Ethereum Weekly Update 2 – Sự thay đổi lớn sắp diễn ra

0
52 views
ethereum weekly update
ethereum weekly update

Ethereum đang là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua với bản nâng cấp London Hard Fork và EIP-1559 – đề xuất thay đổi cơ chế tính phí của mạng lưới. Hiện tại, Ethereum là network đi đầu với hệ sinh thái phát triển nhất, có nhiều người dùng và dApps được xây dựng hàng ngày bất chấp những điểm hạn chế của mạng lưới này. Cùng GTA team điểm qua các cập nhật quan trọng của Ethereum network trong tuần vừa qua với series Ethereum Weekly Update.

Những cập nhật quan trọng trên Ethereum Network

Ethereum Mainnet

Sau khi triển khai testnet thành công, hard fork London hiện đã sẵn sàng để được kích hoạt trên mạng chính Ethereum. Bản nâng cấp này sẽ hoạt động trên block 12965000, dự kiến từ ngày 3 – 5 tháng 8 năm 2021. 

Bản cập nhật Hard fork London sẽ chứa một số đề xuất cải tiến Ethereum (Ethereum Improvement Proposals – EIP), trong đó đáng chú ý nhất là EIP-1559 và EIP-3554. Mặt khác, EIP-3238 được thiết kế như một boom độ khó khiến cho việc khai thác Ethereum ngày càng khó khăn hơn. Ý tưởng của các nhà phát triển Ethereum là để việc khai thác trở nên khó khăn đến mức lợi nhuận từ việc đào ETH không đủ để trả phí đào. Các thợ đào lúc này sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển đổi khỏi Ethereum 1.0 và chuyển sang Ethereum 2.0 với cơ chế mới Proof-of-Stake.

ETH difficulty long-term chart. Source: Etherscan

Tìm hiểu thêm về Đề xuất EIP-1559 sẽ tác động như thế nào tới mạng lười Ethereum

Bên cạnh đó, để tương thích với bản nâng cấp London, các nhà khai thác tại node (node operator) sẽ cần phải nâng cấp phiên bản ứng dụng khách (client version) mà họ chạy. Các client version này hỗ trợ cập nhật London trên mainnet Ethereum. Các bản phát hành này khác với các bản phát hành đã công bố trước đó hỗ trợ London trên mạng testnet của Ethereum.

Ethereum 2.0

Cập nhật tiến trình nâng cấp từ Ethereum 1.0 lên Ethereum 2.0

  • Để mạng lưới có thể chuyển từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake thì các nhà phát triển phải hoàn thành các task trong checklist đã được đề ra trước khi Ethereum loại bỏ hoàn toàn cơ chế PoW. 
  • Nâng cấp Beacon Chain đầu tiên lên Altair trên devnet (bản alpha) đã hoàn tất. Phiên bản beta 1 của thông số kỹ thuật Altair là Astrophotography đã được phát hành bởi đội ngũ phát triển Ethereum. Điều này có nghĩa là không có thay đổi nào nữa trừ khi phát hiện thấy các vấn đề bảo mật nghiêm trọng trong quá trình thử nghiệm. (Altair là một bản nâng cấp cho chuỗi Beacon sửa đổi một số thông số và tính toán, đồng thời đưa ra sync committee cho việc đồng bộ hóa)
  • Đề xuất định dạng khối phân đoạn dữ liệu (data shard block) để cho phép một số gói dữ liệu ứng dụng cùng tồn tại trong một block. Đề xuất này cho tiêu đề khối phân đoạn dữ liệu giúp các ứng dụng dễ dàng chia sẻ không gian khối phân đoạn. Định dạng này cũng giúp các ứng dụng dễ dàng kiểm tra xem khối phân đoạn dữ liệu có chứa thông báo cho một ứng dụng nhất định hay không, bằng cách chỉ kiểm tra một số lượng rất nhỏ các đoạn trong tiêu đề của khối (logarit trong tổng số ứng dụng có dữ liệu trong khối).

Layer-2

Optimism

Tính đến thời điểm hiện tại, phí gas trên Layer 2 đang được hỗ trợ bởi Optimism. Tuy nhiên, bắt đầu từ tuần này, người dùng sẽ phải trả phí gas để giao dịch trên Layer 2 (rẻ hơn ~ 50-100 lần so với Layer 1 tùy thuộc vào loại giao dịch). Trong những ngày tới, Optimism cũng sẽ không chuyển tiếp việc rút tiền của người dùng từ Layer 2 nữa, vì vậy việc này sẽ phải được người dùng thực hiện theo cách thủ công. 

Ứng dụng phi tập trung Synthetix sẽ bao gồm một liên kết đến Etherscan có thể được sử dụng để thực hiện rút tiền đã sẵn sàng để chuyển tiếp. Synthetix cung cấp wETH cho người dùng hiện tại để chi trả cho một số giao dịch trên Layer 2. Bên cạnh đó, Synthetix cho phép giao dịch trên Optimism vào tuần ngày 26 tháng 07. Synthetix ban đầu sẽ hỗ trợ sETH, sBTC và sLINK. Ngoài ra, nguồn cấp dữ liệu giá cho SNX cũng sẽ được Chainlink triển khai. Sau khi nhóm Synth ban đầu được triển khai, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng số lượng Synth và nhiều chức năng mới sẽ được thiết lập và sắp tới là Synthetic Futures.

Uniswap V3 chính thức chạy trên Optimism. Dự tính sẽ có 50.000 giao dịch/ ngày  được giới hạn bằng cách sử dụng định giá tắc nghẽn (congestion pricing – chiến lược định giá nhằm điều chỉnh cầu bằng cách tăng giá mà không tăng cung) với 7 ngày rút tiền sang mạng chính. Uniswap V3 là cầu nối cho các token: DAI, WBTC, USDT, EURT, ETH và SNX từ layer 2 Optimism sang mạng chính Ethereum.

Arbitrum

Sau một tháng kể từ khi Arbitrum One cho các nhà phát triển được mở ra, đã có rất nhiều các hoạt động với mục tiêu thúc đẩy cơ sở hạ tầng, các dApp được triển khai và các tài sản được kết nối, sẵn sàng cho hệ sinh thái Arbitrum One ra mắt. Hiện tại đã có hơn 300 dự án tham gia vào Arbitrum One bao gồm nhiều dApp lớn được triển khai trên Ethereum. Để hình dung rõ hơn về mọi thứ đang diễn ra, dưới đây là một số biểu đồ các hoạt động trên Arbitrum One kể từ khi bắt đầu mở cho các developer. Có thể thấy các hoạt động ngày càng tăng lên khi nhiều nhóm đã triển khai và thử nghiệm sản phẩm của họ trên Arbitrum One.

Tổng quan hệ sinh thái Ethereum tuần qua

DEX

Source: Dune Analytics

Trong tuần vừa qua, Volume giao dịch trên các sàn DEX trên hệ sinh thái Ethereum có giảm nhé. Tuy nhiên, việc volume giao dịch giảm này là theo xu hướng của thị trường chung, khi giá BTC không có quá nhiều biến động, thị trường cryptocurrency ảm đạm. 

Uniswap

Uniswap là sàn DEX lớn nhất theo khối lượng giao dịch hiện tại trên Ethereum. Tuần vừa qua, volume giao dịch của Uniswap đạt $7.3B trong 7 ngày vừa qua với  TVL (Total locked value) là $5.06B.

Các cập nhật mới tuần qua:

  • Uniswap V3 đang triển khai và phát triển trên các giải pháp layer 2 như Optimism và Arbitrum.  
  • Uniswap V3 sẽ thêm sáu tính năng và cải tiến mới: (1) Lựa chọn bậc phí tự động; (2) Biểu đồ phạm vi thanh khoản; (3) Tạo giao diện người dùng đề xuất; (4) 30 Bản dịch ngôn ngữ và công cụ tìm nguồn cung ứng cộng đồng; (5) Trung tâm trợ giúp Uniswap; (6) Cải tiến Docs và landing page mới
  • Các hợp đồng khai thác thanh khoản (liquidity mining) trên Uniswap v3 đã được triển khai cho mạng mainnet Ethereum và tất cả các mạng testnet. Các nhà phát triển đã có thể bắt đầu sử dụng các hợp đồng này.

Việc khai thác thanh khoản trên Uniswap V3 tương tự như V2. Các nhà cung cấp thanh khoản (LPs) có thể stake liquidity của họ và nhận phần thưởng theo tỷ lệ tùy theo đóng góp thanh khoản của họ. Các LP có thể kiếm được phần thưởng miễn là thanh khoản của họ vẫn nằm trong phạm vi cung cấp. Tuy nhiên, Uniswap V3 cũng giới thiệu một số cải tiến như các LP hiện có thể tham gia vào nhiều chương trình khai thác thanh khoản đồng thời trên một cặp duy nhất.

Curve Finance

Trong tình hình thị trường ảm đạm như hiện tại, Curve Finance đang là sàn DEX dẫn đầu về tổng giá trị bị khóa với TVL đạt $7,22B, volume giao dịch trong 7 ngày vừa qua đạt $1,038B. Trong đợt biến động vừa rồi, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển các token thành stablecoin để trú bão. Vì vậy, lượng TVL trên Curve tăng trong giai đoạn này.

Curve Finance đang triển khai một phiên bản tricrypto mới với các tham số mới, tối ưu hơn, sửa lỗi trong thay đổi tham số và sửa các lỗi trong phí quản trị. Sự thay đổi tính thanh khoản sẽ diễn ra trong vòng 2-3 tuần, sau đó phần thưởng của nhóm tricrypto cũ sẽ dần dần chuyển về 0, tùy thuộc vào cuộc bỏ phiếu của DAO.

NFTs

Axie Infinity

Axie Infinity (AXS) là một game trực tuyến dựa trên NFT, nơi bất kỳ ai cũng có thể kiếm được token thông qua các trò chơi có kỹ năng và đóng góp cho hệ sinh thái. Người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của mình (được gọi là các Axies).

Với doanh thu 22 triệu đô la mỗi ngày, Axie Infinity đã kiếm được hơn 1 triệu đô la doanh thu vào tuần trước. Được hàng năm, trò chơi này cạnh tranh với một số trò chơi AAA lớn nhất hiện có như Dota, Fortnite, v.v. Với tốc độ này, nó có thể sớm trở thành trò chơi có doanh thu cao nhất trên thế giới.

Vấn đề bảo mật

Trong tuần vừa qua, vấn đề bảo mật một lần nữa lại thu hút được sự chú ý của cộng động khi nhiều vụ hack đã xảy. 

ChainSwap

Vào thứ Bảy, ngày 10 tháng 7, hhacker tấn công và khai thác các hợp đồng thông minh ChainSwap và đánh cắp token của hơn 20 dự án trên ChainSwap. Một số dự án bị ảnh hưởng bởi vụ hack là Dafi, Option Room, Razor, Oro, Antimatter, Umbrella Room và một số dự án khác. Các tin tặc đã kiếm được lợi nhuận hơn 2,3 triệu đô la từ việc khai thác bằng cách rút cạn nguồn thanh khoản của một số dự án.

ChainSwap đã đưa ra một chuỗi các tuyên bố trên Twitter chính thức để hỗ trợ người dùng và các dự án trên nền tảng của họ. ChainSwap team đã bắt tay vào hành động để hạn chế thiệt hại do vụ hack. ChainSwap cũng đã đảm bảo với người dùng rằng chỉ các hợp đồng thông minh mới bị ảnh hưởng và wallet vẫn an toàn. Nhóm đã đóng băng các địa chỉ token BSC liên quan nhằm lọc ra địa chỉ của tin tặc.

Vụ hack mới nhất này xảy ra sau một vụ hack khác mà ChainSwap phải đối mặt vào ngày 2 tháng 7, khiến ChainSwap mất 800.000 đô la. Sau ChainSwap, cross-chain bridge AnySwap cũng bị tấn công ngay sau đó.

AnySwap

Tuần vừa rồi, Anyswap đã thông báo rằng các liquidity pools V3 mới trên toàn chuỗi đã bị tấn công vào sáng ngày 11/07, dẫn đến thiệt hại tổng cộng 5,5 triệu MIM và 2,39 triệu USDC. Địa chỉ của tin tặc là 0x0ae1554860e51844b61ae20823ef1268c3949f7c. Theo Etherscan, các tin tặc đã bán tất cả MIM và thu được 5,48 triệu DAI, có nghĩa là tổng thiệt hại của AnySwap là hơn 7,87 triệu đô la. Sự cố này diễn ra ở phiên bản cầu nối V3 của AnySwap, và dự án có đưa ra thông báo cầu nối V1 và V2 vẫn an toàn, không gặp phải vấn đề gì.

Theo thông báo của AnySwap đưa ra nguyên nhân cho vụ hack là do hai giao dịch bộ định tuyến V3 đã được phát hiện trong tài khoản MPC bộ định tuyến V3 trên BSC. Cả hai giao dịch đều có cùng chữ ký giá trị R và sau đó hacker đẩy trở lại khóa riêng của MPC tài khoản. AnySwap team hiện đã sửa mã code để tránh sử dụng cùng một chữ ký R và bộ định tuyến đa chuỗi V3 sẽ được khởi động lại sau khoảng 48 giờ mà không có rủi ro bảo mật nào đối với V1 và V2.

THORChain

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cross-chain THORChain đã được thêm vào danh sách dài các giao thức bị tấn công khi xuất hiện chi tiết về một vụ hack trị giá hàng triệu đô la.

Cầu nối của THORChain với Ethereum gần đây đã được nâng cấp để cho phép các khoản tiền gửi được bao bọc (wrapped) trong các hợp đồng thông minh và kẻ tấn công đã sử dụng smartcontract này của giao thức để tạo ra cú lừa “bifrost” cho hệ thống. Ban đầu, thiệt hại được ước tính lên tới 13.000 Ethereum trị giá (trị giá khoảng $33,7 triệu) đã bị lấy đi, nhưng sau đó con số này đã bị giảm xuống.

Một địa chỉ ví mà kẻ tấn công đã sử dụng chứa 2.399,9 ETH (trị giá $6,2 triệu ); cùng với 57.976 SushiTokens (trị giá $525.305); 8.7 token Yearn.finance ($353.500); và tổng cộng $655.000 bằng token DODO, Alchemix, Kylin Network, Hegic và Aave.

Các nhà phát triển THORChain đã hứa sẽ sử dụng kho bạc của giao thức để hoàn tiền cho những người dùng bị đánh cắp token của họ. Cuộc tấn công đã rút hết tiền từ các pool thanh khoản của những người dùng stake token của họ trên nền tảng để đổi lấy phần thưởng.

Token Rune của THORChain đã giảm 13,1% vào chiều hôm qua xuống $4,9, khiến nó trở thành cryptocurrency đứng hạng 65.

Kết luận

Mạng lưới Ethereum sẽ được nâng cấp với bản cập nhật London Hard fork vào tháng 8 tới với cơ chế tính phí giao dịch mới và việc khai thác trên mạng lưới sẽ trở nên khó khăn hơn. Đây là bước chuẩn bị để tiến tới Ethereum 2.0 trong tương lai.

GTA team hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và những hiểu biết có giá trị về Ethereum network trong tuần qua. Hẹn gặp lại các bạn trong tuần tới với series Ethereum Weekly Update.