Ethereum Weekly 45 | Bản nâng cấp Arrow Glacier sẽ được triển khai

0
18 views

Ethereum Weekly Update của GTA team sẽ được cập nhật hàng tuần với tất cả thông tin anh em cần trên Ethereum: Phân tích dữ liệu, các cập nhật quan trọng trên Ethereum network, cập nhật hệ sinh thái, dự án trong tuần, cập nhật từ các dự án,…

Dữ liệu on-chain Ethereum

Total Value Locked (TVL) tiếp tục đạt ATH mới

Ở bài Weekly Update của tuần trước, Total Value Locked (TVL) của Hệ sinh thái Ethereum là $181.52B thì hiện tại giá trị TVL của Hệ sinh thái Ethereum đang là $271.55B tăng $90B so với tuần trước, một mức tăng liền mạch từ đầu tháng 10 tới nay. Việc tăng trưởng mạnh mẽ của TVL đã tạo hiệu ứng thúc đẩy đến các dự án trên Hệ sinh thái này và cũng như việc thúc đẩy các Layer 2 của Ethereum cũng đạt một mức tăng mạnh mẽ như thế sắp tới, đây có thể là một điểm đặc biệt cần chú ý trong thời gian tới đối với các dự án trên Hệ sinh thái Ethereum cũng như các Layer 2.

Hash Rate của Ethereum đạt ATH cao nhất từ trước tới nay

Viêc tỷ lệ khai thác Hash rate của các thợ đào (miner) cũng là một dữ liệu bảo mật quan trọng. Chỉ số hashing trong Network càng cao thì tính bảo mật và khả năng chống các cuộc tấn công cũng càng cao. Hiện tại chỉ số Hashing đang đạt mức 846.52 TH/s vào ngày 14/11, và đây cũng là một mức ATH cao nhất từ trước đến nay của Ethereum, đồng nghĩa với việc Dữ liệu bảo mật của Ethereum tránh khỏi các cuộc tấn công ảnh hưởng tới các thợ đào của Ethereum đang ở một mức an toàn khỏi các cuộc tấn công tổng thể.

Doanh thu hàng ngày của thợ đào chia cho TH/s như ở trên của Network Ethereum. Số liệu này hiện tại đang đạt mức tương đối ổn định, trong tuần này mỗi TH/s tạo doanh thu về cho Miner khoảng $90k, thời điểm cao nhất trước đó vào tháng 5 năm 2021, mỗi TH/s tạo doanh thu về cho Miner vào khoảng $215k. Theo như số liệu Hash Rate ở trên, thì có thể thấy lợi nhuận từ các Miner thu về cho mỗi TH/s là khá ổn định theo thời gian.

Các sự kiện nổi bật diễn ra tuần vừa qua

Tổng hợp các sự kiện quan trọng trên Ethereum Ecosystem

 • Neon Labs, một công ty xây dựng về máy ảo Ethereum (EVM) trên Solana, huy động được $40M trong vòng Private Sale. Việc sử dụng EVM của dự án này sẽ cho phép các Dapps dựa trên Ethereum triển khai trên Solana dễ dàng hơn.
 • Bản nâng cấp Arrow Glacier của Ethereum sẽ được ra mắt khi blocks (khối) thứ 13,773,000 được Miner tạo ra. (thời điểm viết bài này thì số blocks được tạo ra hiện tại là 13,621,733)

Đọc thêm sự kiện này tại đây

 • Bản cập nhật Roadmap năm 2021 bao gồm các bản nâng cấp của Ethereum sắp tới và các mảnh ghép khác, bản cập nhật roadmap này được ra mắt bởi Bankless, một dự án phát triển cộng đồng nâng cao kiến thức và kĩ năng của anh em về việc đầu tư crypto, Bankless cung cấp những bài phân tích từ chuyên gia trong thị trường, những bài học nền tảng về crypto.
Image

Đọc bản Update Roadmap của Ethereum tại đây

 • Optimism, một dự án Layer 2 cho Ethereum đã hoàn tất bản nâng cấp EVM Equivalence vào ngày 12/11. Bản nâng cấp này sẽ thực hiện một công thức tính phí mới (thấp hơn). Hiện tại sẽ chỉ hiện thị phần L2 của phí giao dịch thay vì toàn bộ, để có ước tính mức phí chính xác các bạn đọc thêm tại đây,… và nhiều điều thú vị khác nữa.
 • ZKSwap, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) với mô hình tạo thị trường tự động (AMM) ra mắt sự kiện mới với tổng giải thưởng 10,000 $ZKS về việc đổi tên thương hiệu từ ZKSwap sang một thương hiệu mới để phù hợp với các tính năng thanh toán dựa trên L2, Dex NFT marketplace, sự kiện kết thúc vào ngày 17/11.
 • Tổng khối lượng giao dịch cross-chain tại nền tảng cBridge trên Celer Network chính thức vượt $900M, lập một ATH mới. Ngoài ra Celer Network cũng đang thực hiện chiến dịch Testnet trên nền tảng cBridge với tổng giải thưởng là $20,000, sự kiện này bắt đầu từ 09/11 – 16/11.
 • BOBA Network, một dự án về giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum giúp giảm phí, cải thiện quá trình giao dịch và mở rộng khả năng thông lượng của smart contracts. Ra mắt chương trình airdrop dành cho các Holder token OMG trên sàn FTX được CEO của FTXSam Bankman-Fried chính thức được thông qua, BOBA token sẽ được phân phối vào tuần tới theo số dư tài khoản FTX mà người dùng FTX sở hữu số lượng OMG vào khoảng một giờ trước được phân phối.

Các thông tin cập nhật khác

 • Entropify tham gia vào sự kiện DeFi Legends do DeversiFi tổ chức, hiện chỉ còn 5 dự án tham gia nữa là sự kiện sẽ chính thức bắt đầu.
 • Steve Aoki chính thức thông báo về sự hợp tác với ImmutableX (IMX).
 • Across đã ra mắt mainnet trên Arbitrum.
 • Các bản update EIP-4444, EIP-3779, EIP-3675, EIP-2330, EIP-1102 trên Ethereum được hoàn thành.
 • Bản nâng cấp Gatsby v4 trên Ethereum được ra mắt.
 • Dtravel một dự án về đặt phòng, thanh toán chi phí các khu nghỉ dưỡng, resort bằng tiền điền tử, hiện đang mở vòng whitelist trên polkastarter.
 • Boson Protocol khởi chạy mainnet vào 14/11

Tổng kết

Hệ sinh thái Ethereum tuần vừa qua có khá nhiều cú thay đổi ngoạn mục, khi mà TVL, và chỉ số Hash Rate của các Miner đêu đạt một mức ATH mới, các tin tức trong tuần qua cũng đánh dấu chuẩn bị cho một bước tiến lớn của các dự án L2 và các dự án khác trên Hệ sinh thái Ethereum trong thời gian tới.

Trên đây là tất cả thông tin mà GTA Team đã cập nhật và phân tích hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và những hiểu biết có giá trị về Ethereum trong tuần qua. Hẹn gặp lại anh em trong tuần tới với series Ethereum Weekly Update.