spot_img
24.7 C
New York
Sunday, June 16, 2024
HomeKiến thứcNFTs là gì, và những câu hỏi cần được giải thích!

NFTs là gì, và những câu hỏi cần được giải thích!

Liệu bạn có thắc mắc, tò mò về cơn sốt NFTs hiện tại…nó là một loại hình nghệ thuật? Hay là một nền tảng?

Khi bạn đón đọc những trang tin nói về sự bùng nổ của blockchain khiến bạn phải suy nghĩ, “Oh … chuyện gì đang xảy ra ở đây?” Đó là cảm giác mà tôi đã trải qua khi đọc một bản tin nói về về việc Grimes nhận được 6 triệu $ khi bán tác phẩm nghệ thuật dưới dạng NFT hoặc về việc Nyan Cat được bán như một tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử có một không hai. Và vào thời điểm tất cả chúng ta bình tĩnh để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra thì, người sáng lập Twitter đã đăng một dòng tweet có chữ ký lên để bán nó dưới dạng NFT.

Liệu bạn có tự hỏi: NFT là gì?

Sau hàng giờ đọc theo nghĩa đen, tôi nghĩ rằng tôi biết. Thật là tuyệt vời khi bạn khám phá ra được đáp án cho những gì bạn đang thắc mắc.

Chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu với những điều cơ bản:

NFT là gì? Nó là viết tắt của cụm từ nào?

NFT là viết tắt của cụm từ Non-fungible token dịch ra Tiếng Việt nó sẽ có nghĩa: Token không thể thay thế.

Nhưng câu trả lời này có thỏa mãn cho câu hỏi về NFT của bạn?

Không hề! Đúng vậy, nó không thể nào thỏa mãn. “Không thể thay thế” ít nhiều có nghĩa nó là duy nhất và không thể thay thế bằng một thứ nào khác. Ví dụ, 1 Bitcoin có thể thay thế được – bạn có thể giao dịch một Bitcoin này để lấy một Bitcoin khác, và bạn sẽ có chính xác thứ tương tự. Tuy nhiên, NFTs lại hoàn toàn không phải vậy. Nếu bạn đổi một NFT này để lấy một NFT khác, bạn sẽ có một thứ hoàn toàn khác. Mỗi NFT là một thứ độc nhất vô nhị không có NFT nào giống NFT nào cả.

NFT hoạt động như thế nào?

Nếu đi sâu vào chi tiết, hầu hết các NFTs là một phần của blockchain Ethereum. Ethereum (ETH) là một loại tiền điện tử, giống như Bitcoin hoặc Dogecoin, và blockchain của nó cũng hỗ trợ các NFTs này, lưu trữ thông tin bổ sung khiến chúng hoạt động khác với đồng ETH. Điều đáng chú ý là những blockchain khác cũng có thể triển khai các phiên bản NFT của riêng chúng (đã có một số dự án như vậy).

NFT liệu có đáng để lựa chọn?

NFT thực sự có thể là bất cứ thứ gì được mã hóa kỹ thuật số (chẳng hạn như một bức vẽ, một bản nhạc, bộ não của bạn được mã hóa và biến thành AI…), nhưng điều thú vị hiện tại lại xoay quanh việc sử dụng công nghệ này để mã hóa và bán nghệ thuật kỹ thuật số.

gif-nft-dogecoin
Dogecoin không phải là NFT nhưng đây là một GIF NFT về Dogecoin trên Nycat Opensea

Tức là ai cũng có thể viết một tweet rồi đem đi bán nó?

Tôi không nghĩ rằng có một ai có thể ngăn cản bạn bạn làm việc đó, nhưng điều tôi muốn nói không phải là vậy. Phần lớn khi bắt đầu nói về NFT đều nói nó như một sự phát triển của việc sưu tầm nghệ thuật kỹ thuật số.

Mọi người có thực sự nghĩ rằng điều này sẽ trở thành giống như sưu tập nghệ thuật không?

Tôi chắc rằng nhiều người thực sự hy vọng như vậy – tiêu biểu như có người đã trả gần 390 nghìn đô la cho một video 50 giây của Grimes hoặc người đã trả 6,6 triệu đô la cho một video của Beeple . Trên thực tế, một trong những tác phẩm của Beeple đã được bán đấu giá tại Christie’s.

Ủa, tôi nhấp chuột phải vào video của Beeple và có thể tải xuống cùng một file mà người đó đã trả hàng triệu đô la.

tai-hinh-nft

Điều này sẽ hơi khó để giải thích, bạn đọc kỹ nhé. Bạn có thể sao chép một file kỹ thuật số bao nhiêu lần tùy thích, bao gồm cả tác phẩm nghệ thuật đi kèm với NFT.

Nhưng NFT được thiết kế để cung cấp cho bạn một thứ không thể sao chép: quyền sở hữu tác phẩm (mặc dù nghệ sĩ vẫn có thể giữ bản quyền và quyền sao chép, giống như tác phẩm nghệ thuật ngoài đời thực). Nói một cách dễ hiểu về mặt sưu tầm nghệ thuật hiện vật: bất kỳ ai cũng có thể mua một bản in của bức tranh do họa sĩ Monet vẽ. Nhưng chỉ một người có thể sở hữu bản gốc.

Nhưng video của Beeple không có giá trị sưu tầm như những bức tranh của Monet!

Bạn nghĩ gì về Gucci Ghost trị giá 3.600 đô la ? Nếu bạn đọc tiếp bài viết này bạn sẽ không nhận định như vậy. Bức tranh mà Beeple đã bán đấu giá tại Christie’s cuối cùng đã được bán với giá 69 triệu đô la , nhân tiện, cao hơn 15 triệu đô la so với bức tranh Nymphéas của Monet được bán vào năm 2014.

GucciGhost
Gucci Ghost được bán với giá 3.600 đô la nhưng chủ nhân hiện tại đang rao giá16.300 đô la.

Bất cứ ai có được bức tranh của Monet điều đó là thực sự vì nó là một vật thể vật lý. Với nghệ thuật kỹ thuật số, tôi có thể có một bản sao thực sự tốt như bản gốc.

Nhưng khi bạn sở hữu một tác phẩm Beeple gốc bạn sẽ linh hoạt hơn nhiều …

Điều này có nghĩa là gì?

Điều đó thực sự phụ thuộc vào việc bạn là họa sĩ hay người mua.

Nếu tôi là một họa sĩ thì sao?

Bạn là họa sĩ, tôi tự hào về bạn! Trên con đường nghệ thuật của bạn, bạn có thể quan tâm đến NFT vì nó cung cấp cho bạn một cách để bán tác phẩm nếu như không có nhiều thị trường để bạn tiêu thụ nó. Nếu bạn nảy ra ý tưởng về một bộ sticker thực sự thú vị, bạn sẽ làm gì? Bán nó trên iMessage App Store? Không đời nào.

Bởi vì, NFT có một tính năng tùy chọn mà với nó bạn sẽ nhận một tỷ lệ phần trăm mỗi khi NFT được bán hoặc đổi chủ. Điều này đảm bảo rằng nếu tác phẩm của bạn trở nên siêu phổ biến và có giá trị, bạn sẽ thấy một lợi nhuận không hề nhỏ.

Còn nếu tôi là người mua?

Một điều rõ ràng của việc mua tác phẩm nghệ thuật là nó cho phép bạn hỗ trợ tài chính tới các nghệ sĩ bạn thích và điều đó cũng đúng với NFTs.

Mua NFT cũng giúp bạn có một số quyền sử dụng cơ bản, chẳng hạn như có thể đăng hình ảnh trực tuyến hoặc đặt nó làm hình đại diện cho hồ sơ của bạn. Tất nhiên là bạn có quyền khoe khoang rằng bạn sở hữu tác phẩm nghệ thuật, với một mục nhập blockchain để sao lưu nó.

Không, ý tôi là liệu tôi có thể trở thành một nhà sưu tập?

À, NFT có thể hoạt động giống như bất kỳ tài sản đầu cơ nào khác, bạn mua nó và hy vọng rằng giá trị của nó sẽ tăng lên một ngày nào đó để bạn có thể bán nó và kiếm lời. Tuy nhiên, khi nói về nghệ thuật tôi cảm thấy không thoải mái khi nói về điều đó.

Vậy mỗi NFT là duy nhất?

Về mặt kỹ thuật, mỗi NFT là một token duy nhất trên blockchain. Nhưng có thể xem nó giống như một tác phẩm của van Gogh, nơi chỉ có một phiên bản thực tế nhất định, nó cũng có thể giống như một thẻ giao dịch, nơi có 50 hoặc hàng trăm bản sao được đánh số từ một tác phẩm nghệ thuật.

Nhưng ai điên rồ tới mức trả hàng trăm nghìn đô la cho một thẻ giao dịch?

Chà, đó là một phần của những thứ làm cho NFT trở nên lộn xộn. Một số người coi chúng như thể chúng là tương lai của nghệ thuật sưu tầm (như một sân chơi cho những người giàu có), và một số người coi chúng như thẻ Pokémon.

Liệu tôi có thể mua bài viết này dưới dạng NFT không?

Không, nhưng về mặt kỹ thuật, bất cứ sản phẩm kỹ thuật số nào cũng đều có thể được bán dưới dạng NFT. deadmau5 đã bán sticker hoạt hình kỹ thuật số. William Shatner đã bán các thẻ giao dịch theo chủ đề Shatner (một trong số đó dường như là ảnh chụp X-quang răng của William).

Đã có một số nỗ lực kết nối NFT với các đối tượng trong thế giới thực, thường đó là một loại phương pháp xác minh. Như Nike đã được cấp bằng sáng chế cho một phương pháp xác minh tính xác thực của giày thể thao bằng cách sử dụng hệ thống NFT, được gọi là CryptoKicks.

Mua NFT ở đâu?

Có một số thị trường NFT đã xuất hiện, cho phép mọi người mua và bán. Chúng là: OpenSea, Rarible và Grimes, Nifty Gateway và một vài cái khác.

Tôi nghe nói có mèo con tham gia vào NFT. Kể cho tôi nghe về những chú mèo con chút đi

NFT thực sự trở nên khả thi về mặt kỹ thuật khi blockchain Ethereum bổ sung sự hỗ trợ cho chúng như một phần của tiêu chuẩn mới . Tất nhiên, một trong những ứng dụng đầu tiên là trò chơi có tên CryptoKitties cho phép người dùng giao dịch và bán những chú mèo con ảo.

Tôi rất yêu những chú mèo con!

Liệu có nhiều bằng người đã trả 170 nghìn đô la cho 1 chú mèo con CryptoKitties không?

Cryptokitties
Khuôn mặt của một chú mèo trị giá 170k $

Thật là điên rồ!

Quả thật như vậy. Nhưng theo ý kiến ​​của tôi, những chú mèo con cho thấy một trong những khía cạnh thú vị nhất của NFTs là cách chúng có thể được sử dụng trong các trò chơi. Đã có những trò chơi cho phép bạn có NFT dưới dạng vật phẩm. Một người thậm chí còn bán các lô đất ảo dưới dạng NFT. Có thể có cơ hội để người chơi mua một khẩu súng hoặc mũ bảo hiểm độc đáo trong trò chơi hoặc bất cứ thứ gì dưới dạng NFT. Điều này là một sự linh hoạt mà hầu hết mọi người thực sự có thể đánh giá cao.

Tôi có thể thực hiện một vụ trộm để ăn cắp NFT không?

Một phần sức hấp dẫn của blockchain là nó lưu trữ hồ sơ của mỗi lần giao dịch diễn ra, khiến việc đánh cắp và tiêu thụ trở nên khó hơn. Mặc dù vậy vẫn có nhiều vụ đánh cắp tiền điện tử diễn ra trước đây, vì vậy nó thực sự sẽ phụ thuộc vào cách NFT được lưu trữ và khả năng một nạn nhân sẽ sẵn sàng làm những gì để lấy lại đồ của họ.

Tôi có nên lo lắng về nghệ thuật kỹ thuật số, liệu nó có thể tồn tại trong 500 năm nữa không?

Điều này rất đáng quan tâm. Chất lượng hình ảnh có thể giảm sút, các định dạng tệp không thể mở được nữa, các trang web đi xuống, mọi người quên mật khẩu trong ví của họ . Nhưng nghệ thuật vật thể trong các viện bảo tàng cũng mong manh một cách đáng kinh ngạc.

Tôi muốn tối đa hóa việc sử dụng blockchain của mình. Tôi có thể mua NFT bằng tiền điện tử không?

Có thể. Rất nhiều thị trường chấp nhận Ethereum. Nhưng về mặt kỹ thuật, bất kỳ ai cũng có thể bán NFT và họ có thể yêu cầu bạn phải thanh toán bằng bất kỳ loại tiền tệ nào họ muốn.

Việc giao dịch NFT của tôi có góp phần vào sự nóng lên toàn cầu và làm tan chảy Greenland không?

Nó chắc chắn là một điều cần phải quan tâm. Vì NFTs sử dụng công nghệ blockchain giống như tiền điện tử, chúng cũng có thể sử dụng rất nhiều điện cho mỗi giao dịch. Có những người đang tìm giải pháp để giảm nhẹ cho vấn đề này, nhưng cho đến nay vẫn chưa được thực hiện. Đã có một vài trường hợp các nghệ sĩ quyết định không bán NFT hoặc hủy bỏ các đợt mở bán trong tương lai sau khi nghe về những ảnh hưởng mà chúng có thể gây ra đối với biến đổi khí hậu.

Tôi có thể xây một hầm / boongke nghệ thuật dưới lòng đất để lưu trữ NFT của mình không?

Cũng giống như tiền điện tử, NFT được lưu trữ trong ví kỹ thuật số (mặc dù điều đáng chú ý là ví đặc biệt phải tương thích với NFT). Tuy nhiên, bạn luôn có thể đặt ví trên máy tính trong một boongke ngầm.

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi gõ “NFT”?

Đúng. Quá ư là mệt mỏi 😛

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts