Sunday, July 21, 2024
spot_imgspot_img
HomeResearchTổng quan về Avalanche trong Q3 2022

Tổng quan về Avalanche trong Q3 2022

Những ý chính

  • Quý 3 thiếu sự phấn khích về các thị trường tăng giá, nhưng đó là quý tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và thực thi chiến lược của Avalanche.
  • Tích hợp với Core, THORChain, Boba Network và các giao thức khác nâng cao khả năng truy cập và trải nghiệm của người dùng.
  • Hệ sinh thái mở rộng ra ngoài DeFi và mở ra hoạt động NFT mới, tài sản trong thế giới thực (RWA), GameFi và các trường hợp sử dụng độc đáo như Film Finance Offerings (FFOs).
  • Với những tiến bộ trong chức năng mạng, chẳng hạn như những mạng có phí có thể định cấu hình và Elastic Subnets, đề xuất giá trị của Subnettiếp tục tăng lên.
  • Các Subnettrên Fuji Testnet sẽ bắt đầu chuyển đổi sang Primary Network của Avalanche. Việc mở rộng bộ xác nhận P-Chain và hệ sinh thái sẽ đi kèm với quá trình di chuyển này.
  • Những tiến bộ công nghệ đáng kể như Banff đang trong quá trình phát triển và dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Xem thêm: Avalanche (AVAX) là gì? Thông tin chi tiết về Avalanche và token AVAX

Primer on Avalanche

Mạng Avalanche là một nền tảng hợp đồng thông minh Proof-of-Stake (PoS) cho các ứng dụng phi tập trung. Avalanche tự tạo sự khác biệt bằng cách tạo và triển khai một nhóm đồng thuận mới được gọi là “Avalanche consensus”. Sau nhiều năm nghiên cứu, Primary Network của Avalanche đã được ra mắt vào tháng 9 năm 2020 và đặc trưng với việc phát hành khung đa hướng sử dụng ba chuỗi: chuỗi P, X và C. Mỗi chuỗi đóng một vai trò quan trọng và duy nhất trong hệ sinh thái Avalanche đồng thời cung cấp các khả năng tương tự của một mạng duy nhất, thường được gọi là Primary Network. Sự đồng thuận của Avalanche và Primary Network được thiết kế để hỗ trợ các chuỗi khối có chủ quyền, được kết nối với nhau được gọi là subnets. Subnets là lớp con của trình xác thực Primary Network chạy cùng Máy ảo (VM) với các quy tắc riêng của chúng. Subnets cho phép các thuộc tính khác nhau về độ tin cậy, hiệu quả và chủ quyền dữ liệu. Chúng cung cấp khả năng tạo các blockchains tùy chỉnh cho các trường hợp sử dụng khác nhau trong khi cô lập các ứng dụng có lưu lượng truy cập cao khỏi hoạt động tắc nghẽn trên Primary Network.

Bản tường thuật Q3

Bất chấp sự sụt giảm trên diện rộng của thị trường trong Quý 2, Avalanche tập trung vào tầm nhìn của mình là số hóa tất cả các tài sản, nâng cao khả năng của mạng và mở rộng quy mô theo chiều ngang thông qua thiết kế kiến ​​trúc và mạng con. Nó cải thiện quyền truy cập của người dùng với Core, một hệ điều hành Web3. Hệ sinh thái cũng tiếp tục mở rộng sang DeFi và hơn thế nữa với việc triển khai các thị trường NFT như Trader Joe’s Joepegs và phát triển GameFi. Cuối cùng, đó là sự tiếp tục phát triển của hệ sinh thái Avalanche, với mạng lưới duy trì trọng tâm về lâu dài.

Quý 3 thiếu sự phấn khích về số lượng đã chứng kiến ​​trong thị trường tăng giá năm ngoái, nhưng bear đã làm nổi lên cơ sở người dùng cơ bản của mạng và khả năng thúc đẩy với chiến lược tiếp cận thị trường của nó. Như một phần tiếp theo cho State of Avalanche Q2 2022, báo cáo này sẽ đi sâu vào hiệu suất định lượng trong quý và bằng chứng định tính cho thấy Avalanche đang tiếp tục thực hiện tầm nhìn của mình. Để đạt được điều đó, sứ mệnh của Avalanche đối với việc áp dụng vẫn còn nguyên vẹn sau một quý 2 đầy biến động, với các tích hợp sâu hơn, mở rộng ra ngoài DeFi và tiến bộ trong chức năng mạng.

Phân tích hiệu suất

Tổng quan về Mạng lưới và Tài chính

Dữ liệu được sử dụng để đánh giá các khía cạnh định lượng của mạng Avalanche được lấy từ Primary Network và cụ thể hơn là Chuỗi C của Avalanche.

Hoạt động của Subnet cũng được xem xét cùng với C-Chain nhưng không được trình bày trong bảng dữ liệu, vì mỗi Subnet có bảo mật chủ quyền riêng, token  gốc và cơ chế tích lũy giá trị. Ngược lại, C-Chain hiện là trình điều khiển giá trị chính của AVAX.

Tương tự như Quý 2, Avalanche C-Chain đã trải qua sự sụt giảm trong việc sử dụng mạng và hiệu suất tài chính ngoại trừ sự tăng trưởng nhẹ về vốn hóa thị trường lưu thông (tức là giá trị mạng).

Trong khi giá trị mạng tăng nhẹ (3,3%), thì việc sử dụng và tạo ra doanh thu lại giảm đáng kể. Giao dịch trung bình hàng ngày giảm 65,5% và phí giao dịch giảm 76,2%. Tổng doanh thu giảm 94,1%. Từ góc độ định giá, mối quan hệ giữa giá trị mạng và doanh thu (tỷ lệ giá trên doanh số (P / S)) tiếp tục đảo ngược, chuyển từ 379x lên 665x.

Các địa chỉ hoạt động hàng ngày cũng tiếp tục đảo ngược quy trình, với hoạt động địa chỉ trung bình là 38.000 mỗi ngày, giảm so với mức trung bình 63.000 trong quý 2. Bên ngoài C-Chain, các địa chỉ hoạt động hàng ngày trên Subnet DeFi Kingdoms (DFK) và Crabada (Swimmer) có xu hướng tăng.

Hoạt động địa chỉ trên Subnet DFK và Swimmer phản ánh việc sử dụng mà trước đây đã được ghi lại trên C-Chain. Tuy nhiên, số lượng hoạt động địa chỉ trên C-Chain vẫn lớn hơn bốn lần so với một năm trước. Sự gia tăng hoạt động trên các Subnet cho thấy chức năng Subnet khỏe mạnh.

Hoạt động giao dịch trên C-Chain giảm đáng kể hơn so với hoạt động địa chỉ đang hoạt động hàng ngày. Giao dịch trung bình hàng ngày của Avalanche giảm từ 540.000 trong quý trước xuống còn 186.000 trong quý 3. Các giao dịch hàng ngày tiếp tục giảm khi hoạt động giao dịch chuyển từ Chuỗi C sang các mạng con, đặc biệt là DFK.

Trước đây, DFK và Crabada là những động lực giao dịch và doanh thu hàng đầu của C-Chain. Các Subnet hiện đang tạo ra trung bình 1,5 triệu giao dịch hàng ngày trên các mạng có chủ quyền của họ. Tổng cộng, trung bình hơn ~ 1,7 triệu giao dịch hàng ngày đã xảy ra trên cơ sở hạ tầng Avalanche trong Quý 3. Tổng số giao dịch đạt mức cao nhất mọi thời đại là 45 triệu giao dịch đã đạt được vào tháng 8. Tuy nhiên, sự thay đổi các giao dịch từ C-Chain sang các Subnet riêng lẻ đã tiếp tục gây áp lực giảm đối với phí giao dịch Avalanche (như đã thiết kế) và áp lực giảm đáng kể đối với doanh thu.

Kể từ khi thành lập, quản lý mối quan hệ giữa bảo mật, phí giao dịch, doanh thu và giá trị mạng đã là một hành động cân bằng đối với Avalanche.

Trong suốt năm 2021 và đến Quý 1 năm 2022, mạng lưới đã trải qua sự biến động về phí giao dịch hàng ngày trung bình khi mạng lưới tăng trưởng về số liệu sử dụng và tài chính. Một số bản phát hành Apricot Giai đoạn 5 và Avalanche Go (Giai đoạn 6 của Apricot) đã được triển khai trong Quý 3, tạo điều kiện chung cho phí giao dịch trung bình thấp hơn.

Primary Network đã trải qua sự sụt giảm phí giao dịch thậm chí còn nhiều hơn, vì các Subnet tạo ra lưu lượng truy cập trên mạng của chính chúng. Ý định này đã và là một phần trong khả năng mở rộng quy mô theo chiều ngang của Avalanche.

Kết quả là, tổng doanh thu đã giảm cùng với phí giao dịch.

Doanh thu vẫn là trọng tâm của nhiều người tham gia vào hệ sinh thái vì Avalanche đốt 100% doanh thu (phí giao dịch) từ nguồn cung lưu hành của mạng. Về lý thuyết, bằng cách ngày càng khan hiếm, giá trị được tạo ra cho tất cả các chủ sở hữu token AVAX.

Kết quả của cơ chế đốt cháy, sự tăng trưởng hoặc suy giảm của doanh thu C-Chain sẽ ảnh hưởng đến giá trị thị trường của token AVAX theo hướng tăng hoặc giảm. Bằng chứng là trong suốt năm ngoái, doanh thu hàng ngày tăng đột biến và sụt giảm đi kèm với sự sụt giảm của định giá pha loãng hoàn toàn (FDV). Khi mối quan hệ giữa doanh thu và giá trị mạng vẫn còn, việc sử dụng mạng và doanh thu trên C-Chain sẽ tiếp tục tác động đến giá trị mạng.

Subnet rõ ràng đã gây áp lực giảm sút đối với doanh thu và ở một mức độ nào đó, giá trị mạng trong ngắn hạn. Mối quan hệ giữa doanh thu và giá trị tiếp tục đặt ra câu hỏi liệu các Subnet có tác động tiêu cực đến tiện ích của token  AVAX và giá trị của Primary Network Avalanche (C-Chain) hay không.

Trường hợp tích lũy giá trị cho Subnets

Subnet không chỉ là một cách tiếp cận để mở rộng toàn bộ mạng – chúng còn là một đề xuất giá trị cho các nhà phát triển. Subnet cho phép các ứng dụng phi tập trung tận dụng sự đồng thuận và cơ sở hạ tầng của Avalanche. Chúng cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các môi trường blockchain được thiết kế riêng. Khi đánh giá các chỉ số định lượng của Primary Network, có một chi phí cơ hội không thể dễ dàng định lượng được. Liệu DeFi Kingdoms và Crabada có bao giờ xây dựng trên Avalanche và tạo ra hoạt động trên C-Chain ngay từ đầu mà không có Subnet như giải pháp cuối trò chơi của họ không? Có lẽ họ đã tìm ra một giải pháp khác.

Giả sử rằng các Subnet được xác định là giải pháp lý tưởng cho DFK và Crabada và hàng trăm mạng khác đang được phát triển trên Fuji Testnet. Giả sử các lý do để xây dựng trên một Subnet như được các nhà phát triển trò chơi mô tả như Pulsar đã hợp lệ. Trong trường hợp đó, giá trị tích lũy là giá trị của việc phát triển bộ trình xác thực, vì mỗi Subnet đặt 2.000 AVAX và xác thực trên Primary Network.

Nói cách khác, có thể cơ sở hạ tầng của Primary Network sẽ không có các động lực tích hợp để tăng trưởng nếu nó không có sự hấp dẫn của các subnet. Theo đó, cũng sẽ có ít trình xác nhận staking hơn 2.000 AVAX. Do đó, giá trị tích lũy được từ việc mở rộng bộ trình xác thực là khác nhiều và ở một khoảng thời gian khác với những gì đến từ doanh thu và phí giao dịch đốt trên C-Chain.

Các cơ chế tích lũy giá trị khác bao gồm phí AVAX để tạo Subnet và blockchains mới. Phí này cho phép AVAX nắm bắt giá trị một cách gián tiếp thông qua cơ chế ghi đĩa của nó.

Giá trị khác có thể đến từ nhu cầu thanh khoản AVAX trên các Subnet và sử dụng AVAX làm khí cho giao tiếp Subnet xuyên cuối cùng. Cuối cùng, các Subnet có thể chọn sử dụng AVAX làm token  gốc của chúng.

Một số chiến lược để phát triển việc áp dụng C-Chain vẫn còn nguyên vẹn. Nhiều ứng dụng có thể chọn xây dựng riêng trên C-Chain vì nó phù hợp hơn. Họ cũng có thể xây dựng trên C-Chain trước và sau đó chuyển sang Subnet của riêng họ, như DFK và Crabada. Cuối cùng, mỗi tùy chọn đều có sự đánh đổi, cung cấp cho các nhà phát triển sự linh hoạt để triển khai sản phẩm hoặc giải pháp kinh doanh của họ khi cần thiết.

Sự ra mắt của các Subnet có thể đã tạo ra tác động ngắn hạn đến hoạt động và giá trị của mạng C-Chain. Tuy nhiên, giá trị của Primary Network về quy mô, tính linh hoạt và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ sẽ tích lũy về lâu dài khi có nhiều Subnet trực tuyến hơn.

Tổng quan về Hệ sinh thái & Phát triển

DeFi

Khi chương trình ưu đãi DeFi của Avalanche, Avalanche Rush kết thúc vào Quý 3, TVL đã giảm khoảng 27% theo cả USD và AVAX theo quý. Tuy nhiên, trong 12 tháng của chương trình Avalanche Rush, lượng TVL trung bình có trong AVAX là 126 triệu, gần như mức trung bình trong Quý 3. Từ góc độ này, TVL trong AVAX là ổn định. Khi TVL quay trở lại mức trung bình của nó, nó phản ánh một tiện ích bền vững thay vì một giá trị được xúc tác hoàn toàn bởi các ưu đãi.

Trong Quý 3, hai giao thức cho vay nổi bật nhất của Avalanche, Aave Benqi, đã chứng kiến ​​các TVL của họ di chuyển theo các hướng ngược nhau. Aave giảm gần tương đương với toàn bộ hệ sinh thái Avalanche DeFi (-30%), trong khi Benqi tăng 13%. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của Benqi có thể là do cung cấp dịch vụ liquid staking gần đây của nó, vì TVL trong nền tảng cho vay của nó không đổi so với quý trước.

Khi TVL nói chung giảm, sự thống trị không thay đổi nhiều giữa các giao thức hàng đầu. Hệ sinh thái DeFi rộng lớn hơn đã có thể ổn định nhờ sự tăng trưởng trong TVL của các dự án tương đối mới khác với hệ sinh thái Avalanche: Synapse (139%), Stargate (14%) và GMX (6%).

Ngoài DeFi hiện có, Avalanche đã nỗ lực rõ ràng để mang lại tài sản trong thế giới thực (RWA) trong Quý 3.

Centrifuge, một hệ sinh thái trên chuỗi cho tín dụng có cấu trúc RWA, công bố sự tích hợp của các Centrifuge Connectors của nó với Avalanche. Centrifuge Connectors là một giải pháp chuỗi chéo kết hợp để đưa tài sản trong thế giới thực từ Centrifuge trực tiếp đến Avalanche.

Hơn nữa, Intain (hiện có tài sản ~ 5 tỷ đô la trên Hyperledger), công bố nó đang xây dựng một Subnet Avalanche để mã hóa chứng khoán được hỗ trợ bằng tài sản (ABS). Intain trích dẫn rằng Avalanche được chọn vì kiến ​​trúc Subnet của nó và cách nó hỗ trợ các không gian được phép hạn chế quyền truy cập vào các tổ chức tài chính.

Cuối cùng, KKR & Co, một công ty đầu tư toàn cầu hàng đầu, đã công bố hợp tác với chuyên gia tài sản kỹ thuật số Securifying. Cùng nhau, họ có kế hoạch token hóa một phần của Quỹ tăng trưởng chiến lược chăm sóc sức khỏe của KKR và cung cấp nó trên blockchain công khai của Avalanche.

NFT

Sự suy thoái của TVL không phải do DeFi riêng biệt. Thị trường NFT non trẻ của Avalanche đã trải qua sự sụt giảm về lượng bán thứ cấp (-88,8%) và người mua duy nhất (-34,5%) trong khi người bán duy nhất tăng 25,1%. Tuy nhiên, đáng chú ý là doanh số bán hàng của NFT đã tăng trở lại vào đầu quý 3. Doanh thu trung bình hàng ngày là 25.000 đô la vào tháng 6, tiếp theo là trung bình 70.000 đô la vào tháng 7. Sự phục hồi này thể hiện mức tăng 180% so với mức thấp vào cuối quý 2. Phần lớn sự phục hồi có thể là do sự ra mắt của Thị trường Joepegs NFT trong quý 2 và việc bán tiếp theo Conscious Lines, đã bán hết trong 30 giây và thu hút sự quan tâm của những người mua như Paris Hilton.

Gaming

Trong khi các ưu đãi của DeFi có thể đã chậm lại, Blizzard, quỹ hệ sinh thái hơn 200 triệu đô la của Avalanches, vẫn đang hoạt động và thu hút các quảng cáo và GameFi. Cùng với RWA, GameFi rõ ràng đang bắt đầu tìm thấy vị trí của mình trong hệ sinh thái của Avalanche.

Tiến tới Q3, Razor, một công ty trò chơi có hệ sinh thái phần cứng, phần mềm và dịch vụ mạnh mẽ tập trung vào game thủ đã hợp tác với SHRAPNEL. SHRAPNEL là game bắn súng góc nhìn thứ nhất hạng AAA được xây dựng trên Avalanche bởi một nhóm có bối cảnh bao gồm Halo, Call of Duty và HBO.

Steve Harvey, người dẫn chương trình nổi tiếng của “Family Feud”, đã tuyên bố gia nhập thế giới trò chơi chơi để kiếm tiền trên Avalanche, cho phép người chơi nhận phần thưởng dưới dạng NFT.

Beyond Razor, SHRAPNEL và Steve Harvey, một loạt các trò chơi, bao gồm Cosmic Universe, OpenBlox và Domi Online, là một số người chơi GameFi đáng chú ý khác tham gia vào hệ sinh thái Avalanche.

Cuối cùng, RWA và GameFi có thể sẽ thúc đẩy hoạt động trên C-Chain và mở rộng bộ xác thực Primary Network thông qua các Subnet trong những tháng tới.

Sự phát triển

Mức độ tham gia phát triển được đo lường bằng các xác minh hợp đồng thông minh duy nhất vẫn chưa bắt kịp tiến độ được thấy trong RWA và GameFi. Xác minh hợp đồng thông minh được nhà phát triển kích hoạt để dịch mã sang ngôn ngữ cấp cao hơn. Biện pháp này tuân theo một mô hình tương tự với hầu hết các chỉ số có thể định lượng khác theo QoQ, với tổng số hàng quý giảm 20%. Hơn nữa, tương tự như địa chỉ và hoạt động giao dịch, xác minh hợp đồng thông minh đang tăng lên trên các mạng DFK và Swimmer.

Trong các báo cáo trước đây, sự tham gia của nhà phát triển cốt lõi được đo lường bằng các nguồn dữ liệu theo dõi các sự kiện trong kho lưu trữ GitHub của Ava Labs. Dữ liệu đã chỉ ra mức tăng trưởng phát triển cốt lõi trong vài quý qua, tăng 33% trong quý 2 và 34% trong quý 3. Với biện pháp này, những người đóng góp cốt lõi của mạng dường như đang tìm thấy thành công trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, các nguồn dữ liệu hiện tại về dữ liệu của nhà phát triển khi chúng tồn tại ngày nay là không hoàn hảo. Không phải tất cả các cam kết đều như nhau. Các nguồn dữ liệu sử dụng phương pháp luận không hoàn hảo để thu thập một bức tranh rõ ràng về hoạt động cốt lõi của nhà phát triển khi chúng hoạt động bằng cách đo lường ban đầu các sự kiện GitHub trên các kho lưu trữ khác nhau.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy các nhà phát triển cốt lõi đang đóng góp vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng Avalanche, các báo cáo trong tương lai sẽ nhằm đánh giá hoạt động với các nguồn dữ liệu và phương pháp đáng tin cậy hơn để đưa ra một thước đo chính xác.

Tổng quan về Staking và Phân cấp

Việc bảo mật và phân quyền của mạng vẫn mạnh mẽ mặc dù sắp trải qua một quý 2 đầy biến động.

Trong khi số tiền staking trung bình hàng ngày và cổ phần tham gia tương đối bằng phẳng theo quý, tổng số tiền staking đã tăng từ 243 triệu AVAX lên hơn 260 triệu. Cổ phần của người xác thực vẫn lớn hơn ~ 6,50 lần so với số tiền được ủy quyền và cổ phần của người xác thực không phản hồi cũng bằng phẳng, điều này báo hiệu sự tương tác tiếp tục, độ tin cậy và tình trạng mạng.

Không giống như số tiền staking trung bình, đã có sự thay đổi đáng kể về số lượng người xác nhận và người ủy quyền trung bình. Số lượng trình xác thực trung bình đã giảm từ 1.465 xuống 1.273 (-192 trình xác nhận). đại diện cho sự sụt giảm ~ 13% trong số những người tham gia an ninh mạng. Với các Subnet sắp đến trong thời gian tới, số lượng trình xác thực trung bình sẽ tăng song song với số lượng AVAX staking.

Mặc dù cổ phần của người ủy quyền trung bình không đổi theo quý, nhưng số lượng người ủy quyền trung bình đã tăng lên đáng kể. Số lượng người ủy quyền trung bình di chuyển theo hướng ngược lại với người xác nhận và mở rộng từ 17.179 lên 20.218 (+3.039), tăng ~ 12%. Người ủy quyền luôn đông hơn người xác thực.

Về mặt kỹ thuật, số lượng trình xác thực không phản hồi đã giảm theo QoQ, nhưng theo tỷ lệ phần trăm của số trình xác thực trung bình, nó đã tăng lên, tăng đột biến đáng kể nhất vào giữa tháng 9. Avalanche Go V1.8.0 (Apricot Phase 6) là bản nâng cấp bảo mật bắt buộc được phát hành trong thời gian này. Các nhà khai thác nút đã được hướng dẫn nâng cấp trước ngày 6 tháng 9 nếu không các nút của họ có thể bị mất thời gian hoạt động. Mặc dù không phải là mối quan tâm nghiêm trọng, nhưng việc nâng cấp dường như đã bị trì hoãn bởi một số trình xác thực.

Cuối cùng, việc tiếp tục có sự biến động thấp về số lượng cổ phần, trình xác nhận và người ủy quyền báo hiệu một mạng lưới hoạt động tốt và tiến tới phân quyền lớn hơn.

Hệ số Nakamoto của Avalanche tiếp tục dao động quanh mức 30 nhưng đang dần cải thiện trong dài hạn. Một lần nữa, biện pháp này sẽ tiếp tục được cải thiện khi ngày càng có nhiều Subnet trực tuyến và xác thực trên Primary Network. Sự cải tiến tiếp tục đưa Avalanche lên trên ndustry average so với các mạng Lớp-1 khác.

Phân tích cạnh tranh

Các tiến bộ kỹ thuật, hoạt động của nhà phát triển và chiến lược phát triển hệ sinh thái tách biệt các L1 với nhau. Ở đây, chúng tôi đánh giá các chỉ số chính của Avalanche so với năm chuỗi tương thích EVM hàng đầu (bao gồm cả Avalanche) theo TVL và số lượng lớn nhất các giao thức DeFi. Nhóm ngang hàng này bao gồm các chuỗi EVM có TVL lớn nhất và số lượng giao thức lớn nhất, vì DeFi vẫn là lĩnh vực thúc đẩy phần lớn hoạt động kinh tế của mỗi mạng.

Định giá Avalanche tăng và giảm trong suốt quý nhưng kết thúc tương đối bằng phẳng (+ 3%) về giá trị vốn hóa thị trường. Ethereum, BNB Chain và Polygon đã giành lại vị thế thống trị về vốn hóa thị trường trong quý và trải qua mức tăng điểm phần trăm hai con số. Fantom tiếp tục gặp rắc rối về hành động giá.

Với việc giảm phí giao dịch trung bình và giao dịch hàng ngày, doanh thu hàng ngày của Avalanche có xu hướng giảm đáng kể. Nhóm ngang hàng (trừ Ethereum) có xu hướng tương tự về doanh thu do phí giao dịch trung bình và giao dịch hàng ngày thấp hơn. Điều thú vị là, các giao dịch Ethereum đã tăng trung bình, nhưng sau khi Hợp nhất, chúng đã trải qua sự sụt giảm phí giao dịch đáng kể, đẩy doanh thu của giao thức giảm ~ 80%.

Qua quý, hệ số P / S của Avalanche tăng mạnh hơn so với các công ty cùng ngành. Sự thay đổi trong P / S đánh giá doanh thu của giao thức và cho biết số lượng và giá cả của các giao dịch được xử lý bởi giao thức. Sự gia tăng P / S của Ethereum không phải do ít giao dịch hơn mà thay vào đó là do phí giao dịch thấp hơn, điều này thường được chấp nhận là một điều tốt. Mặt khác, Avalanche đã trải qua sự sụt giảm phí giao dịch và các giao dịch hàng ngày, khiến mức tăng của nó trở nên ấn tượng hơn nhiều. Việc chia định giá (giá) cho doanh thu (bán hàng) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của một đơn vị token  gốc trên mỗi đơn vị doanh thu. Xét trên cơ sở tương đối, AVAX hiện đang đắt hơn trên một đơn vị doanh thu so với nhóm ngang hàng.

Avalanche (C-Chain) đạt mức giao dịch hàng ngày tương tự so với Ethereum trong suốt Q1 và phần trước đó của Q2. Với sự ra mắt của Subnet DFK và Swimmer, các giao dịch hàng ngày trên C-Chain đã giảm mạnh và kể từ đó được giữ tương đối ổn định. Ethereum đã giữ ổn định ở mức ~ 1,15 triệu giao dịch mỗi ngày, với Avalanche đạt tới ~ 74% khối lượng của Ethereum vào đầu năm nay, nhưng hiện nó dao động gần 20%. Với suy nghĩ đó, mạng đang xử lý mức trung bình giao dịch hàng ngày lớn hơn Ethereum, xem xét cơ sở hạ tầng và sự đồng thuận của Avalanche trong tổng thể của nó. Nói chung, toàn bộ cơ sở hạ tầng của Avalanche hiện đang xử lý ~ 2,3 triệu giao dịch mỗi ngày.

Quý 3 không ổn định đối với thị trường DeFi tiền điện tử, với TVL tổng hợp bắt đầu và kết thúc với ~ 54 tỷ đô la tính theo USD. TVL của Avalanche giảm với tỷ lệ lớn thứ hai (-75%) trong số các chuỗi EVM hàng đầu, với Fantom thậm chí còn giảm mạnh hơn. Bởi vì sự sụt giảm của TVL thường được đánh giá bằng USD, sự suy giảm giá trị của tài sản thể hiện sự thay đổi giá của TVL so với việc sử dụng DeFi thực tế. Trong khi TVL bằng USD giảm, số tiền bị khóa bằng AVAX tương đối ổn định.

Avalanche đang trên con đường thiết lập một vị trí vững chắc so với một nhóm ngang hàng của các L1 hàng đầu mọi thời đại khối lượng bán NFT thứ cấp. Avalanche nhanh chóng vượt qua Ronin, Flow và Polygon trong Q1 và phần đầu của Q2. Tuy nhiên, doanh số bán hàng thứ cấp đã giảm vào tháng 5, khoảng thời gian ra mắt Subnet Swimmer. Tuy nhiên, hoạt động của Avalanche NFT đã phục hồi trong quý 3 và đảm bảo vị trí là một trong 10 công ty hàng đầu về doanh số bán hàng mọi thời đại trong năm ngoái. Với sự ra mắt của Joepegs, Lost Worlds và các đợt ra mắt NFT khác đang được triển khai, khối lượng bán NFT sẽ tiếp tục đi lên từ mức thấp đã thấy trong Quý 2.

Mặc dù Ethereum vẫn thống trị khoảng 80% thị trường NFT thứ cấp, Avalanche đã cố gắng lọt vào top 10 theo doanh số bán hàng mọi thời đại vào đầu năm 2022.

Phân tích định tính

Các sự kiện chính, chất xúc tác và chiến lược phát triển hệ sinh thái

Báo cáo định lượng của Q3 tương đối không thú vị, vì nó là đối với nhiều mạng lưới trong thị trường giá xuống. Tuy nhiên, bản tường thuật định tính của Quý 3 đã được lấp đầy bằng việc xây dựng hệ sinh thái Avalanche và vẫn tập trung vào việc thực hiện chiến lược tăng trưởng của mình. Như đã đề cập trước đó, giao thức đã đạt được những bước tiến đáng kể bằng cách triển khai Blizzard và các nỗ lực khác để mở ra tài sản trong thế giới thực (RWA) và GameFi. Chiến lược Avalanche cũng có một số yếu tố cốt lõi (mặc dù gián tiếp) có thể được khái quát thành các lĩnh vực sau:

  • Tích hợp kỹ thuật
  • Cải tiến kỹ thuật cốt lõi
  • Cải thiện trải nghiệm người dùng (bao gồm quyền truy cập của người dùng)
  • Tiến vào các lĩnh vực và trường hợp sử dụng duy nhất

Tháng 7 năm 2022

Vào tháng 7, các tích hợp kỹ thuật nâng cao trải nghiệm người dùng bao gồm Tích hợp của THORChain của Chuỗi C Avalanche. Sự tích hợp này sẽ cho phép người dùng C-Chain hoán đổi trong và ngoài hệ sinh thái mà không cần sử dụng cầu nối. Hơn nữa, Infura, một bộ công cụ được sử dụng rộng rãi cho các nhà phát triển blockchain, đã công bố hỗ trợ C-Chain. Sự tích hợp này sẽ cho phép các nhà phát triển có các công cụ dễ sử dụng để tận dụng C-Chain.

Ngoài ra còn có một loạt các trải nghiệm người dùng được nâng cao thông qua các giải pháp liquid staking của tổ chức. Alluvial Finance và Rome Blockchain Labs mang đến một liquid staking standard đến Avalanche. Nền tảng sẽ được quản lý theo cách phi tập trung và cung cấp tiêu chuẩn cho các yêu cầu Biết khách hàng (KYC) và Chống rửa tiền (AML) cho các tổ chức có nghĩa vụ pháp lý.

Các cải tiến kỹ thuật cốt lõi cũng được triển khai khi phí có thể định cấu hình cho các Subnet đã được giới thiệu. Kể từ khi ra mắt Subnet-EVM, một trong những tính năng được yêu cầu cao nhất là cho phép tính linh hoạt trong việc định cấu hình lại phí mà không cần nâng cấp mạng. Phí có thể định cấu hình đã trở thành hiện thực trong Quý 3, nâng cao trải nghiệm người dùng và đề xuất giá trị mạng con.

Cuối cùng, các trường hợp sử dụng độc đáo bắt đầu xuất hiện vào tháng Bảy. Các Landslide Network, một Subnet nhằm mục đích giảm tính cuối cùng của sự đồng thuận Tendermint, đã thông báo rằng họ sẽ mở một mạng thử nghiệm được khuyến khích vào quý 4 năm 2022. Ngoài việc giảm tính hoàn thiện của Tendermint, nó sẽ cho phép hệ sinh thái Cosmos và Terra chạy bất kỳ ứng dụng nào dựa trên Tendermint ngay trong Avalanche hệ sinh thái.

Tháng 8 năm 2022

Tích hợp kỹ thuật tiếp tục vào tháng Tám. Cốt lõi, tiện ích mở rộng trình duyệt Web3 không giám sát, đã triển khai hỗ trợ cho tất cả các blockchains chạy EVM và các Subnet tùy chỉnh. Sự tích hợp này cho phép chuyển đổi liền mạch trên tất cả các blockchain chính, bao gồm Ethereum và Bitcoin. Như đã chứng minh tại Avalanche House Brooklyn, QuickNode giúp các nhà xây dựng có thể khởi chạy một nút trong vòng vài giây bằng cách sử dụng mạng lưới điểm cuối RPC toàn cầu của họ.

Các giải pháp khoanh vùng bằng chất lỏng đã mang lại nhiều quyền truy cập của người dùng hơn. GoGoPool là một giao thức staking mới đã huy động được 5 triệu đô la trong một vòng hạt giống để mang lại khả năng staking lỏng cho Avalanche. Đặc biệt, nó nhằm mục đích giảm chi phí và ma sát của việc khởi chạy các subnets. Ngoài việc liquid staking hơn, một số hợp tác tài chính với Shapeshift, Robinhood và Wisdom Tree đã được thành lập để thúc đẩy nhiều quyền truy cập hơn vào AVAX.

Nhiều trường hợp sử dụng độc đáo hơn cũng tiếp tục xuất hiện. CurateDAO đã ra mắt nền tảng cơ sở dữ liệu giống Pinterest “quản lý để kiếm tiền” dựa trên Avalanche, nơi người tham gia có thể kiếm tiền bằng cách đóng góp vào cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, tháng 8 đã mang lại Republic và token đầu tiên Film Finance Offerings (FFO) đến Avalanche. FFO bắt đầu chấp nhận các cam kết đầu tư vào tháng 8, mở ra một cách độc đáo để tiếp cận và tham gia tài trợ cho phim.

Tháng 9 năm 2022

Quý đã kết thúc với nhiều tích hợp hơn để cải thiện khả năng tiếp cận và trải nghiệm của người dùng. Vào đầu tháng 9, nhà cung cấp ví Bitcoin.com đã công bố hỗ trợ AVAX.

Một tích hợp đáng chú ý khác nhằm vào trải nghiệm người dùng là tích hợp với Mạng Boba. Boba Network là giải pháp mở rộng quy mô Lớp-2 và là L2 đầu tiên của Avalanche C-Chain. Việc tích hợp mang lại cho các nhà phát triển Avalanche một phương tiện khác để thu phí, tốc độ và khả năng mở rộng thấp.

Có lẽ sự kiện đáng chú ý nhất của tháng 9 là sự ra đời của Banff, một bản nâng cấp của AvalancheGo sẽ đưa Elastic Subnet vào hệ sinh thái. Banff sẽ cho phép người tạo Subnetkích hoạt xác thực Proof-of-Stake và phần thưởng dựa trên thời gian hoạt động. Việc nâng cấp sẽ cho phép bất kỳ ai trở thành người xác thực Subnet bằng cách chỉ cần đặt token gốc của nó trên P-Chain. Việc thiết lập sẽ cung cấp cho các nhà xây dựng nhiều lựa chọn hơn khi thiết kế Subnet của họ.

Thách thức hệ sinh thái

Q3 không xuất hiện bất kỳ kết quả bất lợi nghiêm trọng nào xuất phát từ các thách thức kỹ thuật. Tuy nhiên, việc triển khai Apricot 6 đã đòi hỏi một số chú ý. Nâng cấp bảo mật bắt buộc gây ra sự gia tăng trong trình xác thực không phản hồi nhưng không gây rủi ro cho mạng.

Cầu Avalanche cũng gặp sự cố không ổn định với các nút cầu và việc chuyển giao không được xử lý cho đến khi vấn đề được giải quyết. Các nút của cầu Avalanche đã chạy bảo trì và nhanh chóng được cập nhật lên bản phát hành AvalancheGo mới nhất.

Ngoài tác động của bảo trì nâng cấp, một sự dễ bị tổn thương đã được tìm thấy và giải quyết trong quý. The Native Asset Cal, một tính năng độc đáo chỉ có trên C-Chain được sử dụng để tương tác với Avalanche Native Tokens, có nguy cơ bị khai thác. Lỗ hổng bảo mật nhanh chóng được giải quyết vì tất cả các hợp đồng Avalanche mở cho việc khai thác tiềm năng đã bị vô hiệu hóa. AvalancheGo V1.9.0 sẽ hoàn toàn không chấp nhận biên dịch trước và giới thiệu một sự thay thế an toàn hơn để khôi phục toàn bộ chức năng cho Avalanche Native Tokens trên C-Chain.

Con đường phía trước

Hiện tại, Avalanche không cung cấp một lộ trình phát triển của nó để có thể truy cập công khai. Tuy nhiên, các thông báo thường xuyên được truyền đạt liên quan đến các kế hoạch trong tương lai.

Trong những tháng tới, nhiều Subnet trên Fuji Testnet sẽ bắt đầu chuyển đổi sang Primary Network Avalanche. Mong đợi sự mở rộng của bộ xác thực P-Chain để đi kèm với quá trình di chuyển này.

Sau khi giai đoạn nâng cấp của Avalanche’s Apricot hoàn tất, chu kỳ nâng cấp Banff sẽ tăng dần. Banff sẽ mở khóa giá trị trên toàn hệ sinh thái Avalanche về khả năng tương tác, tương tự như việc hoàn thành IBC trên Cosmos. Nó sẽ cho phép chuyển tài sản Subnet chéo, Subnet không được phép và phần thưởng trình xác thực Subnet trong các token  gốc của chúng.

Mặc dù các chương trình khuyến khích của Avalanche có thể tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái, nhưng những tiến bộ công nghệ đáng kể như Banff dự kiến ​​sẽ sớm thúc đẩy tăng trưởng.

Tóm tắt kết thúc

Nhìn chung, Q3 là một phần tư quá trình xây dựng và thực hiện chiến lược và tầm nhìn của Avalanche. Trong khi quý này thiếu sự phấn khích về số lượng được chứng kiến ​​trong thị trường tăng giá năm ngoái, cơ sở người dùng cơ bản của mạng và khả năng thúc đẩy với chiến lược tiếp cận thị trường của nó đã nổi lên.

Các tích hợp, chẳng hạn như với Core, tăng khả năng truy cập của người dùng và nâng cao trải nghiệm người dùng. Hơn nữa, hệ sinh thái đã mở rộng ra ngoài DeFi và mở ra hoạt động NFT, tài sản trong thế giới thực (RWA), GameFi và các trường hợp sử dụng độc đáo như FFO. Với những tiến bộ trong chức năng mạng, chẳng hạn như những mạng có Subnet co giãn, trường hợp cho Subnet tiếp tục phát triển và sứ mệnh của Avalanche đối với việc áp dụng đã được tiến hành.

Trong khi các chương trình khuyến khích Avalanche có thể tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái, nhiều Subnet trên Fuji Testnet sẽ bắt đầu chuyển đổi sang Primary Network Avalanche. Việc mở rộng bộ xác nhận và hệ sinh thái sẽ đi kèm với quá trình di chuyển này. Cuối cùng, những tiến bộ quan trọng về công nghệ như Banff đang trong quá trình phát triển và cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts