Centrifuge (CFG) là gì? Tổng quan về dự án Centrifuge

0
396 views

Centrifuge (CFG) là gì?

Centrifuge là dự án thuộc Sector Tokenizing RWA (Real World Assets) và là giao thức đầu tiên kết nối DeFi với các tài sản trong thế giới thực. Các doanh nghiệp ngày nay đang sử dụng Centrifuge để có thể tiếp cận tính thanh khoản mà Defi cung cấp.

Centrifuge có chức năng là thúc đẩy cơ hội kinh tế, giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện nay chi tiêu toàn cầu lên đến 180 nghìn tỷ đô la mà thời hạn thanh toán trung bình là 60 ngày và trong thời gian đó các doanh nghiệp cần nguồn tài chính. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có nguồn tài chính dồi dào nên sự tăng trưởng bền vững sẽ khó hơn các doanh nghiệp lớn. Chính vì thế, Centrifuge cho phép các doanh nghiệp trao đổi hoá đơn và mã hoá các tài sản để có quyền truy cập tài chính nhiều hơn.  Bên cạnh đó, Centrifuge cũng cung cấp cho các nhà đầu tư Defi một nguồn lợi nhuận ổn định kể cả khi thị trường biến động.

Cách thức hoạt động

Centrifuge hoạt động dựa trên 2 thành phần chính là Centrifuge ChainTinlake.

  • Centrifuge Chain là cửa ngõ cho tài sản trong thế giới thực vào Blockchain. Dự án đã xây dựng Centrifuge Chain trên Substrate Parity với một cầu nối ban đầu với Ethereum. Centrifuge có thể phát triển một cầu nối chuẩn hóa tới Ethereum có thể được sử dụng lại bởi các dự án khác, do đó làm tăng khả năng tương tác.
  • Tinlake là một Dapp trên Ethereum, cho phép các nhà đầu tư và người vay tài trợ cho pool tài sản của riêng họ. Các hợp đồng thông minh của Tinlake là mã nguồn mở và dễ dàng tích hợp vào hệ sinh thái DeFi. Tinlake sử dụng Centrifuge để tạo ra các tài sản riêng lẻ không thể thay thế được dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay

Điểm nổi bật của dự án

Total value locked (TVL) tăng gấp đôi mỗi tháng

Centrifuge đã bước vào một giai đoạn mới về tăng trưởng TVL tài sản trong thế giới thực. Sau khi được mã hóa, các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như hóa đơn, bất động sản, tiền bản quyền và các tài sản khác, có khả năng mang lại hàng nghìn tỷ đồng tài sản mới cho DeFi. Centrifuge mã hóa tài sản trong thế giới thực bằng cách chuyển đổi chúng thành NFTs trên Centrifuge Chain. Tổng giá trị bị khóa tài sản trong thế giới thực sẽ đo lường giá trị tài sản trong thế giới thực đang hoạt động được sử dụng để cấp vốn trên Centrifuge.  

Dự án tiên phong trên Polkadot

Centrifuge có TVL cao nhất trong hệ sinh thái Polkadot – là một trong những dự án đầu tiên chạy Parachain trên Polkadot. Centrifuge được xây dựng trên Polkadot để có tốc độ và phí thấp, trong khi Dapp tài chính của Centrifuge, Tinlake, được xây dựng để truy cập tính thanh khoản khổng lồ trên Ethereum. $CFG token có cầu nối riêng với Ethereum.

Tích hợp với các dự án DeFi hàng đầu

Centrifuge là giao thức đầu tiên đưa các tài sản trong thế giới thực chuyển đổi thành đồng DAI của Maker DAO và cũng đang phát triển để có thể đưa thị trường tài sản từ thế giới thực vào nền tảng Aave. Việc tích hợp trực tiếp vào các giao thức DeFi khác cho phép người dùng Centrifuge có được tính thanh khoản tức thì và làm cho các giao thức DeFi an toàn hơn trước các sự kiện gây biến động bằng cách thêm tài sản thế chấp không liên quan.

Tokenomics

Thông tin cơ bản về CFG

Token nameCFG token
TickerCFG
BlockchainCentrifuge Chain
Token StandardUpdating …
ContractUpdating …
Token typeGovernance, Utility
Token supply425,000,000 CFG
Circulating supplyUpdating…

Token use cases

  • $CFG được cung cấp để bảo mật chuỗi và l phần thưởng cho các Liquidity Providers trong Tinlate. $CFG được dùng để trả phí cho staking và trả phí giao dịch.
  • Governance: $CFG Holders có quyền tham gia On-chain voting và đề xuất các Proposal để quản trị token CFG. 

Token Allocation

Token Release Schudule

Các token đa phần đều bị khóa dài hạn. Core team khóa 48 tháng và vesting token trong 12 tháng kể từ tháng 7 năm 2021. Những người ủng hộ ban đầu hoặc có đóng góp cốt lõi sẽ được trả token hàng tháng. 

Hơn nữa 3% $CFG dự sẽ được mint mỗi năm dưới dạng phần thưởng. Theo thời gian, phí giao dịch bị Burn khỏi lưu thông cũng sẽổn định tổng nguồn cung $CFG. 

Đội ngũ

Đội ngũ dự án đến từ nhiều tổ chức hàng đầu thế giới như Goldman Sachs, Consensys, Credit Suisse, SAP, Microsoft, United Nation….

Đối tác

Centrifuge có các đối tác nổi bật trong ngành crypto như Polkadot, AAVE, the Graph, Chainsafe, Chorus, Coinbase, Ledger, Databased….

Nhà đầu tư

Có khá nhiều các quỹ lớn đầu tư cho Centrifuge như Blue Yard, Crane, Semantic Ventures, Rockway, Fintech Collective…

Roadmap 

Updating..  

Community

Kết luận

Centrifuge là dự án Defi trên Polkadot với tầm nhìn kết nối khối tài sản thực hàng nghìn tỷ đô vào Defi và được mã hóa thông qua Centrifuge Chain từ các RWA (bất động sản, xe…) và được giao dịch dưới dạng NFTs. $CFG cũng là token đầu tiên trên nền tảng của dự án. Đội ngũ dự án đến từ nhiều tổ chức hàng đầu uy tín cũng như dự án được nhiều quỹ lớn đầu tư nên theo mình đánh giá đây là một dự án tiềm năng. 

Tuy nhiên, Centrifuge chưa đưa ra roadmap cụ thể nhưng qua blog của dự án có thể nhận thấy: Centrifuge đang tập trung phát triển hệ sinh thái của mình và sẽ khởi chạy Parachain Polkadot khi tính năng này sẵn sàng trên Polkadot.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Centrifuge. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án. 

Góc tiền ảo

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website Facebook | Twitter | Trading | Research | Youtube