spot_img
24.7 C
New York
Sunday, June 16, 2024
HomeResearchBáo cáo hoạt động của LivePeer trong quý 3 năm 2022

Báo cáo hoạt động của LivePeer trong quý 3 năm 2022

Nội dung chính

 • Trong quý 3 năm 2022, các dịch vụ của Livepeer cho thấy nhu cầu gia tăng từ các ứng dụng và nhà phát triển.
 • Nỗ lực của đội ngũ cốt lõi hỗ trợ phát triển ứng dụng video Web3 đã được thực hiện đạt mức cao nhất mọi thời đại là ~ 37 triệu phút video được chuyển mã.
 • Doanh thu từ phía cầu (Demand-side) tăng 7% theo USD (tăng 52% theo ETH) do việc sử dụng mạng tăng lên.
 • Những người tham gia bên cung (Supply-side) vẫn cam kết với mạng Livepeer khi phần thưởng staking giảm 46% theo USD (tăng 17% theo điều kiện LPT) trong bối cảnh thị trường suy thoái chung.

Primer trên Livepeer

Việc xây dựng các ứng dụng video phi tập trung như Twitch hoặc TikTok yêu cầu cơ sở hạ tầng cao để phát trực tiếp. Dựa trên băng thông và thiết bị của người dùng, nội dung video cần được xử lý – tức là các định dạng video có thể xem được chuyển mã (transcoded ) . Mặc dù các nhà cung cấp đám mây như AWS, Google hoặc Microsoft là những giải pháp phổ biến cho dịch vụ chuyển mã video, nhưng họ phải chịu chi phí cao. Livepeer là một thị trường mở, cho phép mọi người đóng góp tài nguyên máy tính và cạnh tranh về giá, Livepeer đặt mục tiêu giảm chi phí chuyển mã xuống 10 lần.

Trong mạng lưới phi tập trung của Livepeer, có ba người tham gia chính:

 • Các toán tử nút (Node operators) – được gọi là ” bộ điều phối ” – các công việc chuyển mã định tuyến. Số lượng công việc mà một nhà điều hành nút có thể thực hiện tỷ lệ với số lượng token gốc Livepeer (LPT) mà nó đặt. Các nhà khai thác nút kiếm được phí ETH và phần thưởng LPT mới được đúc.
 • Bộ chuyển mã (Transcoders ) cung cấp tài nguyên máy tính cho các nhà khai thác nút và cung cấp nội dung video đã chuyển mã. Đổi lại, họ kiếm được phí ETH.
 • Người ủy quyền (Delegators ) đóng góp LPT đối với các nhà khai thác nút hiệu quả và giúp bảo mật mạng Livepeer Staking được thưởng bằng một phần phí ETH và LPT mới được đúc.

Phân tích hiệu suất

Nhu cầu về dịch vụ Livepeer đến từ các ứng dụng và nhà phát triển cần dịch vụ chuyển mã video. Ví dụ: các ứng dụng nội dung do người dùng tạo yêu cầu cơ sở hạ tầng phát trực tuyến để phát video cho người theo dõi.

Sử dụng mạng ở mức cao nhất mọi thời đại

Việc sử dụng mạng của Livepeer có thể được đánh giá bằng số phút video được chuyển mã.

Qúy 3 năm 2022 đạt kỷ lục gần 37 triệu phút video được chuyển mã trên mạng Livepeer. Đây là mức tăng 12% so với Qúy2 năm 2022 và cho thấy nhu cầu tốt đối với dịch vụ chuyển mã video Livepeer. Nhu cầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng khi ngày càng có nhiều ứng dụng video hỗ trợ Web3 vượt ra ngoài giai đoạn nguyên mẫu.

Doanh thu mạng

Doanh thu mạng của Livepeer bao gồm doanh thu từ phía cầu và phía cung.

Doanh thu từ phía cầu bao gồm phí ETH được tích lũy từ các dịch vụ chuyển mã. Các nhà khai thác nút với số tiền cổ phần lớn hơn có khả năng nhận được nhiều công việc chuyển mã hơn, do đó, dẫn đến việc họ kiếm được nhiều phí chuyển mã hơn.

Doanh thu từ phía cung bao gồm doanh thu từ:

 • Phần thưởng staking LPT (được tích lũy bởi các nhà khai thác nút và người ủy quyền), mang lại việc phát hành lạm phát token.
 • Phí ETH cho các dịch vụ chuyển mã (do các nhà khai thác nút và người chuyển mã tích lũy)

Sau này không bao gồm phí ETH được phân phối cho người ủy quyền, vì người ủy quyền không tham gia tích cực vào việc cung cấp dịch vụ chuyển mã.

Doanh thu phía cầu (Chuyển mã)

Phí từ dịch vụ chuyển mã được trả cho các nhà khai thác nút bằng ETH và được phân phối thêm cho người chuyển mã và người ủy quyền.

Doanh thu phí chuyển mã Livepeer đạt mức cao nhất mọi thời đại về ETH trong quý 3 năm 2022, tăng 52% so với quý trước. Tính theo USD, điều này tương ứng với mức tăng 7% lên hơn 91,000 USD.

Doanh thu từ phí chuyển mã tương đối không đáng kể so với doanh thu từ phần thưởng staking. Giống các giao thức cơ sở hạ tầng Web3 khác, Livepeer trợ cấp cho các nhà khai thác nút của mình bằng phần thưởng lạm phát. Trợ cấp này cho phép Livepeer cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ chuyển mã hiện tại như Amazon và Google bằng cách giảm 10 lần chi phí chuyển mã video trực tiếp. Khi phí chuyển mã tiếp tục giảm, số phút chuyển mã cần tiếp tục tăng để giao thức có thể bền vững.

Trong khi thị trường chuyển mã video vẫn còn tương đối nhỏ, doanh thu chuyển mã đã tăng tương ứng với phí sử dụng và chuyển mã. Livepeer có vị trí tốt trong một thị trường có tiềm năng tăng giá đáng kể.

Doanh thu phần thưởng staking

Mạng Livepeer phân phối phần thưởng staking trong LPT cho các nhà khai thác nút và người ủy quyền. Để cung cấp dịch vụ chuyển mã trên mạng Livepeer, các nhà khai thác nút phải đặt LPT. Trọng lượng cổ phần của nhà điều hành nút bao gồm các token của riêng họ và những mã được ủy quyền cho họ.

Doanh thu trả thưởng theo kỳ hạn LPT tăng 17% lên hơn 650.000 LPT trong quý 3 năm 2022; tuy nhiên, khi tính theo USD, nó đã giảm 46% xuống còn 4,8 triệu USD. Mặc dù con số này khác xa so với kỷ lục mọi thời đại là 16,9 triệu USD trong quý 4 năm 2021, nhưng nó cũng là bằng chứng về khả năng phục hồi của mạng Livepeer, trong bối cảnh thị trường suy thoái tổng thể hiện tại. Như được nhấn mạnh trong phần tổng quan về việc staking bên dưới, sự gia tăng ổn định trong việc tham gia staking cho thấy cam kết liên tục đối với mạng Livepeer khi những người tham gia phục vụ nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ chuyển mã video từ người dùng cuối.

Phần lớn doanh thu hiện tại đến từ phần thưởng staking. Vẫn còn phải xem những người tham gia mạng Livepeer sẽ thu được giá trị từ việc tăng cường sử dụng ở mức độ nào. Một cách để các nhà khai thác nút nắm bắt giá trị là có cổ phần lớn hơn trên mạng Livepeer để tăng khả năng nhận được nhiều công việc chuyển mã hơn.

Tổng quan về vấn đề

Token LPT theo sau mô hình Stake-for-Access, còn được gọi là mô hình work token . Có nghĩa là, Livepeer yêu cầu các nhà khai thác nút của nó staking token gốc (LPT) để thực hiện công việc trên mạng. Cổ phần của nhà khai thác nút bao gồm LPT của riêng họ (tức là tự staking) và LPT được ủy quyền cho họ (tức là cổ phần được ủy quyền).

Tính đến cuối quý 3 năm 2022, gần 13,8 triệu LPT (trong tổng nguồn cung 26,4 triệu LPT) đã được đặt cọc bởi 100 nhà khai thác nút và gần 4.300 người ủy quyền trên mạng Livepeer. Cổ phần được ủy quyền chiếm 82%, trong khi cổ phần tự có của các nhà khai thác nút chiếm 18%.

Báo cáo quý quý 2 năm 2022 nhận thấy rằng tỷ lệ tham gia mạng Livepeer – tỷ lệ phần trăm của nguồn cung LPT lưu hành được staking – vẫn ở quanh ngưỡng cân bằng 50% kể từ quý 4 năm 2021. Trong quý 3 năm 2022, tỷ lệ tham gia mạng Livepeer tăng trên ngưỡng cân bằng.

Lần đầu tiên kể từ cuộc di chuyển sang Arbitrum vào tháng 2 năm 2022, tỷ lệ tham gia dần dần tăng lên 52% trong suốt quý 3 năm 2022. Livepeer tự động phát hành phần thưởng staking LPT để duy trì tỷ lệ tham gia staking ở mức cân bằng mục tiêu 50% như sau:

 • Nếu tỷ lệ tham gia giảm xuống dưới 50% trong một vòng nhất định, thì việc phát hành LPT sẽ tăng thêm 0,00005%.
 • Ngược lại, nếu tỷ lệ tham gia vượt qua 50%, lạm phát phát hành giảm 0,00005%.

Vào tháng 5 năm 2022, tỷ lệ tham gia giảm xuống còn 46%. Sau đó, nó được theo sau bởi một sự phục hồi dần dần về mức cân bằng 50% và vượt quá mức 52% vào cuối tháng 9 năm 2022. Vẫn còn phải xem mất bao lâu để tỷ lệ tham gia quay trở lại mức cân bằng mục tiêu của 50% và tác động tổng thể đến lạm phát token LPT là gì.

Những biến động này không nên được coi là một sự bất thường mà là một đặc điểm. Chúng là kết quả của một cơ chế động cân bằng tỷ lệ tham gia thông qua việc phát hành lạm phát phần thưởng token. Do đó, tỷ lệ tham gia tăng dần lên 52% trong suốt quý 3 năm 2022 đã dẫn đến việc phát hành LPT giảm dần từ 0,028% xuống 0,024%.

Thật vậy, việc phát hành LPT động về mặt tuyệt đối phản ánh mô hình tăng và giảm liên tiếp trong lạm phát token. Sự giảm lạm phát token hiện tại dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong quý 4 năm 2022 cho đến khi tỷ lệ tham gia staking trở lại 50%.

Phân tích định tính

Tổng quan về Phát triển và Quản trị

Phát triển ngoài chuyển mã

Báo cáo quý 2 năm 2022 đã thảo luận về tầm nhìn của nhóm cốt lõi để phát triển dịch vụ của Livepeer ngoài việc phát sóng video. Một số cách bao gồm nhập video, phân phối nội dung và khả năng tính toán chung. Trong khi tính năng phân loại cảnh và nhận dạng đối tượng đã có sẵn trong phiên bản beta riêng tư trong những tháng gần đây thông qua Livepeer Studio, cộng đồng vẫn chưa áp dụng đầy đủ các tính năng này và đưa chúng vào mạng Livepeer.

Cộng đồng cũng đang thử nghiệm kết xuất hình ảnh trong loạt công cụ AI chuyển văn bản thành hình ảnh mã nguồn mở mới, chẳng hạn như StableDiffusion. Mạng Livepeer rất phù hợp để đóng vai trò là cơ sở hạ tầng có thể mở rộng và hiệu quả về chi phí để thực hiện loại công việc này và giao thức và cơ chế thanh toán hiện có có thể dễ dàng mở rộng để phù hợp với các khả năng tương tự của GPU.

Nhóm cốt lõi tập trung vào việc hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng hỗ trợ Livepeer cũng như quảng bá các tính năng gốc của Web3 trong nỗ lực thúc đẩy khối lượng video lớn hơn thông qua mạng Livepeer.

Trong quý 3, nhóm nhà phát triển Livepeer đã phát hành  Livepeer Catalyst – phần mềm nút cho các đài truyền hình video để lưu trữ một máy chủ phương tiện phi tập trung (DMS).

Source: Livepeer Project Update Call Q3-22

Sử dụng Catalyst, các đài truyền hình có thể dễ dàng kết nối với mạng chuyển mã để cung cấp video cho các nhà khai thác nút và nhận các kết quả đã chuyển mã. Do đó, Catalyst có thể được coi là một giải pháp thay thế phi tập trung cho Livepeer Studio với các cải tiến về độ trễ chuyển mã.

Hơn nữa, nhóm nhà phát triển Livepeer đang tạo một API DMS tiêu chuẩn để nhập và phát lại cho người dùng cuối. Ví dụ: giao thức cần một cách liền mạch để một dự án giống như YouTube phi tập trung (đài truyền hình) có thể nhập video từ người dùng cuối và phát lại kết quả được chuyển mã từ mạng Livepeer.

Livepeer Grants

Livepeer phân phối tài trợ từ 250.000 USD trong quý 3 chương trình tài trợ tới sáu dự án do cộng đồng điều hành. Chúng bao gồm một dự án công cụ Orchestrator từ nhà điều hành nút Authority_Null cũng như một số ứng dụng phát trực tuyến OurTube, Clipto, và Lenstube.

Trong khi OurTube vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, Clipto là một nền tảng hoạt động, nơi người dùng có thể đặt hàng NFT video tùy chỉnh từ người sáng tạo. Hơn nữa, Lenstube là một giải pháp thay thế phi tập trung cho Youtube được hỗ trợ bởi ba công nghệ: biểu đồ xã hội của Lens Protocol, chuyển mã video của Livepeer và IPFS storage của NFT video.

Quản trị

Quý 3 năm 2022 chứng kiến ​​Livepeer đầu tiên biểu quyết quản trị kể từ khi chuyển sang Arbitrum vào tháng 2 năm 2022. Cuộc bỏ phiếu nhằm phản hồi các điều chỉnh thông số từ Ethereum Merge. Sau khi hợp nhất, thời gian chặn giảm khoảng 10% xuống còn 12 giây cố định. Vì đợt phát hành lạm phát LPT xảy ra mỗi đợt, thời gian đợt giảm ~ 10% sẽ dẫn đến tần suất phân phối phần thưởng LPT tăng ~ 10%. Đáp lại, chủ sở hữu LPT đã bỏ phiếu để điều chỉnh số liệu thời gian vòng Livepeer từ 5.760 lên 6.377 khối. Bản cập nhật này đảm bảo rằng thời gian vòng quay mới của Ethereum sẽ không ảnh hưởng đến tính kinh tế học tiêu chuẩn của giao thức.

Hệ sinh thái Livepeer: Sự kiện đáng chú ý

Trình khám phá Livepeer được nâng cấp

Các Livepeer Explorer đã trải qua một đợt nâng cấp lớn vào quý 2 năm 2022 để hỗ trợ người dùng giám sát hoạt động mạng và token ủy quyền. Do đó, cổ phần được ủy quyền dễ dàng hơn cho các nhà khai thác nút dựa trên hiệu suất và lợi nhuận kỳ vọng thay vì chỉ những người có cổ phần cao. Kể từ khi cập nhật, cổ phần đã được phân phối cho các nhà khai thác nút nhỏ hơn với tốc độ ngày càng tăng. Điều này đã giúp đa dạng hóa việc chuyển mã giữa những người tham gia mạng, cũng như giúp các nhà khai thác nút nhỏ hơn đạt được lợi nhuận. Trong trường hợp này, “khả năng sinh lời” đề cập đến sự khác biệt dương giữa LPT kiếm được trong một vòng trừ đi chi phí xăng phát sinh để gọi là phần thưởng. Việc nâng cấp sẽ tiếp tục mở khóa sự tham gia ngày càng hợp lý vào mạng Livepeer.

Nguồn:Livepeer Explorer (Ảnh chụp màn hình được chụp vào ngày 5 tháng 10 năm 2022)

Livepeer tại Mainnet 2022

Người sáng lập Livepeer, Doug Petkanics đã gặp gỡ nhóm Messari trong dịp thường niên Mainnet hội nghị vào tháng Chín. Là một phần của phiên điều khiển kéo dài 30 phút, chúng tôi đã khám phá ứng dụng xã hội giết người được kích hoạt bởi cơ sở hạ tầng và nguyên thủy Web3. Chúng tôi kỳ vọng các giao thức độc đáo, không cần sự cho phép sẽ tăng thị phần khi ngành này trưởng thành. Phù hợp với điều này, Livepeer Studio’s tiêu điểm trong thời gian còn lại của năm là hỗ trợ sản xuất các ứng dụng Web3 trong các nền kinh tế truyền thông xã hội, người sáng tạo và game metaverse.

Danh sách đầy đủ các sự kiện Livepeer có thể được truy cập qua Messari Intel.

Lộ trình

Kể từ quý 2 năm 2022, Livepeer Studio chuyển trọng tâm sang tài trợ và phát triển các dự án hỗ trợ video gốc Web3. Những nỗ lực này đã chuyển thành hơn 100 dự án mới xây dựng các ứng dụng hỗ trợ Livepeer vào năm 2022.

Việc Livepeer Studio tập trung vào các ứng dụng Web3 dự kiến ​​sẽ tăng doanh thu phí Livepeer từ việc sử dụng. Các ứng dụng hiện tại được xây dựng trên Livepeer bao gồm:

 • Huddle01 – ứng dụng họp video gốc Web3.
 • The402 – một công ty YCombinator mới sử dụng Livepeer để phát trực tiếp cho người sáng tạo.
 • Web 3 Edi – một nền tảng giáo dục phát sóng.
 • Iris – một nền tảng người tạo xã hội Web3 được xây dựng trên Lens Protocol.

Ngoài chuyên môn về xử lý video cho các ứng dụng, Livepeer đang khám phá khả năng tích hợp trực tuyến của các luồng và đoạn video trực tiếp. Các luồng video có thể xác minh phương pháp tiếp cận giới thiệu các liên kết bất biến của video với blockchain bằng cách sử dụng các luồng địa chỉ khóa công khai. Nó sẽ giới thiệu khả năng xác minh của cả nội dung và quyền sở hữu video. Video có thể được liên kết trực tiếp với người dùng cuối và các luồng địa chỉ theo nội dung có thể được xác minh dựa trên các hàm băm duy nhất mà không cần tải xuống toàn bộ video.

Tổng kết

Livepeer đang mở rộng các dịch vụ của mình ngoài chuyển mã vì nó củng cố vị trí của mình như là lớp dịch vụ và cơ sở hạ tầng video cho Web3. Mạng lưới hoạt động mạnh mẽ trong suốt thị trường gấu, duy trì một cộng đồng cam kết gồm những người tham gia từ phía cung phục vụ nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ chuyển mã video từ người dùng cuối.

Nhu cầu trên mạng Livepeer dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng khi các ứng dụng gốc Web3 mới vượt ra ngoài giai đoạn nguyên mẫu. Đồng thời, Livepeer cần tích lũy thêm doanh thu từ các dịch vụ chuyển mã thay vì phần thưởng để đảm bảo một hệ sinh thái có khả năng phục hồi. Nó cũng cần tiếp tục nỗ lực hướng tới một phân phối staking đồng đều hơn và cơ sở lớn hơn của các nhà khai thác nút nên yêu cầu tăng đáng kể.

Khi mạng Livepeer thu hút nhiều nhu cầu hơn và mở rộng mạng lưới các nút và dịch vụ, nó thúc đẩy khả năng trở thành một trình phát cơ sở hạ tầng nổi bật cho ngăn xếp phát sóng video, lớp nhập và phân phối và cuối cùng là ngành máy tính nói chung.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts