BNB Chain Weekly Update 1 | Binance Smart Chain đổi tên thành BNB Chain

0
124 views

Hệ sinh thái Binance Smart Chain thời gian vừa qua tuy không có nhiều sự tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, BSC vẫn giữ được sức hút của mình khi có những thay đổi rất tích cực trong hệ sinh thái trong đó có việc đổi tên thành BNB Chain và cùng nhiều tin tức nổi bật. Anh em cùng tìm hiểu về hệ sinh thái BSC tuần vừa qua dưới bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan hệ sinh thái BNB Chain

Тotal value locked (TVL) là tổng lượng giá trị tài sản khóa lại trong hợp đồng thông minh của DeFi. Nó đại diện cho số lượng tài sản hiện đang bị giữ trong một giao thức cụ thể. Trong hệ sinh thái BNB thời gian qua sau khi đạt ATH mới thì TVL trong hệ đang sụt giảm rõ rệt. Cụ thể thời gian vừa qua, TVL trong hệ chỉ xoay quanh mức 12 – 14 tỷ TVL. Có thể nhận thấy rằng, dòng tiền hiện nay chưa đổ về BNB qua nhiều. Đó là lý do giải thích cho việc TVL của BNB đã giảm xuống vị trí thứ 4 sau TerraFantom.

TVL trong hệ sinh thái BNB. Nguồn : https://defillama.com

Tin tức nổi bật trong tuần

Binance Smart Chain đổi tên thành BNB Chain

Vào ngày 15/02/2022, Binance Smart chain thông báo chính thức đổi tên thành BNB chain – một hệ sinh thái phát triển dựa trên cộng đồng (community – driven), mã nguồn mở (open – sourced) và phi tập trung (decentralized).

Thông qua khái niệm MetaFi (“Meta” cho Metadata và “Fi” cho DeFi), cộng đồng BNB Chain sẽ hướng tới việc xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp sức mạnh cho nền kinh tế ảo song song với thế giới thực. 

Đặc biệt thể hiện sự tập trung cho GameFi, SocialFi Metaverse. 

Bên cạnh đó, BNB cũng thay đổi từ viết tắt từ Binance Coin sang “Build and Build” thể hiện cho BNB và BNB Chain trong tương lai sẽ phát triển vượt ra ngoài Binance, hướng tới sự phát triển phi tập trung mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Sự đổi tên này sẽ giúp tăng tính nhận diện hơn cho token BNB và cả blockchain BNB.

Binance ra mắt Launchpad thứ 27

Binance Launchpad lần thứ 27 –  Alpine F1® Team Fan Token (ALPINE)

Thông tin chi tiết: 

 • Launchpad Hard Cap: 4,000,000 USD
 • Total Token Supply: 40,000,000 ALPINE
 • Total Tokens phân bổ đến Binance Launchpad: 4,000,000 ALPINE
 • Public Sale Token Price: 1 ALPINE = 1 USD 

Thời gian snapshot hold BNB đã chính thức bắt đầu từ 07:00 16/02, ae hold sau thì vẫn tham gia được nhé, tính trung bình lượng hold trong 5 ngày.

Ngoài ra, 280.000 ALPINE sẽ được airdrop tới những người đăng ký nhận bản tin của BWT Alpine F1® Team’s, Holders BNB và Binance Fan Token holders (bao gồm cả LAZIO, PORTO và SANTOS).

Top 10 dự án có Social Signal cao nhất trên BNB Chain

Social signal có thể xem là thước đo phản ánh mức độ phổ biến của một dự án nào đó trong cộng đồng. Nếu tín hiệu cao đồng nghĩa dự án đó được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội.

Có thể thấy, BNB Chain đã làm khá tốt về các hoạt động thu hút và kích thích cộng đồng bằng nhiều sự kiện. Ở bảng bên dưới có thể thấy, các dự án nằm trong Top 10 đều là những dựa án về mảng GameFi, NFT …

Thị trường crypto hiện nay khá đa dạng, token không chỉ đại diện cho dự án mà còn cho một cộng đồng, một đội bóng. Chính vì thế mà crypto đã có sự ra đời của Social Token và cũng nhận được sự quan tâm của Binance thời gian qua:

 • Chiliz, nền tảng Social token được Binance đầu tư 65 triệu đô.
 • Binance đã niêm yết 12 dự án fan token
 • Thông báo mới nhất về sự hợp tác với BWT Alpine F1® Team

Cần đọc thêm: Social Token là gì? Liệu có trở thành DeFi 2.0 tiếp theo

PancakeSwap DEX chặn người dùng từ IRAN

Nền tảng PancakeSwap là DEX lớn nhất trong hệ sinh thái của Binance (BNB chain), được cho là sẽ bắt đầu chặn các địa chỉ IP truy cập từ Iran sau khi một tài khoản có tên CryptoClub tweet với dòng trạng thái “Please never use Iran IP to work in cryptocurrrencies” (tức không sử dụng địa chỉ IP Iran khi tham gia vào thị trường Crypto).

Được biết việc thiết lập ngăn chặn sẽ triển khai từ ngày 09/03 năm nay. Một vài quốc gia khác cũng nằm trong hàng rào địa lý của PancakeSwap là Belarus, Cuba, Cộng hòa Dân chủ Congo, Iraq, Triều Tiên, Sudan, Syria, Zimbabwe và Crimea.

Lại có thêm một quốc gia vào “vùng cấm” truy cập, thực tế thì cũng có kha khá sàn DEX hạn chế người dùng ở vài khu vực (điển hình như 1inch khi chặn người dùng ở Hoa Kỳ). 

Bunny Farm thông báo chuyển hướng phát triển giao thức

Sau cuộc tấn công giao thức $185 triệu đô mà Bunny Finance phải hứng chịu, Bunny đã ra thông báo về việc giải tán giao thức.

Tuy nhiên, Bunny vừa có “cú quay xe” với việc “mistranslation”, giao thức chuyển hướng phát triển bằng cách tiếp tục hoạt động đi kèm việc thay đổi cấu trúc và định hướng sang hình thức DAO – một tổ chức tự trị phi tập trung.

Cụ thể hơn, đội ngũ phát triển dự án quyết định ngừng sử dụng cấu trúc tính các khoản phí phức tạp và không có mức độ cam kết đảm bảo cho người dùng. Người dùng của Bunny sẽ hoạt động với tư cách thành viên của DAO – tổ chức tự trị phi tập trung mà giao thức mới thiết lập.Bên cạnh đó, Bunny sẽ tiếp tục điều tra về cuộc tấn công và đưa ra các quyết định chịu trách nhiệm với cộng đồng.

5 dự án chiến thắng tháng 1 Binance Smart Chain MVB IV 

*Most Valuable Builder (MVB) được xem là chương trình lớn nhất trên HST BNB khi có thể thu hút nhiều developer và phát triển vượt bậc thông qua cuộc thi.

BNB mới đây đã công bố 5 dự án xuất sắc dành chiến thắng trong cuộc thi tháng đó là: 

 • Go+ Security
 • Wombat Exchange
 • Zecrey Protocol
 • Metasset
 • Solv Protocol

Giống như BNB MVB III, Cuộc thi sẽ tiếp tục tìm ra các dự án thắng cuộc trong cuộc thi tháng 2,3 trước khi những dự án chiến thắng cuối cùng được công bố.

Thông báo chương trình MVB

Chương trình MVB tồn tại để tăng tốc các dApp và nhà xây dựng hàng đầu trong hệ sinh thái BSC. Không thể phủ nhận, nó đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự đổi mới và tiến bộ trong hệ sinh thái BSC và toàn bộ ngành công nghiệp blockchain. Trong những nỗ lực không ngừng để nâng tầm chương trình lên một tầm cao mới, Binance vô cùng vui mừng thông báo về việc ra mắt mùa thứ tư, có tên là MVB IV: MetaFi – Smarter DeFi cho Vũ trụ Web3.

Binance cũng quan tâm đến các dự án thuộc layer trên, nơi tập hợp các công cụ và cầu nối – những điều kiện tiên quyết để kết nối giữa Web2 và Web3.  Cuối cùng, Binance muốn tìm các dự án sáng tạo và bền vững nhắm mục tiêu đến người dùng hàng ngày trong GameFi và NFT.

Dưới đây là một số danh mục CHÍNH mà Binance tập trung vào trong MVB IV

Cơ sở hạ tầng Web 3.0

Các giải pháp kết nối Web2 với Web3 có tiềm năng đáng kinh ngạc trong tương lai. Binance đặc biệt quan tâm đến các giải pháp mở rộng quy mô và khả năng tương tác, dịch vụ digital ID/ naming, cũng như công cụ & API Web2 cho Web3.

DeFi legos nâng cao (DeFi 2.0)

Binance đang tìm kiếm các DeFi legos tương thích cao để tăng hiệu quả sử dụng vốn, cung cấp tính thanh khoản và hơn thế nữa.

Đây là lĩnh vực phù hợp với các dự án DeFi 2.0 (ví dụ: automaters, bộ nâng cao, bộ mở rộng, dẫn xuất), xây dựng DeFi (ví dụ: cho vay, AMM, quản lý tài sản, structured products) hoặc phát triển quỹ và chỉ số được mã hóa.

Metaverse, GameFi & SocialFi

Binance quan tâm đến công cụ NFT đáng tin cậy và phổ biến (ví dụ: Chỉ báo NFT), NFT marketplace, cơ sở hạ tầng GameFi tiên tiến (ví dụ: thị trường dự đoán, sàn GameFi DEX) và dự án GameFi với tokenomics bền vững.

Tổng kết

Dù cho thời gian qua, hệ sinh thái BNB chain chưa tăng trưởng nhiều. Tuy nhiên, BNB chain vẫn biết cách và họ đang làm khá tốt về các hoạt động thu hút và kích thích cộng đồng bằng nhiều sự kiện nổi bật.

Cùng với đó là việc đổi tên thành BNB chain cũng giúp tăng tính nhận diện cũng như xây dựng và đưa ra khái niệm về MetaFi để hướng tới việc xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp sức mạnh cho nền kinh tế ảo song song với thế giới thực.

Hy vọng với bài viết trên, anh em có những thông tin tổng quát về dòng chảy của hệ sinh thái BNB tuần vừa qua cũng như giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ BNB trong tuần và các sự kiện sắp diễn ra.

Tham gia thảo luận, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các kênh cộng đồng của GTA:

Facebook | Twitter | Channel Telegram | Group Chat  | Research | Kênh Youtube