spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, May 22, 2024
HomeResearchBáo cáo hoạt động của Osmosis trong quý 3 năm 2022

Báo cáo hoạt động của Osmosis trong quý 3 năm 2022

Nội dung chính

  • Khối lượng giao dịch tăng do sự sụp đổ của Terra trong Quý 2 đã giảm 71,1% trong khi tổng giá trị bị khóa (TVL) tăng 37,9%.
  • OSMO đã hoàn thành đợt giảm lạm phát đầu tiên vào ngày 20 tháng 6 với tên gọi “The Thirdening”, giảm lượng khí thải từ 300 triệu mỗi năm xuống 200 triệu.
  • Nhà phát hành stablecoin lớn nhất, Circle đã công bố triển khai trên mạng Cosmos, loại bỏ rủi ro khai thác cầu nối cho USDC.
  • Bản nâng cấp Scambuster chấm dứt các đề xuất quản trị bất chính và bản cập nhật Oxygen đã thổi sức sống vào Osmosis với các tính năng mới như TWAPđịnh giá và Truy vấn Stargate.

Primer on Osmosis

Osmosis là một chuỗi ứng dụng tập trung vào DEX có chủ quyền trong hệ sinh thái Cosmos, có nghĩa là nó hoạt động đồng thời như một chuỗi khối và một ứng dụng. Ứng dụng hoạt động tương tự như các DEX hoạt động AMM khác – các nhà cung cấp thanh khoản (LP) chịu trách nhiệm cung cấp thanh khoản cho các nhóm tài sản cho các nhà giao dịch. Osmosis đặt ưu tiên cao vào việc cung cấp tùy chỉnh nhóm tài sản, cho phép thay đổi các chức năng của nhà tạo lập thị trường, chi phí hoán đổi, trọng số token và hơn thế nữa trong DEX.

Giới thiệu

Osmosis và hệ sinh thái tiền điện tử lớn hơn cuối cùng đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn trong quý 3 sau một quý 2 đầy biến động. TVL phục hồi từ mức thấp hàng năm, kết thúc quý tăng 38%, nhưng khối lượng giao dịch tiếp tục giảm, giảm 71%.

Sau lần giảm phát khí thải đầu tiên, token OSMO đã kết thúc quý tăng 53% so với mức thấp nhất mọi thời đại vào ngày 18 tháng 6. Tổng số tiền stake OSMO tăng 6,3% so với quý trước.

Hiện tại, có 53 dự án đang xây dựng trên hệ sinh thái Osmosis. Họ sẽ mang lại các tài sản vĩnh viễn phi tập trung, tài sản thế chấp có thể tổng hợp dựa trên CDP, tối ưu hóa lợi nhuận và thị trường cho vay vào hệ sinh thái. Circle, nhà phát hành stablecoin lớn thứ hai, đã thông báo rằng họ sẽ tung ra USDC gốc Cosmos vào năm 2023, báo hiệu sự quan tâm lớn hơn đến hệ sinh thái Cosmos.

Nhóm phát triển Osmosis đang tích cực làm việc trên một số dự án sáng tạo như AMM stableswap mới, staking và bảo mật lưới.

Phân tích hiệu suất

Số liệu layer-1

TVL tăng 37,9% so với quý trước và 66% so với mức thấp hàng năm vào tháng Bảy. Nguồn cung cấp token lưu hành chỉ tăng 12,5% trong quý này, đây là mức tăng trưởng theo phần trăm thấp nhất theo quý kể từ khi thành lập. Việc giảm tăng trưởng nguồn cung này có thể là do lượng phát khí thải của token OSMO giảm 1/3 vào ngày 20 tháng 6. Vốn hóa thị trường lưu hành đã tăng 58% nhờ OSMO tăng 36,4% trong quý.

Các giao dịch trung bình hàng ngày tăng chủ yếu do một cuộc tấn công mạng thất bại, trong đó kẻ tấn công đã gửi thư rác vào blockchain với các giao dịch. Cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 18 tháng 7 và tiếp tục trong 16 ngày, khiến mạng đạt đỉnh hơn 2 triệu giao dịch hàng ngày vào ngày 21 tháng 7. Sau khi xóa dữ liệu khỏi cuộc tấn công, số lượng giao dịch hàng ngày trung bình trong quý là 144.910, giảm 51%. từ quý trước. Hơn nữa, người dùng hoạt động hàng ngày trên Osmosis vẫn nhất quán trong khoảng 20.000 đến 30.000 người dùng trong Quý 3.

Osmosis hiện đứng thứ ba trong số các chuỗi Cosmos theo tổng giá trị bị khóa, với 211 triệu USD trong TVL. Vì TVL, cũng như bất kỳ chỉ số nào, không vẽ nên bức tranh toàn cảnh về tình trạng của hệ sinh thái, đối với chuỗi ứng dụng Cosmos, số lượng kết nối IBC là một điểm dữ liệu hữu ích khác. Mặc dù Osmosis đứng thứ ba trong TVL, nhưng nó đứng đầu về số lượng kết nối IBC với 47. So sánh, Cronos có 16 kết nối IBC và Kava chỉ có 5.

Sau sự sụp đổ của Terra vào quý 2, TVL trên tất cả các chuỗi Cosmos đã phải chịu cảnh mất thanh khoản USTC. TVL Osmosis tăng trưởng tích cực trong Qúy 3 và tăng 37,9% theo quý. Sự gia tăng này phần lớn được cho là do giá token OSMO tăng. OSMO tăng 98,3% trong quý và chiếm 44,5% TVL ở mức cao nhất vào ngày 17 tháng 9. Việc giới thiệu pool stATOM / ATOM được triển khai vào ngày 7 tháng 9 cũng đã bổ sung thêm 10 triệu USD TVL vào ngày 17 tháng 9.

Cổ phần xác thực trung bình tăng 39,6% trong quý 3. Vào cuối quý, quản trị Osmosis đưa ra đề xuất tăng bộ xác thực hoạt động từ 135 lên 150. Đề xuất được thông qua vào ngày 3 tháng 10 và sẽ giúp phân cấp mạng hơn nữa.

Hơn nữa, những phát triển với bảo mật lưới cuối cùng cũng có thể giúp phân cấp mạng. Những nỗ lực này nhằm tăng tính phi tập trung của mạng lưới sẽ mang lại lợi ích cho Osmosis, đặc biệt là khi người dùng tiền điện tử tìm cách tránh các thảm họa tài chính tập trung (CeFi) như Celsius và gần đây chuỗi BNB tạm dừng.

Số liệu DEX

Hoạt động giao dịch trên Osmosis đã tăng cao sau vụ nổ Terra quý 2, và kết quả của những con số tăng cao này, hoạt động giao dịch thu hẹp đáng kể trong quý 3. Khối lượng giao dịch giảm 71,1% trong quý và hơn 85,7% so với mức cao trong quý 1. Do khối lượng giao dịch thấp hơn, phí hoán đổi của nhà cung cấp thanh khoản (LP) đã giảm 81,9% trong quý này, chỉ mang lại 2 triệu USD cho LP. Tỷ suất sinh lời trên tài sản giảm 87,6% và doanh thu giao dịch tương đối ổn định giảm 7,2% trong quý.

Thanh khoản của stablecoin trên Osmosis đã giảm từ gần 300 triệu đô la vào thời điểm đỉnh cao xuống chỉ còn hơn 22 triệu đô la. Khoảng trống về tính thanh khoản của stablecoin do USTC để lại rất khó để Osmosis khắc phục vì không có một stablecoin gốc Cosmos đáng tin cậy.

Tổng thanh khoản của stablecoin tăng 40,9% trong quý. Sự gia tăng là kết quả của 6,4 triệu USD thanh khoản USDC bắc cầu được bổ sung và thêm 980.000 USD thanh khoản DAI.

Kể từ tháng 5, USDC đã giành được phần lớn thị phần, nhưng thị phần này chỉ là một phần nhỏ so với trước đây. Cho rằng các cặp stablecoin chiếm 62% khối lượng khi triển khai Ethereum của Uniswap, một stablecoin đáng tin cậy về Osmosis là rất quan trọng. Circle’s có kế hoạch tung ra một Cosmos-native USDC sẽ dẫn đến thanh khoản ổn định hơn về thẩm thấu. DAI dường như không có bất kỳ mối quan hệ nào đối với việc tăng thị phần, mặc dù vẫn duy trì 20% thị phần kể từ khi USTC sụp đổ.

Bốn cặp giao dịch hàng đầu trên Osmosis luôn chiếm hơn 73% tổng khối lượng. Đầu tháng 9 đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng, đạt mức cao nhất là 38 triệu USD so với mức thấp nhất quý là 6,2 triệu USD. Sự gia tăng khối lượng giao dịch rất có thể là do các thông báo vào cuối tháng 9 liên quan đến Atom 2.0 và USDC gốc Cosmos. Trên hết, Delphi Labs, một cộng tác của các nhà đầu tư và xây dựng tiền điện tử, cũng đã thông báo về việc chuyển sang hệ sinh thái Cosmos vào ngày 8 tháng 9.

Khối lượng giao dịch đạt đỉnh vào ngày 9 tháng 9 được hỗ trợ bởi các nhóm ATOM/OSMO và USDC/OSMO, chiếm 69,8% khối lượng giao dịch. Khối lượng liên tục tăng trong tháng dẫn đến Cosmoverse vào ngày 26–28 tháng 9 và Converge SF vào ngày 27–30 tháng 9.

OSMO

Vào ngày 22 tháng 6, OSMO đã trải qua đợt giảm phát khí thải hàng năm đầu tiên, làm giảm một phần ba lượng khí thải và giảm lạm phát hàng năm của OSMO từ 300 triệu xuống 200 triệu. Nhờ việc giảm phát thải này, OSMO đã trải qua một quý 3 rất khả quan, kết thúc quý này tăng 36,4% về giá.

Hiện tại, nhu cầu về OSMO chủ yếu là do người dùng tìm kiếm lợi nhuận cao. Các nhà sản xuất OSMO nhận được APR 24,8% trong khi bốn nhóm OSMO hàng đầu kiếm được lần lượt là 22,81%, 77,88%, 72,58% và 49,9%. Trong số 456 triệu OSMO đang lưu hành, 296 triệu token đã được đặt cọc hoặc kiếm được lợi nhuận trong một nhóm thanh khoản, chiếm 64,9% nguồn cung lưu hành.

Phần trăm tổng số tiền staking của OSMO đã tăng 6,3% trong quý 3, có thể là do lạm phát token hai con số. Nếu người dùng không stake phần thưởng của họ, họ sẽ phải đối mặt với sự suy yếu. Superfluid staking, một tính năng cho phép người dùng staking 50% vị trí OSMO LP cơ bản của họ, cũng đã có tác động tích cực đến số lượng OSMO staking kể từ khi được ban hành vào tháng 3 năm 2022.

Vào cuối quý 3, đã có 202,2 triệu OSMO tích cực staking, tăng 53,1 triệu token kể từ đầu quý. Các nhà sản xuất OSMO đã kết thúc quý kiếm được APR 24,8% trong phần thưởng OSMO, giảm 8,7% theo quý và 27,2% kể từ lần giảm phát thải đầu tiên vào ngày 20 tháng 6.

OSMO thống trị khối lượng giao dịch trên Osmosis, luôn chiếm hơn 55% khối lượng trên DEX. Điều này được mong đợi vì OSMO chiếm hơn 50% TVL và được ghép nối trong 70 trong số 121 nhóm thanh khoản.

Như đã trình bày ở trên, việc loại bỏ USTC dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong việc thống trị giao dịch. Với sự ra đời của USDC gốc Cosmos, sẽ rất thú vị khi lưu ý liệu sự thống trị của OSMO có trở lại mức đã thấy trong nửa đầu năm 2022 hay không.

Phân tích định tính

Nâng cấp Scambuster

Vào ngày 22 tháng 7, một kẻ bất chính đã cố gắng ngăn chặn chuỗi khối Osmosis bằng cách tạo ra hơn 20.000 đồng hồ đo khuyến khích bên ngoài để làm quá tải các nút xác nhận tại khối Osmosis epoch. Nỗ lực ngăn chặn chuỗi này chỉ khiến kẻ tấn công mất khoảng 20 OSMO. Mặc dù nó không thành công nhưng cuộc tấn công đã làm cho người dùng Osmosis mất với một lượng nhỏ token. Quan trọng hơn, nó tiết lộ một vectơ tấn công tiềm năng.

Do đó, Bản nâng cấp Scambuster đã được phát hành vào ngày 3 tháng 8 với hai thay đổi nhỏ. Thay đổi đầu tiên đã thêm một khoản phí OSMO 50 vào “CreateGauge” và 25 phí OSMO cho “AddToGauge,” làm tăng đáng kể chi phí của một cuộc tấn công tương tự. Thay đổi thứ hai yêu cầu người dùng phải trả 125 khoản tiền gửi OSMO cho các đề xuất quản trị, sau đó đã được nâng lên thành khoản tiền gửi 400 OSMO thông qua Đề xuất # 304.

Nâng cấp oxygen

Lần nâng cấp thứ hai trong Quý 3 mang tính chủ động hơn là phản ứng. Nâng cấp Oxygen nhằm mục đích “thổi sự sống” vào hệ sinh thái nhà phát triển Osmosis thông qua bốn tính năng riêng biệt: định giá TWAP, Mô-đun tài khoản liên chuỗi được nâng cấp, Stargate Queries và các đề xuất xử lý nhanh cho các trường hợp khẩn cấp.

Trong tương lai, định giá TWAP sẽ được sử dụng cho tất cả các nhóm thanh khoản hiện tại và tương lai trên Osmosis thay vì định giá từng khối. Thay đổi này làm giảm đáng kể khả năng thao túng giá của những người chơi lớn trên cơ sở từng khối. Tính năng này nhằm chuẩn bị cho việc ra mắt các giao thức cho vay và giao dịch ký quỹ trên Osmosis trong tương lai gần.

Tiếp theo, Mô-đun tài khoản liên chuỗi từ bản nâng cấp V9 đã được khởi tạo để tăng thêm khả năng tương tác giữa các chuỗi Cosmos. V9 sẽ cung cấp cho người dùng trên Osmosis quyền truy cập vào nhiều cơ hội hơn giữa các chuỗi. Ví dụ: người dùng có thể mua một tài sản trên Osmosis và đặt tài sản đó vào chuỗi Cosmos gốc của chính nó trong một giao dịch duy nhất.

Bản nâng cấp V12 cũng sẽ tăng khả năng tương tác thông qua Stargate Queries, một công cụ khác do các nhà phát triển hợp đồng CosmWasm sử dụng. Stargate Queries cho phép các nhà phát triển truy vấn dữ liệu từ các chuỗi được kết nối với Osmosis qua IBC.

Thay đổi cuối cùng so với Nâng cấp Oxy là việc thực hiện các đề xuất khẩn cấp cho các tình huống khẩn cấp. Các đề xuất này sẽ yêu cầu một khoản tiền gửi OSMO 5.000 và cho phép một đề xuất được thông qua ngay sau khi 67% quyền biểu quyết thông qua nó. Nếu đề xuất không đạt được 67% trong 24 giờ, đề xuất đó sẽ trở lại đề xuất thông thường và tuân theo thời gian bỏ phiếu năm ngày tiêu chuẩn.

Hướng tới những bản nâng cấp trong tương lai, V13 được dự đoán sẽ giới thiệu logic AMM stableswap để cải thiện hiệu quả sử dụng vốn trong các stableswap pool. Sau đó, V14 dự kiến ​​sẽ mang sách đặt hàng đến Osmosis. Động thái này sẽ phân biệt Osmosis với phần lớn các DEX hiện đang bị thống trị bởi mô hình AMM.

Người chơi mới trong Cosmos

Các giao thức DeFi đã chọn xây dựng dựa trên Osmosis  để tận dụng tính thanh khoản của nó và Cosmos SDK. Hiện tại, có 53 dự án đang xây dựng dựa trên Osmosis, sẽ mang lại các khoản vĩnh viễn phi tập trung, tài sản thế chấp có thể tổng hợp dựa trên CDP, tối ưu hóa lợi nhuận và thị trường cho vay. Khi số lượng các yếu tố tài chính ban đầu về Osmosis tăng lên, các chỉ số như TVL và khối lượng giao dịch có thể sẽ tăng lên, cung cấp giá trị lớn hơn cho các bên liên quan OSMO.

Ngoài các giao thức mới được xây dựng trên Osmosis, Circle đã công bố kế hoạch phát hành stablecoin USDC của mình trên Cosmos vào năm 2023. USDC được bao bọc hiện là stablecoin lớn nhất tính theo thanh khoản và khối lượng trên Osmosis. Động thái này của Circle sẽ có tác động cực kỳ lớn vì phần lớn khối lượng DEX được thúc đẩy bởi stablecoin.

Hiện tại, người dùng phải tin tưởng vào tính bảo mật của các cầu nối để sử dụng USDC về Osmosis. Với ba trong số năm khai thác hàng đầu theo các cầu được nhắm mục tiêu theo giá trị USD, đây là một rủi ro bảo mật lớn. Với USDC gốc Cosmos, rủi ro liên quan đến cầu nối được loại bỏ, điều này sẽ thúc đẩy sự gia tăng TVL của USDC về Osmosis.

Lộ trình

Về phía sau của superfluid staking, nhóm Osmosis cũng đang nghiên cứu về interfluid staking. Với interfluid staking, các nhà cung cấp thanh khoản trong nhóm ATOM/OSMO cũng sẽ có thể cổ phần 50% ATOM cơ bản ở vị trí LP của họ.

Bảo mật lưới là một khái niệm mới khác đang được phát triển và công bố tại Cosmoverse. Ở trạng thái hiện tại, Osmosis có bộ xác nhận của riêng nó được xác định bằng cách staking OSMO với bảo mật bổ sung từ các nhà phân phối ATOM. Tầm nhìn đằng sau bảo mật lưới là cho phép Osmosis nhận được bảo mật bổ sung thông qua bộ tạo ATOM và cho phép Trung tâm Cosmos nhận được bảo mật bổ sung từ bộ tạo OSMO. Về cơ bản, bảo mật lưới cho phép bảo mật được chia sẻ giữa các chuỗi ứng dụng Cosmos khác nhau, mà không chỉ dựa vào trình tạo ATOM.

Sau sự kiện The Merge Ethereum vào tháng 9,giá trị có thể trích xuất tối đađã đi đầu trong nhiều cuộc tranh luận trong cộng đồng tiền điện tử. Kể từ khi Osmosis ra mắt, MEV đã thu được hơn 6,7 triệu USD.

Nhắm mục tiêu cơ hội này, Skip đã đưa ra đề xuất hợp tác với cộng đồng Osmosis để xác định, nắm bắt và chuyển hướng lợi nhuận từ các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá cho cộng đồng. Mặc dù ý tưởng vẫn đang được thảo luận, nhưng tiềm năng nắm bắt MEV ở cấp giao thức có thể tăng phần thưởng staking OSMO, cung cấp hoàn phí giao dịch và hoặc cung cấp tài trợ cho DAO. Những người chỉ trích đề xuất cho biết chi phí phát triển mô-đun này sẽ lớn hơn những phần thưởng tiềm năng.

Tổng kết

Osmosis đã làm giảm khối lượng giao dịch trong quý 3, như đã xảy ra đối với hầu hết các DEX. TVL có thể đã có mức tăng trưởng tích cực trong quý, nhưng sự tăng trưởng này phần lớn là do sự gia tăng nguồn cung đối với OSMO, chiếm hơn một nửa thanh khoản trên Osmosis. Người dùng tiếp tục staking OSMO, với tổng số phần trăm staking tăng 6,4% trong quý.

Về phía trước, Osmosis tiếp tục được thúc đẩy bởi những nỗ lực của đội ngũ phát triển của nó. Hai bản nâng cấp đã được đẩy trong quý, và các thông báo về các nâng cấp như bảo mật lưới, staking liên chất lỏng và một AMM hoán đổi chuồng đã khiến người dùng hào hứng về những gì sắp xảy ra. Một USDC gốc Cosmos và những nhà xây dựng đáng kính như Delphi Labs sẽ mang lại những cơ hội mới thú vị cho Osmosis ngoài chỉ một DEX. Cho vay, giao dịch vĩnh viễn và farming bằng đòn bẩy đều có khả năng tăng hoạt động trên blockchain, mang lại giá trị lớn hơn cho người nắm giữ OSMO.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts