Crafting Finance (CRF) là gì? Giao thức phát hành tài sản tổng hợp lớn nhất trên Polkadot

0
204 views

NFT là một điểm nóng trong thị trường tiền điện tử thời gian gần đây. Toàn bộ các nhà đầu tư về cơ bản đều đang tập trung khá nhiều vào thị trường NFT đầy tiềm năng nếu xét về mức độ giao dịch, cũng như là khối lượng giao dịch đã nhiệt lần đạt các mức kỷ lục. Do thị trường quá nóng và giá của các NFT được đẩy lên quá cao nên hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ không có cơ hội mua các NFT này. 

Giống như các tác phẩm nghệ thuật truyền thống, NFT lại đang gặp phải vấn đề về tính thanh khoản kém. Nếu không có giá theo thời gian thực thì các NFT rất khó để NFT có thể làm tài sản thế chấp. Do đó, NFT là một tài sản cạnh tranh vẫn còn nhiều thiết sót như tính thanh khoản, khó định giá, hiệu quả sử dụng vốn thấp vì không phải là một tài sản thế chấp…

Là một tài sản nền tảng tổng hợp toàn diện, Crafting Finance có thể cung cấp bất kỳ thứ gì mà thị trường NFT cần và có chức năng phân mảnh các NFT. Vậy Crafting Finance là gì? Anh em hãy cùng GTA Research team tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Crafting Finance là gì

Crafting Finance là giao thức phát hành tài sản tổng hợp và nền tảng giao dịch hợp đồng dựa trên chuỗi hợp đồng Polkadot. Giao thức Crafting có các chức năng hoán đổi, cho vay, cho vay và tài sản tổng hợp. Crafting đang kết hợp các tính năng tốt nhất của mình để tạo ra một hệ thống ràng buộc và xác định lại cách thức hoạt động của DeFi.

Crafting sử dụng DOT, KSM, BTC, ETH và CRF do dự án phát hành làm tài sản thế chấp và tổng hợp bất kỳ các loại tiền mã hoá hoặc tài sản ngoài chuỗi khác như cổ phiếu, trái phiếu, vàng thông qua các oracle và các hợp đồng thông minh.

Người dùng có thể tạo một số tài sản nhất định như USD bằng cách thế chấp các mã thông báo được hỗ trợ như DOT, KSM, BTC,ETH, CRF và tự động trở thành vị thế trong tài sản. Người dùng cũng có thể mint tài sản khác thông qua giao dịch và để đạt được mục đích rút ngắn tài sản. Các tài sản do người sử dụng tạo ra là các khoản nợ phải trả tương ứng với toàn bộ hệ thống. Tỷ lệ nợ phải trả của mỗi người dùng đã được xác định tại thời điểm thế chấp, để có thể tính toán lợi nhuận tương ứng của họ. Bởi vì mô hình nhóm tài sản thế chấp như vậy không yêu cầu đối tác, nó giải quyết hoàn hảo các vấn đề về thanh khoản và độ sâu giao dịch trong DEX.

Các chức năng của Crafting Finance

Forge (Forging Synthetic Assets)

Các tài sản tổng hợp được phát hành bởi toàn bộ hệ thống đều được tạo ra bởi những người dùng stake nhất định. Các loại tài sản thế chấp ban đầu gồm DOT, KSM, BTC, ETH, CRF và tỷ lệ tài sản thế chấp phụ thuộc vào sự thay đổi của chính tài sản thế chấp. Trong tương lai, tỷ lệ tài sản thế chấp và tài sản thế chấp có thể được điều chỉnh thông qua quản trị của cộng đồng. Khi người dùng stake tài sản thế chấp và tạo ra tài sản tổng hợp, các khoản nợ tương ứng sẽ được tạo ra. Khi người dùng muốn mở khóa tài sản thế chấp, họ phải trả nợ, tức là người dùng phải hủy các tài sản tổng hợp đã tạo ra trước đó. 

Các tài sản được tổng hợp bằng cách trực tiếp stake tài sản thế chấp trong toàn bộ hệ thống có thể được chia thành các danh mục khác nhau như stablecoin (RaftStable), tài sản tổng hợp (Raft), trái phiếu tổng hợp (BondRaft) và tài sản hợp đồng thông minh (UnivRaft).

• StableCoin (RaftStable)

StableCoin là một phần rất quan trọng của tài sản tổng hợp, ví dụ như rUSD và rEuro có thể được sử dụng làm đơn vị tiền tệ trong hệ thống cũng như giao dịch hợp đồng. Hơn nữa, stablecoin cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho vay. Người dùng có thể vay –  mượn stablecoin như rUSD và trao đổi nó trong thế giới thực.

• Raft (Tài sản tổng hợp đơn giản)

Tài sản tổng hợp đơn giản có thể là tiền điện tử như rBTC và rETH, cổ phiếu như rAAPL, vàng rXAU hoặc bất kỳ tài sản nào trong thế giới thực.

• BondRaft (Trái phiếu tổng hợp)

Trái phiếu tổng hợp là tài sản tổng hợp trả lãi do hệ thống phát hành.

• UnivFaft (Tài sản tổng hợp thông minh)

Tài sản tổng hợp thông mình là người dùng có thể phát hành bất kỳ loại hợp đồng tài chính nào thông qua hệ thống này. Như vậy, Crafting có thể kích thích bất kỳ công cụ phái sinh tài chính nào bao gồm cả tài sản của toàn thế giới.

Sahring Debt Pool

Khi người dùng tạo một tài sản tổng hợp, tài sản có thể đưa vào Sahring Debt Pool (SDP) và người dùng sẽ được chỉ định tỷ lệ nợ cố định là tỷ giá giá trị tài sản tổng hợp của người dùng với giá trị của tất cả các tài sản tổng hợp trong toàn bộ hệ thống. “Cố định” có nghĩa là tỷ lệ này sẽ không thay đổi do thay đổi giá tài sản và sẽ được sử dụng để tính toán lãi và lỗ của người dùng. Tỷ lệ này sẽ chỉ thay đổi khi người dùng mới tạo tài sản mới hoặc người dùng hiện tại hủy tài sản hiện có.

Optional Joining of SDP

Nguyên tắc của chế độ giao dịch SDP là người dùng phải tạo ra bất kỳ tài sản tổng hợp nào và tham gia vào Debt Pool sẽ tự động trở thành người nắm giữ tài sản lâu dài. Ngay cả khi người dùng tạo ra một loại tiền tệ ổn định, nó sẽ tự động trở thành một vị trí lâu dài trong stablecoin, gây ra tổn thất khi các tài sản khác tăng lên.Sự mất mát này gọi là là “crafting loss”. Điều này tương tự như việc mất mát khác trong khai thác thanh khoản. 

Để tránh tổn thất này, Crafting cung cấp cho người dùng tùy chọn xem họ có muốn tham gia debt pool hay không. Vì vậy, người dùng có thể chọn không tham gia debt pool nếu họ không muốn chấp nhận rủi ro. Trong trường hợp này, người dùng về cơ bản có thể sử dụng hệ thống này như một nền tảng cho vay và hệ thống sẽ tính lãi đối với tài sản mà người dùng tạo ra. Lãi suất sẽ được xác định bởi quản trị cộng đồng sau này.

Để khuyến khích người dùng tham gia debt pool càng nhiều càng tốt, người dùng tham gia debt pool sẽ kiếm được tỷ lệ phần thưởng từ hệ thống.

Kingsman

Kingsman là một sàn giao dịch cung cấp chuyển đổi các tài sản tổng hợp và giao dịch hợp đồng khác nhau, sử dụng giao dịch bằng SDP. Kingsman DEX này sẽ không yêu cầu đối tác và không có vấn đề về độ sâu giao dịch. 

Tất cả các tài sản tổng hợp sẽ đều chuyển đổi được thành các tài sản tổng hợp khác trên Kingsman. Ví dụ như tiền điện tử như rBTC, rDOT, rETH … sang tài sản ngoại hối như Euro, YEN, XAU hay thậm chí là cổ phiếu… Sàn Kingsman hỗ trợ cả giao dịch phái sinh. Tất cả các tài sản này được tổng hợp 1 cách có hệ thống không phải tài sản thực và tỷ lệ chuyển đổi của chúng được xác định bởi giá thực bên ngoài được cung cấp bởi các Oracle. Quá trình chuyển đổi này không yêu cầu đối tác và người dùng luôn có thể chuyển đổi tất cả tài sản của họ được hệ thống hỗ trợ với thanh khoản không giới hạn.

Các Model khác 

Debt Pool

Debt Pool là tổng tài sản tổng hợp được tạo ra bởi tất cả người dùng. Nó ghi lại hàng tồn kho theo thời gian thực của tất cả các tài sản tổng hợp trong hệ thống. 

Fee Pool

Người dùng giao dịch hoặc chuyển đổi tài sản tổng hợp trên Kingsman sẽ phải chịu phí giao dịch. Tỷ lệ phí được đặt ở mức 0,3% và tất cả các khoản phí này đều vào nhóm phí. Và tất cả các khoản phí sẽ được chuyển đổi thành CRF bằng cách sử dụng đấu giá hoặc DEX. 40% phí sẽ được phân phối dưới dạng phần thưởng cho người dùng đáp ứng tỷ lệ thế chấp được chỉ định trong toàn bộ hệ thống và tỷ lệ phần thưởng được xác định bởi tỷ lệ nợ. 40% khác sẽ bị hủy. 20% còn lại sẽ được dành riêng cho việc bảo trì và phát triển hệ thống trong tương lai. Hệ thống quy định rằng chỉ những người dùng có tài sản thế chấp là CRF và tham gia SDP mới có thể nhận được phần thưởng, như một động lực cho chủ sở hữu CRF. Bởi vì giá thế chấp biến động, nó được quy định rằng chỉ những người dùng đáp ứng tỷ lệ thế chấp mới đủ điều kiện nhận phần thưởng.

Interest Pool

Những người chọn không tham gia SDP sẽ trả lãi cho tài sản tổng hợp của họ và lãi suất sẽ vào Interest pool. 80% lãi suất sẽ được chuyển đổi thành CRF và CRF được chuyển đổi sẽ bị hủy như một cách khác để hỗ trợ giá của token. 20% còn lại sẽ được dành riêng cho việc bảo trì và phát triển trong tương lai.

Oracle

Vì giá giao dịch hợp đồng cần phải được đọc từ các nguồn bên ngoài, oracle là một phần rất quan trọng của dự án này. Trong giai đoạn đầu, hệ thống sẽ sử dụng các oracle tập trung được cung cấp bởi nhóm dự án, và trong tương lai, Crafting sẽ giới thiệu các oracle phi tập trung an toàn hơn.

Các dự án tương đồng

Synthetix , Mirror, Uma…

Bảng so sánh giữa Crafting Finance và các dự án tương tự.

Dự án được thành lập khi nào

Dự án được thành lập vào vào tháng 4/2021

Twitter của dự án được lập vào tháng 4/2021 với 12.9K Follow.

Roadmap – Lộ trình dự án

Quý 2 năm 2021

• Ra mắt các chức năng staking DOT và CRF, tạo tài sản tổng hợp, bao gồm rUSD, rBTC, rETH, rAAPL, rXAU, v.v.

• Ra mắt chức năng debt pool: Khi người dùng mới tạo ra hoặc phá hủy rUSD, tỷ lệ nợ được xác định lại và lợi nhuận của người dùng được tính toán dựa trên sự thay đổi giá tài sản.

Quý 3 năm 2021

• Ra mắt Kingsman phiên bản 1.0.

• Ra mắt chức năng fee pool: phí giao dịch được bao gồm trong nhóm phí để hoàn thành việc phân phối lợi ích của người dùng CRF.

• Ra mắt chức năng giao dịch trên đầu Web, cho phép người dùng tự do giao dịch các tài sản tổng hợp khác nhau. Thuận tiện cho người dùng stake CRF hoặc DOT để đúc rUSD và phá hủy rUSD. Cho phép người dùng xem tỷ lệ nợ, tổng nợ hệ thống, số dư tài sản tổng hợp cá nhân, thu nhập phần thưởng, v.v.

Quý 4 năm 2021

• RaftBond sẽ được sẵn sàng để phát hành và giao dịch.

• UnivRaft sẽ được vận hành cho các tài sản tổng hợp phổ quát, người dùng có thể sử dụng nó để phát hành tài sản thông minh.

• Sẽ ra mắt hệ thống oracle hoàn toàn mới có thể cung cấp cho mọi giá tài sản trên toàn thế giới.

Team – Đội ngũ dự án

Updating … 

Investors & Partnership

Crafting Finance đã nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư tổ chức hàng đầu trong ngành, bao gồm Signum Capital, CMS Holdings, NGC Ventures, Continent Capital, LD Capital, DFG Capital, Waterdrip Capital, Longhash Ventures, Northbund Capital, PAKA Capital, SNZ Holdings, Spark Digital Capital, Titans Capital, AU21 Capital và CryptoDiffer.

Tokenomics

Thông tin chi tiết về token Crafting Finance – CRF

Crafting Finance Token: CRF 

Max Supply: 2,000,000,000

Token Allocation

Liquidity Incentive: 40%

Offering: 19%

Initial Liquidity: 1%

Ecosystem Partners: 14%

Marketing: 6%

Advisors: 6%

Team: 15%

Token Release Schedule

Updating … 

Token Use Case

CRF là token quản trị của dự án cũng như là token quản trị. Các thông số liên quan đến Crafting Finance bao gồm tăng – giảm các loại tài sản thế chấp, điều chỉnh tỷ lệ thế chấp… sẽ được xác định bằng cách bỏ phiếu bởi chủ sở hữu CRF.

Có nhiều cách để hỗ trợ giá trị lâu dài của CRF như:

Tất cả các mã thông báo chưa được phân bổ và trong tương lai được phát hành mỗi năm sẽ được sử dụng làm phần thưởng, tùy thuộc vào loại người dùng. Phí được tính trong giao dịch Kingsman sẽ được chuyển đổi thành CRF thông qua đấu giá hoặc DEX. 40% phần thưởng sẽ được phân phối như một phần thưởng cho người dùng đạt tỷ lệ cam kết quy định trong toàn bộ hệ thống. Tỷ lệ phần thưởng được xác định theo tỷ lệ nợ. 40% khác sẽ bị phá hủy. 20% còn lại sẽ được dành để sử dụng cho hệ thống. Người dùng chọn không tham gia SDP sẽ trả lãi cho tài sản tổng hợp của họ. 80% vốn chủ sở hữu sẽ được chuyển đổi thành CRF và CRF đã chuyển đổi sẽ bị tiêu hủy. 20% còn lại sẽ được dành để sử dụng cho hệ thống.

Cộng đồng

Website: https://crafting.finance/ 

Twitter: https://twitter.com/CraftingFinance 

Telegram: https://t.me/craftingfinanceofficial 

Medium: https://medium.com/@craftingfinance 

Mua – bán token CRF ở đâu

Hiện tại chưa có thông tin về IDO hay việc bán mã token CRF. GTA Research Team sẽ cập nhật thông tin sớm nhất cho anh em.

Kết luận

Crafting Finance, được phát triển bởi các nhà phát triển blockchain hàng đầu thế giới, các nhà khoa học tiền điện tử, các nhà khoa học nghiên cứu và các chuyên gia có kiến ​​thức về tài chính, tập hợp các sản phẩm tài chính phi tập trung cốt lõi ở một nơi, không thể so sánh được với các dự án khác trong ngành. Đây là một dự án được rất nhiều các quỹ lớn đầu tư và các sản phẩm của Crafting Finance có thể cung cấp bất kỳ thứ gì mà thị trường NFT cần và có chức năng phân mảnh các NFT. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Crafting Finance và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.