi Llama, hiện tại Total Value Locked (TVL) của hệ sinh thái Ethereum đang là $181.52B một mức ATH mới, tăng trưởng 10.8% so với tuần trước, kèm theo đó giá trị của ETH cũng đang đạt một mức ATH mới nhất từ trước đến nay là $4732. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang đổ tiền vào Hệ sinh thái Ethereum, khi mà cả TVL của Hệ sinh thái Ethereum và giá trị của đồng coins ETH đều đạt ATH cùng lúc, qua đó đây sẽ là một lợi ích không nhỏ cho các dự án trên Hệ sinh thái Ethereum sắp tới.

This image has an empty alt attribute; its file name is image-38-1024x375.png
This image has an empty alt attribute; its file name is image-37-1024x509.png

Tổng số lượng ETH trên các sàn giao dịch CEX

Trong tuần qua, tổng số lượng ETH bị rút trên tất cả các sàn giao dịch CEX là 337,220 $ETH (khoảng $1.59B), hiện tổng số ETH trên các sàn CEX đang là 17,092,652 $ETH, không nhỏ nhưng cũng chẳng đáng là bao khi mà các sàn đứng đầu về số lượng ETH đang có trên sàn như Coinbase, Binance, Kraken,… đều hỗ trợ Stake ETH 2.0, do đó việc số lượng ETH có nhiều ở trên sàn cũng không đáng kể thực sự.

This image has an empty alt attribute; its file name is image-39.png

Các sự kiện nổi bật diễn ra tuần vừa qua

Tổng hợp các sự kiện quan trọng trên Ethereum Ecosystem

  • Swash, một dự án về giải pháp kiếm tiền từ dữ liệu, sáng tạo và khung phát triển hợp tác được framework bởi đặc tính Web 3, đã huy động thành công $12,1M từ đợt IDO diễn ra vào tuần trước đó, ngoài ra đội ngũ dự án cũng đã huy động được $7M vòng Private Round trước khi khởi động vòng IDO này. Sự kiện IDO diễn ra tại nền tảng gnosis auction.
    Việc ra mắt sự kiện IDO của dự án Swash đã thu hút hơn 45 nghìn lượt đăng ký Whitelist việc ra mắt IDO thành công này đã thu hút không nhỏ sự quan tâm của các nhà đầu tư về nền tảng IDO và những người ưa thích việc kiếm tiền trên các giải pháp của Swash.
  • Ethereum Foundation ra mắt sự kiện bounty ZK Hash Function với tổng ngân sách phần thưởng này là $172,000.Tổng quan về sự kiện này là bất kỳ người tham gia nào vào sự kiện này sẽ thực hiện cuộc tấn công phá vỡ các hàm băm (Hash) trong danh sách thử thách của sự kiện. Sự kiện này sẽ kết thúc vào trước ngày 30/11/2022, các tác giả phải cung cấp một báo cáo kỹ thuật với mô tả cuộc tấn công, báo cáo này sẽ được phát hành công khai cho domain, chậm nhất là vào ngày 1/12/2022.
  • Danny Ryan, Development (Nhà phát triển) Ethereum đã thông báo về việc các cuộc tấn công, giảm nhẹ và báo cáo tiến trình của Forkchoice, Danny Ryan có chia sẻ rằng: “đây là những vấn đề nghiêm trọng , nếu không được giải quyết, sẽ đe dọa sự ổn định của chuỗi beacon.” Vì vậy, những nhà phát triển đang cống hiến cho Ethereum và Danny Ryan đã làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ để ra mắt 2 bản sửa lỗi là “proposer boosting” “proposer view synchronization” với mục đích gửi gắm những tình cảm yêu thương lan tỏa bằng việc phát triển mạnh mẽ, bền vững dự án để phục vụ mục đích và nhu cầu người dùng ngày càng cải thiện và tốt hơn.
  • Ngày 04/11, dự án EF Ecosystem Support Program được sáng lập bởi Ethereum Foudation đã ra mắt bản cập nhật của Q2 năm 2021 về các dự án, sự kiện, tổ chức, giáo dục với tổng số tiền được tài trợ đối với lần này trong Q2 năm 2021 là $7,794,000, bản sao kê chi tiết từ EF Ecosystem Support Program tại link dưới đây, mình nghĩ hẳn là sẽ không có hoạt động ăn chặn tiền tài trợ nào ở đây cả.

Các thông tin cập nhật khác

  • tinchoabbate đã ra mắt bản cập nhật mới đối với các hợp đồng dễ bị tấn công, bản cập nhật này sẽ các cấu trúc Solidity 0.8, Hardhat, Ethers giúp các hợp đồng trên DeFi thoát khỏi các cuộc tấn công trong tương lai.
  • Update EIP4399 thay thế mã opcode DIFFICULTY bằng RANDOM
  • Chainlink Fall 2021 Hackathon sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 10 – ngày 28 tháng 11, tổng giá trị phần thưởng là $35,000
  • Padawan DAO tài trợ học bổng cho sinh viên trung học và đại học tham dự hội nghị tiền điện tử đầu tiên của họ

Tổng kết

Hệ sinh thái Ethereum tuần vừa qua có thể nói khá là bứt phá khi mà cả TVL trên Ethereum và giá trị của đồng coins ETH đều đạt một mức ATH mới nhất trong lịch sử trước đó. Số lượng ETH bị burn bởi EIP-1559 liên tiếp tăng, do đó việc này cũng là điều tốt đối với việc hạn chế giảm phát cho ETH, đây cũng là một phần của sự thúc đẩy giá ETH đạt ATH mới.


Trên đây là tất cả thông tin mà GTA Team đã cập nhật và phân tích hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và những hiểu biết có giá trị về Ethereum trong tuần qua. Hẹn gặp lại anh em trong tuần tới với series Ethereum Weekly Update.