spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 26, 2024
HomeCoins0x (ZRX) là gì? Những điều cần biết về ZRX token mới...

0x (ZRX) là gì? Những điều cần biết về ZRX token mới nhất 2020

0x Protocol một giao thức giúp cho việc giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trở nên dễ dàng hơn. Vậy…

 • 0x protocol là gì? ZRX token là gì?
 • Có nên đầu tư ZRX token hay không?
 • Mua bán ZRX ở đâu uy tín?
 • Ví ZRX token nào nên dùng?

Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu 0x Protocol và tiềm năng đầu tư ZRX token,  bài viết này là những gì bạn cần tìm

Chần chừ gì nữa, chúng ta cùng bắt đầu bài viết nào!

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin là gì? Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu?

0x là gì? ZRX token là gì?

0x là một giao thức mã nguồn mở phi tập trung cho phép giao dịch ngang hàng token trên blockchain Ethereum. Một số dự án đã được phát triển trên 0x, chẳng hạn như Radar, ParaDexDeversiFi.

Với 0x, các nhà phát triển có thể xây dựng nên các nền tảng giao dịch, ứng dụng phi tập trung (dApps) trên giao thức. Còn người dùng, những nhà giao dịch bình thường thì có thể sử dụng chính 0x như một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để giao dịch các token chuẩn ERC.

Điểm đặc biệt là bạn có thể sử dụng giao thức 0x một cách miễn phí. Bạn không nghe nhầm đâu, nó hoàn toàn miễn phí.

Vấn đề và giải pháp của 0x Protocol là gì?

Hiện nay trong không gian tiền điện tử, các sàn giao dịch tập trung (CEX – Centralized Exchange) như: sàn Binance, sàn Bitfinex,…có quy mô rất lớn và đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Ưu điểm của những sàn CEX là luôn có một tổ chức lớn, được tổ chức bài bản đứng sau để vận hành. Do đó nó hoạt động rất ổn định.

Tuy nhiên các sàn CEX lại bộc lộ các nhược điểm như: phí giao dịch cao, khó kết nối với nhau, là mục tiêu để các đối tượng hacker tấn công. Và trên hết nó đe dọa tính phi tập trung mà thị trường tiền điện tử muốn hướng đến. Vì vậy giải pháp là các sàn giao dịch phi tập trung (DEX – Decentralized Exchange) ra đời.

Để cho ra mắt một sàn giao dịch DEX thường gặp khó khăn về mặt kỹ thuật vì vậy 0x ra đời cung cấp một giao thức tiêu chuẩn để giao dịch có thể diễn ra ngay trên blockchain. Với 0x bạn có thể đặt lệnh và hủy lệnh mà không hề tốn phí gas như 1 số sàn DEX khác. Bên cạnh đó 0X cho phép các dApps tương tác với nhau, thúc đẩy tính thanh khoản của các mạng.

Đặc điểm của 0x Protocol

0x Protocal là giao thức mã nguồn mở được xây dựng trên blockchain Ethereum theo chuẩn ERC-20. 0x Protocol cho phép giao dịch các token chuẩn ERC-20 và ERC-721 một cách phi tập trung thông qua các dApp được tích hợp trên nó.

Có thể bạn chưa biết: ERC20 là gì? Tìm hiểu chi tiết về ERC20 token và ví ERC20

Các ứng dụng phi tập trung (dApp) áp dụng giao thức 0x Protocol sẽ được tích hợp vào mạng và đóng vai trò như những sàn DEX.

Và Order Book trong 0x Protocol được thực hiện off-chain (nằm ngoài Blockchain) nên sẽ cần 1 bên để lưu trữ và duy trì các Order Books này.

ZRX token là gì?

ZRX token là một token tiện ích của 0x Protocol. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

Hiện tại ZRX token đang hoạt động trên blockchain Ethereum theo chuẩn token ERC-20.

Thông số cơ bản của ZRX token

Ký hiệu token ZRX
Blockchain Ethereum
Chuẩn token ERC-20
Tổng cung token tối đa 1,000,000,000 ZRX
Tổng token đang lưu thông 655,127,320 ZRX

0x – ZRX token được dùng để làm gì?

Với vai trò là token tiện ích trong giao thức 0x nên ZRX token được sử dụng với các mục đích sau:

 • Làm phí cho các giao dịch trên 0x Protocol

0x-zrx-fee

Với 0x có thể được xem như là một sàn DEX và ZRX token sẽ được dùng để trả phí. Cả người tạo lệnh lẫn người khớp lệnh đều cần dùng ZRX để trả phí giao dịch.

 • ZRX token đóng vai trò chính trong việc quản trị trong mô hình phi tập trung của 0x
 • Dùng ZRX để vote các dự án muốn chuyển sang 0x Protocol

Khi bạn sở hữu ZRX token là bạn đang nắm trong phiếu vote cho bất kỳ một dự án nào muốn chuyển sang giao thức 0x. 1 ZRX token tương ứng với 1 phiếu vote. Khi tham gia vote, bạn không cần phải di chuyển ZRX token hay số ZRX cũng không bị hủy.

Có nên đầu tư ZRX token hay không?

Chú ý: không có khoản đầu tư nào an toàn 100% và mỗi quyết định đều có rủi ro. Trong mọi trường hợp, đầu tư hay không tùy thuộc vào bạn quyết định. Dưới đây là một số thông tin hữu ích có thể tác động tới lợi nhuận từ việc đầu tư ZRX token của bạn.

Đội ngũ phát triển 0x Protocol

Nhóm phát triển 0x là những người có năng lực, mỗi người đều có sở trường trên những mảng riêng như có chung niềm đam mê công nghệ blockchain. Đứng đầu nhóm là Will Warren Amir Bandeali. Cả 2 đều là Co-founder của dự án, lần lượt giữ chức vụ CEO và CTO.

0x-team

Bên cạnh đó 0x đang được tài trợ bởi Fintech Blockchain Group, Pantera, Polychain Capital, Jen Advisors và Blockchain Capital. Với việc có một đội ngũ có năng lực và được hỗ trợ bởi nhiều tổ chức cho thấy tiềm năng của 0x rất đáng để ý.

Đối thủ và tương lai của ZRX token

0x Protocol hướng tới trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng cho nền kinh tế tiền điện tử. Khi nhiều tài sản được token hóa, các blockchain công khai cung cấp cơ hội để thiết lập một giải pháp tài chính mới hiệu quả, minh bạch và công bằng hơn bất kỳ hệ thống nào trong quá khứ.

Với định hướng này, giải pháp của 0x Protocol là cấp thiết và rất được cộng đồng chú ý. Tuy nhiên nó cũng đối mặt với rất nhiều thử thách khi có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Một số có thể kể đến như: Kyber Network (KNC), Bancor Network (BNT),….

Mặc dù phải đối mặt với các đối thủ sừng sỏ nhưng với hàng ngàn token ERC-20 và ERC-721 đang có trên thị trường thì “miếng bánh” mà 0x Protocol nhắm tới vẫn rất béo bở. Khi có càng nhiều dApps, nhiều sàn DEX sử dụng 0x Protocol thì nhu cầu sử dụng ZRX token sẽ tăng lên qua đó tăng tiềm năng đầu tư ZRX token.

Giá ZRX token

gia-zrx-token

Hiện tại, ở thời điểm viết bài giá ZRX token đang được giao dịch ở mức 0.34 USD. Mức giá ZRX cao nhất từ trước tới nay được thiết lập ở mức 2.53  USD (tháng 1/2018). Tức là so với mức giá đỉnh, thì giá ZRX token hiện tại đang chia gần 7 lần.

Trong khi đó mức giá thấp nhất từ trước tới nay của ZRX là 0.103 USD được thiết lập vào 5/1/2019.

Mua bán ZRX token ở đâu

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nó được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mua ZRXbán ZRX cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách mua bán phổ biến và đơn giản nhất thời điểm hiện tại.

Cách mua bán ZRX token bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch tiền điện tử bằng VND, nhưng riêng mua ZRX uy tín thì mình thấy tốt nhất hiện tại đó là sàn Bitmoon.

Tham khảo thêm bài viết: Bitmoon là gì? Hướng dẫn cơ bản về sàn bitmoon cho người mới 2020

Ưu điểm Bitmoon đó là phí thấp, thanh khoản cao, hỗ trợ cực nhiều coin và có thể trữ coin ngay trên sàn. Bên cạnh đó, Bitmoon đã hoạt động tương đối lâu và mức độ uy tín được đảm bảo.

Bitmoon có tính thanh khoản cao và uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon là đã đủ áp ứng.

Sàn mua bán ZRX token uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịch Phí giao dịch
Houbi 0.070-0.200%
Okex 0.060 – 0.150%
Binance 0.015-0.100%
Kucoin 0.080 – 0.100%

Mặc dù sàn quốc tế có lợi thế về volume giao dịch cũng như tính thanh khoản cao nhưng nhược điểm là bạn không thể giao dịch được bằng VND. Hầu như mọi giao dịch mua bán ZRX token của bạn đều sử dụng đồng USDT hoặc đồng BTC để giao dịch.

Ví 0x token nên dùng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng ZRX token của bạn mà bạn sẽ lựa chọn cho mình loại ví phù hợp.

 • Ví lạnh:

Thích hợp với những người muốn trữ ZRX lâu dài và ít giao dịch.

Ưu điểm của ví lạnh đó là an toàn và tối ưu cho việc lưu trữ. Ví lạnh bạn có thể tham khảo để lựa chọn là: Ledger Nano S, Ledger Nano X.

Có thể bạn quan tâm: Ví lạnh ledger nano S là gì ? Hướng dẫn sử dụng và bảo mật mới nhất 2020

 • Ví phần mềm:

Lựa chọn tối ưu nhất cho ví dạng này là Trust Wallet, với giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Ví Trust Wallet là gì? Cách tạo ví Trust Wallet và sử dụng chi tiết

 • Ví nền web:

Do ZRX là một token ERC-20 nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nền web hỗ trợ phổ biến hiện tại như: MyEtherWallet hay MetaMask.

Có thể bạn quan tâm: MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn cách tạo ví MyEtherWallet và cách sử dụng

 • Ví sàn:

Ví dạng này phù hợp cho những bạn nào thường xuyên giao dịch.

Một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là: sàn Bitmoon, sàn Huobisàn Binance

Kết luận

Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về 0x Protocol  đồng ZRX token. Với bài viết này mình mong rằng bạn đọc có thể nắm bắt được phần nào về tiềm năng đầu tư của nó.

Tuy sẽ mất chút thời gian để đọc hết bài viết nhưng mình mong rằng thời gian bạn bỏ ra sẽ không lãng phí.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè đọc nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts